Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến Điện Và Bệnh Suy Nhược Á Châu

29/09/200700:00:00(Xem: 6288)

Khủng hoảng tại Miến Điện cho thấy sự bi thảm Châu Á...

Cách đây đúng 40 năm, kinh tế gia (và chính trị gia thiên tả) người Thụy Điển là Gunnar Myrdal đã tìm hiểu về sự nghèo khốn tại Á châu và viết cuốn Asian Drama xuất bản năm 1968. Lúc ấy, người sẽ lãnh giải Nobel về kinh tế lại chưa hiểu rằng Á châu đã bắt đầu cựa mình, để tạo ra sự kỳ diệu kinh tế của những rồng cọp Đông Á sau này.

Sau này, cách đây đúng 10 năm, cả thế giới - và các định chế tài chánh quốc tế - đang ngợi ca phép lạ kinh tế Đông Á ấy thì khủng hoảng kinh tế đột nhiên bùng nổ từ một vụ chấn động hối đoái và tài chánh tại Thái Lan, ngày hai tháng Bảy năm 1997. Rồi lan khắp địa cầu, qua tới Liên bang Nga, Brazil và dội về Hoa Kỳ.

Cho nên, Á châu cũng có thể gặp những bất ngờ làm cho trí tuệ của nhân loại bị nhưng hửng.

Ngày nay, Á châu đang gặp một biến cố khác. Vụ khủng hoảng tại Miến Điện, với những hậu quả sẽ lan ra khỏi xứ sở âm u bát ngát này.

Bát ngát vì đây là một quốc gia rộng lớn với diện tích gần 680 ngàn cây số vuông, gấp đôi Việt Nam. Và đã có thời thuộc loại phú cường nhất trong số các thuộc địa cũ của Âu châu. Thời ấy hơn hẳn Việt Nam. Người đầu tiên không phải da trắng mà làm Tổng thư ký Liên hiệp quốc là ông U Thant, dân Miến Điện.

Xứ này trở thành âm u là do một cuộc hôn nhân trái mùa mà rất hợp lý giữa hai xu hướng là xã hội chủ nghĩa và quân phiệt. Trái mùa vì người ta thường cho rằng các tướng lãnh đều thuộc loại bảo thủ trong khi phe xã hội chủ nghĩa lại cấp tiến. Mà hợp lý vì giới lãnh đạo quân đội tưởng rằng mình tiến bộ nhất thường ngả theo con đường độc tài nhân danh công bằng xã hội. Trường hợp hiện đại là Hugo Chavez của Venezuela, tiền lệ Á châu là Sukarno của Indonesia!

Cho nên, sau khi thừa hưởng nhiều giá trị ưu tú của chế độ thực dân Anh và tư tưởng Phật giáo (Nguyên thủy) từ khi giành lại độc lập năm 1948, Miến Điện bước qua ngả khác kể từ năm 1962 với cuộc đảo chánh của Tướng Ne Win. Ông mở ra con đường "tiến lên xã hội chủ nghĩa với màu sắc Miến Điện", nôm na dễ hiểu là con đường độc tài. Và dẫn xứ sở đến chốn tiêu vong kể từ thời đó.

Khi con đường xã hội chủ nghĩa lâm bế tắc và khối Xô viết sụp đổ, Miến Điện phải thoát xác, hay đổi mới. Mà không nổi. Sau một vụ đàn áp phong trào dân chủ, khiến hơn ba ngàn người thiệt mạng năm 1988, chế độ quân phiệt đã tưởng rằng mình kiểm soát được tình hình và nắm vững được quần chúng. Lần đầu tiên sau ba chục năm cầm quyền, họ cho tổ chức bầu cử năm 1990, và đại bại. Liên đoàn Quốc gia cho Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng lớn với 392 ghế trong một quốc hội có 489 ghế.

Hội đồng Vãn hồi Pháp quyền và Trật tự (SLORC), một cơ chế độc tài của các tướng lãnh bèn bắn tan thùng phiếu và nhốt đối lập vào tù. Trong khi ấy, Miến Điện tuột dốc, trở thành một trong mấy quốc gia nghèo nhất địa cầu, và tuần qua còn thêm một giải nhất nữa là tham nhũng nhất thế giới.

Nhưng chuyện ấy có liên hệ gì đến "thảm kịch Á châu""

Sau vụ khủng hoảng 1991, các nước dân chủ Tây phương đã có phản ứng và gây sức ép để lãnh đạo Miến Điện tôn trọng quy luật dân chủ, trao trả tự do cho những nhà dân chủ. Là các nước thực dân cũ, họ khó làm hơn vậy, và mong rằng các nước Á châu xưa nay vẫn kêu đòi tự do dân chủ sẽ tìm ra con đường sáng cho mình. Mơ ước hão huyền!

