Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Đại Sứ Mỹ Sắp Đi Hà Nội: Dân VN Cần Tự Do Chính Trị ...

10/08/200700:00:00(Xem: 5618)
Tân Đại Sứ Mỹ Sắp Đi Hà Nội: Dân VN Cần Tự Do Chính Trị; DB Trần Thái Văn Đối Thoại Với Tân Đại Sứ Michael Michalak Về VN

Sacramento (CA) -- Ông Michael Michalak  được Tổng thống Bush đề cử làm Đại  sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã được Thượng viện phê chuẩn. Đại sứ Michalak sẽ thay thế Đại  sứ Michael Marine sắp hết nhiệm kỳ. Ông sẽ  lên đường đi Hà Nội nhận nhiệm sở vào trung tuần tháng 8 sắp đến.

Đại sứ Michalak là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm về  Á Châu Thái Bình Dương,  đặc biệt về Trung Hoa lục địa và Nhật bản. Ông cũng từng phục vụ tại Sidney (Úc), Islamabad, Hồi Quốc, Bắc Kinh và Mông Cổ.  Gần đây, ông giữ vai trò lãnh đạo, tương đương với cấp bậc Đại sứ Hoa Kỳ,  tại tổ chức APEC. Ông tốt nghiệp Cao học Hành chánh Công Quyền của  trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, thông thạo 3 ngoại ngữ Trung Hoa, Nhật và Pháp.
Đại sứ Michalak  trả lời  Đài Á Châu tự do rằng  ông muốn tìm hiểu thêm nguyện vọng, trao đổi kinh nghiệm, sẵn sàng gặp gỡ và đối thoại  với cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ để lắng nghe ý kiến của cộng đồng trong mối quan hệ song phương.

Nên biết, trước khi chủ tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết  đến thăm viếng Hoa Kỳ vào  trung tuần tháng 6 vừa qua, hai Dân biểu Hubert Võ và Trần Thái Văn đã tiếp xúc với nhiều viên chức cao cấp thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các viên chức hàng đầu của Hội Đồng An Ninh Quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, để gây vận động với chính quyền Tổng thống Bush về vấn  đề nhân quyền, tự do tôn giáo và giam giữ những nhà  tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam.

Dân Biểu Văn đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sắp xếp để Đại sứ Michalak  thảo luận về các vấn đề cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại đang quan tâm đến hiện tình  quê nhà. Sau phần tiếp xúc này, Đại sứ Michalak sẽ hội kiến với cộng đồng người Việt tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào cuối tuần này.

Vào buổi  chiều thứ Tư vừa qua, Đại sứ  Michalak đã điện đàm với Dân biểu Văn kéo dài khoảng 30 phút, để  trao đổi tin tức,  tìm hiểu nguyện vọng của cộng đồng Việt hải ngoại trước khi ông đến Hà Nội.  

Ông Văn chúc mừng Đại sứ Michael Michalak với nhiệm vụ mới, đại diện cho Hoa Kỳ tại Hà Nội.  Đây là trang sử mới về bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sau khi Đại sứ Michael Marine rời nhiệm sở cuối tháng 7 vừa qua.
Đáp lại lời mời của Dân biểu Văn, Đại sứ Michalak có thể  thăm viếng cộng đồng Việt tại California khi ông trở về Mỹ vào mùa Thu năm nay.  

Đề cập về Việt Nam, Dân biểu Văn yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ, qua Đại Sứ Michalak, theo dõi, lên tiếng với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về sự đàn áp phong trào dân chúng khiếu kiện vì  nhiều viên chức chính quyền cướp đất hay nhà cửa của nông dân.  Trong thời gian gần đây, nông dân miền Bắc và Nam đã kéo nhau lên tận Hà Nội, cũng như Sàigon để yêu cầu chính quyền trung ương giải quyết sự thiếu công bằng này.  Dân biểu Văn nói rằng đây là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ.  Đại sứ Michalak xác nhận  chính phủ  Hoa Kỳ có biết đến chuyện này. Riêng Bộ Ngoại Giao đang theo dõi tình hình khiếu kiện của nông dân Việt Nam.
Dân biểu Văn nhắc lại việc nhà cầm quyền Việt nam đã buộc tội, bắt giam Linh Mục Nguyễn Văn Lý và những nhà tranh đấu ôn hòa khác như Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều nhà dân chủ  đã  tranh đấu  ôn hòa cho công bằng và dân chủ tại Việt Nam. Ông Văn đã yêu cầu  tân Đại sứ Michalak  đòi hỏi chính quyền  CSVN thả những tù nhân lương tâm này ngay lập tức.

Tin đài Á Châu Tự Do RFA cho biết ông Michalak  đưa ra nhận định rằng hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam thật sự rất đáng gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Ông lập lại với Dân biểu Văn rằng vấn đề nhân quyền, tôn giáo và đàn áp những người  bất đồng chính kiến tại Việt Nam cũng là mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ  đã được đem ra thảo luận hàng ngày.

