Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ngộ, Ra Mắt Tuyển Tập Của Văn Đàn Đồng Tâm

04/09/200700:00:00(Xem: 2667)

Văn Đàn Đồng Tâm đã tưng bừng tổ chức buổi ra mắt sách "Tuyển Tập Đồng Tâm 5" (ảnh) vào lúc 11 giờ sáng ngày 1 Tháng 9, 2007 tại Trung Tâm Vivo ở San Jose, Cali.

Có khoảng một trăm năm mươi văn nhân thi hữu và đại diện nhiều cơ quan truyền thông báo chí tham dự, trong đó có sự hiện diện của   Giáo Sư Toàn Phong Nguyễn XuânVinh, Nhà văn Diệu Tần Nguyễn Tinh Vệ, Nhà Thơ Trường Giang, Cụ Hà Thượng Nhân…một số những viên chức Hoa Kỳ đại diện chính quyền địa phương và bốn cô Hoa Hậu …

Được biết Văn Đàn Đồng Tâm được thành lập vào mùa Hè năm 2005, do Giáo Sư Doãn Quồc Sỹ làm cố vấn, Việt Hải chủ bút, Ông Tạ Xuân Thạc là chủ nhiệm. Văn đàn được thành lập với hai mục đích là sinh hoạt Văn Hóa và Xã Hội.

Sau lời chào mừng quan khách,  Ông Tạ Xuân Thạc, Chủ Nhiệm Văn  Đàn Đồng Tâm trình bày hai mục tiêu của hội.

Về sinh hoạt  Văn Hóa, Văn Đàn Đồng Tâm chủ trương:

Thứ nhất là vinh danh những nhà văn đã có những đóng góp cho kho tàng văn học VN, kho tàng văn học này đã bị nhà cầm quyền  CS chà đạp, vùi dập vì cho là văn hóa đồi  trụy. CS có ý đồ muốn thi hành một chính sách tàn bạo "đốt sách , chôn sống học trò " như thời Tần Thủy Hoàng  ngày xưa. Sau khi CSVN chiếm miền Nam thì CS muốn thiêu hủy hết nền văn học tự do miền Nam để thay thế bằng văn hóa nô dịch của Nga Tàu, chỉ phục vụ cho độc đảng CS mà thôi. Do đó những nhà văn, nhà thơ , nhà báo của Miền Nam bị đày ải,  đi tù cải tạo, khốn khổ đọa đày, nhiều người đã bỏ mình nơi tù ngục. Sau nhiều năm nằm gai nếm mật, một số nhà văn như Giáo Sư Nguyễn Quốc Sỹ, Cố Vấn của Văn Đàn Đồng Tâm,  hơn 12 năm tù đã được trả tự do và cho lưu vong.

Văn Đàn Đồng Tâm đã vinh danh Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ qua quyển sách "Kỷ Niệm Về Nhà Văn Doãn Quồc Sỹ". Quyển này là quyển thứ nhất trong loạt sách "Kỷ Niệm Về Nhà Văn"  mà VDDDDT sẽ lần lượt vinh danh.

Ngoài vinh danh những nhà văn đã có công đóng góp cho kho tàng văn học VN, Văn Đàn Đồng Tâm cũng khuyến khích và hướng dẫn những cây bút trẻ vào dòng văn học nối tiếp tại hải ngoại.

Kể từ mùa Hè năm 2005, qua bốn cuốn Đồng Tâm, Ban Biên Tập nhận thấy các bạn trẻ ưa thích viết chuyện ngắn và tùy  bút,  nên 

có ý muốn hướng dẫn và giúp đỡ các bạn trẻ đi vào lãnh vực văn chương, gợi ý về các đề tài nhưng vẫn để các bạn trẻ tự do chọn  loại văn chương hay biên khảo thích hợp với ngòi bút của họ.

Việc hướng dẫn,  tập huấn cho các bạn trẻ viết văn rất tốn thì giờ và mệt nhọc, nhưng vì lợi ích của sự đầu tư vào giới trẻ để cho dòng suối Việt ngữ tại hải ngoại này tuôn chảy mãi, nên dù nhọc nhằn khó khăn mấy thì VDDDDT cũng  cố gắng tiếp tục công việc đã được hoạch định.

Sau đó Ông Tạ Xuân Thạc giới thiệu mười cây viết trẻ có bài viết đăng trong VDDDDT 5,  từ nhiều quốc gia trên thế giới như Úc, Na Uy, Đức, Pháp, Canada và các tiểu bang HK.

