Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Báo Bất Đắc Dĩ Ở Miến Điện

25/09/200700:00:00(Xem: 3212)

Còn quá sớm để nói các cuộc biểu tình của những nhà sư Miến Điện, đa số là trẻ, hành động với tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi, dấn thân vì đạo pháp và dân tộc, càng ngày càng đông sẽ đi đến đâu. Nhưng đã đủ yếu tố để nói bước đầu nhà cầm quyền quân phiệt đã thua một trận lớn  trước những nhà báo bất đắc dĩ, những người dân Miến Điện vì  yêu chân lý, vì  thương dân, yêu nước đã âm thầm vượt bức tường lửa kiến cố của nhà cầm quyền để đưa tin tức, hình ảnh, lời nói của các cuộc biểu tình cho cả thế giới biết.

Được biết mấy tuần qua nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra của các nhà sư tại các thành phố như Mandalay, Monywa và thủ đô Kachin của bang Myitkyina.Tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi của Phật Giáo vì đạo pháp và dân tộc đánh động lượng tâm  người Miến Điện và lương tâm chánh quyền một số nước tiền tiến. Các hãng tin lớn và truyền hình quốc tế lớn tràn ngập tin tức, hình ảnh từ Miến Điện gởi đi, tha hồ chọn lọc, phối kiểm, và loan tải.

Mới nhứt, tin AP Mỹ, ngày Chủ Nhật 23-9-07 khoảng 20,000 người tăng ni đa số là trẻ đã biểu tình biểu tình chống nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện. Đây là cuộc biểu tình lớn nhứt từ năm 1988, năm được đánh dấu bằng một giải tán  đẫm máu do các tướng lãnh ra lịnh bắn bắn chết gần 3 000 người biểu tình trong đó rất nhiều ni sư Phật Giáo. Các vị sư đã giương cao một biểu ngữ lớn màu vàng với nội dung Tình Thương và Lòng Nhân Từ Sẽ Thắng Tất Cả.

Tin AFP Pháp, ngày hôm trước cảnh sát đã để cho đoàn biểu tình ít hơn qua đường nhà Bà Aung Suu Kyi, khôi nguyên Nobel,  bị cô lập cả chục năm nay. Cả 12 năm qua bị nhà cầm quyền quân phiệt quản thúc tại gia, Bà ra ngoài  kính cẩn  xá chào đoàn biểu tình, đôi hàng lệ nhỏ, thấy lại  các nhà sư và dân chúng. Các nhà sư  mắt ứa lệ , miệng lâm râm cầu nguyện, chân  đều  đều bước theo nhịp hành thiền.

Cho đến bây giờ, trên phương diện chánh trị  và ngoại giao, nhà cầm quyền quân phiệt có vẻ tránh né đụng chạm với Phật Giáo và dè dặt trước phản ứng của các nước - cả hai đều rất bất lợi cho họ. Tổng Thơ ký Khối ASEAN khuyến cáo nhà cầm quyền Miến Điện không nên vọng động. Ngoại Trưởng Mỹ Rice cho biết bộ tham mưu của TT. Bush đang theo dõi sát tình hình. Bà đã bày tỏ cảm nghĩ của Bà với  Ngoại Trưởng Trung Cộng ủng hộ mạnh nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện, rằng "Người dân ở Miến xứng đáng hưởng một đời sống tự do giống như bao người khác." Và  Bà còn cho biết TT Bush sẽ nói đến sự " tàn bạo"  của nhà cầm quyền quân phiệt khi gặp các quốc trưởng đến họp đại hội đồng Liên hiệp quốc. Nhưng mối quan tâm và âu lo nhà cầm quyền quân phiệt có biện pháp mạnh đối với người biểu tình cũng không nhỏ vì năm 1998, các tướng lãnh đã cho quân đội bắn vào đoàn biểu tình.

