Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Xiết Kiểm Phẩm Xuất Cảng; Để Cứu Uy Tín Thực Phẩm TQ

22/07/200700:00:00(Xem: 2316)

Theo tin bản tin của AUDRA ANG đã gửi cho AP

BEIJING (KL) -Trung quốc cho biết ngày thứ sáu, có vài xí nghiệp đã bị nhà nước bắt đóng cửa trước theo trọng tâm lo về an toàn thực phẩm và dược liệu, đây là nghị quyết mới ra để thanh lọc các loại công nghiệp này và vãn hồi danh tiếng cho các nhà xuất cảng có uy tín trong mặt trận môi sinh hay sinh thái toàn cầu.

Chủ tịch Li Changiiang của Tổng cục Giám định, Giám sát và Quản chế Chất lượng đang tập trung nghiêm khắc hơn cho thị trường, bắt buộc các công ty  phải để cho kiểm soát bất thường và gia tăng trắc nghiệm các sản phẩm.

Chủ tịch này đã nhấn mạnh, không phải chỉ có Trung quốc mới có vần đầ này, theo như Tổng giám đốc Magaret Chan  của Cơ quan Y tế Thế giới có cả 200 báo cáo về an toàn thực phẩm mà cơ quan này đã nhận được từ 193 quốc gia thành viên mỗi tháng.

“Điểm này cho thấy an toàn thực phẩm không phải là đề xuất cho riêng bất cứ xứ nào hay vùng nào,” theo lời nhà chủ tịch Li trongcuộc họp báo.

Trong bản công bố ngày thứ sáu, cục của chủ tịch Li cho biềt cục đã thu hồi giấy phép kinh doanh của nhà máy Taixing Glycerin Factory, nhà máy này đã bị cáo giác cho xuất cảng hoá chất diethylene glycol, một chất đặc sệt dung để chống đông, và nói là chất glycerin 99,5 phần trăm.

Hoá chất “TD glycerin” được hoà với 15 phần trăm chất diethylene glycol, còn gọi là DEG cùng với các chất khác hiện nay đã bị cấm tuyệt đối  trong y dược Panama, hoá chất này đã giết chết hơn 51 người, chưa kể những người mang bịnh tiềm tang.

“Các cơ sở cũng như nhà máy này đã bị bắt đóng cửa tại tỉnh Jiangsu, các giấy phép kinh doanh cũng bị thu hồi,” theo như công bố. Đây là lần đầu tiên mà nhà nước Trung quốc tỏ thái độ chống loại công ty này được công bố cho nhân dân trong nước.

Việc công bố này cũng đưa ra các trừng phạt chi tiết đối với công ty Xuzhou Anying Biologic Technology Development Co. Ltd và công ty Binzhou Futian Biology Technology Co. Ltd, hai công ty này đều có liên quan tơi chất gluten (có trong gạo nếp) bị nhiễm chất melamine và  ‘tầu hũ ki’ (loại thực phẩm dùng trong món ăn chay). Chính chất này đã làm cả hang chục con chó và con mèo của Bắc Mỹ bị chết.

Xuzhou Anying tại tỉnh Jianqsu đã bị thu hồi giấy phép hoạt động, các văn phòng và nhà máy bị đóng cửa , hàng nhập cảng cũng như xuất cảng bắt phải huỷ bỏ, theo như công bố.

“Thêm chất melamine vào một số sản phẩm là bất hợp pháp, không đạt nội dung protein theo yêu cầu của hợp đồng – Hành vi pha chất giả tạo đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn về dinh dưỡng,” theo như cục của chủ tịch Li đưa ra.

Cục này cũng cho biết , giấy pháp hoạt động của Binzhou, trụ sở tại tỉnh Shandong bên cạnh cũng bị thu hồi, các văn phòng và nhà máy buộc phải đóng cửa. Công ty này đã tìm đủ mọi cách để tránh né các cuộc kiểm tra.

Hoá chất melamine có mầu trắng được pha vào plastic, phân bón và chất chống cháy và dùng để thuộc da, không có giá trị dinh dưỡng nào cả, pha vào thực phẩm làm cho thực phẩm như giầu chất protein, một cách để giảm giá thành cho nhà sản xuất.

Trung quốc cũng đưa ra các công dán nhãn bất hợp pháp cho hàng xuất cảng đề tránh sự kiểm tra. Tất cả các hàng hoá dán nhãn bất hợp pháp đều bị cấm xuất cảng.