Ngoài ra, ông Michalak phản ảnh lại chính phủ Hoa Kỳ  rất  quan ngại về tệ trạng tham nhũng  đang hoành hành tại  Việt Nam, cũng như những công việc, văn kiện của Việt Nam cởi mở, minh bạch và  công khai (transparency).  Hoa Thịnh Đốn sẽ yêu cầu Hà Nội phải cải thiện nhiều về các lãnh vực này.

Dân biểu Văn chia sẻ với Đại sứ Michalak  về tình hình chính trị, nhân quyền, tôn giáo  ở Việt nam còn tồi tệ.  Ông yêu cầu Đại sứ Michalak và các viên chức ngoại giao theo  dõi, can thiệp và tiếp tục áp lực Hà Nội thay đổi chính sách đàn áp của họ.

Ông Văn đề nghị Đại sứ Michalak liên lạc với dân biểu  Liên bang Chris Smith (Cộng Hòa, New Jersey), một người bạn tốt của cộng đồng Việt nam. Ông là tác  gỉa chính của Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (Vietnam Human Rights Act). Trong dự luật này có nhiều điều khoản được sự ủng hộ của cộng đồng Việt Nam.

Đại sứ Michalak đã liên lạc với văn phòng của Dân biểu Smith, tuy nhiên vì thời khoá biểu của đôi bên không trùng hợp nên việc hội  ý với  Dân biểu Smith chưa thành. Ông nói sẽ gặp  Dân biểu Smith vào dịp khác.

 Theo Đài Á Châu Tự Do ghi nhận, ông Michalak sẽ cố gắng thực hiện, khuyến khích chính quyền Hà Nội nhận biết rằng tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm chính trị không phải là yếu tố nguy hại, mà ngược lại, đó là động lực tích cực giúp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Về lĩnh vực giáo dục, Hoa Kỳ sẽ cố gắng gia tăng gấp đôi số học bổng dành cho sinh VIÊN Việt Nam sang Mỹ học tập, nghiên cứu tại các đại học học Mỹ, đào tạo báo chí, giúp Việt Nam cải thiện tính minh bạch trong quản lý và chống tham nhũng.
Trả lời dư luận của cộng đồng Việt, chính phủ Tổng thống Bush có sự thay đổi về mối tương quan với cộng đồng và dân cử gốc Việt trong tháng ngày gần đây.

Dân biểu Văn đưa ra nhận xét  rằng từ khi Việt Nam được tham gia vào Cơ quan Mậu Dịch Quốc tế (WTO), Hoa kỳ  mới bắt đầu gây sức ép buộc Việt Nam phải tuân thủ luật lệ quốc tế của  tổ chức, phải minh bạch về các vấn  đề giao thương. Hơn nữa khi giao thương với Hoa Kỳ, Việt nam phải chấn chỉnh lại các vấn đề tiêu cực như  bất công xã hội, nhân quyền, tôn giáo,  thủ tục hành chánh phức tạp, pháp luật lỏng lẻo, luật lệ không rõ ràng làm mầm mống cho sự tham nhũng lan tràn tại Việt Nam hiện nay.

Quan trọng không kém, sự hiện diện của hơn một triệu người Mỹ gốc Việt có mặt trên đất Mỹ. Cộng đồng Việt có ý thức chính trị  cao độ về tệ trạng tại Việt nam, người  Việt tại Mỹ  tham gia bầu cử đông đảo, biết xử dụng lá phiếu khôn khéo  chọn người đại diện Việt làm tiếng nói cho cộng đồng. Với một khối cử tri thuần nhất ở Houston, San Jose, Nam California, nơi có đông người Việt sinh sống, cộng đồng Việt đã và đang gây được tiếng vang trong chính trường  Hoa Kỳ.

Dân biểu Văn kết luận Tổng thống Bush, cũng như  nhiều viên chức  cao cấp trong chính phủ phải thận trọng và quan tâm đến nguyên vọng của khối cử tri Việt.
"Chúng ta muốn quê nhà sớm có tự do thật sự, dân chủ, tôn giáo không bị ức hiếp, chấm dứt tù đầy các nhà các nhà  tranh đấu ôn hòa trong nước. Chúng ta cần đoàn kết, tiếp tục nỗ lực thêm,  vận động với chính phủ Hoa Kỳ qua tân Đại sứ Michael Michalak, để nói lên nguyện vọng của cộng đồng Việt hải ngoại, đòi hỏi Hà Nội phải chấm dứt tham nhũng trong mọi cấp, cho phép có tự do báo chí và thay đổi chính sách mềm dẻo hơn cho 85 triệu người dân trong nước", Dân biểu Văn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.