Hôm nay,  
Việt Báo Online

Úc & Cuộc Khủng Hoảng Gia Cư Trong Tương Lai

16/07/200700:00:00(Xem: 1071)
Úc & Cuộc Khủng Hoảng Gia Cư Trong Tương Lai

LND: Vấn đề gia cư, giá cả nhà cửa và khả năng mua nhà của người dân (housing affordability) rõ ràng là một vấn đề hệ trọng trong kỳ tổng tuyển cử liên bang tới đây. Vì thế mà tuần qua, lãnh tụ đối lập Kevin Rudd đã phát hành một văn kiện nhằm tạo sự thảo luận về vấn đề này, đồng thời đưa ra một kế hoạch nhằm triệu tập một hội nghị thượng đỉnh toàn quốc với các chính phủ Lao động tiểu bang về vấn đề này trong ngày 26/7 tới đây bởi vì chính phủ liên bang đến bây giờ vẫn không thừa nhận rằng nước Úc đang gặp một vấn nạn to lớn về vấn đề gia cư. Và tổng trưởng ngân khố Peter Costello, người được xem là sẽ kế vị John Howard để làm lãnh tụ đảng Tự Do liên bang, cũng tuyên bố hôm thứ Hai 9/7 vừa qua rằng chính phủ liên bang sẽ kiểm tra lại tất cả đất đai mà chính phủ liên bang làm chủ, đa số là đất thuộc quyền sở hữu của bộ quốc phòng, để thẩm định xem bao nhiêu lô đất có thể được giải tỏa để tung ra thị trường hầu đáp ứng cho nhu cầu đất đai nhà cửa. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài tổng hợp hai bài xã luận của nhật báo Sydney Morning Herald và The Age trong tuần qua về vấn đề này.

