Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt CD: Hội Thảo Với Đảng Tự Do & Lao Động Về Chính Sách Tranh Cử Liên Bang

13/08/200700:00:00(Xem: 1293)

CABRAMATTA: Vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Bảy 28/7/2007, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng, BCHCDD /NVTD/NSW đã tổ chức thành công buổi hội thảo về chính sách tranh cử chính quyền liên bang, với sự tham dự của các dân biểu thuộc đảng Tự Do và đảng Lao Động, cùng quý vị lãnh đạo cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đông đảo đồng hương.
Tham dự buổi hội thảo, về phía các Dân biểu Đảng Tự Do có ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Tư Pháp liên bang; Pat Farmer, Phụ tá Tổng Trưởng Giáo Dục; Alan Cadman, Dân biểu vùng Mitchell. Về phía đảng Lao Động gồm có: Tony Burke, Tổng Trưởng Di Trú Đối Lập; Chris Bowen, Phụ tá Tổng Trưởng Ngân Khố Đối Lập; Laurie Ferguson, Tổng Trưởng Đa Văn Hóa Đối Lập; Julia Irwin, Dân biểu vùng Fowler; Julie Owens, Dân biểu vùng Parramatta; và Jason Clare ứng cử viên LDD vùng Blaxland.
Theo thông báo của BCHCDD, mục đích của buổi hội thảo này là tạo điều kiện cho cả hai chính đảng trình bày về chính sách và đường lối tranh cử chính quyền liên bang vào cuối năm nay và cho đồng hương cơ hội chất vấn đại diện của hai Đảng trước khi có quyết định bỏ phiếu.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca Úc Việt, và phút mặc niệm, MC Lưu Dân và Xuân Trang giới thiệu LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch BCH CDDNVTD/NSW, lên đọc diễn văn khai mạc buổi hội thảo, đồng thời ngỏ lời chào mừng quan khách cùng đồng hương.
Tiếp theo chương trình, ông Philip Ruddock, Tổng Trưởng Tư Pháp, trình bầy về những thành quả đã đạt được của Liên Đảng trong thời gian cầm quyền hơn 10 năm qua và đường lối phát triển quốc gia trong thời gian sắp tới một khi Liên Đảng tái đắc cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Nhân dịp này, ông Philip Ruddock cũng đã ngắn gọn nhưng súc tích kể về những mối quan hệ đặc biệt giữa cá nhân ông với người Việt tỵ nạn trong thời gian hơn 30 năm. Ông cũng kêu gọi mọi người hãy tiếp tục tín nhiệm Liên Đảng trong kỳ bầu cử tới, và ông tin chắc, sự tín nhiệm đó của cộng đồng người Việt cũng như dân chúng Úc sẽ được đền bù một cách xứng đáng.
Sau đó, ông Tony Burke, Tổng Trưởng Di Trú Đối Lập; và ông Chris Bowen, Phụ tá Tổng Trưởng Ngân Khố Đối Lập; đã lần lượt trình bầy về đường lối, chính sách tranh cử của đảng Lao Động. Ông Tony Burke cũng kêu gọi mọi người hãy bầu đúng, để lá phiếu của mình thực sự có trọng lượng trong cuộc bầu cử. Đối với việc ông Philip Ruddock nhắc đi nhắc lại những lãnh tụ của đảng Lao Động trong quá khứ như Whitlam, Paul Keating, ông Tony Burke cho rằng đó là chuyện xưa như trái đất, không thích hợp đối với cuộc bầu cử sắp tới. Ông khẳng định với mọi người, cuộc bầu cử sắp tới, cử tri Úc sẽ phải chọn lựa giữa hai lãnh tụ Kevin Rudd, lãnh tụ trẻ trung đầy nhiệt tình của đảng Lao Động; và John Howard, lãnh tụ già nua của đảng Tự Do; cũng như những chính sách của hai chính đảng liên quan đến an sinh xã hội, phúc lợi, sức khoẻ của nước Úc.
Tiếp theo phần trình bầy đường lối chính sách của hai chính đảng, buổi hội thảo bước vào phần chính là phần đồng hương nêu câu hỏi để đại diện của hai chính đảng trả lời. Đây là phần hào hứng, sôi nổi nhất trong buổi hội thảo, khiến nữ dân biểu Julia Irwin phải ngạc nhiên so sách buổi hội thảo không khác gì những buổi tranh luận sôi nổi tại Quốc Hội Úc.
Có thể nói buổi hội thảo là một sáng kiến rất hay của BCHCDD. Hầu hết đồng hương hiện diện đều muốn đặt câu hỏi, nhưng vì thời gian có hạn, nên chỉ có khoảng một, hai phần mười số người muốn hỏi có được cơ hội nêu câu hỏi.
Nhìn chung các câu hỏi của đồng hương đối với hai chính đảng xoay quanh mấy ý chính. Thứ nhất, thái độ, lập trường và biện pháp đối phó của chính giới Úc trước những vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng của CSVN. Thứ hai, chính giới Úc sẽ có những biện pháp cụ thể, thiết thực nào để có thể hậu thuẫn cho phong trào đấu tranh giành tự do, dân chủ tại Việt Nam. Thứ ba, chính sách của hai chính đảng đối với an sinh, xã hội, đặc biệt là y tế sức khoẻ, học phí cho giáo dục đệ tam cấp, cũng như chính sách đãi ngộ của chính phủ hiện hành đối với trường công và trường tư. Thứ tư, trong khi lãi suất tiếp tục gia tăng, vật giá nhu yếu phẩm ngày càng đắt đỏ, giá nhà tăng gấp 5, gấp 10 so với trước, dẫn đến tình trạng sở hữu chủ nhà cửa tại Úc ngày càng khó khăn, nhất là ở những vùng cử tri miền tây Sydney như Blaxland, Fowler, Prospect... như vậy hai chính đảng có đường lối, chính sách gì để giải quyết.


