Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mở Đường Vào Lịch Sử: Viện Bảo Tàng Dân Việt Tị Nạn Khánh Thành Tại San Jose

05/09/200700:00:00(Xem: 3397)

Bên cạnh tượng ngậm ngùi thương tiếc chiến hữu hy sinh.

Hơn 500 quan khách và thân hữu đã có mặt tại công viên lịch sử Kelley Park San Jose tham dự lễ giới thiệu Viện Bảo tàng Việt Nam đầu tiên trên thế giới vào thứ bẩy 25 tháng 8 năm 2005.

Khu công viên History San Jose ngày thường vẫn yên tĩnh hôm nay bỗng vang rộn tiếng người trong một bầu không khí nhộn nhịp trước giờ khai mạc. Ông giám sát viên quận Santa Clara, Pete Mc Hugh đeo cà vạt trang điểm màu cờ quốc gia đi bắt tay từng người. Thị trưởng San Jose, Chuch Reed có mặt cùng với hầu hết các nghị viên thành phố. Cô nghị viên Việt Nam của khu 7, Madison Nguyễn mặc áo dài xanh da trời. Hai cánh dù lớn được chăng lên cao. 12 lều nhỏ rải rác chung quanh khu lễ đài. 50 bàn và ghế liền chân mặc áo trắng điểm vải lụa màu xanh lá cây. Hàng ghế quan khách bọc vải cùng màu. Trời xanh cao, có chút gió nhẹ nhưng xem chừng đỡ nóng hơn mấy ngày trước. Sân khấu là cả một sân lớn trước Viện Bảo Tàng hai tầng cao, hôm nay tòa nhà này sẽ trở thành nhân vật chính. Bên tay phải là bãi cát có con thuyền vượt biên đậu bến. Tay trái là kỳ đài Việt Mỹ có tượng người lính xung phong và kế tiếp là tượng người lính ngậm ngùi bên người chiến hữu vừa hy sinh. Con đường Senter bên cạnh hàng rào được che khuất bởi các tác phẩm vĩ đại và hàng trăm tấm hình sinh hoạt cộng đồng trong 30 năm qua.

Khung cảnh ngày khai mạc đã tạo được cho quan khách thấy vẻ trang trọng, thích hợp với buổi ra mắt Viện Bảo Tàng. Đặc biệt trong số các quan khách thân hữu Việt Nam đã có sự hiện diện của rất nhiều người Hoa Kỳ làm việc trong lãnh vực đại học, lịch sử và Bảo Tàng. Đó là lí do ngôn ngữ giới thiệu và trình diễn được dùng Anh ngữ nhiều hơn tiếng Việt.

Trước khi chương trình bắt đầu, xướng ngôn viên lần lượt giới thiệu quan khách tham dự và đọc các tin tức liên quan đến ngôi nhà dùng làm Viện Bảo Tàng lịch sử. Nói thêm về ngôi trường tiểu học bên cạnh và các chi tiết dự án Bảo Tàng đầu tiên của người Việt tại Hoa Kỳ.

Mở đầu chương trình là hoạt cảnh Đông Tây gặp nhau tượng trưng bằng một đoàn người được gọi là con cháu của thuyền nhân từ con tàu May flower hơn 200 năm trước, kéo một cỗ xe gỗ rất cổ kính truyền thống của các nông trại ngày xưa. Phía quan khách Việt Nam đại diện cho thuyền nhân Đông Nam Á đứng đón tại địa điểm tổ chức buổi lễ. Hai đoàn người Đông Tây gặp nhau trên đường, một bên từ Đại Tây Dương một bên từ Thái Bình Dương choàng vòng hoa chào mừng. Thuyền nhân của thế kỷ 18 gặp thuyền nhân thế kỷ 20 và buổi lễ bắt đầu.

Ngôi trường tiểu học Santa Ana đã có 170 tuổi ngay bên cạnh Viện Bảo Tàng Việt Nam. Phía trước có một cột cờ. Tại đây em bé trai Phạm Việt đọc lời tuyên hứa dưới cờ. Em gái Phạm Ngọc Hương hát quốc ca Hoa Kỳ.

Ông giám sát viên của quận Santa Clara, Pete Mc Hugh đóng vai ông già Noel nắm tay hai em hai bên diễn lại hình ảnh như trăm năm trước các tiền nhân của người Mỹ cũng làm lễ chào cờ trước khi vào lớp học.

Sau đó quay qua bên trái, trước sân Viện Bảo Tàng, trên bục cao trải thảm đỏ, nghị viên Việt Nam Madison dắt tay em bé gái “Nắng Mai” lên hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa.

Phút mặc niệm do Gia đình quốc gia nghĩa tử và các cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa thực hiện ngay tại phần mộ đặt bên phía trái. Mộ bia chiến sĩ vô danh đã được đưa từ nghĩa trang Biên Hòa qua Hoa Kỳ vào năm 2004.

Tiếng nhạc chiêu hồn tử sĩ vang lên giữa buổi trưa nơi công viên xa xôi đã gọi hồn chiến binh từ các mặt trận xa xưa về với Viện Bảo Tàng lịch sử. Thực là một giây phút hết sức xúc động.

