Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Xiết Kiểm Phẩm Xuất Cảng; Để Cứu Uy Tín Thực Phẩm TQ

22/07/200700:00:00(Xem: 2541)

Theo tin bản tin của AUDRA ANG đã gửi cho AP

BEIJING (KL) -Trung quốc cho biết ngày thứ sáu, có vài xí nghiệp đã bị nhà nước bắt đóng cửa trước theo trọng tâm lo về an toàn thực phẩm và dược liệu, đây là nghị quyết mới ra để thanh lọc các loại công nghiệp này và vãn hồi danh tiếng cho các nhà xuất cảng có uy tín trong mặt trận môi sinh hay sinh thái toàn cầu.

Chủ tịch Li Changiiang của Tổng cục Giám định, Giám sát và Quản chế Chất lượng đang tập trung nghiêm khắc hơn cho thị trường, bắt buộc các công ty  phải để cho kiểm soát bất thường và gia tăng trắc nghiệm các sản phẩm.

Chủ tịch này đã nhấn mạnh, không phải chỉ có Trung quốc mới có vần đầ này, theo như Tổng giám đốc Magaret Chan  của Cơ quan Y tế Thế giới có cả 200 báo cáo về an toàn thực phẩm mà cơ quan này đã nhận được từ 193 quốc gia thành viên mỗi tháng.

“Điểm này cho thấy an toàn thực phẩm không phải là đề xuất cho riêng bất cứ xứ nào hay vùng nào,” theo lời nhà chủ tịch Li trongcuộc họp báo.

Trong bản công bố ngày thứ sáu, cục của chủ tịch Li cho biềt cục đã thu hồi giấy phép kinh doanh của nhà máy Taixing Glycerin Factory, nhà máy này đã bị cáo giác cho xuất cảng hoá chất diethylene glycol, một chất đặc sệt dung để chống đông, và nói là chất glycerin 99,5 phần trăm.

Hoá chất “TD glycerin” được hoà với 15 phần trăm chất diethylene glycol, còn gọi là DEG cùng với các chất khác hiện nay đã bị cấm tuyệt đối  trong y dược Panama, hoá chất này đã giết chết hơn 51 người, chưa kể những người mang bịnh tiềm tang.

“Các cơ sở cũng như nhà máy này đã bị bắt đóng cửa tại tỉnh Jiangsu, các giấy phép kinh doanh cũng bị thu hồi,” theo như công bố. Đây là lần đầu tiên mà nhà nước Trung quốc tỏ thái độ chống loại công ty này được công bố cho nhân dân trong nước.

Việc công bố này cũng đưa ra các trừng phạt chi tiết đối với công ty Xuzhou Anying Biologic Technology Development Co. Ltd và công ty Binzhou Futian Biology Technology Co. Ltd, hai công ty này đều có liên quan tơi chất gluten (có trong gạo nếp) bị nhiễm chất melamine và  ‘tầu hũ ki’ (loại thực phẩm dùng trong món ăn chay). Chính chất này đã làm cả hang chục con chó và con mèo của Bắc Mỹ bị chết.

Xuzhou Anying tại tỉnh Jianqsu đã bị thu hồi giấy phép hoạt động, các văn phòng và nhà máy bị đóng cửa , hàng nhập cảng cũng như xuất cảng bắt phải huỷ bỏ, theo như công bố.

“Thêm chất melamine vào một số sản phẩm là bất hợp pháp, không đạt nội dung protein theo yêu cầu của hợp đồng – Hành vi pha chất giả tạo đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn về dinh dưỡng,” theo như cục của chủ tịch Li đưa ra.

Cục này cũng cho biết , giấy pháp hoạt động của Binzhou, trụ sở tại tỉnh Shandong bên cạnh cũng bị thu hồi, các văn phòng và nhà máy buộc phải đóng cửa. Công ty này đã tìm đủ mọi cách để tránh né các cuộc kiểm tra.

Hoá chất melamine có mầu trắng được pha vào plastic, phân bón và chất chống cháy và dùng để thuộc da, không có giá trị dinh dưỡng nào cả, pha vào thực phẩm làm cho thực phẩm như giầu chất protein, một cách để giảm giá thành cho nhà sản xuất.

Trung quốc cũng đưa ra các công dán nhãn bất hợp pháp cho hàng xuất cảng đề tránh sự kiểm tra. Tất cả các hàng hoá dán nhãn bất hợp pháp đều bị cấm xuất cảng.


