Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi “Săn” Nguyễn Tấn Dũng

06/10/200700:00:00(Xem: 7472)

 

Cộng đồng vận động tới cả Liên Hiệp Quốc.

Chuyến đi New York của Nguyễn Tấn Dũng để vận động cho nhà nước CHXHCN Việt Nam vào ghế uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 vừa qua đã tạo nên làn sóng biểu tình sôi nổi của cộng đồng VN hải ngoại. Phái đoàn chính thức của Nguyễn Tấn Dũng lần này hầu như không có một lịch trình hoạt động công khai nào như hai phái đoàn của Phan Văn Khải và Nguyễn Minh Triết trước đây.

Cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam ngoài sắc thái văn hóa đặc thù “thái kỳ phi vũ, nhân đầu tán động” – cờ sắc bay lượn, đầu người nhấp nhô – (chữ của một tác giả Trung Quốc khi diễn tả những cuộc biểu tình của Việt Nam), còn là những khát vọng to lớn về nhân quyền và là cơ hội trưng bày các hình ảnh đầy xúc động về các người bất đồng chính kiến đang bị đàn áp và cô lập.

Những hình ảnh đầy gai góc này đã áp đảo sự kiện chuyến đi của Nguyễn Tấn Dũng. Báo chí ngoại quốc đưa tin mấy ngày đầu thì chỉ thấy cảnh người Việt Nam hải ngoại biểu tình.

Nguyễn Tấn Dũng đi những đâu" “Chú đi tìm tăm hơi dữ lắm con ơi, nhưng mà coi bộ họ ở riết hơi lâu trong mấy tòa nhà LHQ trong trỏng; họ không chịu ra ngoài đâu.” Đó là lời ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại New York – người tổ chức các cuộc biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng – trả lời qua các cuộc điện thoại.

Cộng đồng Việt Nam không những tổ chức biểu tình ở bên ngoài mà còn tập hợp các phái đoàn nhỏ gặp các phái bộ ngoại giao các nước để tố cáo nhà cầm quyền CSVN đang vi phạm nhân quyền và đàn áp các công dân bất đồng chính kiến. Ông Tánh và những người cầm đầu phái đoàn đều cho biết đại diện phái bộ ngoại giao các quốc đều hòa nhã tiếp đón và hiểu rõ ý nguyện của cộng đồng Việt Nam.

Thông thường thì đại diện các phái bộ này yêu cầu không ghi âm lời nói và không trả lời báo chí. Họ trình bày do các vấn đề ngoại giao rất nhạy cảm cho nên nếu ghi âm thì họ buộc lòng phải nói những luận điệu khô khan và làm mọi người không thể hài lòng. Trong cuộc gặp mặt với phái đoàn Hoa Kỳ và Cao Uỷ Nhân Quyền (mà người viết có mặt), họ cũng có yêu cầu tương tự.

Thái độ của cộng đồng Việt Nam nói chung rất dứt khoát. Tuy biết rằng CSVN có cơ hội, có lẽ là 100%, sẽ được chọn làm uỷ viên không thường trực (nhiệm kỳ 2 năm 2008-2009) nhưng cộng đồng cũng có yêu cầu các quốc gia hoặc lên án chỉ trích, hoặc bỏ phiếu trắng cảnh cáo, thậm chí là dùng quyền phủ quyết (đối với phái đoàn Pháp, Mỹ…) cho tới khi nào nhà nước Cộng sản Việt Nam thả linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, cùng những người bất đồng chính kiến khác… và thỏa mãn những cam kết về nhân quyền.

Theo tình hình thì phía CSVN muốn không có chân không thường trực cũng khó vì cơ chế bầu chọn là do các nước khu vực quyết định. Khu vực Đông Nam Á năm nay đưa ra một chân ứng cử viên duy nhất cho nên CSVN có thể coi như là được thế “ddộc chiếm chuồng chim” không có đối thủ của khối Đông Nam Á. Nhiều người đi biểu tình mới vỡ lẽ ra rằng là diễn đàn mà Nguyễn Tấn Dũng vận động chẳng qua là diễn đàn chỉ cần cấp bộ trưởng hoặc phó thủ tướng là đủ. Nhưng vì nhằm gây thanh thế, tuyên truyền trong nước cho nên đương thân thủ tướng phải đến LHQ để vận động mất mấy ngày.