Quan khách vừa an vị là đến lượt linh mục Nguyễn Văn Thư được mời lên dâng lời cầu nguyện. Cha Thư là vị lãnh đạo thiên chúa giáo đã có mặt tại San Jose, đã gắn bó với cơ quan IRCC trên 30 năm. Trong lời cầu nguyện ngắn Cha đã cầu chúc cho sự thành công của dự án và xin gặp nhiều may mắn.

Phần kế tiếp là các chiến sĩ Hải Quân trong quân phục đại lễ trắng, các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt trong hàng áo dài màu xanh lục hết sức trang nhã tất cả đã hòa hợp tạo thành bức tranh linh động cho khung cảnh của buổi lễ.

Các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa trong đó có đại tá Thiết Giáp Hà Mai Việt từ Texas về cùng mở tấm màn che phủ bức tượng “Ngậm ngùi” là hình ảnh của một chiến binh tiếc thương đồng đội đã hy sinh.

Phía bên tay phải, bà Vũ Châu Quan, một trong các mạnh thường quân lên cảm ơn ân nhân và gỡ tấm màn che bức tường công đức ghi danh thành quả đóng góp từ năm 2006 qua 2007.

Trong khoảng thời gian diễn tiến kể trên, bẩy phát súng chào mừng và bản nhạc ca tụng các anh hùng vô danh được cử hành bằng Anh và Việt ngữ.

Sau những giây phút thiêng liêng, từ trong ngôi nhà Bảo Tàng bước ra trên giải thảm nhung đỏ, em bé gái Việt Nam Hoàng Lan Vi bắt đầu đọc bài diễn văn khai mạc bằng Anh Ngữ. Bài nói chuyện 12 phút có tựa đề “My Museum” đã làm quan khách nhất là những người Mỹ hết sức ngạc nhiên và tán thưởng. Nội dung hoàn toàn do em soạn lấy với tinh thần văn hóa Mỹ nhìn về truyền thống Việt Nam dưới nhận xét của học sinh tiểu học

Em Lan Vi được chọn vì đã từng đọc những bài diễn văn nổi tiếng tại trường tiểu học thành phố Santa Clara. Em cũng là cháu ba đời của Cụ Hoàng Văn Đào, ủy viên trung ương của Việt Nam Quốc Dân Đảng thời Nguyễn Thái Học. Cụ là tác giả của cuốn lịch sử Đảng.

Sau phần diễn giả chính Hoàng Lan Vi. Ông phó thị trưởng San Jose là Dave Cortese đã lên chào mừng và giới thiệu dự án Bảo Tàng. Tiếp theo ông đóng vai MC giới thiệu quan khách. Giám sát viên Pete Mc Hugh lên góp lời và trao tưởng lệ của quận Santa Clara. Ông thị trưởng Chuch Reed lên ca ngợi cộng đồng Việt Nam, khen ngợi thành quả của dự án Bảo Tàng và mời 6 nghị viên hiện diện lên chứng kiến cô Madison trao tặng Viện Bảo Tàng chiếc áo dài cô mặc buổi sáng.

Đại diện ban tổ chức lên cảm ơn quan khách trong cộng đồng Việt nam, các vị niên trưởng, Cảm ơn quận hạt Santa Clara đã yểm trợ IRCC 30 năm, cảm ơn thành phố San Jose, các thành viên hội đồng quản trị, tư vấn, nhân viên, tình nguyện và đặc biệt là các nhà bảo trợ.

Diễn giả nói rằng 60 năm sau, các em nhỏ hiện diện hôm nay sẽ trở lại chỗ này. Mọi người đã ra đi các em trở về với con cháu, Viện Bảo Tàng sẽ lớn hơn, đẹp hơn là nhờ những người hiện diện hôm nay tiếp tục yểm trợ.

Nhạc sĩ Nguyên Nhu của Câu Lạc Bộ Âm Nhạc San Jose lên chấm dứt chương trình bằng bài ca bất hủ “Việt Nam Việt Nam”. Sau cùng quan khách cùng tham dự tiệc tiếp tân. Trong khi đó các thành viên của San Jose City, từ ông Thị Trưởng, bà Chánh sở công tố, cảnh sát trưởng... Mỗi người đều đem một tác phẩm từ bên ngoài vào tòa nhà. Đây là một cử chỉ tượng trưng cho công việc dọn nhà cho một Viện Bảo Tàng thực sự chưa được hoàn tất.

Một phần lớn các di vật và tác phẩm đều được đều được triễn lãm ngoài trời và quan khách có dịp xem lại hình ảnh của lịch sử suốt 50 năm qua.

Sau buổi ra mắt, ban tổ chức có phát hành một bản cảm ơn sự yểm trợ và đồng thời cáo lỗi về các khiếm khuyết.

Viện Bảo Tàng sẽ được nỗ lực tu sửa giai đoạn cuối trong 4 tháng sau cùng của năm 2007 và chính thức mở cửa vào dịp tết 2008.

Trong khi chờ đợi sẽ mở cửa cho các phái đoàn có hẹn trước.

Một trong các lần tiếp đón đầu tiên là phái đoàn của dân biểu Mike Honda sẽ đến vào chiều thứ năm ngày 30 tháng 8 năm 2007 để thảo luận về đề tài Nghĩa Trang Quân Đội tại Biên Hòa.

Liên lạc: The Museum 420 Park Ave. San Jose CA 95110

Tel (408) 971-7878 Email irccsj@yahoo. com Website: irccsanjose.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.