Hôm nay,  

Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Các Dân Tộc Việt Nam Gửi Thư Tố: Công An Bắt Bớ, Đánh Mục Sư Buộc Bỏ Đạo, Cấm Tín Đồ Thăm

05/10/200700:00:00(Xem: 7226)

(Hiệp Hội Thông Công Tin Lành các dân tộc Việt Nam, gửi cho Việt Báo từ Tây nguyên ngày 2-10-2007 thông cáo báo chí tố giác tội ác của CSVN. Thông cáo này do MS Nguyễn Công Chính (Chủ tịch) và Ms. Y-Djik (Thư Ký) ký tên cũng đồng thời được gửi Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Công An CSVN Lê Hồng Anh, Quốc Hội châu Âu, chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết, Quốc Hội Hoa Kỳ, các Ủy ban Tự do Tôn giáo, Nhân quyền quốc tế, cơ quan truyền thông, cộng đồng cơ đốc nhân VN và quốc tế. Sau đây là một số trích đoạn quan trọng. )

...Ngay khi bản báo cáo các hoạt động tự do tôn giáo tại Việt nam năm 2007 và dự luật nhân quyền HR 3096 được cập nhật rộng rãi khắp các phương tiện truyền thanh trên quốc tế, thì ngay tại Cao nguyên trung phần tình trạng vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo vẫn còn tiếp tục xẩy ra, chúng tôi có thể đưa ra một số chứng từ về việc công an thẩm vấn các Mục sư - truyền đạo thuộc Giáo phái Tin lành Mennonite Việt nam. Có những trường hợp bị công an đánh, hoặc đưa ra đấu tố trước dân làng, chính quyền sở tại đã dùng những  tờ báo với  các nội dung vu khống bôi nhọ các Mục sư lành đạo Giáo hội, sau đó  Photocoppy ra nhiều bản và  phát tán trong các ngôi làng có tín đồ tin lành. Chính quyền tổ chức nhiều cuộc đấu tố vắng mặt và bắt dân làng ký vào bản cam kết với nội dung, Nếu ai đón tiếp Mục sư  Nguyễn Công Chính trong nhà thì cả nhà đó sẽ bị chính quyền bắt.

- Căn cứ điều 129 (BLHS) Người nào có hành vi cản trở công dân thực hiện quyền hội họp, quyền lập hội phù hợp phù hợp với lợi ích của nhà nước và nhân dân, quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào đã bị xử lý kỷ luật hoặc phạt hành chính về hành vi  này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm,

* CẮT THÔNG TIN LIÊN LẠC CÔ LẬP BƯNG BÍT THÔNG TIN ĐƯỢC GỌI LÀ DO SỰ CỐ MẠNG VIỄN THÔNG

Hiện nay chính quyền đã khoá sóng điện thoại số 0905504127 của chúng tôi, khi chúng tôi gọi đi thì bên kia nhận được, còn các nơi gọi về số máy của chúng tôi thì không nhận  được. Cho nên chính quyền cắt điện thoại kiểu này thì quá là vô tâm và thâm độc:

* Thứ nhất họ không cho các mối quan hệ của chúng tôi từ bên ngoài tiếp xúc với chúng tôi qua điện thoại.

* Thứ hai, họ đánh phá kinh tế gia đình chúng tôi, vì họ biết hoàn cảnh gia đình chúng tôi rất khó khăn.

* Thứ ba họ nghe lén theo dõi tôi nói những gì và gọi cho những ai.

* Thứ tư họ không cho chúng tôi biết tin tức gì về các Mục sư _ truyền đạo cũng như các Hội thánh địa phương do tôi chăm sóc.