Mục đích thứ hai của Văn Đàn Đồng Tâm là sinh hoạt Xã Hội . Song song với sinh hoạt văn hóa , VDDDDT cũng chủ trương sinh hoạt về Xã Hội. Trong thời đại chúng ta đang sống, khắp nơi đầy dẫy những người đang gặp cảnh thương tâm do thiên tai, chiến tranh, sống trong bất công và bất hạnh.

Chính vì ý thức như thế nên VDDDDT tuy không trực tiếp đứng ra tổ chức nhưng đã không bỏ lỡ cơ hội hợp tác với các tổ chức thiện nguyện khác để làm công tác xã hội, đặc biệt với Hội Thụ Nhân của Cựu Sinh Viên Đà Lạt toàn quốc HK. Hội  này đã giúp những trẻ em bụi đời bên nhà , hội đã đem các em lang thang đầu đường xó chợ, bán báo, đánh giày… đem về trung tâm tọa lạc ở Cầu Bình Triệu  gần Thành Phố Saigon để nuôi nấng, dạy dỗ cho các em theo học tại các trường . Hội cũng cấp học bổng cho các học sinh có hạnh kiểm tốt, thông minh, hiếu học đi du học bên Âu Châu hay Mỹ Châu.

Ngoài ra VDDDDT cũng khuyến khích các thành viên của Gia Đình Đồng Tâm dù ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, tùy khả năng của mình hãy làm việc giúp cho những người cần được giúp đỡ.

Trong phần vinh danh những nhà văn đã có nhiều đóng góp cho kho tàng văn hóa VN, VDDDDT đã chọn vinh danh Nhà Văn  Doãn Quốc Sỹ. Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh đã phát biểu về Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ như sau, chúng ta có có thể bắt đầu ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của ông, thời thanh thiếu niên đi kháng chiến, thời hồi cư làm giáo sư trung học, rồi di cư vào Nam năm 1994.  Năm 1956 ông  cùng với các Nhà văn Mai Thảo và Nguyễn Sỹ Tế, các nhà thơ Thanh Tuyền, Tô Thùy Yên…ddã sáng lập nhóm Sáng Tạo,  ghi lại một mốc sáng giá trong lịch sử văn học của đất nước.  Chúng ta cũng có thể bắt đầu ở  những năm dài ông  bị VC bắt cầm tù hai lần, tổng cộng 13 năm, rồi những  năm định cư nơi xứ người sau bao nhiêu năm gian khổ nhà văn Doãn Quốc Sỹ vẫn tiếp tục sáng tác những trường giang tiểu thuyết thật xuất sắc.

Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh có ý kiến, viết về Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của ông cũng cho người đọc những điều đáng trân trọng. Có điều đặc biệt là ai có dịp gặp được ông,  dù chỉ một lần cũng nhớ mãi dáng người cao ráo, mắt sáng, dung  mạo hiền từ và đôn hậu. Đó là đặc điểm của những vĩ nhân, ai đã gặp dù một lần cũng để lại  ấn tượng đẹp mãi trong đời.

Nhắc đến Doãn Quốc Sỹ người ta liên tưởng đến "Gìn Vàng Giữ Ngọc". Văn chương là phản ảnh của con người. Nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã xuất bản hơn 16  tác phẩm , đọc những chuyện ngắn như  Chiếc Chiếu Hoa Cạp Điều, Tình Yêu Thánh Hóa, Khu Rừng Lau, Dòng Sông Định Mệnh…ddộc giả thấy cái tâm nhân ái của ông trải rộng và những tư tưởng thiết tha tình dân tộc.

Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh kết luận, hướng dẫn VDDDDT là giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ nghĩ đên thế hệ mai sau, sao cho con em chúng ta , dù ở trong nước hay ở  trên khắp năm Châu giữ được tiếng Việt và viết văn sao cho đúng đạo lý của con người, vì sang thế kỷ này văn hóa Việt cần được phổ biến trên toàn cầu và ông cũng mong sao thế hệ sau góp phần vào việc chuyển sang tiếng nước ngoài những tinh hoa của dân tộc.

Nhà văn Doãn Quốc Sỹ đã đi những bước đầu và đã thành công vì trong những  Bộ Bách Khoa Tự Điển trên thế giới như Encyclopeadia Britannica và Wikipedia đã trân trọng ghi nhận những đóng góp vào văn hóa Việt của Giáo Sư, Nhà văn Doãn Quốc Sỹ.

Kế đến Nhà Thơ Trường Giang điểm sách của Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ với đầy đủ chi tiết.

Theo sau là chương trình văn nghệ giúp vui  trong lúc quan khách ăn trưa và tâm tình. Chương trình chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.