Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bút Nhóm Lửa Việt về VN Giúp Y Tế Tình Thương Hè 2007

26/07/200700:00:00(Xem: 2183)

(Thủ đô Hoa Thịnh Đốn,  BNLV) - Với những cố gắng liên tục của "một nhóm bạn trẻ" mà xưng danh lâu nay chỉ thuộc miền Đông Bắc - Hoa Kỳ, về những sinh hoạt từ thiện thì sự cố gắng của những người bạn trẻ này đã và đang có mặt trên nhiều tuyến đường. Ba ngày sau cơn trận cuồng phong Katrina tàn phá miền Nam Hoa Kỳ thì những người bạn trẻ này đã có mặt tại thành phố Biloxi, (MX) kêu gọi sự giúp đỡ. Hai ngày sau trận bão Xangsane tại miền Trung những người bạn này lại có mặt tại các làng xã Hòa Ninh, Hòa Sơn, Phú Thượng, Phú Hạ, Lộc Hòa… để cứu trợ thực phẩm và gầy dựng tiếng cười cùng niềm tin trên những đống gạch đỗ nát. Họ chưa ngừng lại sau trận bão Xangsane, mà lại có mặt ở Vinh, Kiên Giang, Phú Quốc trong những chuyến công tác Y Tế Tình Thương của tháng Mười Một và tháng Ba hằng năm vừa qua. Trong những lần liên lạc chúng tôi hỏi các anh chị sẽ đi khám bệnh và phát thuốc cho bao nhiêu bệnh nhân thì câu trả lời “chúng em sẽ cho các anh biết trong chuyến tới”.

Trong tháng Sáu vừa qua tôi theo chân những người bạn trẻ này từ ngày 07/06/2007 đến 30/06/2007, trong chuyến đi công tác Y Tế Tình Thương thứ XI. Toán thiện nguyện hè này qui tụ  một số anh chị em thiện nguyện của Bút Nhóm Lửa Việt từ nhiều nơi ở Hoa Kỳ phối hợp với quý anh chị Bác Sĩ, Dược Sĩ tại Bệnh Viện Nhi Đồng I, Bệnh Viện Đa Khoa Cần Thơ, Bệnh Viện Đa Khoa Đà Nẵng. Quý anh chị Bác Sĩ và Dược Sĩ ở Bệnh Viện Bạch Mai, Quý Sơ Dòng Phao-Lô Đà Nẵng. Quý anh chị sinh viên Đại Học ở tại Sài Gòn, Thủ Đức, Đà Nẵng và Huế. Quý anh chị Giảng Viên Trường Đại Học Cần Thơ và quý anh chị thiện nguyện tại mỗi địa phương đã hoàn tất chuyến công tác Y Tế Tình Thương Hè 2007 tại Việt Nam thành công tốt đẹp. Một nét rất linh động của chương trình Chén Gạo Tình Thân là học bổng Dấn Thân Nguyễn Văn Thuận, học bổng này không những giúp các sinh viên, học sinh một ngân khoản để tiếp tục chương trình học mà còn đòi hỏi các thành viên của học bổng này một thời gian làm việc từ thiện tại các thôn xóm hay theo chân phái đoàn Y Tế để giúp đỡ những mãnh đời bất hạnh tại Việt Nam.

Trong chuyến công tác tháng mùa hè này từ Hoà Kỳ có linh mục Phan Tri (FL) và trưởng Hướng Đạo Việt Nam Võ Thiện Toàn -  Làng Bách Hợp vùng Hoa Thịnh Đốn, cô nữ sinh viên Nguyễn Đình Duy Thảo của Đại Học George Washington (Washington, D.C.) và là thành viện của Hội Kết Đoàn, cùng vời những gia đình thiện nguyện khác. Sự hiện diên của một linh mục công giáo và một tính đồ Hoà Hảo đã đưa các anh chị trong phái đoàn một cái nhìn kết hợp và xây dựng Yêu Thương cho những mãnh đời bất hạnh. Dưới đây là những kết quả đạt được trong chuyến công tác Y Tế Tình Thương Hè 2007 như sau:

Khu vực Trong và Ngoại Ô Sài Gòn:
Ngày 2/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí gần 100 em học sinh lớp học Tình Thương Nam Hòa mà hằng năm anh chị em Bút Nhóm Lửa Việt đã hỗ trợ phần nào cùng với các Soeur Salidiêng chăm sóc các trẻ em đường phố lang thang, bán vé số, đánh giày… nằm trên khu vực địa bàn quận Tân Bình thuộc Sài Gòn.
Ngày 9/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  gần 150 em học sinh lớp học Tình Thương Thiện Tích và hơn 50 người lớn ở Ngã Ba Dầu Giây, Trảng Bom.
Ngày 10/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  hơn 250 em học sinh tiểu học và trung học cùng với hơn 100 người lớn trong khu vực công nhân ở Tam Bình, quận Thủ Đức.
Ngày 11-13/6/2007
- Thăm viếng và tặng quà cho bịnh nhân đang điều trị bịnh ở Bệnh Viện Ung Bướu Sài Gòn
- Thăm viếng và tặng quà cho các trẻ em bị nhiễm HIV
- Thăm viếng và tặng quà các em mổ tim ở Bệnh Viện Triệu An
- Thăm viếng và tặng quà cho các học sinh gia đình nghèo ở Sàigòn.

Khu vực Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang:
Ngày 16/6/2007
- Khám Răng và hướng dẫn giữ gìn vệ sinh răng và phát cặp, vở, viết, bánh kẹo cho hơn 150 học sinh Trường Tiểu Học Hiệp Thành 3, Thị xã Ngã Bảy, Phụng Hiệp
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  hơn 250 người lớn tuổi ở phường Lái Hiếu, Thị xã Ngã Bảy, Phụng Hiệp
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  hơn 200 người lớn tuổi  ở Xã Hiệp Lợi, Phụng Hiệp
- Thăm viếng và tặng quà cho các gia đình nghèo trong xã Hiệp Lợi và Phường Lái Hiếu
Ngày 17/6/2007
- Khám Răng và hướng dẫn giữ gìn vệ sinh răng và phát cặp, vở, viết, bánh kẹo cho hơn 80 em học sinh ở Phú Bình, quận Châu Thành.
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  hơn 450 người lớn tuổi  ở Khu Chợ Mái Dầm, quận Châu Thành.

Khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế:
Ngày 22/6/2007
- Trao học bổng cho 28 em từ sinh viên và học sinh thuộc gia đình khu vực bị bão Con Voi đang sinh sống trong vùng ngoại ô Đà Nẵng và Quảng Nam.


Ngày 23/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  cho hơn 630 đồng bào dân tộc Cờ Tu và Phát quà cho hơn  350 gia đình đặc biệt ở A Vương, xã Tây Giang, Quảng Nam.
Ngày 24/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí hơn 350 người lớn cũng như hơn 200 em học sinh tiểu học và trung học ở Đại Hồng, Đại Lộc, Quảng Nam.
Ngày 25/6/2007
- Trao học bổng và cấp vở cho hơn 200 em tiểu học ở Huế
- Thăm viếng nhà chăm sóc Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở Thuận An, Huế
- Thăm viếng các em học sinh thuộc gia đình nghèo ở Huế

Khu vực Hà Nội:
Ngày 23/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  hơn 600 đồng bào nghèo ở xã Tử Nê, Bắc Ninh.
- Khám Răng và hướng dẫn giữ gìn vệ sinh răng và phát cặp, vở, viết, bánh kẹo cho hơn 150 học sinh Trường Tiểu Học xã Tử Nê, Bắc Ninh.
Ngày 24/6/2007
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí  hơn 632 đồng bào nghèo ở xã Kẻ Mốt, Hải Dương.
- Khám Răng và hướng dẫn giữ gìn vệ sinh răng và phát cặp, vở, viết, bánh kẹo cho hơn 150 học sinh Trường Tiểu Học xã Kẻ Mốt, Hải Dương.

Nhìn chung tất cả mọi người góp phần công sức và tài vật chính mình để chuyến công tác rất thành công ngoài sự mong muốn. Ai ai cũng vui và hạnh phúc từ người phục vụ cho đến người nhận. Sự yêu thương lan tỏa khắp nơi. Quà trao tận tay đến đồng bào cần thiết, sự thăm viếng tận tình và ôn hoàn, chia sẻ đến bịnh nhân tại bệnh viện và đặc biệt đến gia đình nghèo khó. Tất cả làm việc trong Tinh Thần Dấn Thân và Phục Vụ.