* Họ cho an ninh PA38 tỉnh Gialai đóng chốt mắc võng canh giữ đêm ngày trước cổng nhà chúng tôi và theo dõi và cô lập gia đình chúng tôi trong nhiều tháng qua chưa đủ, nay họ chơi cái trò cắt điện thoại, tại sao chính quyền lại làm một việc vi hiến như vậy"

- Căn cứ điều 125 (BLHS) Người nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt  hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ một triệu, đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm,

* ĐẤU TỐ, DÙNG NHÂN DÂN ĐẤU TỐ ĐÁNH PHÁ TÔN GIÁO  LÀ MỘT HÀNH ĐỘNG “NÉM ĐÁ DẤU TAY”

* Chủ nhật ngày 16/09/2007, Công an thành phố Pleiku và chính quyền xã Chư Á có khoản hơn 30 cán bộ công an, chính quyền đã triệu tập hơn 300 tín đồ Tin Lành tại Làng Pleimơnú để đấu tố chúng tôi (Mục sư Nguyễn Công Chính) cuộc đấu tố xẩy ra khi chúng tôi vắng mặt vì chúng tôi phải “Trốn” ra để theo học một lớp mục vụ tai Sài gòn. Chính quyền đã cho in nhiều tờ báo với nội dung vu khống phát tán khắp buôn làng, nhằm hạ uy tín Mục sư Tin lành. Trong khi đấu tố công an Gialai bắt ép các tín đồ phải ký vào bản cam kết được chính quyền soạn sẵn với nội dung, “Chúng tôi không tiếp đón ông Nguyễn Công Chính”, phần cuối tờ cam kết có ghi “Nếu gia đình nào tiếp đón ông Nguyễn Công Chính, khi cơ quan chức năng phát hiện được thì bắt luôn cả gia đình đó”. Trong buổi đấu tố chính quyền còn vu khống, chụp mũ, bôi nhọ nói xấu chúng tôi nhiều nội dung khác. Về việc chính quyền tổ chức đấu tố vắng mặt chúng tôi không chỉ một lần này, mà đã nhiều lần đấu tố trong nhiều làng từ năm 2004 cho đến nay, cứ nơi nào có Hội thánh do tôi quản nhiệm là nơi đó có chính quyền tổ chức đấu tố đánh phá và bắt ép các Mục sư - Truyền đạo phải ký vào cam kết ly khai ra khỏi Mục sư lãnh đạo Giáo hội, dùng thông tin báo chí bôi nhọ đánh phá phân hoá chia rẽ các mối quan hệ giữa Mục sư với tín đồ.

*  ĐÀN ÁP TÔN GIÁO BẰNG  LỆNH MIỆNG CƯỠNG ÉP CÒN GỌI  LÀ  “LUẬT RỪNG” HAY “LUẬT KHÔNG THÀNH VĂN”

*  Vào ngày 19/09/2007 Công an huyện Đăkddao kết hợp chính quyền xã Iapét triệu tập 4 Mục sư - Truyền đạo thuộc Hội thánh tin lành Mennonite tại Làng Plei boongguai lên trụ sở UBND xã Iapét để thẩm vấn  hù doạ và bắt ép viết bản cam kết.

- Cấm không được tụ tập đông người nhóm họp

- Cấm không được sử dụng máy điện thoại di động

- Cấm không được quan hệ Mục sư NGuyễn Công Chính, & Mục sư nguyễn Hồng     Quang, và cả Giáo hội tin lành Mennonite Việt nam,

-  Nói xấu bôi nhọ các Mục sư lãnh đạo Giáo hội xúc phạm đến niềm tin tôn giáo,

-  Cấm không được ra khỏi làng, không được đi đến các làng xã khác.

* CƯỠNG ÉP CAM KẾT LY KHAI MỤC SƯ LÃNH ĐẠO HOẶC KÝ BỎ ĐẠO ĐƯỢC GỌI LÀ THU HOẠCH” HAY “CHIẾN LỢI PHẨM “"

* Sau lớp học mục vụ các Mục sư - Truyền đạo về lại các tỉnh Cao nguyên trung phần, bị các phòng an ninh PA38 triệu tập các Mục sư - Truyền đạo lên cưỡng ép làm bản THU HOẠCH hay còn gọi bản cam kết.

