Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Thông Tin, Truyền Thông

17/08/200700:00:00(Xem: 2844)

Nội các của Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng đang dùng kỹ thuật tuyên truyền dụng danh đạt quả. Bên ngoài lấy tên  mới "Bộ Thông tin và Truyền thông" để bên trong Đảng CS  xiết chặt hơn "báo đài" và các phương tiện truyền thông trong nước.
Thực vậy, ai đi VN cỡi ngựa xem hoa, liếc qua báo chí trong nước chơi, sẽ lầm tưởng  chế độ CS Hà nội có tự do báo chí. Cũng như dễ lầm tưởng VNCS có tư do tôn giáo khi thấy chùa, nhà thờ, thánh thất, tín hữu đi lễ đông. Trong chế độ CS Hà nội, "cơ quan, ban ngành, đoàn thể", trung ương, địa phương đô tỉnh thị đều có báo. Từ  công an, tòa án, địa phương, trung ương, phụ nữ bà mẹtre" em đến quân đội, đảng CS và chim cá kiểng đều có báo. Cả 600 tờ báo chớ không phải ít. Có tăng chớ không có giảm.

Nhưng nếu xem kỹ một chút, thì dù không biết nhiều CS, cũng hiểu  trong chế độ CS Hà nội và 84 triệu dân Việt không có tự do báo chí.  Báo nào cũng vậy, từ chủ báo, chủ nhiệm, chủ bút (tổng biên tập), nhà báo "biên chế" hay "nghịệp dư", báo quán, ngân sách  đều là người Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, thăng thưởng hay thải hồi, và tài sản  thì do Nhà Nước "quản lý". Trong tòa soạn  nào cũng có tổ đảng, chi bộ, hay đảng đoàn  của Đảng CS thực hiện nghị quyết, chỉ thị của Ban Văn Hóa Tư Tưởng Đảng theo đảng quyền và sự giám sát của đảng theo hệ thống diện địa. Hệ thống tổ chức này đã thành cơ cấu ngoài Bắc nửa thế kỷ và Miền Nam một phần ba thế kỷ.

Có phản biện. Hỏi,  thế tại sao gần đây có nhiều báo có nhiều bài phê bình  cán bộ đảng viên tham nhũng, chỉ trích những tệ nạn xã hội;  không tự do  báo chí làm sao có chuyện như vậy" Đúng một phần về hình thức nhưng sai về bản chất. Có nhiều báo, nhiều bài khui những hủ mắm trở, thúi quắc của nhà cầm quyền Đảng Nhà Nước CS. Như  báo đăng vụ Năm Cam Vua Anh Chị của xã hội đen  thực hiện những tội ác có tổ chức cả mấy năm, mà đằng sau có bóng dáng nhiều cán bộ có chức có quyền. Như  báo bới móc vụ Bờ Mu 18, cán bộ đảng viên lấy tiền Nhà nước cá độ đá banh một tháng cả triệu Đô la.  Những  bài báo  đó không phải tự phát của tờ báo, tư khởi từ nhà báo mà có chỉ đạo hẵn hòi. Đảng Nhà nước cho xì ra vì phe đảng này chơi phe kia cũng có, để giảm bất mãn của dân cũng có. Nhưng chỉ cho xì ra ở một chừng nực nào đó thôi. Hãy còn nhớ sau những đợt khui hủ mắm thúi tiền bầu cử Quốc Hội, tiền đại hội đảng, chính những nhân vật chóp bu như Thủ Tướng Khải, Tổng bí Thư Mạnh lên tiếng chấn chỉnh, tắt đèn xanh ngay. Cận ảnh rõ ràng minh họa cho sự kiểm soát báo chí của CS Hà nội, có thế lấy là thơ của Đức Giám mục Nha Trang gởi Ô Chủ tịch Nước nói những gì Ô Chủ Tịch nói về vụ LM Nguyễn văn Lý là "không đúng sự thật". Và Đức Hồng Y Pham minh Mẫn sau đó chi tiết hóa thêm về tin tức của báo chí CS, bị cắt xén, bị bóp méo.

