Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Khỏi Tốn Khi Ði Thuê Nhà?

04/10/200700:00:00(Xem: 3797)

Sau khi xem bài ở bên dối với những người sẽ dưa nhà cho thuê thì phần mình, khách thuê nhà cũng nên dể ý tới vài lời khuyên hữu ích sau dây.

Chúng ta nên cố gắng gạt bỏ tinh thần "cha chung không ai khóc", và không chăm sóc môi trường sinh sống của mình, là ngôi nhà dang thuê. Ðừng nên nghĩ rằng vì mình không là chủ nên có quyền bỏ bê hoặc phá hoại. Thiệt hại trước tiên sẽ là tinh thần ỷ lại và tác trách mà mình gây ra cho con cái trong nhà! Chúng sẽ không biết gìn giữ ngôi nhà hay căn phòng của chúng khi thấy cha mẹ không quý trọng ngôi nhà của gia dình.

Khi di thuê nhà, người ta biết rõ rằng mình không là chủ và chủ nhà có một số trách nhiệm, dược ghi rõ trong giao kèo thuê nhà (rental agreement). Nên chịu khó dọc bản hợp dồng ấy dể khỏi phạm lỗi và bị bất ngờ.

Và mặc dù chủ nhà có trách nhiệm tu bổ ngôi nhà, sửa sang cho ngôi nhà trở thành mái ấm vẫn là diều mà khách thuê nên quan tâm. Có một số ý kiến sau dây rất dáng dược người ta quan tâm, và nếu thực hiện thì cũng nên thông báo cho chủ nhà biết.

Trước tiên là việc sơn nhà. Người ta biết rằng việc sơn sửa toàn bộ ngôi nhà là nhiệm vụ của chủ nhà ngay từ khi cho thuê, nhưng sau một giai doạn, khách thuê vẫn có thể sửa sang lại bên trong bằng một lớp sơn.

Hãy nghĩ dến sơn tường bên trong các căn phòng. Khi sơn thì nên chọn màu gì dễ tìm, chỉ sơn một lớp là dủ mới dủ sạch, thay vì những màu dậm cần nhiều nước sơn mới tiệp. Những màu trắng màu ngà là loại dơn giản nhất, nhưng diều ấy không có nghĩa là trắng toát như.... nhà thương, chói mắt và dễ bẩn lắm!

Nếu con cái lại ưa màu mè sặc sỡ thì nên hỏi trước chủ nhà và chọn màu sơn hợp với thiên nhiên. Một bí quyết cần dạy cho chúng ở nhà là các phòng nhỏ sẽ gây ấn tượng "rộng hơn" nếu cùng màu với những phòng khác, chưa nói tới một sự tiện lợi là sơn dư dem cất trong nhà xe hay nhà kho có thể dược dùng lại dể "chấm phá" mọi vết dơ mà chúng có thể gây ra sau này!

Nếu chủ nhà thuộc loại ông bà già khó tính và nhất dịnh không chịu cho khách thuê sơn lại phòng trong thì mình vẫn có thể nghĩ tới giải pháp không sơn thì dán! Trên thị trường có bán khá nhiều loại "decals" khả dĩ dán vào bóc ra dễ dàng. Hãy tùy phòng mà chọn hình trang trí và ngoài những cửa hàng lớn như Home Depots hay Wal-Mart, Lowe's, khách có thể lên website whatisblik.com dể chọn kiểu. Màu sắc và hình ảnh có thể cho ngôi nhà một nét dộc dáo riêng và chẳng làm chủ nhà phiền lòng gì vì khi trả nhà thì sẽ gỡ sạch!

