Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm: Cách Biệt Tuổi Thọ Giữa Dân Nước Giàu Và Nghèo

09/09/200700:00:00(Xem: 1792)

Khoảng cách tuổi thọ của dân những nước giàu nhất và những nước nghèo nhất hiện nay là 30 năm. Khoảng cách này xảy ra ở khắp nơi trên thế giới với những nước Tây Phương, một số nước Châu Mỹ Latin và vùng Đông Á đang bỏ xa khoảng cách đối với những nước ở Châu Phi hay những nước thuộc Liên Bang Sô Viết cũ.

Thu hẹp khoảng cách về sức khỏe này đòi hỏi giải pháp vượt xa giới hạn những nguyên nhân trước mắt như nghèo đói, bịnh tật, vệ sinh và nhiễm trùng, mà chú ý đến giai cấp xã hội của dân cư.

Ngài Tiến Sĩ Michael Marmot, giám đốc ủy ban Tổ Chức Y Tế Thế Giới "World Health Organization" cho biết địa vị trong xã hội là then chốt cho tình trạng sức khỏe thiếu cân xứng này.

Trong thập niên 80, một loạt những nghiên cứu đối với những công chức cho thấy xác suất tử vong của những người có địa vị thấp kém cao gấp 4 lần những người có địa vị cao vì nó liên quan đến mức độ họ kiểm soát cuộc sống của họ.

Nguyên tắc trên cũng được áp dụng đối với những nước nghèo. Nếu con người có địa vị cao trong xã hội thì họ cảm thấy bớt lệ thuộc vào yếu tố kinh tế và môi trường, có nghĩa là họ dễ kiễm soát đời sống hơn và do đó sức khỏe cũng được cải thiện theo.

Theo một bản tin mới đăng trên mạng y khoa The Lancet thì ảnh hưởng của "hội chứng địa vị" này lan tỏa ra khắp thành phần xã hội, ví dụ như ở những người Thụy Điển trưởng thành có bằng Tiến Sĩ thì số người tử vong lại ít hơn số người có bằng Thạc Sĩ. Vẫn bản tin trên cho biết, đáp số cho vấn đề sức khỏe nằm ở chỗ tự tạo sức mạnh cho bản thân, cho cộng đồng, và cho quốc gia. Lẽ dĩ nhiên việc cung cấp đầy đủ dịch vụ và trang thiết bị y tế vẫn quan trọng nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Theo Tiến Sĩ Marmot thì để có được sức mạnh đó, con người trước hết phải được đáp ứng việc ăn mặc, sau đó tinh thần phải được thoải mái, phải kiểm soát được cuộc sống và sau cùng phải có tiếng nói chính trị.

Cách đây một thế kỷ ở Anh, số trẻ em giàu tử vong là 10% so với số 25% trẻ nghèo tử vong. Ngày nay, tỉ lệ đó đã giảm đáng kể vì cứ 7 em trong số 1,000 em trong gia đình nghèo bị tử vong thì có 3.5 bé sơ sinh qua đời trong số 1,000 trẻ em sinh ra trong gia đình giàu.

Marmot nói "Chúng ta đã có những tiến bộ vượt bực. Tuy vậy cũng không có nghĩa là chúng ta có thể vĩnh viễn loại bỏ các tầng lớp xã hội. Thay vào đó chúng ta có thể nhận dạng được những ảnh hưởng tai hại của tầng lớp xã hội để ngày một hoàn thiện cuộc sống."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.