Đã kiểm soát chặt như vậy, tại sao Đảng còn lấn sang Nhà Nước để kiểm soát chặt truyền thông khi thành lập  Bộ Thông tin và Truyền thông và đưa Ô. Lê Doãn Hợp nguyên là Phó ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương Đảng qua làm Bộ Trưởng. Có người cho đây là một "đột phá", "bứt phá" của Ong Thủ Tướng gốc Công an từ Miền Nam ra Hà nội. Phân tích cho thấy, không đúng như vậy. Có đột phá, bứt phá chăng, là, để siết chặt hơn nữa sự kiểm soát của Đảng, chớ không phải để cởi mở cho "báo đài", trong thời kỳ phải mở  rộng cửa cho ngoại quốc vào sau khi VN gia nhập WTO.

Một về hình thức dùng "chữ" mà thuật ngữ CS gọi là dùng "từ". Nội các TT Dũng dùng chữ mới  "Bộ Thông tin và Truyền thông" theo kiểu Tây Phương thường gọi Bộ Thông Tin hay Bộ Truyền thông. Chánh yếu là CS tránh né  tập tục  cố hữu mà CS  dùng Bộ này để làm  công tác tuyên truyền. Đó chỉ là kỹ thuật dụng danh đạt quả thông thường của CS Hà nội thôi. Ai theo CS là thành phần "yêu nước, tiến bộ", ai chống là "phản cách mạng, phản động."

Hai về nội dung con người. Ô Lê Doãn Hợp nguyên là Phó ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Trung ương ủy viên Đảng CS khóa IX và X, là đại biểu nhân dân được Đảng cử dân bầu. Một người làm  Phó ban Tư tưởng Văn hóa của Trung ương Đảng được đưa qua làm Bộ Trưởng chứng tỏ Đảng muốn nắm bộ này chặt hơn..

Ba, về cơ cấu, bộ "Bộ Thông tin và Truyền thông" tân lập này kiểm soát toàn bộ ngành truyền thông đại chúng giấy cũng như điện. Truyền thông đại chúng giấy và diện, kiểm soát chật mọi mặt, mọi "khâu". Kiểm soát từ tờ báo, nhà báo, xuất bản, in ấn phát hành sách vở và việc phổ biến tin tức qua hệ thống Internet, bưu chính và viễn thông viễn thông. Từ một số báo, đến cuốn sách, một website, một email, một cú điện thoại đều nằm trong hệ thống kiểm soát của nhân vật từng đứng hàng thứ hai trong Bộ Văn Hóa và Tư Tưởng của Đảng. Có thể nói chưa có một cơ quan nào trên thế giới, chưa có một nhân vật nào trên thế giới có thẩm quyền kiểm soát lớn như vậy  đối với truyền thông đại chúng, trên phương diện tư tưởng và văn hóa. 

Bốn, về công vụ. Công vụ của Bộ này chánh yếu là kiểm soát truyền thông và thi hành công tác tuyên truyền cho Đảng. Ô Bộ Trưởng trả lời trong cuộc phỏng vấn, ló cạnh  nghe  thấy ghê. Sửa đổi Luật Báo chí. Hình thành tập đoàn báo chí. Đào tạo lại công tác cán bộ, từ tổng biên tập đến phóng viên. Cắm chốt người của Bộ xuống làm Tổng biên tập từng tờ báo. Quản lý phóng viên thường trú và cộng tác viên. 3 cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và cơ quan chủ quản cùng quản lý. 

Toàn là "quản lý, quản lý, và quản lý " của Đảng Nhà nước CS.  Tờ báo "một cổ  nhà báo ba dây thòng lọng của Đảng để kiểm soát" hoàn toàn ngược với tinh lý tư do, dân chủ, "càng ít chánh quyền [xen vào] càng tốt". Do vậy có lý để nói TT Dũng  thành lập  "Bộ Thông tin và Truyền thông" để Đảng CS  kiểm soát  chặt hơn chẳng những "báo đài"  mà tất cả phương tiện truyền thông đại chúng trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.