Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gs Phùng Văn Thích Tâm Tình Về Nghề Nhà Giáo Ở Đất Mỹ

23/06/200500:00:00(Xem: 4924)
Vượt biên sang Mỹ vào đầu thập niên 80, giáo sư Phùng Van Thích, kiêm chủ tịch Cộng Đoàn Công Giáo Anaheim và là chủ tịch hội đồng tài chánh của Trung Tâm Công Giáo - GP Orange. Ông đã chọn nghề giáo như là một công việc mà ông thích nhất về đời sống tinh thần. Ngoài ra ông đến với nghề giáo như là một phương tiện để hướng dẫn và giúp đỡ các sinh viên trẻ tại Đại Học cộng đồng Santa Ana trong lĩnh vực vi tính, thương mại và kế toán trong suốt những năm qua. Ông cũng như rất nhiều vị giáo sư Việt Nam khác đang giảng dạy tại các trường đại học Mỹ, họ đã đến với nghề nhà giáo bằng tấm lòng thiết tha với công việc chung của cộng đồng, góp phần đào tạo và hướng dẫn cho các thế hệ Việt Nam trẻ ở Hải Ngoại được thành công hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Giáo sư Thích đã dành cho Việt Báo (VB) cuôc phỏng vấn đặc biệt này.
Tường Chinh (T.C.): Kính thưa giáo sư (GS), xin GS vui lòng cho độc giả VB biết về quá trình làm việc của GS tại trường Santa Ana College"
GS. Phùng Văn Thích:
Sau một thời gian tìm hiểu các trường đại học có chi nhánh trong Orange County, tôi chọn về dạy tại Santa Ana College từ năm 1998 vì muốn đóng góp một phần cho các học sinh thiếu điều kiện hơn các học sinh của các trường đai học khác. Từ năm 1998 đến 2001 tôi nhận dạy các lớp vi tính (Computer Science) có thể chuyển vào các Đại học 4 năm. Đầu năm 2001, tôi nhận dạy thêm về kế toán quản lý (Managerial Accounting) là ngành tôi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm hành nghề hơn. Nhận thấy nhu cầu truyền đạt kiến thức kế toán tài chánh cũng như kế toán quãn lý tại nay cần có những người thầy có kinh nghiệm làm việc dạy dỗ để các sinh viên có nhữûng ý niệm cụ thể và thực dụng sau khi tốt nghiệp, tôi từ gĩa ngành computer science và chỉ chuyên dạy về môn kế toán.

T.C: Trong suốt thời gian giảng dạy tại trường này, nơi có phần lớn là học sinh là gốc Việt và Mễ Tây Cơ, GS đã gặp những trở ngại gì trong việc giảng dạy trong lĩnh vực chuyên môn của mình"
GS. Phùng Văn Thích:
Đúng vậy, các sinh viên ở đây phần lớn là học sinh Việt Nam và Mễ tây cơ, nhưng trong ngành kế toán thì tỉ số này rất cân bằng trong 3 sắc dân Mỹ, Mễ, Việt. Nói về lãnh vực chuyên môn thì tôi không gặp trở ngại gì trong ngôn ngữ hay kiến thức, nhưng trở ngại chính là trình độ khá cách biệt của các sinh viên trong lớp. Nhìn chung thì đa số sinh viên Việt Nam "thông minh" hơn, siêng năng hơn và tiếp thu nhanh hơn sinh viên Mễ, cho nên làm thế nào để cân bằng bài giảng cho các sinh viên đôi khi là một trở ngại. Môn kế toán là môn tương đối khó và nỗi tiếng là khô khan cho nên nếu giảng nhanh thì sinh viên Mễ không hiểu mà giảng chậm thì sinh viên Viet nam buồn ngủõ. Nói chung làm thế nào để các sinh viên nghe giảng về hạch toán mà không buồn ngũ là thành công.
T.C: Xin GS. Cho biết về những buồn vui trong nghề nhà giáo của mình nơi xứ lạ quê người"


