Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Nhà Thầu Medicare Ăn Chận Phúc Lợi Dân Mỹ

16/09/200700:00:00(Xem: 2721)

Nhiều hãng bảo hiểm y tế tư lãnh thầu chi trả dịch vụ y tế cho những người trên 65 tuổi được hưởng Medicare. Hàng triệu triệu người Mỹ bị ăn chận qua việc những hãng bảo hiểm y tế tư thầu này không cung ứng đúng, hay hạn chế những dịch vụ lẽ ra người có Medi được quyền hưởng hoặc không giảm tiền chung chịu của người được hưởng mà luật pháp qui định . Tệ nạn này xảy ra vì nhà cầm quyền y tế của chánh quyền Bush không chịu hậu kiểm định kỳ do luật Medicare bó buộc. Đó là kết quả kiểm toán và điều tra của  của cơ quan Kiểm Toán của Quốc Hội. 

Chiếu Luật củaliên bang, Cơ quan Medi mỗi năm phải kiểm toán ít nhứt 1 phần 3 các hảng thầu y tế với Medi. Nhưng điều tra viên của Quốc Hội phát giác, Medicare đã thiếu trách nhiệm trong việc thi hành điều luật này nên gây ra hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại quĩ Medi và quyền lợi  người được hưởng Medi.

Kết quả điều tra cho biết, năm 2001, chỉ có 24% hảng được kiểm toán, và năm 2006 tệ  hại hơn, chỉ có 14% được kiểm toán dù rằng kinh phí chi của Medicare mà Quốc Hội phải cấp tăng nhanh và nhiều theo thời gian. Số thất thoát khoảng 75 tỷ mỗi năm, chiếm 1 phần 5 tổng quĩ Medicare.

Trước những phát giác đó, chánh quyền Bush coi đó là nghiêm trọng.  Tim Hill, Tổng Kế toán của cơ quan Centers for Medicare and Medicaid Services ( CMS)  của chương trình Medicare qua lời phát ngôn viên, cho biết cần có những biện pháp pháp lý để ngăn chận và để đòi số tiến đã thất thoát vào tay của các nhà thầu lại cho công quỹ.

Được biết sau Luật Cải Tổ Medi của TT Bush, chánh quyền cổ võ những người hưởng Medi nên tham gia vào các chương trình cung ứng dịch vụ y tế của tư nhân. Có chương trình bảo chi  rộng, trả tiền khám bác sĩ, thuốc men, nhà thương như Medicare Advantage plans, nhưng có chương trình chi bảo chi tiền thuốc mà thôi.

Nhiều dư luận, nhiều khiếu nại xảy ra giữa người thụ hưởng Medicare và các hảng bảo hiểm tư. Mỗi lần sai lầm tham gia, thấy thiệt hại, có hảng đòi hỏi một năm chỉ có tháng nào đó mới cho phép làm đơn rút ra. Có hảng qui định phải lấuy mẩu đơn của hảng mới nhận đơn. Họ tạo nhiều thủ tục nội bộ, đủ thứ điều kiện rắc rối để khách hàng không rút ra được. Cuộc điều tra của Quốc Hội xem coi các hãng bảo hiểm tư tính toán tiến thuốc có đúng không, tiền chung chịu của người bịnh có đúng không, những dịch vụ người có Medi được hưởng có giải quyết cho người có Medi không. 

Năm 2003, Medicare  kiểm toán 49  trên 220 hãng bảo hiểm y tế cung ứng dịch vụ cho Medicare. Có 41 công ty sai phạm, tức ăn chận quyền lợi của dân Medicare. Nhưng cơ quan Medicare chẳng có biện pháp chế tài nào. Như vậy theo các nhà điều tra, các hãng sai phạm đó đã ăn chận 59 triệu phúc lợi của người hưởng Medi mà các hảng bảo hiểm tư ấy đã thầu với Medicare để phục vụ dân Medi.  Paul Caban, phụ tá tài chánh của cơ quan kiểm toán nói hành động của Medicare khó hiểu. Nếu không có cuộc điều tra này, khó mà thấy những tệ nạn quanh co ấy. Ô. Grassley cũng của cơ quan kiểm toán phê bình Medicare làm việc quá tệ, chánh quyền và nhân dân Mỹ muốn Medicare phải có biện pháp cụ thể và sửa chữa.

Còn tệ hơn nữa, Medicare dựa vào báo cáo của các nhà thầu, lại  gởi giấy cho 135,000  người hưởng Medicare đòi tiền bảo phí, tiền chung chịu về thuốc, mà lẽ ra nhửng người này không phải trả gì hết vì những dịch vụ đó những ngưới ấy được quyền được hưởng, quỉ Medicare phải trả.

Trước áp lực của cuộc điều tra, Kerry Weems, Tổng Quản tri xử lý thường vụ của Medicare hứa sẽ xem xét và có biện pháp sửa chữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.