Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sinh Hoạt CD: Hội Thảo Với Đảng Tự Do & Lao Động Về Chính Sách Tranh Cử Liên Bang

13/08/200700:00:00(Xem: 1423)

CABRAMATTA: Vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Bảy 28/7/2007, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng, BCHCDD /NVTD/NSW đã tổ chức thành công buổi hội thảo về chính sách tranh cử chính quyền liên bang, với sự tham dự của các dân biểu thuộc đảng Tự Do và đảng Lao Động, cùng quý vị lãnh đạo cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đông đảo đồng hương.
Tham dự buổi hội thảo, về phía các Dân biểu Đảng Tự Do có ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Tư Pháp liên bang; Pat Farmer, Phụ tá Tổng Trưởng Giáo Dục; Alan Cadman, Dân biểu vùng Mitchell. Về phía đảng Lao Động gồm có: Tony Burke, Tổng Trưởng Di Trú Đối Lập; Chris Bowen, Phụ tá Tổng Trưởng Ngân Khố Đối Lập; Laurie Ferguson, Tổng Trưởng Đa Văn Hóa Đối Lập; Julia Irwin, Dân biểu vùng Fowler; Julie Owens, Dân biểu vùng Parramatta; và Jason Clare ứng cử viên LDD vùng Blaxland.
Theo thông báo của BCHCDD, mục đích của buổi hội thảo này là tạo điều kiện cho cả hai chính đảng trình bày về chính sách và đường lối tranh cử chính quyền liên bang vào cuối năm nay và cho đồng hương cơ hội chất vấn đại diện của hai Đảng trước khi có quyết định bỏ phiếu.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca Úc Việt, và phút mặc niệm, MC Lưu Dân và Xuân Trang giới thiệu LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch BCH CDDNVTD/NSW, lên đọc diễn văn khai mạc buổi hội thảo, đồng thời ngỏ lời chào mừng quan khách cùng đồng hương.
Tiếp theo chương trình, ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Tư Pháp, trình bầy về những thành quả đã đạt được của Liên Đảng trong thời gian cầm quyền hơn 10 năm qua và đường lối phát triển quốc gia trong thời gian sắp tới một khi Liên Đảng tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhân dịp này, ông Philip Ruddock cũng đã ngắn gọn nhưng súc tích kể về những mối quan hệ đặc biệt giữa cá nhân ông với người Việt tỵ nạn trong thời gian hơn 30 năm. Ông cũng kêu gọi mọi người hãy tiếp tục tín nhiệm Liên Đảng trong kỳ bầu cử tới, và ông tin chắc, sự tín nhiệm đó của cộng đồng người Việt cũng như dân chúng Úc sẽ được đền bù một cách xứng đáng.
Sau đó, ông Tony Burke, Tổng Trưởng Di Trú Đối Lập; và ông Chris Bowen, Phụ tá Tổng Trưởng Ngân Khố Đối Lập; đã lần lượt trình bầy về đường lối, chính sách tranh cử của đảng Lao Động. Ông Tony Burke cũng kêu gọi mọi người hãy bầu đúng, để lá phiếu của mình thực sự có trọng lượng trong cuộc bầu cử. Đối với việc ông Philip Ruddock nhắc đi nhắc lại những lãnh tụ của đảng Lao Động trong quá khứ như Whitlam, Paul Keating, ông Tony Burke cho rằng đó là chuyện xưa như trái đất, không thích hợp đối với cuộc bầu cử sắp tới. Ông khẳng định với mọi người, cuộc bầu cử sắp tới, cử tri Úc sẽ phải chọn lựa giữa hai lãnh tụ Kevin Rudd, lãnh tụ trẻ trung đầy nhiệt tình của đảng Lao Động; và John Howard, lãnh tụ già nua của đảng Tự Do; cũng như những chính sách của hai chính đảng liên quan đến an sinh xã hội, phúc lợi, sức khoẻ của nước Úc.
Tiếp theo phần trình bầy đường lối chính sách của hai chính đảng, buổi hội thảo bước vào phần chính là phần đồng hương nêu câu hỏi để đại diện của hai chính đảng trả lời. Đây là phần hào hứng, sôi nổi nhất trong buổi hội thảo, khiến nữ dân biểu Julia Irwin phải ngạc nhiên so sách buổi hội thảo không khác gì những buổi tranh luận sôi nổi tại Quốc Hội Úc.
Có thể nói buổi hội thảo là một sáng kiến rất hay của BCHCDD. Hầu hết đồng hương hiện diện đều muốn đặt câu hỏi, nhưng vì thời gian có hạn, nên chỉ có khoảng một, hai phần mười số người muốn hỏi có được cơ hội nêu câu hỏi.
Nhìn chung các câu hỏi của đồng hương đối với hai chính đảng xoay quanh mấy ý chính. Thứ nhất, thái độ, lập trường và biện pháp đối phó của chính giới Úc trước những vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng của CSVN. Thứ hai, chính giới Úc sẽ có những biện pháp cụ thể, thiết thực nào để có thể hậu thuẫn cho phong trào đấu tranh giành tự do, dân chủ tại Việt Nam. Thứ ba, chính sách của hai chính đảng đối với an sinh, xã hội, đặc biệt là y tế sức khoẻ, học phí cho giáo dục đệ tam cấp, cũng như chính sách đãi ngộ của chính phủ hiện hành đối với trường công và trường tư. Thứ tư, trong khi lãi suất tiếp tục gia tăng, vật giá nhu yếu phẩm ngày càng đắt đỏ, giá nhà tăng gấp 5, gấp 10 so với trước, dẫn đến tình trạng sở hữu chủ nhà cửa tại Úc ngày càng khó khăn, nhất là ở những vùng cử tri miền tây Sydney như Blaxland, Fowler, Prospect... như vậy hai chính đảng có đường lối, chính sách gì để giải quyết.