Đàm đàm đạo và hồ nghi; thế rồi ai cũng nhận rõ rằng là khi CSVN đã biết chắc chắn mình sẽ được vào chân uỷ viên không thường trực, Nguyễn Tấn Dũng mới đi vận động thêm để nắm chắc phần uy tín trong ngoài. Do đẳng cấp vận động của diễn đàn như thế mới có việc là lịch trình đọc diễn văn của chức danh thủ tướng Việt Nam cứ bị đôn lên đôn xuống – cho tới 6 giờ chiều ngày 27 tháng 9, 2007.

Lịch trình hoạt động của Việt Nam dao động có lẽ theo cách sắp xếp của lịch trình Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng sắp xếp gặp gỡ các doanh nghiệp và chính giới các nước vào buổi tối vào một nơi nào đó mà không ai biết. Các thiệp mời lọt ra ngoài đều không ghi địa chỉ mà yêu cầu khách mời liên lạc xác định mật mã ám số.

Nhưng thật bất ngờ! ngay lúc cộng đồng gặp phái đoàn Mỹ, trong khi trao đổi giấy tờ qua lại thì một người trong phái đoàn tinh ý thấy ngay tên khách sạn InterContinental mà phái đoàn Việt Nam sẽ tổ chức chiêu đãi. Tin tức lọt ra ngoài rất nhanh. Có thể coi đây là cơ hội “ddụng hàng” duy nhất của cộng đồng với phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng. Cuộc biểu tình do ông Tánh cầm đầu được tổ chức nhanh chóng vào chiều 26 tháng 9, 2007 dù không có đăng ký trước với cảnh sát. Tuy trời đã về đêm, đèn điện New York tỏa sáng, đoàn người biểu tình cũng không mệt mỏi. Qua diễn đàn Paltalk truyền hình trực tiếp, cũng cảnh “cờ sắc bay lượn, đầu người nhấp nhô” với những khẩu hiệu hô vang phản đối sự hiện diện của nhà cầm quyền CSVN tại New York. Ông Tánh cho biết, vì gấp quá nên không gài ai vào được bên trong săn vài tấm hình cho mọi người thấy rõ chuyến công du vận động ăn uống ra làm sao.

Cộng đồng chạm mặt trực tiếp với phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng chỉ chừng đấy.

Các hoạt động bên ngoài cũng theo một quy phạm nhất định. Ngay trong khách sạn Carter của ông Trần Đình Trường, các nhân vật đi theo phái đoàn CSVN cũng có thuê phòng và đụng chạm ít nhiều với các biểu tình viên. Nhưng mọi người đều chỉ dừng lại mức “tranh luận”, “cảm thông” và “bày tỏ”.

Phái đoàn ông Nguyễn Tấn Dũng tuy khôn hơn và rào hàng quá kín, nhưng cả chuyến đi thật nhạt. Không như các ông Phan Văn Khải và Nguyễn Minh Triết bị những nhân vận như Trần Diệu Chân, Huỳnh Quốc Bình, Jerry Kiley đảo lộn tôn nghiêm tại hiện trường mà lộ ngay phong cách ứng xử quê mùa làm thiên hạ trong ngoài đàm tiếu rất lâu. Và đó cũng là những dịp hay để quốc dân Việt Nam thấy rõ bản lai diện mục của các nhà lãnh đạo đương thời.

New York là phố thị rất sinh động. Nguyễn Tấn Dũng đến New York ở mấy ngày mà kín bưng như thế thì phải đến để làm gì nhỉ"

© DCVOnline

(Việt Báo trân trọng cảm ơn tác giả Trần Đông Đức đã gửi trực tiếp bài trên.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.