Hôm nay,  

Đức: Cộng Đồng Việt Tị Nạn Munich Tết Trung Thu 2007

24/09/200700:00:00(Xem: 3645)

Trung Thu với các em thiếu nhi ở Munich 2007.

Nhân dịp Lễ Hội truyền thống ”TẾT TRUNG THU” của Việt Nam, năm nay 2007,  một số thân hữu tại Muenchen và Vùng Phụ Cận, với sự hỗ trợ của một số đồng hương đang định cư tại địa phương đã vận động và đứng ra tổ chức buổi sinh hoạt rước đèn và văn nghệ mừng Tết Trung Thu cho các em vào ngày thứ Bẩy 22.09.07 vừa qua, tại Hội Trường Salesianum Mnchen, St.Wolfgangplatz /Sieboldstrasse -  Mnchen.

Xin nói thêm tí là qua sự trực tiếp nói chuyện với người đề xướng và cũng là thành viên trong ban tổ chức, với anh Lý văn Xuân chúng tôi được biết là mục đích tổ chức Tết Trung Thu 2007 chủ yếu là để tạo môi trường giúp các con em của chúng ta được hưởng một cái Tết Nhi Đồng theo truyền thống của người Việt, tạo điều kiện cho trẻ em trong vùng có cơ hội tìm hiểu ý nghĩa của Tết Trung Thu cũng như vui đùa, phù hợp với tuổi thơ của các em, ngoài việc quan trọng khác là các trẻ em tham dự có dịp cùng nhau rước đèn, trổ tài nói năng tiếng Việt… Thêm vào đó, đây cũng là dịp chúng ta cố gắng quảng bá, duy trì, bảo tồn văn hóa cho các em thiếu nhi Việt Nam ở Munchen nói riêng và hải ngoại nói chung.

Thay mặt ban tổ chức, bà Nguyễn thị Sanh đã ngõ lời chào mừng quan khách, cảm ơn tất cả những người cùng bỏ công sức, hy sinh thời giờ phụ giúp để có được buổi sinh hoạt mừng Tết Trung Thu như hôm nay, đặc biệt dành cho các trẻ em, mầm non của Cộng đồng trong tương lai. Sau lời khai mạc của bà  Sanh thì buổi sinh hoạt Tết Trung Thu chính thức bắt đầu, kéo dài từ 14.00 và chấm dứt vào khoảng 21 giờ 30 cùng ngày.

Chương trình Tết Trung Thu 2007 gồm rước đèn, ca hát và trò chơi, với sự giúp vui văn nghệ của nhiều tài năng mầm non Việt, có phát lồng đèn, quà bánh mừng Trung Thu cho các em. Ngoài sự đóng góp của một thân hữu Đức với màn ảo thuật gây nhiều chú ý đối với các em, Tết Trung Thu 2007 còn tạo cơ hội cho các trẻ em từ 3 đến 8 tuổi có dịp thi thố tài năng của mình như đố vui để học có phát giải thưởng cho các em xuất sắc …vv .. vv… trong bộ Quốc Phục Việt Nam, xinh đẹp và trang trọng.

Như chúng tôi được biết, các anh chị em cột trụ trong ban tổ chức gồm anh Xuân đã nói ở trên, chị Nguyễn Minh Trang và chị Nguyễn thị Sanh đã lo kiếm thuê phòng ốc, vận động thân hữu hợp tác và kêu gọi mạnh thường quân ủng hộ từ tài chánh cho đến vật lực, công sức ect… kể từ khi quyết định tổ chức Tết Trung Thu cho các em vào tháng 05-2007, sau khi đã hội ý với Chi Hội Phật Tử VN Tị Nạn Muenchen để thống nhất ngày giờ tổ chức.

