Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Đường Vào Lịch Sử: Viện Bảo Tàng Dân Việt Tị Nạn Khánh Thành Tại San Jose

05/09/200700:00:00(Xem: 3839)

Bên cạnh tượng ngậm ngùi thương tiếc chiến hữu hy sinh.

Hơn 500 quan khách và thân hữu đã có mặt tại công viên lịch sử Kelley Park San Jose tham dự lễ giới thiệu Viện Bảo tàng Việt Nam đầu tiên trên thế giới vào thứ bẩy 25 tháng 8 năm 2005.

Khu công viên History San Jose ngày thường vẫn yên tĩnh hôm nay bỗng vang rộn tiếng người trong một bầu không khí nhộn nhịp trước giờ khai mạc. Ông giám sát viên quận Santa Clara, Pete Mc Hugh đeo cà vạt trang điểm màu cờ quốc gia đi bắt tay từng người. Thị trưởng San Jose, Chuch Reed có mặt cùng với hầu hết các nghị viên thành phố. Cô nghị viên Việt Nam của khu 7, Madison Nguyễn mặc áo dài xanh da trời. Hai cánh dù lớn được chăng lên cao. 12 lều nhỏ rải rác chung quanh khu lễ đài. 50 bàn và ghế liền chân mặc áo trắng điểm vải lụa màu xanh lá cây. Hàng ghế quan khách bọc vải cùng màu. Trời xanh cao, có chút gió nhẹ nhưng xem chừng đỡ nóng hơn mấy ngày trước. Sân khấu là cả một sân lớn trước Viện Bảo Tàng hai tầng cao, hôm nay tòa nhà này sẽ trở thành nhân vật chính. Bên tay phải là bãi cát có con thuyền vượt biên đậu bến. Tay trái là kỳ đài Việt Mỹ có tượng người lính xung phong và kế tiếp là tượng người lính ngậm ngùi bên người chiến hữu vừa hy sinh. Con đường Senter bên cạnh hàng rào được che khuất bởi các tác phẩm vĩ đại và hàng trăm tấm hình sinh hoạt cộng đồng trong 30 năm qua.

Khung cảnh ngày khai mạc đã tạo được cho quan khách thấy vẻ trang trọng, thích hợp với buổi ra mắt Viện Bảo Tàng. Đặc biệt trong số các quan khách thân hữu Việt Nam đã có sự hiện diện của rất nhiều người Hoa Kỳ làm việc trong lãnh vực đại học, lịch sử và Bảo Tàng. Đó là lí do ngôn ngữ giới thiệu và trình diễn được dùng Anh ngữ nhiều hơn tiếng Việt.

Trước khi chương trình bắt đầu, xướng ngôn viên lần lượt giới thiệu quan khách tham dự và đọc các tin tức liên quan đến ngôi nhà dùng làm Viện Bảo Tàng lịch sử. Nói thêm về ngôi trường tiểu học bên cạnh và các chi tiết dự án Bảo Tàng đầu tiên của người Việt tại Hoa Kỳ.

Mở đầu chương trình là hoạt cảnh Đông Tây gặp nhau tượng trưng bằng một đoàn người được gọi là con cháu của thuyền nhân từ con tàu May flower hơn 200 năm trước, kéo một cỗ xe gỗ rất cổ kính truyền thống của các nông trại ngày xưa. Phía quan khách Việt Nam đại diện cho thuyền nhân Đông Nam Á đứng đón tại địa điểm tổ chức buổi lễ. Hai đoàn người Đông Tây gặp nhau trên đường, một bên từ Đại Tây Dương một bên từ Thái Bình Dương choàng vòng hoa chào mừng. Thuyền nhân của thế kỷ 18 gặp thuyền nhân thế kỷ 20 và buổi lễ bắt đầu.

Ngôi trường tiểu học Santa Ana đã có 170 tuổi ngay bên cạnh Viện Bảo Tàng Việt Nam. Phía trước có một cột cờ. Tại đây em bé trai Phạm Việt đọc lời tuyên hứa dưới cờ. Em gái Phạm Ngọc Hương hát quốc ca Hoa Kỳ.

Ông giám sát viên của quận Santa Clara, Pete Mc Hugh đóng vai ông già Noel nắm tay hai em hai bên diễn lại hình ảnh như trăm năm trước các tiền nhân của người Mỹ cũng làm lễ chào cờ trước khi vào lớp học.