Biện pháp chế tài đã áp dụng cho các nhà giám đốc của các công ty nay, theo như cục của chủ tịch Li cho biết, nhưng không đưa ra một chi tiết nào cả vì sợ hại tới uy tín của đảng.

Do những chuyện xẩy ra này, nhà chức trách Hoa kỳ đã buộc gửi trả lại hay thu hồi  cá có chất độc, nước ép bỏ thêm mầu không an toàn và các đồ chơi được sơn bằng loại sơn có chất chì. Kem đánh răng “Made in China” đều có pha chất DEG cũng đã bị Nhật, Singapore và Úc cho gửi trả về Trung quốc hay đem huỷ bỏ.

Giới chức trách an toan thực phẩm Trung quốc của bộ dịch vụ Hoa kỳ về y tế và người ta sẽ họp vào cuối tháng bẩy này về hải sản xuất cảng của Trung quốc.
Trong tháng vừa qua đã có những căng thẳng sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Y dược công bố để cấm bán cá trê, cá basa, cũng như tôm và lươn có xuất xứ từ Trung quốc sau khi thí nghiệm liên tiếp và phát giác hải sản có dược chất bất hợp pháp bị  Hoa kỳ cấm các nông trại thuỷ sản dùng để nuôi hải sinh.

Chủ tịch cho biết, cuộc điều tra đã phát giác một số trại nuôi cá đã dùng các chất bị cấm để làm hải sản xuất khầu mà không đăng ký, số hải sản này hiên nay đã lọt thoát việc  kiểm tra.

Nhưng chủ tịch Li như muốn phủi trách nhiệm và nói hệ thống nhập cảng của Hoa kỳ đơn thuần dựa vào việc trắc nghiệm lấy mẫu tình cờ, không buộc phong toả các chứng nhận (certificates) trong lúc làm thủ tục hải quan.

Tuần này, giới chức Phi Luật Tân công bố, kẹo Trung quốc có chất formaldehyde, một chất thường dùng để ướp xác chết – ngày thứ thư Trung quốc lên tiếng phản bác và cho chúng là loại kẹo được làm giả (ai làm giả ").

Một viên chức tại chi nhành Thượng hải của công ty chuyên về thử nghiệm của Thuỵ sĩ cho biết ngày thứ sáu “loại kẹo sữa mẫu trắc nghiệm không tìm thấy chất formaldhehyde.

Nhưng viên chức này chỉ cho biết tên họ là Zhang, ông ta nói không biết sản phẩm được trắc nghiệm có cùng loại với kẹo hiện có tại Phi Luật Tân hay không.

Chủ tịch Li của bộ chất lượng Trung quốc nói, nhà nước Trung quốc chưa nhận được bất kỳ lới nào của Phi Luật Tân về vấn đề náy, ngay cả toà đại sứ Trung quốc tại Phi cũng không nói gì về chuyện này.

Chủ tịch Li cho biết, một trong những vần đề trọng đại nhất về an toàn thực phẩm là không có thể nào kiểm soát nổi vô số các nhà làm thực phẩm nhỏ bất hợp pháp đang bùng lên tại Hoa lục trong cái thị trường có hàng tỷ người tiêu dùng, cũng là một thị trường tiêu thụ lớn nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vào để làm giàu.

“Chúng tôi sẽ giải quyết bằng cách đóng cửa các nhà sản xuất thực phẩm nhỏ … đang sản xuất thực phẩm giả, thiếu tiêu chuẩn hay bừa bãi, họ sẽ không bao giờ được quyền trở lại nghề này nữa,” theo như chủ tịch Li công bố.

Cũng trong ngày thứ sáu, truyền thông nhà nước Trung quốc lên tin, có trên bẩy người đã bị đuổi việc hay kỷ luật về việc đưa tin thầt thiệt trên  TV về việc bán bánh bao có nhân carton .

Đoạn phim quay lén cảnh làm nhân bánh bao trong bếp, trộn mỡ heo với carton là rã ra bằng caustic soda (chất sút).

Phóng viên Zi Beijiia quay phim lén đã bị công an bắt giữ, còn đài TV Bắc kinh đã ngỏ lời xin lỗi ngày thứ tư về chuyện đoạn phim của phóng viên đưa lên không có thật.

Tuy nhiên, nhiều người suy nghĩ, có phải là đoạn phim đó có thật, nhưng nhà nước phải điều chỉnh lại bản tin để cứu vãn uy tín ngành ẩm thực Trung Quốc"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.