Ngay trong ngày tổ chức, ngày 22-09-2007, ban tổ chức và cộng tác viên, nhiều người đã có mặt từ sáng sớm để chuẩn bị cho buổi Lễ. Anh Xuân, chị Trang, chị Sanh và  ….v.v...  đã chịu nhận lãnh gánh nặng (dù không ai bắt !) từ lâu nay nên dầu không ai nói ra nhưng chúng tôi cũng biết là các anh chị (có thể) đã nhức đầu nhiều về những vấn đề liên quan đến việc tổ chức như chuyện ẩm thực, vấn đề chuyên chở đồ ăn thức uống đến chỗ tổ chức, chuyện lo lấy chìa khoá hội trường, lo trang trí, kỷ thuật âm thanh và ánh sáng cho đến cả việc kêu gọi người giúp khiêng bàn ghế sắp xếp trong hội trường cho khán thính giả ngồi ….

Và mặc dầu mọi người, ai cũng bận bịu gia đình, sinh kế nhưng ban tổ chức nói chung đã vượt qua được rất nhiều khó khăn và đã hoàn tất và thành công mỹ mãn trên phương diện tổ chức Tết Trung Thu cho các trẻ em tại Muenchen (Munich) và Vùng Phụ Cận.

Hôm nay trời nắng ấm rất đẹp, lại là ngày đầu tiên của lễ Octoberfest (Lễ Hội Tháng 10) tổ chức tại Munich, thủ phủ tiểu bang Bayern nhưng đã có hơn 500 đồng hương đến tham dự tết Trung Thu 2007, dĩ nhiên không thiếu mặt các em, thành phần chủ yếu trong dịp Tết Nhi Đồng này. Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 300 phần quà cho các em và đã được phân phát hết, đến tay những trẻ em tham dự. Chúng tôi ghi nhận điều là tuy giá trị (có thể) chẳng bao nhiêu so với các món quà sinh nhật cha mẹ hay họ hàng tặng nhưng các em đã vui với những món quà nho nhỏ bất ngờ có được do ban tổ chức tặng. Nói đến đây chúng tôi có lời cảm ơn đến qúi vị ân nhân ủng hộ tài chánh để mua những món quà này và cũng không quên công sức anh chị hay quí vị nào đã phụ giúp gói những món quà với những giấy màu rất đẹp và công phu làm tăng thêm phần trang trọng cho buổi Lễ Tết Trung Thu. Ngoài việc chung vui với các em, con cái, tham dự viên còn có dịp thưởng thức những món ăn rất thuần tuý Việt nam, đượm tình quê hương như cháo lòng, bún bò, phở, bánh bèo, bánh bột lọc, xôi vò và đủ loại chè và bánh ngọt, bánh bò, bánh cam….vv…vv.. Dĩ nhiên cũng không thiếu nước uống như nước ngọt, trà, café và bia để tham dự viên nhâm nhi ... Đồ ăn, đa số được các vị mạnh thường quân ủng hộ đã được sự chiếu cố đặc biệt của mọi người nên được tiêu thụ gần hết …Chúng tôi đã thưởng thức món bún bò nóng hỗi (dầu cầu chì bị hư, điện bị cúp nhưng có người giúp và khoảng 10 phút sau bếp hoạt động trở lại !!)  nên xin có lời cảm ơn những mạnh thường quân, kể cả những vị ẩn danh và những thiện nguyện viên đã thật sự đóng góp công sức để tổ chức được buổi Lễ Tết Trung Thu cho các em, một điều theo thiển ý chúng tôi không thể thiếu được trong các sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản ở Munich nói riêng, ở Đức hay bất kỳ quốc gia nào khác nói chung và cần phải được duy trì.