Sau đó quay qua bên trái, trước sân Viện Bảo Tàng, trên bục cao trải thảm đỏ, nghị viên Việt Nam Madison dắt tay em bé gái “Nắng Mai” lên hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.

Phút mặc niệm do Gia đình quốc gia nghĩa tử và các cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa thực hiện ngay tại phần mộ đặt bên phía trái. Mộ bia chiến sĩ vô danh đã được đưa từ nghĩa trang Biên Hòa qua Hoa Kỳ vào năm 2004.

Tiếng nhạc chiêu hồn tử sĩ vang lên giữa buổi trưa nơi công viên xa xôi đã gọi hồn chiến binh từ các mặt trận xa xưa về với Viện Bảo Tàng lịch sử. Thực là một giây phút hết sức xúc động.

Quan khách vừa an vị là đến lượt linh mục Nguyễn Văn Thư được mời lên dâng lời cầu nguyện. Cha Thư là vị lãnh đạo thiên chúa giáo đã có mặt tại San Jose, đã gắn bó với cơ quan IRCC trên 30 năm. Trong lời cầu nguyện ngắn Cha đã cầu chúc cho sự thành công của dự án và xin gặp nhiều may mắn.

Phần kế tiếp là các chiến sĩ Hải Quân trong quân phục đại lễ trắng, các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt trong hàng áo dài màu xanh lục hết sức trang nhã tất cả đã hòa hợp tạo thành bức tranh linh động cho khung cảnh của buổi lễ.

Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trong đó có đại tá Thiết Giáp Hà Mai Việt từ Texas về cùng mở tấm màn che phủ bức tượng “Ngậm ngùi” là hình ảnh của một chiến binh tiếc thương đồng đội đã hy sinh.

Phía bên tay phải, bà Vũ Châu Quan, một trong các mạnh thường quân lên cảm ơn ân nhân và gỡ tấm màn che bức tường công đức ghi danh thành quả đóng góp từ năm 2006 qua 2007.

Trong khoảng thời gian diễn tiến kể trên, bẩy phát súng chào mừng và bản nhạc ca tụng các anh hùng vô danh được cử hành bằng Anh và Việt ngữ.

Sau những giây phút thiêng liêng, từ trong ngôi nhà Bảo Tàng bước ra trên giải thảm nhung đỏ, em bé gái Việt Nam Hoàng Lan Vi bắt đầu đọc bài diễn văn khai mạc bằng Anh Ngữ. Bài nói chuyện 12 phút có tựa đề “My Museum” đã làm quan khách nhất là những người Mỹ hết sức ngạc nhiên và tán thưởng. Nội dung hoàn toàn do em soạn lấy với tinh thần văn hóa Mỹ nhìn về truyền thống Việt Nam dưới nhận xét của học sinh tiểu học

Em Lan Vi được chọn vì đã từng đọc những bài diễn văn nổi tiếng tại trường tiểu học thành phố Santa Clara. Em cũng là cháu ba đời của Cụ Hoàng Văn Đào, ủy viên trung ương của Việt Nam Quốc Dân Đảng thời Nguyễn Thái Học. Cụ là tác giả của cuốn lịch sử Đảng.

Sau phần diễn giả chính Hoàng Lan Vi. Ông phó thị trưởng San Jose là Dave Cortese đã lên chào mừng và giới thiệu dự án Bảo Tàng. Tiếp theo ông đóng vai MC giới thiệu quan khách. Giám sát viên Pete Mc Hugh lên góp lời và trao tưởng lệ của quận Santa Clara. Ông thị trưởng Chuch Reed lên ca ngợi cộng đồng Việt Nam, khen ngợi thành quả của dự án Bảo Tàng và mời 6 nghị viên hiện diện lên chứng kiến cô Madison trao tặng Viện Bảo Tàng chiếc áo dài cô mặc buổi sáng.

Đại diện ban tổ chức lên cảm ơn quan khách trong cộng đồng Việt nam, các vị niên trưởng, Cảm ơn quận hạt Santa Clara đã yểm trợ IRCC 30 năm, cảm ơn thành phố San Jose, các thành viên hội đồng quản trị, tư vấn, nhân viên, tình nguyện và đặc biệt là các nhà bảo trợ.