Các nước Á châu đã thay thế chế độ thuộc địa Âu châu bằng chế độ thuộc địa nội hoá. Miến Điện bị cô lập vì nạn độc tài thì được Á châu giải vây để duy trì chế độ độc tài ấy.

Khoảng trống kinh tế do các nước Âu châu để lại đã được "điền thế" bởi những dự án đầu tư hay hợp đồng cung cấp của Á châu ký kết với chế độ quân phiệt. Miến Điện là quốc gia giàu tài nguyên (khí đốt, có thể dầu hỏa, gỗ và.... cả ngọc) thì tài nguyên ấy được chế độ quân phiệt bán cho các nước Á châu để tiếp tục củng cố quyền lực. Đứng đầu trong số này là Trung Quốc, Thái Lan, Singapore rồi Ấn Độ và một xứ dân chủ khác của Đông Á là Nhật Bản, nước cấp viện nhiều nhất cho chế độ Yangon (hay Rangoon, hay Ngưỡng Quang theo cách đọc ngày xưa).

Cả Trung Quốc lẫn Hiệp hội 10 Quốc gia Đông Nam Á ASEAN - mà Miến Điện là một thành viên từ 1997 - đều hiên ngang núp sau nguyên tắc "không xen lấn vào nội bộ xứ khác" để tránh lên tiếng về nạn độc tài tại Miến Điện và cũng để thiên hạ không hỏi tội chính mình! Sự kiện khủng hoảng Miến Điện bùng nổ suốt tuần qua mà báo chí tại Việt Nam không được phép loan tải có cho thấy điều ấy! Chuyện dàn giáo bị xập trên cầu Cần Thơ không thể giải thích tất cả.

Sự đốn mạt của Á châu mới là lý do giải thích!

Vì quyền lợi kinh tế (trường hợp Thái Lan, Singapore hay Ấn Độ), vì bản chất cũng độc tài (trường hợp Việt Nam) hoặc vì cả hai (trường hợp chói lọi của Trung Quốc), các nước  châu là đồng lõa với chế độ độc tài Miến Điện. Và bạc nhược kêu gọi các phe liên hệ nên "tự chế". Y hệt như Liên hiệp quốc, một cơ chế bị tê liệt vì quyền phủ quyết của hai nước độc tài trong Hội đồng Bảo an là Liên bang Nga và Trung Quốc.

Dân Á châu hay mạnh miệng phê phán chế độ thực dân trong quá khứ, chứ khi có quyền tự quyết thì tự mình có thể biến thành nô lệ.

Đó là chuyện xưa nay. Chứ mai này thì sẽ ra sao"

Mai này, người ta sẽ biết rất ít về những gì xảy ra hàng ngày hàng giờ tại Miến Điện. Chế độ quân phiệt đã học phép Thiên an môn của Trung Quốc để tắt đèn đàn áp. Nếu thế giới có được một chút thông tin le lói từ góc địa ngục đó là nhờ những người đấu tranh cho dân chủ đang tận dụng phương tiện hiện đại để thông báo cho loài người tin tức và hình ảnh của tình hình đàn áp. Cell phone va YouTube đang là võ khí mới, yểm trong áo cà ca.

Nhưng, dù không thể theo dõi cặn kẽ những gì đang xảy ra tại Miến Điện - và sẽ có ngày xảy ra tại Việt Nam - chúng ta có thể phần nào suy đoán ra tình hình.

Cách mạng thắm đỏ - màu áo tăng của Phật giáo Miến Điện - khởi sự từ ngày 19 tháng Tám (dạ vâng, ngày 19 tháng Tám!) tại Yangon do một quyết định kinh tế như giọt nước tràn ly khiến giá xăng dầu tăng vọt gấp đôi. Khi ấy, quân đội mới chỉ hờm súng nghe ngóng. Rồi bắt đầu ra khỏi trại lính để bắn vào dân, vào sư sãi, từ ngày 26 tháng Chín.

Sau khi Yangon chìm vào bóng tối của lệnh thiết quân luật và hệ thống Internet bị kéo xập, người ta được biết thêm là nhiều đơn vị được đưa vào Yangon, trong khi một số chùa chiền bị lục soát và đập phá. Số tử vong được chính chế độ thông báo là chín người, cho tới ngày Thứ Năm 27.