Khoảng 18 giờ 30, nhờ trời nắng đẹp nên ban tổ chức yêu cầu các em và ra ngoài để rước đèn.  Những lồng đèn đủ màu sắc được đốt lên, dẫn đầu là các trẻ em, sắp hàng hai với cái đuôi là bậc phụ huynh mọi người, nhất là các em đã  làm cuộc rước đèn thật vui, ngoạn mục  trong khuôn viên của địa điểm tổ chức. Vừa đi vừa hát bài :

Tết Trung Thu xách đèn đi chơi,

Em xách đèn đi khắp phố phường

Lòng vui sướng với đèn trong tay

Em múa ca trong ánh trăng rằm …

Các em không thể xách đèn đi khắp phố phường vì hoàn cảnh không cho phép nhưng các em đã có những giấy phút thật đẹp, có thể nói là kỷ niệm của tuổi thơ với cái lồng đèn trong tay vừa đi vừa hát, không khí rất vui tươi và ấm cúng. Trước khi cuộc rước đèn chấm dứt, các em và phụ huynh quây quần với nhau ngoài trời, làm thành vòng tròn và cùng vui hát trước khi chia tay …

…. Chúng tôi vẫn biết, KHÔNG làm gì cả thì không bao giờ có khuyết điểm. Cũng đã biết nhúng tay LÀM thì không tránh khỏi sơ sót nên mong tất cả mọi người vì các em, vì niềm vui của các trẻ mà thông cảm cho những thiếu sót và sẳn sàng đón nhật những ý kiến xây dựng thật sự. Chúng tôi cũng biết, việc Cộng Đồng là việc chung và có rất nhiều vị có khả năng vượt bực nên sẳn đây chúng tôi kêu gọi những ai có khả năng tài đức hãy cùng góp tay, góp công sức để từ đó xây dựng CDDNVTNCS ở Muenchen lớn mạnh thêm. Xin đừng quên câu Hợp quần gây sức mạnh. SỨC MẠNH theo thiển ý chúng tôi có được không phải là cái gì xa lạ, to lớn hay khó khăn mà SỨC MẠNH đó đơn thuần cũng có thể là những thông cảm, những khích lệ hay một lời động viên tế nhị để những ai đó như ban tổ chức và những cộng tác viên (chưa kể đến những người ẩn danh, nhưng đã làm việc thật sự !) chẳng hạn, những người có thể nói Ăn cơm nhà vác ngà voi không nản chí, bỏ cuộc và kết quả CDDNVTNCS  ở Muenchen (hay bất cứ nơi nào khác !) sẽ bị BỎ TRỐNG, điều mà VC và tay sai đang mong đợi để chúng có thể múa gậy vườn hoang...

Bọn chúng đang tìm cách phá nát CDDNVTN hải ngoại theo nghị quyết 36 và điều VC khai khác tối đa là rỉ tai nói xấu những ai có tinh thần, có chút khả năng để làm cho thành phần có lòng, có thiện chí sẳn sàng hy sinh thời giờ làm việc phục vụ không công cho CDDNVTN đâm ra nản chí và bỏ cuộc.

Chắc quí vị đã có kinh nghiệm và biết rõ điều này hơn chúng tôi nên chúng ta phải đề cao cảnh giác. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra để những người tị nạn chân chính sẽ không phải sống thêm cái cảnh bỏ xứ tự do Đức (nói riêng) đi tị nạn thêm lần nữa. Mà đi đâu bây giờ … "

… Sau khi kết toán sổ sách, ban tổ chức cho biết là sau khi trừ hết các chi phí như bảo hiểm, mua quà cáp, trang trí và thuê hội trường tổ chức Tết Trung Thu … thì còn dư lại được 1428 Euro. Số tiền 1428 Euro này, theo lời ban tổ chức sẽ được chuyển đến các cơ quan từ thiện (biên nhận sẽ được công bố sau đó !). Đây là một thành công lớn, vượt xa sự dự tính của ban tổ chức (BTC trước đó sợ trời xấu, sợ ít người đi lỗ lấy tiền đâu mà trả đây, điều mà nếu ai thật sự đã từng tổ chức một buổi sinh hoạt đều rõ !!) và ban tổ chức cũng không quên ngỏ lời cám ơn những mạnh thường quân, tất cả quan khách và các em tham dự  ngày Lễ Trung Thu hôm nay.