*  Công an đưa cho các Mục sư - Truyền đạo một bản có tựa đề rất là hài ước “ BẢN THU HOẠCH”  trong đó có ghi một số nội dung  soạn sẵn và còn chừa lại một số ô trống có kẻ ngang để bắt ép các Mục sư - Truyền đạo phải tự tay mình viết vào với nội dung được công an hướng dẫn đọc cho viết, khi viết xong thì ký vào chỗ cuối trang có chữ “NGƯỜI CAM KẾT”. Nếu có một Mục sư - Truyền đạo nào không chịu viết theo sự hướng dẫn của công an, thì bị CÔNG AN đánh ngay,

*  Như trường hợp Msnc Y – Hoa  quản nhiệm Hội thánh Plei boongguai ngày 26/8/2007 công an triệu tập ông và 9 người khác lên làm việc tại trụ sở UBND xã Iapét, 9 người kia bị cưỡng ép phải ký vào “BẢN THU HOẠCH”  và cam kết bỏ đạo, còn riêng trường hợp Msnc Y- Hoa không chịu viết vào “BẢN THU HOẠCH” cho nên công an đánh vào miệng làm dập môi chảy máu răng.

*  Như trường hợp Mục sư Y – Djik  hiện ở tại Làng Pleimơnú, vào ngày 29/09/2007 công an PA38, Gialai triệu tập lên thẩm vấn cưỡng ép phải viết vào bản tường trình theo sự chỉ dẫn của ông Lê Công Thành (ông Thành đọc Ms Djik viết theo)  với nội dung kết tội cho Ms Djik về việc đi lại xuống Sài gòn tham gia lớp học mục vụ là vi phạm pháp luật, ông Ms Djik cho biết ông bị công an cưỡng ép phải viết bản tường trình ngoài sự mong muốn của ông.

* Như trường hợp Msnc RahlanPunh, hiện ở tại Làng Plei Blo, vào ngày 29/09/2007 công an xã Adưk triệu tập lên thẩm vấn bắt ép phải từ bỏ Mục sư của mình.

* DÙNG TÔN GIÁO ĐÁNH PHÁ TÔN GIÁO

* Căn cứ vào tờ báo Gialai do tác giả tên là “Hoàng Cư” đăng tên các chức sắc tôn giáo có tên Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Đông (Giáo xứ Đức an) Pleiku, Msnc Siu Kim (Tin lành Việtt nam) Pleiku ro Pleiku, Msnc Siu Pek (Tin lành Miền nam) Pleiku ro Pleiku, tham gia với chính quyền đăng báo đấu tố chúng tôi,

* Có 2 Mục sư ( xin dấu tên một thời gian) trước đây là thành viên của Hiệp hội thông công Tin Lành các dân tộc Việt nam (VPEF), sau ngày 30/01/2006 Hiệp hội được thành lập, chính quyền đã tác động dùng 2 Mục sư này đánh phá Hiệp hội, đứng phía sau 2 Mục sư này là những Mục sư chóp bu quốc doanh  này hiện đang ở tại Sài gòn và cả một hệ thống quyền lực chỉ đạo ngầm phía sau 2 Mục sư này cho nên 2 Mục sư này rất tích cực đánh phá các mối quan hệ của Hiệp hội chúng tôi.

Hai vị này được chỉ đạo thành lập một Hiệp hội VPEF thứ 2  với  1 vài người Coppy danh xưng  lấy tên là Hiệp hội thông công tin lành các dân tộc Việt nam (VPEF)  nhằm đánh phá hạ uy tín của Hiệp hội VPEF chúng tôi. Mới đây vào chủ nhật ngày 26/08/2007, 2 Mục sư này soạn sẵn 1 văn bản vu cáo chụp mũ với những từ ngữ mà chúng ta thường đọc trong các tờ báo đấu tố của chính quyền, một văn bản  được 2 hệ thống tham mưu “Vu khống lên án chúng tôi lợi dụng Hiệp hội VPEF đưa tin lên mạng tham gia đấu tranh đòi nhân quyền và tự do tôn giáo cho các sắc tộc”.