Tình hình cụ thể ra sao ở từng nơi thì chúng ta chưa biết.

Nhưng trong thực tế, đây mới là những dữ kiện đáng chú ý.

Chế độ quân phiệt đã dời đô từ Yangon về Naypyidaw, kinh đô cũ của thời quân chủ. Lãnh tụ Than Shwe 74 tuổi có thể mơ ước lên ngai vua, chuyện ấy không lạ mà cũng chẳng quan trọng. Điều quan trọng là cơ chế quái đản mệnh danh là SLORC đang tự cô lập tại thủ đô trong khi Yangon bị động đất.

Chế độ ấy có thể tin rằng mình sẽ tồn tại như đã tồn tại sau vụ thảm sát 1988 và vị đàn áp 1991 vì quốc tế bất lực. Liên hiệp quốc vô quyền, Hiệp hội ASEAN vô tâm, Liên hiệp Âu châu vô dụng vì doanh nghiệp Liên Âu (như Total của Pháp) mà rút thì đã có doanh nghiệp Á châu nhảy vào thay thế. Một chi tiết đầy khả năng trấn an là khi quân đội nổ súng thì cũng là lúc Miến Điện ký kết một hợp đồng đầu tư với Ấn Độ!

Mà còn thành lũy Trung Quốc ở đằng sau nữa chứ!

Trung Quốc đứng đầu thế giới về nhập cảng gỗ và nhập cảng nhiều nhất từ Miến Điện. Trung Quốc cũng mua khí đốt của Miến Điện và đang chuẩn bị lập ống dẫn khí từ Vịnh Bengal qua lãnh thổ Miến về tới Vân Nam, để đưa dầu khí từ Trung Đông về các tỉnh bị khoá trong lục địa mà khỏi phải vòng qua eo biển Malacca, nơi có chiến hạm của Hoa Kỳ và Nhật Bản canh chừng. Trung Quốc cũng là nguồn cung cấp võ khí quan trọng nhất cho Miến Điện và còn muốn dùng Miến Điện làm cửa khai thông cho các tỉnh nằm sâu trong lục địa của mình - và mặc nhiên phong toả Việt Nam, từ biển Nam Hải qua Ấn Độ Dương.

Với chỗ tựa rất vững như vậy tại Trung Quốc, Hội đồng tướng lãnh Miến Điện có thể yên tâm rằng mình còn khả năng tồn tại, tức là khỏi cần thay đổi. Huống hồ là bên cạnh lại còn Ấn Độ và Thái Lan, là hai nước đều cần tới sự "ổn định" ở Miến Điện vì tài nguyên hay vì vị trí phên giậu của Miến.

Đối diện, trong tầm súng của quân đội, là các nhà dân chủ và hệ thống Tăng già Miến Điện.

Họ không có tổ chức lãnh đạo - Aung San Suu Kyi bị quản thúc và tê liệt từ 15 năm nay - thiếu cán bộ vì bị tiêu diệt hay cầm tù gần hết, và bị xâm nhập rất sâu từ nhiều năm nay, kể cả trong Giáo hội Phật giáo. Việc phối hợp đấu tranh theo một chiến lược chung để giới hạn tổn thất, bảo vệ thành quả và phát triển cơ sở là điều nan giải. Mà có thành hình được một cơ chế điều động lâm thời thì những rạn nứt nội bộ hoặc tranh chấp cá nhân - đặc tính khó thoát của các phong trào dân chủ trong thời manh nha cách mạng - vẫn có thể bị khai thác thành khủng hoảng lãnh đạo.

Chế độ quân phiệt tin tưởng như vậy nên sẽ mạnh tay đàn áp để vượt qua làn sóng dữ.

Bên ngoài Á châu, Chính quyền Bush đang vướng bận với Iraq và Iran cho nên dù Đệ nhất Phu nhân Laura Bush có vận động rất mạnh, Hoa Kỳ vẫn khó làm gì hơn là đưa ra một số biện pháp trừng phạt vô hại cho chế độ. Trừ phi là trừng phạt cả (doanh nghiệp của) các đệ tam quốc gia (hầu hết là Á châu) đang hợp tác với chế độ quân phiệt Miến. Điều này vẫn nan giải khi việc trừng phạt để gây sức ép với Iran là một ưu tiên cao hơn mà vẫn chưa thành hình. Huống hồ, chuyện phát huy dân chủ của ông Bush là một cái bánh vẽ, bằng cao xu, có khả năng co giãn rất cao. Hãy xem cách ông tới Hà Nội năm ngoái và nhận lời tham dự Thế vận hội Bắc Kinh năm tới thì rõ!