Đặc biệt, cũng trong phần hội thảo, ông Võ Đại Tôn đã nêu một câu hỏi vô cùng quan trọng và thiết thực, thể hiện rõ ràng chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, và ước vọng cao đẹp của đông đảo người Việt yêu tự do trên nước Úc. Sau khi khẳng định chân lý, tự do không phải tự nhiên có, mà phải tranh đấu mới có, ông Tôn cho biết, Cờ Vàng tượng trưng cho tự do, dân chủ, nhân quyền và là biểu tượng của người Việt yêu tự do trên toàn thế giới. Hiểu rõ điều này, tại Hoa Kỳ, hơn 100 thị trấn, thị xã, thành phố, tiểu bang... đã chính thức công nhận Cờ Vàng là di sản, là biểu tượng truyền thống của người Việt yêu tự do. Như vậy, ông tha thiết mong muốn cả hai chính đảng sẽ có những biện pháp cụ thể và tương tự như Hoa Kỳ, ngỏ hầu đáp ứng nguyện vọng thiết tha và chính đáng của người Việt  yêu tự do tại Úc.
Quả thực, câu hỏi của ông Võ Đại Tôn đã được ấp ủ trong tâm trí của hầu hết người Việt tại Úc trong suốt mấy chục năm qua, đặc biệt kể từ khi phong trào công nhận Cờ Vàng tại Mỹ xuất hiện và lan tràn. Vì vậy, câu hỏi của ông đã được tất cả người Việt hiện diện trong hội trường vỗ tay vang dội.
Trả lời câu hỏi của ông Võ Đại Tôn, đại diện của cả hai chính đảng đều hứa sẽ có những cố gắng. Tuy nhiên, câu trả lời của Dân Biểu Chris Bowen có vẻ tích cực hơn, cụ thể hơn, mang đến cho mọi người niềm hy vọng nhiều hơn. Ông Chris Bowen xác nhận, trong thời gian mấy năm gần đây, chính bản thân ông cùng dân biểu Julia Irwin đã tích cực vận động chính quyền thành phố Fairfield vinh danh treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park. Vì vậy, ông và đảng Lao Động sẽ tiếp tục có những vận động tương tự để đáp ứng lòng mong mỏi tốt lành của người Việt yêu tự do tại Úc.
Trong thời gian 3 giờ đồng hồ, buổi hội thảo đã diễn ra tốt đẹp và thuận lợi. Đối với đồng hương, qua nội dung trình bầy cùng tác phong của các dân biểu đại diện hai chính đảng, mọi người đều nhận ra các dân biểu đại diện đảng Lao Động ăn vận đàng hoàng hơn, thể hiện thái độ tôn trọng cử toạ hơn, trình bầy vấn đề thẳng thắn, thân mật hơn.
Riêng đối với các chính khách Úc, trong thời gian 3 tiếng đồng hồ, chứng kiến số lượng đông đảo đồng hương tham dự, nhiều người tích cực đặt câu hỏi, đại diện của cả hai chính đảng đều không thể không ngạc nhiên thừa nhận, cộng đồng người Việt tuy là một cộng đồng nhỏ và non trẻ, nhưng rõ ràng là một cộng đồng năng động, tích cực quan tâm đến sinh hoạt chính trị, sẵn sàng đóng góp tiếng nói của mình, sẵn sàng "stand up and be counted", trong sinh hoạt lành mạnh của một xã hội tự do dân chủ như Úc Đại Lợi.
Hy vọng, trong thời gian tới, BCHCDD sẽ thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo với chính giới, về các vấn đề thời sự, chính trị, xã hội, giáo dục.... có liên quan đến cộng đồng chúng ta nói riêng và nước Úc nói chung, để tạo nên một gạch nối quan trọng, một mặt nâng cao uy tín của cộng đồng chúng ta trong chính giới Úc, mặt khác, giúp cho người Việt, nhất là giới trẻ có được cơ hội hiểu rõ và hiểu đúng ba chữ "làm chính trị". Như vậy, chúng ta sẽ thoát khỏi những thành kiến nguy hiểm, tự trói chân trói tay chúng ta, như coi "chính trị là xấu xa, nhơ bẩn". Và một khi cộng đồng chúng ta thoát khỏi những thành kiến đó, chúng ta sẽ mở đường cho sự dấn thân tích cực của tuổi trẻ Việt Nam vào các cơ cấu dân cử liên bang, tiểu bang, cũng như hội đồng thành phố địa phương trong một tương lai không xa.                                                                                                 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.