Một bó hoa nhỏ (rất tiếc chỉ tưởng tượng, nếu tôi trong BTC tôi sẽ mua hoa thật, tặng mỗi người một cành hoa hồng trắng chẳng hạn, đâu tốn bao nhiêu so với công sức hy sinh nhưng ít ra cũng mang lại niềm vui đối với người làm việc thiện nguyện !) để kính tặng ban tổ chức, những anh chị, các vị mạnh thường quân đã hy sinh công sức và thì giờ tạo cơ hội cho đồng hương gặp gở trong dịp Lễ Trung Thu, để chúng ta được dịp hàn huyên cũng như có dịp thưởng thức những món ăn thuần túy quê hương và quan trọng hơn, đã tổ chức được buổi Lễ Tết Trung Thu thành công mỹ mãn, và qua việc làm cụ thể này đã đóng góp rất rõ ràng, tích cực trên phương diện quảng bá, duy trì, bảo tồn văn hóa cho các em thiếu nhi Việt Nam ở Muenchen nói riêng và hải ngoại nói chung. Đã đến lúc chúng ta phải có can đảm nhìn rõ đâu là chân giá trị của những việc làm hữu ích cho CDDNVTNCS, xin đừng quên tục ngữ Việt Nam mình có câu :

Nói và làm khác nhau!

Chúng tôi mong rằng nếu không động viên hay phụ giúp được (vì bất cứ một lý do nào) thì cũng xin ĐỪNG (vô ý) làm cho những người có thiện chí nản lòng và cuối cùng bỏ cuộc, một việc làm chắc chắc chẳng mang lại ích lợi chung cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản, nếu không muốn nói là ngược lại. Ngoài ra, NẾU ai nghĩ rằng mình có khả năng hơn, chúng tôi xin mời quí vị nhập cuộc để chúng tôi có được dịp thật sự ngưỡng mộ tài đức, học hỏi thêm. Chúng tôi dám nói lên một điều là cộng đồng NVTNCS sẽ dành cho quí vị những chỗ đứng trang trọng nhất, dù quí vị không muốn, khi mà khả năng được chứng minh bằng hành động cụ thể!

Lê Quảng Bình (Một tham dự viên, Munich, ngày 23.09.2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
Tháng Bảy này, Sky River Casino hân hạnh thông báo hàng loạt các chương trình khuyến mãi ly kỳ được thiết kế để mang đến cho khách hàng các cơ hội giành chiến thắng lớn và tận hưởng những phần thưởng đáng kinh ngạc. Tham gia vào một mùa hè khó quên với nhiều trò chơi kịch tính, quà tặng giá trị và các giải đấu thú vị. Dưới đây là các kế hoạch diễn ra sắp tới
Tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1:00 chiếu Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024, một buổi hội luận chống Quyết Định 1334 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với mục tiêu “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” theo ban tổ chức cho biết, đây là một thủ đoạn trá hình của cộng sản Việt Nam nhằm chiêu dụ người Việt hải ngoại về góp sức cho chế độ qua chiêu bài xây dựng đất nước để cho đảng cộng sản Việt Nam rảnh tay tiếp tục vơ vét tài nguyên và đàn áp dân lành.
Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024, với chủ đề: “Dựng Lại Niềm Tin” đã long trọng diễn ra trong 3 ngày từ Thứ Sáu 28 đến Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024 tại Nam California
Vào chiều Chủ Nhật cuối Tháng Sáu, khoảng hơn 400 khán giả đã ngồi chật khán phòng của Huntington Beach Central Library Theater để cổ vũ cho các tài năng âm nhạc trẻ gốc Việt trong chương trình nhạc Emê Concert 2, chủ đề “I Wish It So”.
Sáng nay ngày 16 tháng 07 năm 2024. Tại AV Entertainment số 3636 Westminster Blvd Santa Ana Cali; Niệm Phật Đường PGHH có tổ chức buổi lễ kỷ niệm năm thứ 85 ngày Đức Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Lòng rộn vui nhớ lại những lễ khai Đạo hằng năm tại quê nhà mà thương nhớ bâng khuâng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.