Ngoài Hoa Kỳ, Liên hiệp Âu châu có thể là nơi lên tiếng mạnh nhất.

Anh là nước thuộc địa cũ của Miến Điện và bà Suu Kyi đã tốt nghiệp tại Anh, có chồng là một cố học giả người Anh. Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp cũng là tiếng nói có thế giá tại Âu châu và mạnh mẽ ủng hộ phong trào dân chủ Miến Điện. Nhưng, với Anh và Pháp, và cả nước Đức, Iran với kế hoạch võ khí hạch tâm mới là mối quan tâm ưu tiên.

Chưa kể là sự hiện hữu của tổ hợp Total của Pháp tại Miến Điện đang gây lúng túng nội các của Sarkozy. Ngoại trưởng Bernard Kouchner - một nhân vật đấu tranh rất mạnh cho nhân quyền từ khi còn ở trong đảng Xã hội, đến độ ủng hộ quyết định tham chiến của Mỹ tại Iraq vì lý do nhân quyền - là người há miệng mắc quai. Ông từng là tư vấn cho Total và trở về tường trình rằng công ty dầu khí này không bóc lột lao động tại Miến Điện.

Còn lại là sự tranh đấu ồn ào của trí thức và nghệ sĩ Âu châu, hơn hẳn chính giới thiên tả và chống Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Nhưng, họ có làm xoay chuyển được dư luận tại... Trung Quốc,  Ấn Độ hay Liên bang Nga không"

Nếu điểm qua một vòng chân trời như vậy, chế độ quân phiệt có thể kết luận rằng trong trận thư hùng giữa thiện và ác, phe dân chủ sẽ ít hy vọng và chế độ có thể sẽ tái lập thành tích Thiên an môn. Tàn sát lương dân và tăng ni rồi vẫn cứ tồn tại nhờ sự bạc nhược của Á châu.

Phật nắm bàn tay lại, bỗng dưng

Bóng người ba ngả kín như bưng!

Vũ Hoàng Chương có than như vậy! Nhưng, và đây mới là những điều đáng chú ý trong sự bế tắc ấy.

Tướng Than Shwe hắc ám là một con người mê tín, lạc hậu, đã trọng tuổi và lại mắc bệnh. Ngồi cố thủ trong lô cốt tại "thủ đô" Naypyidaw, ông điều binh khiển tướng được không" Và như mọi lãnh tụ độc tài, vốn đa nghi ông có tin được vào đám tướng tá vây quanh không" Họ có tiến hành "dân chủ tập trung" để chuẩn bị việc kế nhiệm không" Hay là sẽ tính chuyện khác"

Mà chuyện khác thì lại rất nhiều.

Trước tiên là sự khác biệt và rạn nứt dễ hiểu giữa lãnh đạo quân đội và lãnh đạo tình báo. Vốn có nhiều thông tin hơn, giới tình báo hay có những sáng tạo làm quân đội giật mình. Giữa một đám tham quyền, tham tiền và đa nghi thì khi giật mình, người ta dễ bị nạn giật cò! Đây không là lời bàn vu vơ vì từ khi nghe nói đến tình trạng sức khoẻ của Than Shwe hai năm về trước thì thế giới đã có nhiều nguồn tin về những tranh chấp bên trong tập đoàn quân phiệt. Lúc ấy, chúng ta chưa thèm để ý mà thôi.

Thứ hai, Miến Điện là một xứ đa chủng với nhiều sắc tộc sống chung trong một vòng đai sắt thép. Nhưng, vòng đai này cũng không thuần nhất hay thuần chủng. Dị biệt về sắc tộc có thấm sâu vào tổ chức quân đội và cả hành chánh Miến Điện. Và một phe nhóm trong các tướng tá cũng đã than phiền về việc quân đội quá nặng tay với sư sãi. Việc chế độ quân phiệt phải đưa các đơn vị từ bộ Chỉ huy Trung ương và Quân khu Đông Nam về Yangon có thể nhằm gia tăng đàn áp, hoặc ngược lại, nhằm kiểm soát được các đơn vị đang trấn đóng tại Yangon.

Chúng ta chưa biết được, mà chỉ có thể đoán rằng hệ thống độc tài này không thống nhất.

Chưa kể một "hiệu ứng Trung Quốc" khác.