Sau đó 2 Mục sư này mang văn bản đấu tố đi khắp nơi kêu gọi các thành viên đại diện cho các sắc tộc ký vào, nhưng các thành viên không có ai ký vào bản đấu tố, kế hoạch của 2 Mục sư “quốc doanh” này bị các Mục sư đại diện cho các nhóm sắc tộc phát hiện.  Chúng tôi cũng tạ ơn Chúa vì Chúa ở cùng anh em và bảo vệ Hiệp hội VPEF! Xin quí vị hãy cẩn thận với những loại hàng giả hàng nhái của các nhóm tôn giáo quốc doanh rẻ tiền nhằm đánh phá các tôn giáo thuần tuý chân chính. Sau năm 2000 hệ thống tôn giáo quốc doanh và hệ thống tôn giáo thuần tuý đang thuận hành và phát triển rõ rệt tại Việt nam, chính hai hệ thống tôn giáo này có hai chất lượng khác nhau và nó đã trở thành công cụ cho việc đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền suốt trong nhiều năm qua. Nhân tiện qua bản thông cáo báo chí này, thay mặt Hiệp hội VPEF chúng tôi cũng thông báo với quí vị rằng ở tại Việt nam hiện nay chỉ có một Hiệp hội VPEF do chúng tôi thiết lập và đang điều hành, ngoài ra không có 1 Hiệp hội VPEF nào khác, Nếu có Hiệp hội VPEF thứ 2 xuất hiện  thì  quí vị biết ngay đó là Hiệp hội VPEF giả hiệu dõm quốc doanh, cho nên chúng tôi thông báo để quí vị đề phòng khỏi nhầm lẫn../.

* TỊCH THU DỤNG CỤ TÀI SẢN HAY CƯỚP DỤNG CỤ TÀI SẢN

*  Ngày 16/8/2006 công an Peleiku vào nhà Ms Nguyễn Công Chính lập văn bản tịch thu 259 cuốn Kính thánh tiếng Jarai đến nay hơn 1 năm  không chịu trả lại, đến ngày 20/11/2006 UBND thành phố Pleiku còn ra một quyết định bắt chúng tôi phải nộp phạt 7.500.000đ.

* Cũng ngày 16/08/2006 công an Pleiku thu 1 xe hondda Dream, 1 Cà vẹt, 1 bằng lái, 1 giấy CMND của Mục sư Y-Djiks đến nay vẫn không chịu trả lại.

* Vào ngày 04/08/2006 Công an giao thông thành phố Pleiku mai phục chặn bắt xe hondda Suzuki của chúng tôi, chúng tôi đã làm khiếu nại theo nghị định 152/CP nhưng công an giao thông Pleiku không chiu trả xe lại cho chúng tôi.

 * Ngày 20/12/2006 công an Pleiku thu xe Dreem cua Cs A-Lương ở tại Làng Plei hai, phường Lê Lợi, KonTum, khi anh đến thăm gia đình chúng tôi thì bị công an Pleiku bố trí công an giao thông mai phục chặn bắt, biết rằng anh Lương vẫn đầy đủ giấy tờ để lưu hành xe hondda, công an Pleiku giữ cho đến nay vẫn không chịu trả lại, như anh Nguyễn Minh Vĩnh ở Yaly, anh A- Thung ở Kổnbàng, Msnc, Y-Yăn, ở Pleimơnú, Ms YM Nói, Ms SiuHYom ở Đakddoa, anh Nguyễn Thành Sơn ở 224 cách mạng T8 Hoa lư, A _Kơng ở Đak hà, Ralanlâm ở Pleimơnú…. Những người này khi đến thăm nhà tôi đều bị công an Pleiku chặn giữ xe, và bị công an bắt viết cam kết không được vào thăm gia đình chúng tôi nữa, ngay chính em ruột của chúng tôi là ông Nguyễn Thành Sơn, từ Yaxia, Sa thầy đến thăm cũng bị công an Pleiku bắt đưa lên phường thẩm vấn và trục xuất về trong đêm,

* Ngày 14/08/2006 công an phường Yên Thế thu giữ của tôi một xe hon đa Wai đến nay vẫn không chịu trả lại.