Nhưng trên xa lộ thông tin Internet, nhà cầm quyền quân phiệt đã đã thua một trận lớn. Trang bị súng ống tận răng, thừa sức diệt chủng, nhà cầm quyền quân phiệt đã thất bại trước những nhà báo  bất đắc dĩ, trên Internet. Bức tường lửa mà nhà cầm quyền quân phiệt từ lâu đã xây dựng  kiên cố để kiểm duyệt tin tức trên Internet đã bị phá thủng, vượt qua. Như đã biết Miến Điện là một nước nhà nhà cầm quyền độc tài quân phiệt siết chặt Internet, siết cả đối với cơ quan của nhà nước, không cho truy cập tin tức từ nước ngoài. Nhưng từ khi nổ ra các cuộc biểu tình của người dân phản đối nhà nước tăng giá xăng dầu lên gấp năm, ở  cố đô Yangon, hệ thống kềm kẹp tin học nhà cầm quyền đối với thông tin ngoại quốc tỏ ra bất lực. Nhà cầm quyền không thể ngăn  chận được cả luồng tin tức, hình ảnh các cuộc biểu tình từ Miến Điện  tràn ngập trên Internet, đi ra thế giới bên ngoài. Những hình ảnh  hàng đoàn nhà sư mặc sắc phục, đồng phục tu hành theo đạo Phật được hệ thống Yahoo bình  chọn là hình ảnh đẹp nhứt gần đây đều do những nhà báo bình dân chụp lấy và chuyển đi cho cả thế giới biết.

Hội Đồng Hòa bình và Phát Triển Quốc gia của nhà cầm quyền Miến Điện, tên nghe rất hiền, nhưng việc làm rất dữ  dù đã tăng cường nỗ lực nhưng đã bất lực trong việc kiểm soát, ngăn cản, ngăn chận. Theo  sưu khảo  của OpenNet Initiative (ONI) của ĐH Havard thực hiện vào năm 2005, Miến Điện là nơi nhà cầm quyền kiểm soát  Internet cực kỳ chặt chẽ trên thế giới. 84% các trang mạng của thế giới bị khóa, người Miến Điện không vào được. Trớ trêu thay, máy móc khóa là của Mỹ, do Fortinet bán cho Miến Điện. Và gần đây nhứt, sưu khảo này cũng cho biết, nhà cầm quyền chẳng nới lỏng một chút nào. Nhiều biện pháp hăm dọa, khủng bố tinh thần các nhà báo, những người mang máy chụp hình, quay phim, căt điện thoại cầm tay của nhiều người. Kể cả việc cúp điện toàn vùng có  biểu tình xảy ra, để không có điện cho những người biểu tình dùng loa phóng thanh, và người lấy tin thu âm hay chụp hình. Nhưng đều vô ích.

Tổ chức truyền thông của người Miến Điện  lưu vong ở  Thái Lan như truyền thông tiếng Việt hải ngoại, qua hệ thống CNN Mỹ, kêu gọi đồng bào  gởi ra cho các  hệ thống truyền thông quốc tế. Nên nhiều  người trong nước gởi nhiều khúc phim qua mạng YouTube, qua email, qua điện thoại. Truyền thông quốc tế nhận được hầu như đầy đủ tin tức và phối kiểm qua người của mình trong nước. Hình ảnh là quan trọng nhứt vì một tấm hình bằng một nghìn chữ. 

Nhưng cái khó nó ló cái khôn.

Hai năm gần đây người Miến Điện trong ngoài nước đã tận dụng những phát minh vượt tường lửa, nhờ sự phổ biến của các proxy servers và proxy sites,  email mã hóa và nhứt là nhờ những quán cà phê Internet ngày càng mở nhiều, nhứt là ở cố đô Yangon. Nhờ thế người dân Miền Điện có thể đi tắt không qua bức tường lửa đi vào  World Wide Web. Proxy site Glite.sayni.net, gọi tắt là Glite đã giúp cho người trong nước vượt tường lửa một cách dễ dàng và không ngăn chận được. Dù Glite chủ trương phi chánh trị, nhưng Glite giúp  rất nhiều cho người dân đánh bại nhà cầm quyền trên Internet, trong vụ biểu tình của Phật Giáo Miến Điện.

Trở lại nước nhà VN. VN là nước đa số quá bán dân số là trẻ. Tỷ lệ sử dụng Internet, và cà phê Internet cao hơn ở Miến Điện. Cho đến bây giờ tin tức ngoài luồng ra hải ngoại có thể nói nhiều hơn, phong phú hơn, sốt dẻo hơn  tin tức của CS Hà nội loan tải. Hải ngoại kiểm chứng không khó khăn qua thông tín viên mật  là đồng bào của mình của mình. CS khó mà kiểm soát vì  tin báo từ nhân dân khó mà biết ai, làm sao theo hết người có email, điện thoại, nói trên nhiều hình thức Blogs, Paltalk, v,v. . Nhưng công tâm mà nói chưa đi được vào truyền thông quốc tế nhiều. Một nỗ lực mà giới trẻ hải ngoại đang thấy và đang cố gắng tìm cách đưa vào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.