Biện pháp chế tài đã áp dụng cho các nhà giám đốc của các công ty nay, theo như cục của chủ tịch Li cho biết, nhưng không đưa ra một chi tiết nào cả vì sợ hại tới uy tín của đảng.

Do những chuyện xẩy ra này, nhà chức trách Hoa kỳ đã buộc gửi trả lại hay thu hồi  cá có chất độc, nước ép bỏ thêm mầu không an toàn và các đồ chơi được sơn bằng loại sơn có chất chì. Kem đánh răng “Made in China” đều có pha chất DEG cũng đã bị Nhật, Singapore và Úc cho gửi trả về Trung quốc hay đem huỷ bỏ.

Giới chức trách an toan thực phẩm Trung quốc của bộ dịch vụ Hoa kỳ về y tế và người ta sẽ họp vào cuối tháng bẩy này về hải sản xuất cảng của Trung quốc.
Trong tháng vừa qua đã có những căng thẳng sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Y dược công bố để cấm bán cá trê, cá basa, cũng như tôm và lươn có xuất xứ từ Trung quốc sau khi thí nghiệm liên tiếp và phát giác hải sản có dược chất bất hợp pháp bị  Hoa kỳ cấm các nông trại thuỷ sản dùng để nuôi hải sinh.

Chủ tịch cho biết, cuộc điều tra đã phát giác một số trại nuôi cá đã dùng các chất bị cấm để làm hải sản xuất khầu mà không đăng ký, số hải sản này hiên nay đã lọt thoát việc  kiểm tra.

Nhưng chủ tịch Li như muốn phủi trách nhiệm và nói hệ thống nhập cảng của Hoa kỳ đơn thuần dựa vào việc trắc nghiệm lấy mẫu tình cờ, không buộc phong toả các chứng nhận (certificates) trong lúc làm thủ tục hải quan.

Tuần này, giới chức Phi Luật Tân công bố, kẹo Trung quốc có chất formaldehyde, một chất thường dùng để ướp xác chết – ngày thứ thư Trung quốc lên tiếng phản bác và cho chúng là loại kẹo được làm giả (ai làm giả ").

Một viên chức tại chi nhành Thượng hải của công ty chuyên về thử nghiệm của Thuỵ sĩ cho biết ngày thứ sáu “loại kẹo sữa mẫu trắc nghiệm không tìm thấy chất formaldhehyde.

Nhưng viên chức này chỉ cho biết tên họ là Zhang, ông ta nói không biết sản phẩm được trắc nghiệm có cùng loại với kẹo hiện có tại Phi Luật Tân hay không.

Chủ tịch Li của bộ chất lượng Trung quốc nói, nhà nước Trung quốc chưa nhận được bất kỳ lới nào của Phi Luật Tân về vấn đề náy, ngay cả toà đại sứ Trung quốc tại Phi cũng không nói gì về chuyện này.

Chủ tịch Li cho biết, một trong những vần đề trọng đại nhất về an toàn thực phẩm là không có thể nào kiểm soát nổi vô số các nhà làm thực phẩm nhỏ bất hợp pháp đang bùng lên tại Hoa lục trong cái thị trường có hàng tỷ người tiêu dùng, cũng là một thị trường tiêu thụ lớn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vào để làm giàu.

“Chúng tôi sẽ giải quyết bằng cách đóng cửa các nhà sản xuất thực phẩm nhỏ … đang sản xuất thực phẩm giả, thiếu tiêu chuẩn hay bừa bãi, họ sẽ không bao giờ được quyền trở lại nghề này nữa,” theo như chủ tịch Li công bố.

Cũng trong ngày thứ sáu, truyền thông nhà nước Trung quốc lên tin, có trên bẩy người đã bị đuổi việc hay kỷ luật về việc đưa tin thầt thiệt trên  TV về việc bán bánh bao có nhân carton .

Đoạn phim quay lén cảnh làm nhân bánh bao trong bếp, trộn mỡ heo với carton là rã ra bằng caustic soda (chất sút).

Phóng viên Zi Beijiia quay phim lén đã bị công an bắt giữ, còn đài TV Bắc kinh đã ngỏ lời xin lỗi ngày thứ tư về chuyện đoạn phim của phóng viên đưa lên không có thật.

Tuy nhiên, nhiều người suy nghĩ, có phải là đoạn phim đó có thật, nhưng nhà nước phải điều chỉnh lại bản tin để cứu vãn uy tín ngành ẩm thực Trung Quốc"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.