Chắc Tường Chinh cũng biết là tôi đi dạy không phải để kiếm sống, nhưng để phục vụ các sinh viên có thể nói là "thiếu may mắn" hơn các sinh viên khác. Cho nên niềm vui là những khi nhìn thấy các học trò của mình "enjoy" môn học mình dạy và cảm thấy thực dụng trong cuộc sống bây giờ hay trong tương lai. Đa số các học sinh Việt Nam thì rất dễ thương và đa số còn giữ nếp "tôn sư trọng đạo" và đó chính là niềm an ủi, khích lệ rất lớn lao cho tôi . Có những sinh viên học tôi đã rất lâu vẫn còn thỉnh thoảng đến lớp thăm và nhớ đến thầy trong các dịp lễ lạc. Một thực trạng hơi buồn là ở đất nước này, mà tôi nhiều khi đã gặp là một số sinh viên tới trường coi thầy làchỉ một người được trả lương để truyền đạt kiến thức nên nhiều khi bất kính một cách rất quá đáng.
T.C: Thưa GS. Động cơ nào đã thúc đẩy GS kiên trì theo học chương trình Tiến Sĩ trong khi giáo sư vừa đi dạy, vừa làm việc full-time và vừa làm rất nhiều việc thiện nguyện trong rất nhiều tổ chức cộng đồng ở đây như vậy"
GS. Phùng Văn Thích:
Lấy văn bằng Tiến Sĩ là một giấc mơ của tôi từ thuở thơ ấu. Sau ngày từ giã quê hương qua đây một thân một mình phải vật lộn với cuộc sống khá vất vả nhưng tôi vẫn nuôi hoài giấc mơ này. Hơn nữa sau thời gian giảng dạy trên đất nước này tôi biết rằng "credential" cũng là điều cần thiết để không bị kì thị trong lãnh vực chuyên môn, vì dù sao mình cũng không là dân bản xứ. Luận án Tiến Sĩ của tôi là nghiên cứu về quản lý thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Little Saigon này ngỏ hầu giúp đồng hương đem các phương thức quãn lý khoa học hiện đại áp dụng để phát triển ngành nghề cùa mình vào thương trường của Mỹ.
T.C: Giáo Sư có nhận định gì về cách sống và cách nghĩ của giới trẻ ngày nay" Đặc biệt là thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Mỹ"
GS. Phùng Văn Thích:
Có lẽ một điều đáng hãnh diện cho người Việt ở đây là các em dầu sinh trưởng ở đây, nhiều em không nói tiếng việt rành, nhưng vẫn giữ được truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Tôi nhận thấy các sinh viên Việt Nam ở đây có óc cầu tiến, tìm hiểu và có lối suy nghĩ rất phóng khoáng.
T.C: Xin GS. Cho biết Gíao Sư sẽ có những dự tính gì trong công việc giảng dạy của mình trong tương lai"
GS. Phùng Văn Thích:
Dự tính lớn lao thì chắc là không có gì. Tôi ao ước sau khi tốt nghiệp Tiến Sĩ về Quản Lý Thương Mại (Doctor of Business Administration in Management) tôi có thể giúp cho cộng đồng thương mại Việt Nam tại đây phát triển rộng rãi ra các thị trường rộng lớn hơn bằng cách giúp đào tạo các nhân viên quản lý & kế toán, kế hoạch.
T.C: Có một số người cho rằng người Việt Nam rất có khả năng về môn Toán. Theo GS. Nhận xét này có chính xác"
GS. Phùng Văn Thích:
Tôi nghĩ điều này khá đúng, theo kinh nghiệm giảng dạy mấy năm qua, tôi thấy các sinh viên Việt Nam bao giờ cũng "giỏi" hơn khi "đụng" vào các bài tập phải ứng dụng toán.
T.C: Xin chân thành cám ơn GS. đã dành thời gian để trò chuyện với độc giả Việt Báo. Kính chúc Gíao Sư luôn thành công trong công việc đứng lớp của mình!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.