* Vào ngày 13/09/2006 công an Pleiku bắt tôi tại tiệm Internet sơ 4 Nguyễn Viết Xuân, thu của chúng tôi 1 máy ảnh, 1 điện thoại di đông, 1 máy ghi âm, 1 thẻ chứng nhận Mục sư, và các giấy tờ tuỳ thân khác.

* Đêm 11/10/2006 tôi ra bến xe Pleiku để đi vào  Sài gòn để dự đám tang của em vợ Mục sư Quang, khi ra đến bến xe Pleiku công an Pleiku bố trí công an giao thông mai phục chặn xe Foor 15 chỗ ngồi do anh Hải làm tài xế, sau đó công an Pleiku lục soát thu của tôi một điện thoại di động, sau đó áp giải tôi về và dùng nhục hình đánh đập chúng tôi.

* Ngày 12/10/2006 công an Pleiku chăn đường thu của chúng tôi 2 máy điện thoại di động, 1 thẻ chứng nhận Mục sư, 1 usb, 1 giấy khai sinh, 1 giấy báo mất chứng minh và các sách thần học khác.

* ĐÓNG CHÓT CACH GÁC THEO DõI DÙNG NHỤC HÌNH ĐÁNH ĐẬP VU KHỐNG CHỤP MŨ CHỨC SẮC TÔN GIÁO

* Ngày 09 đến ngày 14/05/2006 Hội thánh tin lành Mennonite Pleiboongguai kiêng ăn cầu nguyện trong 7 ngày,  công an vu khống Hội thánh đốt áo quần và tiền bạc sau đó vào ngày 24/06/ 2006 chính quyền Gialai bắt Ms RahlanChel đi trại cải tạo tại Đâk tân, Đăklăk  2 năm,

* Cũng vào đêm 14/05/2006 chúng tôi và Ms Djik trên đường từ Hội thánh Pleiboongguai về bị công an huyện Kakddoa  chặn đường mai phục, có hơn 20 người truy đuổi chúng tôi trong đêm tôi giữa rừng cao su, trong số 20 người tôi được biết tên ông Nguyễn Văn Hoan là công an huyện Đăkddoa chỉ đạo việc chặn đường truy đuổi này, Ms Djik thì trèo lên cây ngủ còn chúng tôi thì chạy thoát về nhà lúc 2h sáng,

*  Vào ngày 05/09/2006 công an PA.38 Gia lai triệu tập chúng tôi lên trụ sở công an phường Hoa lư thẩm vấn chụp mũ dùng nhục hình đánh đập tra tấn chúng tôi,. Kẻ đánh đập chúng tôi là trung tá RalanLâm trưởng phòng PA38 công an tỉnh Gialai, sau khi dùng nhục hình đánh đập chúng tôi xong, thì ông RahlanLâm được phong hàm thượng tá lên làm phó giám đốc sở công an Gialai.

* Đêm 11/10/2006 bà Võ Thị Thu Hiền, ông Dương, Thọ và một số công an khác, dùng nhục hình đánh hội đồng chúng tôi tại trụ sở công an phường Hội Phú, nhưng không có cơ quan nào lên tiếng can thiệp.

*  Ngày 28/12/2006 Bà Võ Thị Thu Hiền tổ chức hội đồng chót cửa đánh chúng tôi trên lầu 2 trụ sở công an phường Hoa lư.

* Vào ngày 20/12/2006 ông Dương và ông Thọ an ninh PA38 công an tỉnh Gialai chặn đường đánh chúng tôi tại ngã ba Hoa lư (trước trụ sở công an phường Hoa lư).

