Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Từ Bi Của Bồ Tát Quan Âm - Chùa A Di Đà Đón Thuyền Trưởng Jeon Je Yong Đã Cứu Thuyền Nhân

03/09/200700:00:00(Xem: 3408)

Cách nay hơn 20 năm, ngày 14 tháng 11 năm 1985, có một chiếc ghe nhỏ, chở gần trăm sinh mạng, lênh đênh giữa ngàn trùng mây nước. Chiếc ghe này sẽ chìm trong cơn bão tố trong khoảnh khắc, và 96 sinh mạng trên ghe, nếu không có "tấm lòng biển" của thuyền trưởng Jeon Je Yong, thuyền trưởng chiếc tàu Kwang Myung của Đại Hàn"

Ông Jeon Je Yong là phật tử. Tấm lòng của ông là tấm lòng của "Mẹ Hiền Bồ Tát Quán Âm" chúng tôi cũng là người vượt biên vào tháng 3 năm 1979. Nếu chiếc ghe tôi đi không có gặp người thyền trưởng đầy nhân ái của thuyền đánh cá Thái Lan tiếp tế nước uống, có lẽ chúng tôi đã chết khô trên biển cả...

Đây là những người con của Mẹ Hiền Quán Thế Âm, đã đem "mắt thương nhìn cuộc đời", đã cứu sống hàng trăm sinh mạng…...

Trên đây là lời chào dón thuyền trưởng Jeon Je Yong của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện chủ chùa A-Di-Đà vào lúc 6:00 pm ngày thứ ba Aug 14/2007. Hiện diện trong buổi đón tiếp này có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện chủ chùa Phổ Đà (Santa Ana), HT Thích Trí Đức (Tu Viện Riverside), TT Thích Minh Mẫn, Viện chủ chùa Huệ Quang (Santa Ana), anh chị Lê văn Thạnh + Diệu-Vân (Hội Ái hữu cựu sinh viên Vạn Hạnh), anh chị Lê Phúc + Kim Chi, cùng một số phật tử chùa A-Di-Đà.

Phần quan khách có thuyền trưởng Jeon Je Yong và phu nhân, ông bà Nguyễn Hùng Cường, chị Ngọc (thông dịch tiếng Đại Hàn) và phu quân, cùng một vài người Đại Hàn tháp tùng.

Hòa Thượng Tích Hạnh Đạo cũng khen ngợi trái tim đầy tình thương của vị thuyền trưởng hiếm có này.

TT Viện chủ chùa Huệ Quang Thích Minh Mẫn cho biết thầy cũng là thuyền nhân (năm1978) nên thầy rất cảm thông với tâm trạng ông Nguyễn Hùng Cường và các thuyền nhân trên chiếc tàu 96 trong ngày giông bão, 1985. Thượng tọa cũng ca ngợi lòng nhân ái vô biên của vị Thuyền trưởng này.

Ông Nguyễn Hùng Cường giới thiệu thuyền trưởng Jeon Je Yong với Chư Tôn Đức và Phật tử có mặt.

Ông Thuyền Trưởng đã nói rằng: "Điều mà ông cứu chiếc tàu 96, chỉ là một hành động bình thường mà thôi. Ông không dám nhận những lời khen nồng hậu của quý vị Cao Tăng Việt Nam hôm nay. Ông nói thêm, việc làm của ông là việc làm thông thường của người thuyền trưởng có lương tâm và tinh thần trách nhiệm. Điều mà ông vui là sau một thời gian, đời sống của những người trên chiếc tàu 96 đã ổn định trên quốc gia tự do trên thế giới. Kết quả này là phần thưởng tinh thần vô cùng xứng đáng cho ông và gia đình ông."


Ông bà thuyền Trưởng Jeon Je Yong đã kính tặng Chư Tôn Đức một lá cờ Đại Hàn có chữ ký của Ông bà Thuyền Trưởng, ông bà Ngọc. Sau đó, Ni sư Như Ngọc cũng đã ưu ái kính tặng ông bà Thuyền Trưởng bài kinh Bát Nhã viết chữ vàng trên tấm nhung đen tuyệt đẹp và bức tượng Quán Thế Âm bằng cây màu nâu nhạt, cùng với lời cầu chúc bình an và hạnh phúc cho ông bà thuyền trưởng Jeon Je Yong, ông bà Nguyễn Hùng Cường và khách quý và phật tử có mặt.

Bài kinh Bát Nhã và tượng Mẹ Hiền Quán Thế Âm nói lên trí tuệ Bát Nhã của người con Phật.Trí Tuệ Bát Nhã này giúp người phật tử trải lòng ra để cứu người hoạn nạn trong cơn khốn cùng:

"Quán âm bậc tịnh thánh

Nơi khổ não nạn chết

Hay vì làm nương cậy

Đủ tất cả công đức

Mắt lành trông chúng sinh

Biển phước lớn không lường

Cho nên phải đảnh lễ"

(bài kệ kinh Phổ/Mo^n)

Quà của Ni Sư Viện chủ tặng ông bà Nguyễn Hùng Cường và ông Kyuil Kim và bà Ngọc (thông dịch) là ảnh chùa Một Cột trong khối thủy tinh (có đèn chiếu nhiều màu sắc) rất linh động.

Ni sư Như Ngọc có nói thêm là "chùa Một Cột " là tượng trưng cho quê hương Việt Nam dấu yêu giờ đã ngàn trùng xa cách, đúng như câu thơ:

"Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của Tổ Tông "

(Thơ Huyền Không)

Buổi họp mặt chấm dứt bằng bữa cơm chay thân mật vào lúc 8:00 pm tối Chủ Nhật, trung tuần tháng 8/2007. Bầu trời hôm nay trong vắt và tươi mát vô cùng, mặc dù đang mùa hè Cali. Chúng tôi ra về, lòng đầy hoan hỉ. Trong cuộc sống chói chang quay cuồng này, vẫn còn có những người con Phật có trái tim từ bi của Mẹ Hiền Quán Thế Âm làm đẹp cuộc đời.

Xin nguyện cầu Thế Giới Hòa Bình, Chúng Sanh an lạc

Mùa An Cư 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.