Xưa kia, vào cuối thập niên 60, Bắc Kinh có gửi "vệ binh đỏ" qua yểm trợ đảng Cộng sản Miến Điện để lập ra các đơn vị tuyên truyền và võ trang khủng bố tương tự như đám Khờme Đỏ tại Kampuchia. Năm 1989, chế độ quân phiệt đã "hoà giải" với các lực lượng võ trang này và đảng Cộng sản Miến đã tự giải tán. Nhưng, nhiều vệ binh Trung Quốc không hồi hương và các nhóm võ trang "Miến Đỏ" do họ đào luyện vẫn được giữ võ khí, sống tập trung trong từng vùng tự trị như một đám thảo dã. Họ kiểm soát an ninh lẫn kinh tế của nhiều địa phương và tiếp tục duy trì quan hệ tiền bạc rất tốt với đảng bộ tỉnh Vân Nam. Trong cơn biến động tại Yangon, họ sẽ không ngồi yên. Lực lượng võ trang của sắc tộc Karen tại miền Đông Miến Điện cũng vậy.

Mà nếu chế độ quân phiệt không khéo xoay trở thì nội loạn sẽ từ Miến Điện lan qua các lân bang, trước hết là Thái Lan, rồi Trung Quốc. Dù có gian hùng tối đa, Trung Quốc cũng chẳng thể làm cai thầu bao che cho chế độ độc tài Miến khi đang khoác áo văn minh để khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh vào năm tới. Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền và chống nạn diệt chủng tại Darfur bên Sudan đã gọi Thế vận hội Bắc Kinh là "Thế vận hội diệt chủng". Vì chuyện Miến Điện, họ sẽ gọi thêm rằng đó là "Thế vận hội giết sư"!

Chưa kể là người lính Miến Điện và các sĩ quan của chế độ độc tài. Họ hưởng rất nhiều bổng lộc từ chế độ nhưng nghĩ sao trong thâm tâm khi phải nổ súng vào sư và phá phách chùa chiền"

Thành thử, bức tranh toàn cảnh của Miến Điện thật ra còn u ám hơn một đợt tàn sát dân chủ và chư tăng. Đây sẽ là một mầm đại loạn cho toàn khu vực Đông Nam Á. Và cái thói gian hùng xi-ních kiểu Á châu đang bị thách đố.

Chính là mối lo đại loạn sẽ khiến nhiều nước Á châu phải nghĩ lại, để chuẩn bị cho một giải pháp ít tai hại hơn cho họ nhưng tai hại cho các tướng lãnh Miến.

Nghiệp báo thế nào mà trong đám nạn nhân bị sát hại hôm đầu lại có một nhiếp ảnh gia Nhật, cầm máy cho hệ thống truyền thông AFP của Pháp. Vì vậy, Nhật Bản khó ngồi ên và đang thương thảo với Trung Quốc về một giải pháp tại Miến Điện. Ấn Độ cũng sẽ vui vẻ bước vào cuộc chơi. Là một xứ dân chủ, Ấn cũng muốn Trung Quốc phải giảm bớt ảnh hưởng tại Miến, nếu bằng cách kêu đòi dân chủ thì quang minh chính đại chừng nào!

Mà giải pháp ấy là gì" Có thể là một thỏa hiệp nhằm xây dựng một chính quyền "lâm thời" có mục tiêu hoà giải hoà hợp giữa các nhóm tướng lãnh và các tổ chức hay đảng phái dân chủ. Miễn sao chế độ mới sẽ cho họ tiếp tục các dự án kinh tế đang thực hiện với chế độ cũ! Việc Bắc Kinh kín đáo tiếp xúc với một số nhân vật dân chủ Miến tại Thái Lan có báo trước điều ấy.

Cho nên, chế độ quân phiệt thật ra không vững như người ta - hay chính họ - đang nghĩ.

Còn lại, liệu phong trào dân chủ và hệ thống Tăng già Miến Điện có đủ trưởng thành để nhân cơ hội này mở ra một vận hội khác cho xứ sở hay không" Chúng ta chưa biết được. Chỉ nhớ là trong thời Chiến tranh lạnh, nhiều nhà chiến lược gia đã nêu giả thuyết là nếu có xung đột Đông Tây thì nơi xảy ra có thể là Miến Điện và Vịnh Bengal!

Chiến tranh lạnh đã tàn lụi, Á châu vẫn chưa thật sự chuyển mình - hãy nhìn vào chế độ độc tài và lý tài tại Hà Nội thì rõ. Nhưng, biết đâu chừng biến động tại Miến Điện sẽ làm  Á châu rùng mình và thoát xác để trở thành văn minh hơn!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.