Diễn giả nói rằng 60 năm sau, các em nhỏ hiện diện hôm nay sẽ trở lại chỗ này. Mọi người đã ra đi các em trở về với con cháu, Viện Bảo Tàng sẽ lớn hơn, đẹp hơn là nhờ những người hiện diện hôm nay tiếp tục yểm trợ.

Nhạc sĩ Nguyên Nhu của Câu Lạc Bộ Âm Nhạc San Jose lên chấm dứt chương trình bằng bài ca bất hủ “Việt Nam Việt Nam”. Sau cùng quan khách cùng tham dự tiệc tiếp tân. Trong khi đó các thành viên của San Jose City, từ ông Thị Trưởng, bà Chánh sở công tố, cảnh sát trưởng... Mỗi người đều đem một tác phẩm từ bên ngoài vào tòa nhà. Đây là một cử chỉ tượng trưng cho công việc dọn nhà cho một Viện Bảo Tàng thực sự chưa được hoàn tất.

Một phần lớn các di vật và tác phẩm đều được đều được triễn lãm ngoài trời và quan khách có dịp xem lại hình ảnh của lịch sử suốt 50 năm qua.

Sau buổi ra mắt, ban tổ chức có phát hành một bản cảm ơn sự yểm trợ và đồng thời cáo lỗi về các khiếm khuyết.

Viện Bảo Tàng sẽ được nỗ lực tu sửa giai đoạn cuối trong 4 tháng sau cùng của năm 2007 và chính thức mở cửa vào dịp tết 2008.

Trong khi chờ đợi sẽ mở cửa cho các phái đoàn có hẹn trước.

Một trong các lần tiếp đón đầu tiên là phái đoàn của dân biểu Mike Honda sẽ đến vào chiều thứ năm ngày 30 tháng 8 năm 2007 để thảo luận về đề tài Nghĩa Trang Quân Đội tại Biên Hòa.

Liên lạc: The Museum 420 Park Ave. San Jose CA 95110

Tel (408) 971-7878 Email irccsj@yahoo. com Website: irccsanjose.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tầm quan trọng của việc "chuẩn bị sẵn túi dự phòng" đã được minh chứng khi nước lũ tràn vào nhà của họ ở vùng nông thôn Appalachia vào năm ngoái...
Dù sao, chuyện mặc quân phục Nhảy Dù cũng là một bắt buộc, nhất là trong những họp mặt có nhiều anh em Nhảy Dù tham dự. Huống hồ đây lại là một kỷ niệm khó quên của Chiến Thắng An Lộc vào hè 1972, khi nguyên cả 2 Lữ Đoàn Nhảy Dù được tung vào trận chiến, để cùng với các lực lượng cơ hữu của sư đoàn 5 Bộ Binh, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân, Trung Đoàn 33 thuộc sư Đoàn 21 và Trung Đoàn 15 của Sư Đoàn 18, các đơn vị Thiết Giáp và Pháo Binh, các phi đoàn thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân, đã anh dũng chiến đấu, quyết chí bảo vệ một phần đất của tổ quốc, chận đứng sự tấn công của phía địch gồm 4 sư đoàn Bộ Binh, các trung đoàn pháo, thiết giáp, phòng không, đặc công, với tổng số lên đến cả 50 ngàn quân.
Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
Để nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường, Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO) công bố chương trình cổ động toàn cầu năm 2022 cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá, ngày 31 tháng 5: "Thuốc lá: Mối nguy hại đối với môi trường."
Người Việt tị nạn thành công rất nhanh so với cộng đồng bạn ở Hoa Kỳ hay ở các quốc gia khác. Người Việt Nam thành công về mọi mặt: học vấn, buôn bán làm ăn, vào dòng chánh như hành pháp, lập pháp và tư pháp. Khu vực Việt Nam được thành lập khắp nơi, bảng hiệu những cơ sở thương mại bằng tiếng Việt ở California hay các tiểu bang khác, nơi nào có người Việt thì nơi đó có khu vực với bảng hiệu của những cửa hàng mang tên tiếng Việt...
Đỗ Gia- một gia đình thân hữu lâu đời với nhà văn Doãn Quốc Sỹ - đã thực hiện audio book và bắt đầu đưa lên youtube, để người Việt khắp nơi trên thế giới có thể nghe đọc một số tác phẩm tiêu biểu của nhà văn lão thành này.
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.