Ngày 8/3/2007 công an Gialai tuỳ tiện xô cổng xông vào nhà cưỡng ép chúng tôi lên trụ sở công an Hoa lư dế thẩm vấn sách nhiễu, trong lức công an vào bắt tôi bỏ lên xe Uoat chở đi, các công an cũng lôi vợ tôi là bà Trần Thị Hồng ra đường và đánh đập trong ngày 8/3.

* Cũng từ ngày 1/3/2007 cho đến nay công an PA38 tỉnh Gialai đóng chốt trước nhà móc võng canh gác và theo dõi, cô lập gia đình chúng tôi cho đến nay, Công an làm cho hàng xóm hiểu lầm gia đình chúng tôi.

* Ngày 29/09/2007 ông RahlanThảo theo dõi tôi, và dùng nhiều lời nói bất thiện thách thức làm ảnh hưởng đến tinh thần, niềm tin và các  sinh hoạt  cuộc sống gia đình chúng tôi,

Chúng tôi kêu gọi Bộ công an Việt nam phải có trách nhiệm giải quyết các sai phạm đối với các công an cấp dưới của mình về các hành vi vi phạm pháp luất đối với nhân dân. Chúng tôi cũng yêu cầu có trách nhiệm giải quyết trả lại tài sản, dụng cụ phương tiện, giấy tờ tuỳ thân cho nhân dân, vì đó là tài sản của nhân dân…Xin chấm dứt ngay trình trạng đóng chót canh giữ theo dõi, đấu tố bôi nhọ, chia rẽ các Hội thánh tin lành và ngưng ngay tình trạng và hà hiếp sách nhiễu, cưỡng ép nhân dân làm những việc trái với luật pháp.

Chúng tôi  kêu gọi  chính phủ Việt nam có trách nhiệm bảo vệ mọi quyền lợi hợp pháp của công dân, đặc biệt đối với tình trạng sinh hoạt tôn giáo bị các lực lượng công an địa phương  dùng nhục hình sách nhiễu ngăn chặn, đấu tố xúc phạm đến nhân phẩm đao đức của nhân dân.

Chúng tôi cũng kêu gọi Chủ tịch nước cũng phải có trách nhiệm với nhân dân, khi quyền lợi của họ bị mất, danh dự của họ bị chà đạp, và các quyền tự do của họ bị xâm phạm.

Chúng tôi cùng kêu gọi đến Quốc hội Âu châu & Quốc hội Hoa kỳ, vì hoà bình của nhân loại, gia trị của bản tuyên ngôn nhân quyền, và  mối  quan tâm chung của con người,  xin các chính khách hãy quan tâm đên chúng tôi.

Chúng tôi cũng kêu gọi các Uỷ ban bảo vệ nhân quyền & và tự do tôn giáo cũng quan tâm đặc biệt đến tình trạng khổ nạn của chúng tôi.

Chúng tôi cũng kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí, truyền hình quốc tế và các ký giã cũng quan tâm các Hội thánh tin lành Mennonite vung Cao nguyên trung phần cũng như Hiệp hội thông công các sắc tộc của chúng tôi.Chúng tôi cũng kêu gọi cộng đồng cơ đốc nhân trên thế giới  và trong nước, cũng vì tình yêu thương trong cưư Chúa Jêsus christ mà cầu nguyện cho chúng tôi.

Chúng tôi xin trân trọng và mong sự quan tâm của của các vị lãnh đạo chính phủ hãy sớm giải quyết những khổ nạn cho nhân dân, các chính khách, các Uỷ ban nhân quyền và tự do tôn giáo, các cơ quan báo đài truyền thông, các ân nhân, các ký giã, cộng đồng Tin lành trên thế giới hãy quan tâm và cầu nguyện cho chúng tôi.

Tổ 10 – Hoa lư – TP.Pleiku – Gia lai. Email : vpef.vn.2007@gmail.com

Mobifone: 0907364770, 0905504127

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.