Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Phụ Nữ Ưu Trầm Sau Cơn Đau Tim

18/08/200700:00:00(Xem: 4084)

Bs Trần Mạnh Ngô viết: Bs Colleen Norris thuộc Đại Học Alberta và McGill tại Gia Nã Đại nghiên cứu 486 bệnh nhân, trong đó 102 là phụ nữ và 348 bệnh nhân đàn ông. Kết quả cho thấy 14.3% phụ nữ bị ưu trầm nặng hơn, sau một năm bị nhồi máu cơ tim. Chỉ có 11% đàn ông bị ưu trầm nặng hơn sau một năm bị nhồi máu cơ tim. Phụ nữ cũng hoạt động xã hội hay thể dục kém hơn năm giới một năm sau bị cơn đau tim. Kết quả khuyến cáo ưu trầm có thể làm trở ngại trong việc bình phục bệnh nhồi máu cơ tim. Thí dụ phụ nữ không được chuyển đi nơi chuyên môn phục hồi tim mạch, không được giúp đỡ phục hồi phẩm chất đời sống.

Trong một nghiên cứu khác, Ts Sylvia Wassertheil-Smoller và các đồng nghiệp khẳng định ưu trầm tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch trong thơì kỳ phụ nữ mãn kinh. Nghiên cứu bao gồm 93,676 phụ nữ. Kết quả cho thấy có liên hệ ưu trầm vơí bệnh cao huyết áp và tiểu sử cơn đau tim hay tai biến mạch máu não. Dù uống thuốc trị ưu trầm, nguy cơ bệnh tim mạch không thay đổi khi bệnh nhân đang bị ưu trầm.

Tóm lại, cả 2 nghiên cứu kể trên đều cho biết phụ nữ bị ưu trầm tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong. Kết quả khuyến cáo cần định bệnh ưu trầm sớm và lưu ý điều trị ưu trầm sớm để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Phụ nữ bị bệnh tim mạch cũng cần khuyến khích hoạt động xã hội và tập thể dục nhiều hơn để giúp bệnh tim mạch mau phục hồi. Trong bài viết đăng trong báo Stroke, 2007, tác giả Carod-Artal đặt dấu hỏi: liệu thay đổi tâm tính có tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch" Trong một nghiên cứu khác đăng trong báo Psychsom.Med, 2006, Rutledge và các cộng sự viên cũng cho biết bệnh ưu trầm liên hệ triệu chứng bệnh tim, nguy cơ tử vong, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân bị nghi ngờ có bệnh tim mạch. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu lâm sàng để làm sáng tỏ vấn đề.

Tham Khảo: 1) European Journal of Cardiovascular Nursing, 2007. 2) Arch Intern Med, 164: 289, 2004. 3) Stroke, 38: 1-3, 2007. 4) Psychsom. Med., 68: 217, 2006.

Bs Thái Minh Trung viết: Trung chưa có thời giờ tham khảo về vấn đề này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm lâm sàng thì chu kỳ hormone ở người phụ nữ làm ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng căng thẳng (stress) của họ. Estrogen đóng vai trò rất quan trọng trong việc chống bịnh ưu trầm (Major depression). Khi lượng Estrogen xuống thấp thì một số phụ nữ cảm thấy bị stress nhiều hơn. Những thời điểm thiếu ổn định là trước khi có kinh (premenstrual dysphoric syndrome), sau khi sanh (post partum depression) và lúc tắt kinh (menopause). Nhưng lúc Estrogen xuống thấp thì phụ nữ bị stress nhiều hơn và khả năng bị ưu trầm sẽ cao hơn bình thường. Khi stress nhiều thì ảnh hưởng đến những chất corticoids. Khi những chất này tăng cao có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống tim mạch và tăng nguy cơ bị những biến chứng về tim mạch. Những chất corticoids này cũng ảnh hưởng xấu lên sức khỏe não bộ (độc hại cho tế bào thần kinh) và từ đó có thể tăng nguy cơ binh Alzheimer phát triển.

Cách trị là dùng thuốc tăng Serotonin như SSRI's. Khi Estrogen bị giảm, Serotonin bị giảm theo. Serotonin giảm thì dễ gây ra stress. Stress tăng thì kéo theo corticoids tăng. Corticoids tăng có nguy cơ gây ra bịnh tim mạch. Nói một cách khác, khi tăng Serotonin thì stress giảm, stress giảm thì corticoids giảm và ít nguy cơ bịnh tim mạch và những bịnh thần kinh. Ngoài ra những phụ nữ lớn tuổi nên tập thể dục, tham gia vào những đoàn thể để được ủng hộ tinh thần (emotional support) và tập những môn thư giãn như Tài chi, Meditation, và Yoga.

Thân mến,
Bs Thái Minh Trung, Chuyên Khoa Bệnh Tâm Thần, Giáo sư Đại Học Y Khoa California, Irvine
(Xin mời viếng thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.