Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuẩn Bị Làm Cha Mẹ: Những Điều Phải Làm Gần Ngày Sinh

24/07/200700:00:00(Xem: 1242)
Chuẩn Bị Làm Cha Mẹ: Những Điều Phải Làm Gần Ngày Sinh

Sacramento, CA, July 12, 2007 – Các phim nổi tiếng, tiệc BBQ ngoài trời, và bãi biển có thể là những thứ người ta thường đề cập đến nhất vào mùa hè, nhưng còn các em bé thì saỏ Theo Bộ Y Tế Tiểu Bang (State Department of Health Services), rất nhiều em bé được sinh ra trong các tháng mùa hè tại California hơn bất cứ thời điểm nào khác trong năm. Cùng với các em bé mới sinh, chắc chắn là mùa hè này cũng sẽ có hàng ngàn người lần đầu tiên trở thành cha mẹ.

Để giúp chuẩn bị cho các bậc cha mẹ mới đối phó với những niềm vui và thách thức trước mặt, First 5 California có những lời khuyên sau đây, phỏng theo Tập Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ (Kit for New Parents) – một tài liệu phổ quát hoàn toàn miễn phí dành cho cha mẹ được cung cấp cho tất cả những người mới trở thành cha mẹ ở Californiạ  

Trước Ngày Sinh Em Bé  Để việc chuyển sang tư cách làm cha mẹ được dễ chịu, quý vị có thể chuẩn bị chào đón em bé của mình bằng cách: 

* Xếp các đồ dùng để đem theo trong thời gian ở bệnh viện vào một va-lị

* Gắn hoặc kiểm tra máy dò khí carbon monoxide và khói để bảo vệ quí ví và sức khỏe của em bé mới sinh. 

* Mua một chiếc nôi, giường cũi hoặc nôi có mui với đủ những tiêu chuẩn an toàn mới nhất. Trẻ sơ sinh phần lớn thời giờ chỉ ngủ thôi– cho đến 20 giờ một ngày – vì vậy quý vị muốn bảo đảm là em bé của mình nghỉ ngơi một cách thoải mái và an toàn. 

* Dự trữ tả. Vì trẻ sơ sinh có thể dùng đến 90 chiếc tả một tuần, có sẵn nhiều tả sẽ giảm bớt nhu cầu phải đi mua thường xuyên ở cửa hàng.   Đem Em Bé Về Nhà  Trước khi rời khỏi bệnh viện, quý vị phải hoàn tất những việc sau đây để bảo đảm một khởi đầu lành mạnh cho con mình: 

* Lắp ghế ngồi trẻ em trong xe hơị Luật của California đòi hỏi cha mẹ phải gắn ghế ngồi trẻ em trong xe hơi trước khi có thể đem em bé sơ sinh của mình về nhà. 

* Chọn một bác sĩ nhi khoa và lấy hẹn khám sức khỏe em bé. Trẻ sơ sinh nên đi khám bác sĩ thường xuyên để giúp bảo đảm sự phát triển và trưởng thành lành mạnh. 

* Cho con bú sữa mẹ. Việc cho bú sữa mẹ tạo sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống của em bé quý vị. Sữa mẹ tăng sức mạnh cho hệ miễn nhiễm của em bé, giúp sớm chống lại các vi khuẩn và bệnh cho em bé trong thời gian nàỵ   Tuần Lễ Đầu Tiên của Em Bé  Trẻ sơ sinh không chỉ mới lạ đối với thế giới; các em bé cũng mới lạ đối với quý vị. Trong tuần lễ đầu tiên có em bé ở nhà, hãy cân nhắc những lời khuyên sau đây để giảm nhẹ sự chuyển tiếp của quý vị sang tư cách làm cha mẹ:

* Chỉ tắm cho em bé một hoặc hai lần một tuần. Da của trẻ em sơ sinh rất mềm mỏng và việc tắm rửa quá thường xuyên có thể làm rát da và khiến da của trẻ sơ sinh bị khô. 

* Để tránh gây thương tích khi thay tả, không bao giờ quay lưng lại hoặc để em bé nằm một mình trên bề mặt nơi thay tả. 

* Luôn luôn đáp ứng tiếng khóc của em bé. Trong giai đoạn đầu đời này của em bé, quý vị không thể làm hư con em mình.

Khóc là cách giao tiếp tự nhiên của em bé sơ sinh, và theo thời gian, quý vị sẽ học hỏi được làm thế nào để phản ứng với các tiếng khóc khác nhau của em bé của mình. 

Sau khi đem em bé về nhà, việc có thắc mắc và lo lắng là chuyện bình thường.
Để biết thêm các lời khuyên dành cho cha mẹ, các phụ huynh và người chăm sóc trẻ em có thể đặt lấy Tập Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ (Kit for New Parents) miễn phí bằng cách gọi số (800) KIDS-025. 

First 5 California tận tụy với việc cải thiện đời sống của trẻ em nhỏ tuổi và gia đình các em. Để biết thêm thông tin về Tập Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ (Kit for New Parents) và các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 800-597-9366 (tiếng Hoa), 800-597-9511 (tiếng Đại Hàn), 800-597-9855 (tiếng Việt), hoặc 800-543-7025 đối với tất cả những cuộc gọi khác. 

Sơ Lược về First 5 California

Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ em thực hiện trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của em bé sẽ có ảnh hưởng quan trọng trong suốt cuộc đời của em bé.

Dựa vào nghiên cứu này, cử tri California đã thông qua Proposition 10 vào năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để hỗ trợ các chương trình dành cho những người sắp làm cha mẹ và các trẻ em từ 0 đến 5 tuổị Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm trang mạng http://www.ccfc.ca.gov.

20/09/2019(Xem: 122)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 219)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 123)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 85)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 78)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 79)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 81)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 81)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 91)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 84)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 72)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 78)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 68)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 75)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
20/09/2019(Xem: 99)
Tổng Giám Đốc công ty Amazon Jeff Bezos hôm Thứ Năm cam kết công ty sẽ thoát khỏi khí carbon vào năm 2040 và nói rằng để thực hiện một phần cam kết là đặt mua 100,000 chiếc xe van giao hàng chạy bằng điện mà từ lúc khởi nghiệp nhà bán lẻ trên mạng đã đầu tư.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.