Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50% Vốn Đầu Tư Gián Tiếp Vô VN Thuộc Các Hãng Mỹ

19/07/200700:00:00(Xem: 2168)

Theo  báo Tiền Phong, 50% vốn đầu tư gián tiếp vào VN thuộc các nhà đầu tư Mỹ.  Đây là thông tin được ông James Riedel, chuyên gia cao cấp Dự án Hỗ trợ thực hiện Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (BTA), đưa ra tại Hội thảo đánh giá tác động của BTA với thương mại và cơ cấu kinh tế của VN sáng  ngày 17/7/2007 vừa qua.

Theo ông James Riedel, kết quả nghiên cứu cho thấy trong vài năm trở lại đây, người nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ ngày càng tham gia đầu tư gián tiếp nhiều hơn vào Việt Nam.

Họ mua cổ phần trong các công ty Việt Nam trên thị trường chứng khoán và thực hiện giao dịch mua lại quan trọng thông qua các đợt chào mua riêng lẻ.

Thống kê cho thấy các nhà đầu tư Mỹ đang gia tăng nguồn vốn gián tiếp vào Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư nước ngoài. Ước tính việc đầu tư này đã thu hút ít nhất là 1 tỷ  Mỹ kim đầu tư vào Việt Nam kể từ khi bắt đầu thực thi Hiệp định Thương mại đến giữa năm 2006.

Theo ông Steve Parker, cố vấn kinh tế cao cấp của dự án Hỗ trợ kỹ thuật thực hiện Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (Star Việt Nam), các cuộc phỏng vấn đại diện quỹ đầu tư nước ngoài cho thấy các nhà đầu tư quốc tế có tổ chức lớn cũng tỏ ra ngày càng quan tâm tới thị trường vốn của Việt Nam. Ước tính hiện có khoảng 1/3 đến 1/ 2 các khoản tiền luân chuyển qua các quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là của người Mỹ.


Cũng theo  báo động của đại diện Star Việt Nam, mặc dù sự gia tăng các luồng tiền nước ngoài vào Việt Nam có vẻ dựa trên các yếu tố kinh tế căn bản vững chắc, song chúng có khả năng gây ra những bất ổn do việc đầu cơ và các xung đột trong quản trị công ty giữa các chủ sở hữu vốn trong nước và nước ngoài, cũng như gây tác động tới các hệ thống tài chính và kinh tế quy mô lớn.

"Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính ở châu Á giữa những năm 1990, những điều trên đã gây ảnh hưởng tới các nước láng giềng của Việt Nam sau khi luồng vốn nước ngoài đổ dồn vào khu vực, cụ thể là từ các khoản đầu tư gián tiếp và các khoản vay nước ngoài. Những điều này cũng gây ra những mối e ngại đối với Việt Nam và đòi hỏi phải có sự quản lý chính sách và điều tiết cẩn trọng"- Ông Riedel nói.

Theo nhận định của ông Riedel, lượng vốn đầu tư gián tiếp từ Mỹ sẽ sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai cùng với sự tham gia chính thức của các ngân hàng đầu tư và các nhà đầu có tổ chức quy mô lớn của Mỹ. Hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho thấy các nguồn vốn gián tiếp Mỹ đến Việt Nam thường thông qua các quỹ đầu tư khá tên tuổi như: Indochina Capital, Việt Nam Partners, Dragon Capital, Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG (thành lập năm 2004 với số vốn 100 triệu Mỹ kim).

Báo Tiền Phong ghi nhận rằng tính từ cuối năm 2001- thời điểm Hiệp định thương mại Việt Mỹ có hiệu lực, đến giữa 2006, đã có thêm 13 quỹ đầu tư nước ngoài được thành lập tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên tới gần 1 tỷ Mỹ kim. (V)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.