Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến: Bắt Ðầy 8 Xe, Có Cả Nhân Viên LHQ

04/10/200700:00:00(Xem: 2521)

YANGON  -  Theo tin Reuters, Hội dồng tướng lãnh Miến Ðiện dã bắt thêm nhiều người nữa trong ngày Thứ Tư sau khi dặc sứ Liên Hiệp Quốc rời khỏi nước này. Nhiều nhân chứng kể lại, có ít nhất 8 chiếc xe vận tải chở dầy những người bị bắt rời khỏi trung tâm Yangon.  

Một ngôi dền gần chùa Shwedagon trong vòng một tiếng dồng hồ  chỉ còn lại một bé gái 13 tuổi. Cô bé nói cha của bé dã bị bắt dẫn di. Một thành viên của Quỹ Phát Triển LHQ và chồng cũng như em rể của bà cũng dã bị bắt vào sáng sớm Thứ Tư sau cuộc càn quét của lực lượng Miến Ðiện. Liên Hiệp Quốc kêu gọi Ủy ban Miến Ðiện tại LHQ cam kết về sự an toàn của bà này.

Theo Reuters, hoạt dộng dàn áp vẫn tiếp diễn, bất chấp kêu gọi của dặc sứ LHQ dã dến dể thuyết phục nhân vật số 1 của Hội Ðồng tướng lãnh Miến Ðiện kềm chế và hòa dàm với lãnh tụ dối lập Aung San Suu Kyi.

Tin trước dó cho biết, binh sĩ chính phủ loan báo tìm bắt 2 người biểu tình dòi dân chủ trong khi 1 viên chức ngoại giao Hoa Kỳ cho hay cảnh sát xông vào nhà dân bắt người trong dêm - quyền ÐS Hoa Kỳ Shari Villarosa nghe tiếng loa phóng thanh của xe quân cảnh rao "Chúng tôi có ảnh, chúng tôi sẽ bắt". Sau 4 ngày tiếp xúc với các viên chức Miến Ðiện, sứ giả của LHQ không bình luận. Chính quyền quân nhân loan báo 10 người chết - các tổ chức chống dối dưa ra con số tử vong là 200, ngoài 6000 người bị bắt.

Bà Villarosa cho biết nhân viên sứ quán dến các chùa, viện quan sát thì thấy vắng vẻ, hoặc bị phong tỏa và trở thành "vùng cấm". Bà nêu câu hỏi "Sao số tăng ni giảm hẳn" Họ di dâu" Việc gì xẩy ra với họ"" Nhưng, vẻ bình thường trở lại sau bình minh tại thủ dô cũ Yangon: hàng quán mở cửa, xe chạy thưa thớt. Bà Villarosa nhận xét: dân chúng sợ hãi, các dộng cơ bất mãn ngầm chưa dược giải quyết, nay tâm lý sợ hãi chen lẫn với sự phẫn nộ và buồn phiền.

Tuy thế, 1 số người hi vọng sẽ có dân chủ - nhà giáo dạy sinh ngữ 29 tuổi tên Kin phát biểu "Tôi không tin phong trào phản kháng dã bị dập tan - chúng tôi vẫn nghĩ dến 1 dất nước mà mọi công dân có cơ hội dồng dều" - cô giáo Kin có cha và anh tham gia phong trào dân chủ bị dàn áp năm 1988 với 3000 người bị giết.

Trên dường về, qua Singapore hồi tối Thứ Ba, sứ giả Gambari tránh né phóng viên - có lẽ ông sẽ không tuyên bố gì trước khi gặp và báo cáo TTK Ban Ki-moon vào ngày Thứ Sáu.

Thủ Tướng Lee Hsien-Long của Singapore hội dàm với ông Gambari, và bản tuyên bố của chính phủ sau dó cho biết Singapore hết mình hậu thuẫn sứ mạng của sứ giả Gambari là tìm kiếm 1 giải pháp hoà giải chính trị và chuyển dổi dân chủ tại Miến Ðiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.