Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xưởng Điện Bị Cấm Đình Công, Công Ty Du Lịch... Cũng Cấm

08/08/200700:00:00(Xem: 4408)

[UBBV 04/8/07 baovelaodong.com] Nếu lấy lý do an ninh quốc gia để cấm quân lính đình công thì nhiều người chấp nhận được. Nếu lấy cớ “thiết yếu trong nền kinh tế quốc dân” để cấm nhà máy điện, nước đình công thì cần phải giải thích, vì tuy điện nước có quan trọng đối với kinh tế và xã hội, nhưng ở nhiều quốc gia tự do, nơi quyền tự do đình công của người lao động được tôn trọng, đình công điện nước vẫn hợp pháp.
Còn lấy cớ “thiết yếu” này để cấm công ty du lịch  đình công, thì lý do là gì"

CỚ: CÔNG ÍCH VÀ KINH TẾ QUỐC DÂN
Ngày 27/7/07 vừa qua, khi ký Nghị Định liệt kê danh sách những kỹ nghệ và doanh nghiệp bị cấm đình công, Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng bổ nhiệm bởi Đảng CSVN, đã không có một lời giải thích, vì không thể nói sự thật.

Lời mở đầu của Nghị Định số 122/2007/NĐ-CP là để bị cấm đình công, kỹ nghệ hoặc doanh nghiệp phải là “công ích”, và “có vai trò thiết yếu trong nền kinh tế quốc dân”.
Trong danh sách này có kỹ nghệ “chế biến và kinh doanh các sản phẩm khí”, “Xí nghiệp liên doanh VIETSOPETRO”. Có lẽ nhà nước Hà Nội cho rằng xăng và khí đốt thì quan trọng lắm đối với kinh tế, dù chỉ đình công một vài ngày cũng không thể chấp nhận được. Sự thực là ở nhiều quốc gia tự do, người lao động trong các ngành này được quyền tự do đình công.

Trong danh sách cũng có các nhà ga xe lửa, các “Công ty Viễn thông liên tỉnh”, “Cục Bưu điện Trung ương”. Có lẽ nhà nước cho là Việt Nam khác với các nước tự do – ở VN chỉ đình công xe lửa một ngày, không chuyển thư một ngày, là kinh tế quốc dân có nguy cơ suy sụp.

Nhưng trong danh sách lại cũng có nhiều “công ty khai thác công trình thủy lợi”, “công ty thoát nước”. Và có dịch vụ môi trường, như “Công ty TNHH môi trường đô thị”, hoặc dịch vụ quản lý nhà cửa, như “Xí nghiệp Quản lý nhà” . Họ “thiết yếu” ra sao đến nỗi không thể đình công"

LÝ DO THẬT SỰ: TÚI TIỀN CỦA ĐẢNG


Và còn “Công ty Phát hành báo chí Trung ương”, phải chăng ngừng phát hành báo chí một vài ngày thì kinh tế sụp đổ"

Có lẽ cái nói rõ nhất về tính vô lý, và lộ ra dụng ý thực sự của Đảng CSVN, là danh sách này có cả “Công ty Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch”.
Nếu nhà nước nói là dịch vụ du lịch là công ích và thiết yếu đối với kinh tế đến nỗi mọi cuộc đình công phải bất hợp pháp, thì không ai tin được.
Thưa không, “công ích” và “thiết yếu” chỉ là cái cớ vô nghĩa mà kẻ mạnh dùng để lấn áp người yếu, để bóc lột sức lao động.

Lý do thực sự, lý do đơn giản, là Đảng CSVN muốn ăn lời tối đa.
Nhìn danh sách trong nghị định này, ta thấy rằng tất cả các kỹ nghệ và doanh nghiệp trong danh sách đều do Đảng CSVN trực tiếp hoặc gián tiếp làm chủ. Tất cả đều kiếm tiền cho Đảng CSVN và các quan chức nhà nước.

Muốn ăn lời tối đa, họ giảm giá nhân công bằng cách bắt làm việc dài giờ, cực nhọc, lương đói khát, không bồi thường khi bị tai nạn lao động, môi trường làm việc nguy hiểm, v.v.

ĐẢNG CS NÀO KHÁC THỰC DÂN TÂY"
Một lý cớ mà Đảng CS đưa ra để chống lại phong trào đòi dân quyền và dân chủ, là dân chủ theo kiểu Tây phương thì sẽ tự do quá trớn.

Không không, vì tổ quốc, vì ổn định xã hội, Đảng phải lãnh đạo để nhân dân đừng đình công quá trớn, sẽ có hại cho kinh tế quốc dân. Thực ra, mọi cuộc đình công đều là quá trớn, vì vai trò của công đoàn nhà nước là ngăn chặn đình công.

Ngày xưa, thực dân Tây có đồn điền cao su. Ngày nay, Đảng CS, Nhà nước của họ, và quân đội của họ, có công ty du lịch, có công ty điện thoại, có công ty dầu hoả, có hệ thống đường sắt, có công ty phát hành báo chí, có công ty thủy lợi, có Vietnam Airlines, có công ty thông tin điện tử hàng hải, có bưu điện, có công ty nước công ty điện, có công ty môi trường đô thị, có công ty quản lý nhà đất, có công ty giao thông công chánh, có công ty phát triển nông nghiệp, v.v.
Đảng và nhà nước còn tệ hơn thực dân Tây.
(www.baovelaodong.com
email: baovelaodong@gmail.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.