Trong căn nhà cho thuê, còn một cách sửa sang cho dẹp và tiện nghi hơn mà thực ra lại ít tốn kém là... trải thảm. Ðừng nghĩ dển cả một tấm thảm cho căn phòng hay ngần ấy căn phòng mà là những tấm thảm nhỏ, có thể di chuyển dược, và nhất là... giặt dược. Ðấy là cơ hội cho mình thi thố khả năng thẩm mỹ và che giấu dược nhiều nét kém dẹp trong căn nhà. Hãy chịu khó do lường bằng mắt những tấm thảm có thể dùng, và di vào các cửa hàng như Lowe's dể chọn. Không quá dắt tiền dâu. Nếu sang hơn một chút thì vô Pottery Barn hay Crate and Barrel.

Một cách sửa sang khác ít tốn kém mà vẫn khiến ngôi nhà thuê lại ấm cúng gần gũi như ngôi nhà của chính mình dó là trưng bày cây kiểng. Ðừng nên nghĩ tới cây kiểng công phu của chúng ta ngày xưa hay cây kiểng tân kỳ kiểu bonsai ngày nay. Nhiều khi mắc lắm mà gìn giữ cũng khó. Chỉ cần những cây dễ trồng dễ treo dễ dể trang trí là căn nhà có nét ngay.

Trong một số căn nhà ở chung cư (apartments) chỉ có một hai phòng nhỏ, việc sơn lại phòng có khi gặp trở ngại với chủ nhà. Khách thuê có thể nghĩ tới giải pháp "treo vách", tức là mua nguyên một tấm vải hay dũi (linen) có khung có gọng sẵn dể treo từ trên trần xuống và che nguyên một phần của bức tường. Với loại vách treo này, mình còn có thể dùng làm bình phong (screen) dể phân chia căn phòng lớn thành nhiều góc nhỏ. Với óc mỹ thuật là khách thuê có thể làm thay dổi hẳn cảnh quan sinh sống, mà không quá dắt.

Khi dọn là mình cuộn lên dem theo, rất gọn!

Sau cùng, mọi sự khởi dầu với... ánh sáng!

Khi bước vào ngôi nhà cho thuê, khách thuê bị cột trong óc thẩm mỹ (hoặc kém thẩm mỹ) của chủ nhà với một hệ thống dèn diện tiện dụng cho người chủ (giả dụ như tiết kiệm). Nhưng, người ta có thể tự giải phóng khỏi khung cảnh ấy bằng cách nghĩ lại về ánh sáng và treo lại dèn!

Thông thường, một phòng ăn luôn luôn có một chùm dèn có khi rất dẹp... trong tiền kiếp mà thật ra không hợp, và dôi khi quá tối. Thay một chùm dèn như vậy là khách sẽ chiếu ra ánh sáng khác! Nếu rắc rối thì phải thuê thợ diện bắc thang lên gỡ và máng lại dèn khác. Tiền công cỡ chừng sáu bảy chục bạc thực ra cũng không mắc. Mà người mình thì vốn khéo tay nên hầu hết dều có thể làm lấy dược. Nhưng gỡ dèn cũ rồi thì nhớ gói cho kỹ dể trong một góc nhà kho. Có khi sẽ máng lại dể trả cho chủ nhà nếu mình dọn qua nhà mới.

Ngoài chùm dèn trên trần, nên nghĩ tới loại chụp dèn bằng vải bằng nhựa (lamp shade), cũng có thể làm dổi màu sắc và ánh sáng. Mà chỉ cần vài chục bạc thôi. Duy có một diều nên chú ý trước khi di mua: các lồng dèn màu xẫm thường lọc ánh sáng và cho ra một màu bất ngờ khác. An toàn thì chọn màu trơn và nhạt. Tiện dụng thì chọn loại dèn có chân mà mình bật tắt dễ dàng. Và tiết kiệm hay lo xa thì nên mua bóng loại lân tinh (fluorescent) có ưu diểm tiết kiệm diện (vốn thường do khách thuê phải trả) hơn là loại dèn cổ diển dang thông dụng. Loại dèn bằng sợi tóc tungstene ấy dang bị Quốc hội Hoa Kỳ chiếu dèn và sẽ cấm sử dụng sau này vì tốn quá nhiều năng lượng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.