Đặc biệt, cũng trong phần hội thảo, ông Võ Đại Tôn đã nêu một câu hỏi vô cùng quan trọng và thiết thực, thể hiện rõ ràng chính nghĩa của cộng đồng người Việt tỵ nạn CS, và ước vọng cao đẹp của đông đảo người Việt yêu tự do trên nước Úc. Sau khi khẳng định chân lý, tự do không phải tự nhiên có, mà phải tranh đấu mới có, ông Tôn cho biết, Cờ Vàng tượng trưng cho tự do, dân chủ, nhân quyền và là biểu tượng của người Việt yêu tự do trên toàn thế giới. Hiểu rõ điều này, tại Hoa Kỳ, hơn 100 thị trấn, thị xã, thành phố, tiểu bang... đã chính thức công nhận Cờ Vàng là di sản, là biểu tượng truyền thống của người Việt yêu tự do. Như vậy, ông tha thiết mong muốn cả hai chính đảng sẽ có những biện pháp cụ thể và tương tự như Hoa Kỳ, ngỏ hầu đáp ứng nguyện vọng thiết tha và chính đáng của người Việt  yêu tự do tại Úc.
Quả thực, câu hỏi của ông Võ Đại Tôn đã được ấp ủ trong tâm trí của hầu hết người Việt tại Úc trong suốt mấy chục năm qua, đặc biệt kể từ khi phong trào công nhận Cờ Vàng tại Mỹ xuất hiện và lan tràn. Vì vậy, câu hỏi của ông đã được tất cả người Việt hiện diện trong hội trường vỗ tay vang dội.
Trả lời câu hỏi của ông Võ Đại Tôn, đại diện của cả hai chính đảng đều hứa sẽ có những cố gắng. Tuy nhiên, câu trả lời của Dân Biểu Chris Bowen có vẻ tích cực hơn, cụ thể hơn, mang đến cho mọi người niềm hy vọng nhiều hơn. Ông Chris Bowen xác nhận, trong thời gian mấy năm gần đây, chính bản thân ông cùng dân biểu Julia Irwin đã tích cực vận động chính quyền thành phố Fairfield vinh danh treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park. Vì vậy, ông và đảng Lao Động sẽ tiếp tục có những vận động tương tự để đáp ứng lòng mong mỏi tốt lành của người Việt yêu tự do tại Úc.
Trong thời gian 3 giờ đồng hồ, buổi hội thảo đã diễn ra tốt đẹp và thuận lợi. Đối với đồng hương, qua nội dung trình bầy cùng tác phong của các dân biểu đại diện hai chính đảng, mọi người đều nhận ra các dân biểu đại diện đảng Lao Động ăn vận đàng hoàng hơn, thể hiện thái độ tôn trọng cử toạ hơn, trình bầy vấn đề thẳng thắn, thân mật hơn.
Riêng đối với các chính khách Úc, trong thời gian 3 tiếng đồng hồ, chứng kiến số lượng đông đảo đồng hương tham dự, nhiều người tích cực đặt câu hỏi, đại diện của cả hai chính đảng đều không thể không ngạc nhiên thừa nhận, cộng đồng người Việt tuy là một cộng đồng nhỏ và non trẻ, nhưng rõ ràng là một cộng đồng năng động, tích cực quan tâm đến sinh hoạt chính trị, sẵn sàng đóng góp tiếng nói của mình, sẵn sàng "stand up and be counted", trong sinh hoạt lành mạnh của một xã hội tự do dân chủ như Úc Đại Lợi.
Hy vọng, trong thời gian tới, BCHCDD sẽ thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo với chính giới, về các vấn đề thời sự, chính trị, xã hội, giáo dục.... có liên quan đến cộng đồng chúng ta nói riêng và nước Úc nói chung, để tạo nên một gạch nối quan trọng, một mặt nâng cao uy tín của cộng đồng chúng ta trong chính giới Úc, mặt khác, giúp cho người Việt, nhất là giới trẻ có được cơ hội hiểu rõ và hiểu đúng ba chữ "làm chính trị". Như vậy, chúng ta sẽ thoát khỏi những thành kiến nguy hiểm, tự trói chân trói tay chúng ta, như coi "chính trị là xấu xa, nhơ bẩn". Và một khi cộng đồng chúng ta thoát khỏi những thành kiến đó, chúng ta sẽ mở đường cho sự dấn thân tích cực của tuổi trẻ Việt Nam vào các cơ cấu dân cử liên bang, tiểu bang, cũng như hội đồng thành phố địa phương trong một tương lai không xa.                                                                                                 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.