Ngân khoản cho chuyến công tác Hè 2007 kỳ này có được từ buổi gây quỹ tháng 12 năm 2006 tại San Jose, California do Bút Nhóm Lửa Việt tổ chức phối hợp với nhiều anh chị thiện nguyện tại địa phương, quý thân hữu và cộng đồng Việt Nam ở San Jose. Ngoài ra cũng có sự đóng góp của các hội đoàn và nhiều anh chị khắp nơi góp phần bổ xung cho ngân khoản chuyến công tác. Một điểm rất đặc biệt cũng có nhiều Thương Gia, Đồng bào địa phương và Hãng Sữa Hoà Lan tại Việt Nam đã đóng góp hỗ trợ những phần quà như nước mắm, bánh kẹo, mì gói và sữa để phân phát cho người dân tộc Cờ Tu và đồng bào nghèo và trẻ em trong chuyến công tác này.
http://www.luaviet.org/English/mission0507.htm

Tháng 3, 2007 hơn 120 anh chị Thiện Nguyện Viện Việt-Mỹ gồm Bác Sĩ, Dược Sĩ, Nha Sĩ  và các sinh viên phối hợp giữa Project Việt Nam và Bút Nhóm Lửa Việt. Trong chuyến công tác Y Tế Tình Thương này có sự tham dự của linh mục Hoàng Quốc Đạt (Houston, TX) và linh mục dòng Don Bosco, Nguyễn Hoài Chương (Tampa, Fl). Sau một ngày dài làm viêc một thánh lễ đã được dâng lên để lời kinh hôm nay mang đầy ân sủng chữa lành tâm hồn và thể xác của quê hương. Những người thiện nguyên viên này đã không ngại đi thật xa đến những xóm làng hay những buôn của người dân tộc để họ được ân cần thăm hỏi và trao từng viên thuốc, cuốn sách và tạo lên tiếng cười bằng những con búp bế hay những bong bong mang hình thú vật. Phái đoàn Y Tế Tình Thương  đã hoàn tất thành công chuyến công tác tại Vinh, Huế, Rạch Giá, Phú Quốc, Đà Lạt và Sài Gòn như sau:

- 52 trường hợp được mổ trực tiếp tại Bệnh Viện Đa Khoa Kiên Giang
- Khám bịnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 6400 đồng bào và học sinh ở bốn trường và 8 trạm xá địa phương
- Khám và chữa trị răng cho hơn 2500 trẻ học sinh tại 4 trường tiểu học.
- 200 kiếng cận cho học sinh của 4 trường.
- 1000 phần quà cặp vở đến học sinh nghèo.
- 100 phần quà cho những người neo đơn.
http://www.luaviet.org/English/mission0307.htm

Những người thiện nguyện viên của Bút Nhóm Lửa Việt đã âm thầm và liên tục đốt cháy một ngọn Lửa tràn đầy Yêu Thương mà trong vòng 24 năn qua họ đã và đang cố gắng để mang đến cho đời sống của người công nhân, những gia đình nông dân ở miền xa, những gia đình ở các buôn rầy, những lớp học tình thương trên 3 miền đất nước. Tôi đã theo chân họ đi suốt ba miền của quê hương Việt Nam những sự thật về những người trẻ này đã cho tôi hân hạnh đi vào trái tim Việt Nam của họ. Để  nghe họ  nói và sống bằng ngôn từ Yêu Thương và Dấn Thân trong long quê hương nhưng được bắt đầu thực hiện ngay trên bằng cách gom góp từng bàn tay để cùng nhau lên đường. Ở họ tôi nhận thức được một ngọn Lửa cháy sang, nối liền giữa họ và quê hương. Cám ơn những ân tình nồng nàng và tràn đầy sức sống đã biết hy sinh và dấn thân. Họ đã chuyển về quê hương không những gói thuốc, hay viên kẹo mà tôi đã tìm ở những người bạn trẻ, những sinh viên đồng hành với chúng tôi tại Việt Nam. Họ đã nói chuyện đã email và đang chuẩn bị cho chuyến Y Tế tháng 3 và tháng 7, 2008. Mời bạn cùng lên đường với tuổi trẻ và Lửa Việt hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.