Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Nam Hàn Xin Mỹ Giúp Chấm Dứt Chiến Tranh

08/09/200700:00:00(Xem: 2326)

- Bush Gặp Putin Đề Nghị Nga Ủng Hộ Phong Trào Dân Chủ

SYDNEY  -    Trong cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, hôm Thứ Sáu, TT Roh đã thách thức TT Bush tuyên bố kết thúc chiến cuộc Hàn - cuộc xung đột ngưng hơn nửa thế kỉ qua không đưa tới hoà ước, nên về mặt kỹ thuật 2 Bên vẫn là lâm chiến. Cùng ngày Thứ Sáu, TT Bush cũng nói chuyện với TT Putin, và qua ngày Thứ Bảy gặp riêng các nhà lãnh đạo của Nhật, Indonesia và Australia.

Cuộc hội đàm Bush - Roh tập trung vào cuộc đàm phán 6 Phe. Trong dịp này, TT Bush tái xác nhận lập trường cuả Washington là sẽ chỉ coi chiến tranh là chính thức chấm dứt khi chủ tịch Bắc Hàn tháo gỡ các chương trình hạt nhân. Qua thông dịch viên, TT Roh cho là không đủ.

Trước ống kính của máy ảnh và video, TT Roh yêu cầu TT Bush nói rõ hơn. Câu trả lời của ông Bush là "Tôi không thể làm rõ hơn, thưa TT. Chúng tôi trông đợi ngày chúng ta có thể kết thúc  cuộc chiến Hàn, khi lãnh tụ Kim loại bỏ có thể kiểm chứng được các chương trình vũ khí và vũ khí nguyên tử".

Phát ngôn viên Gordon Johndroe của HDD an ninh quíc gia Hoa Kỳ đã nhanh chóng phóng e-mail mô tả cuộc hội đàm Bush-Roh là trôi chảy, và giải thích: TT Bush muốn nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm hoà ước khi Bắc Hàn tuân thủ các cam kết.

TT Roh thách thức TT Bush tuyên bố ngưng chiến, nhưng cuộc chiến tại bán đảo Hàn là giữa Bắc Hàn và LHQ, không riêng TT Bush có thể chấm dứt chiến cuộc bằng 1 bản tuyên bố, mà phải là tất cả các phe liên hệ. TT Bush cũng lưu ý TT Roh khi gặp lãnh tụ Kim hãy nhắc ông Kim tôn trọng các thoả thuận.

Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh Nga-Mỹ, TT Putin loan báo 2 bên đã thỏa thuận họp lại chuyên viên 2 nước và cùng đi Azerbaijan. TT Bush không tuyên bố gì về các quan hệ song phương trong lúc cùng ông Putin xuất hiện trước báo chí - ông Bush chỉ nhắc tới chuyến đi Kennebunkport của ông Putin, và ông Putin nghĩ rằng 2 ông cùng câu cá ở Siberia sẽ là vui.

Trước đó, TT Bush nói tới thoái bộ của nền dân chủ Nga - trong bài diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo kinh thương, TT Bush tuyên bố "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các nước như Nga để thúc đẩy các quyền lợi chung trong lúc khuyến khích giới lãnh đạo Nga tôn trọng các giám sát và đối trọng cần thiết của thể chế dân chủ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.