*

Theo ước lượng của Sở Thông Kê Úc ABS (Australian Bureau of Statistics) được công bố gần đây thì mức lợi tức toàn quốc của Úc trong năm 2007 tăng gần gấp đôi mức lợi tức này của năm 1991, khi nước Úc bắt đầu thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế. Lợi tức toàn quốc (national income) tăng 91% khi được đo lường bằng khả năng mua sắm thực thụ (real buying power). Tổng sản lượng - sản phẩm và dịch vụ - mà dân Úc sản xuất gia tăng 75%. Ngay cả lợi tức dành cho việc tiêu xài linh tinh (disposable income - lợi tức còn dư lại sau khi trang trải cho những chi phí chính yếu như nhà cửa, thực phẩm, điện nước, y phục, học vấn) cũng cao hơn lúc ấy 57%. Nước Úc quả thật chưa bao giờ sung túc giầu có như bây giờ. Dân chúng Úc cũng có công ăn việc làm nhiều nhất từ trước cho đến nay. Và không phải chỉ có riêng nước Úc mới có sự phát triển kinh tế như thế. Nền kinh tế thế giới hiện nay có mức sản xuất - cả sản phẩm lẫn dịch vụ - cao nhất từ bấy đến giờ, trong một sự phát triển mạnh mẽ nhất kể từ sau Thế Chiến II. Chiếu theo sự dự đoán của nhiều nhà kinh tế hàng đầu thì trong tài khóa 2007-2008 tới đây, kinh tế của Úc cũng sẽ vẫn tiếp tục phát triển.
Trớ trêu thay, sự phát triển kinh tế liên tục suốt 16 năm qua cũng đã khiến cho một vài vấn đề khó khăn lại càng trở nên trầm trọng hơn. Quan trọng nhất là tiền nợ ngoại quốc vì sự phồn vinh của nước Úc lại dựa lên tiền vay mượn chứ không phải dựa vào lợi tức thu nhập được từ các mặt hàng xuất cảng. Theo báo cáo của Sở Thống Kê thì chỉ trong năm vừa qua, tổng số tiền nợ ngoại quốc của Úc tăng lên $84 tỷ Úc Kim - hay nói khác hơn, cứ mỗi giờ là nước Úc nợ thêm $10 triệu Úc Kim!. Năm 1995 khi còn là đối lập liên bang, John Howard và Peter Costello mang chiếc xe vận tải đăng rõ tổng số tiền nợ ngoại quốc chạy vòng quanh nước Úc để tấn công chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Lao động Keating lúc bấy giờ và hứa hẹn sẽ làm giảm thiểu số nợ này. Thế nhưng, sau 12 năm mà John Howard và Peter Costello lèo lái nền kinh tế quốc gia cho đến nay thì tổng số nợ ngoại quốc của Úc (net foreign debts) chẳng những không suy giảm mà còn tăng gấp ba lần tổng số nợ năm 1995! Việc mượn nợ để được phồn thịnh không phải là một công thức vững chải để bảo đảm cho sự tồn tại của mức phát triển. Và ảnh hưởng tai hại nhất của việc này xảy đến trong lãnh vực gia cư.
Đối với xã hội Úc - cũng như nhiều xã hội khác trên thế giới - vấn đề trọng yếu căn bản nhất vẫn là khả năng làm chủ một căn nhà. Có được căn nhà của chính mình là một dấu hiệu của sự thành công trong xã hội Úc. Việc làm chủ một căn nhà được xem như là một huy hiệu khiến người ta cảm thấy mình thực sự là một thành viên của xã hội. Thế nhưng, việc giá nhà tăng vọt đã khiến cho việc làm chủ một căn nhà đã vuợt ra khỏi tầm tay với của rất nhiều người dân Úc trẻ tuổi.
Theo ngân hàng Commonwealth và Hiệp Hội Kỹ Nghệ Xây Nhà Cửa (Housing Industry Association) thì khả năng mua nhà (housing affordability) đã sụt giảm hơn 40% kể từ năm 1996 cho đến nay. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Úc, trong suốt thời gian kinh tế thịnh vượng thật lâu dài như thế này, mà một gia đình trung bình ở Úc không thể nào đủ sức mua được một căn nhà trung bình! Hơn thế nữa, theo sự tiên đoán của một nhà chuyên môn về tài chánh, vốn đã từng được nhật báo Sydney Morning Herald phỏng vấn từ đầu năm nay, thì nếu mức lương bổng cũng như mức nợ mua nhà gia tăng ở tốc độ như hiện nay thì đến năm 2016, rất nhiều người Úc sẽ không còn tiền để mua thực phẩm hàng ngày nữa.
Một số người đứng tuổi, đặc biệt là ở Sydney, rất vui mừng khi thấy trị giá của các căn nhà của họ gia tăng đáng kể trong thập niên vừa qua. Thế nhưng, niềm vui này chưa qua thì họ đã nhận thức được một nỗi lo khác lớn lao hơn. Đó là việc con em họ có thể sẽ không bao giờ có dịp làm chủ căn nhà riêng của chúng cả, hoặc nếu có thì chúng sẽ phải cật lực làm lụng mệt nhọc hơn tất cả mọi thế hệ trước đó.
Lý do vì sao chuyện này có thể xảy ra đã và đang là đề tài tranh cãi nóng bỏng. Và rõ ràng là có rất nhiều nguyên tố kết hợp lại để dẫn đến tình trạng này. Tại một số nơi, chẳng hạn như ở Sydney, sự khan hiếm đất đai là một nguyên nhân chính khiến cho giá cả tăng vọt. Năm 2005, thống đốc tổng nha ngân khố (Reserve Bank governor) lúc bấy giờ là ông Ian McFarlane đã tường trình với ủy ban kinh tế của Quốc Hội liên bang rằng nhà cửa ở Sydney đắt đỏ đến độ mà "vì quyền lợi của họ thì người ta, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên dọn về những nơi khác mà giá cả phải chăng hơn đối với nếp sống của họ".
Thế nhưng, không phải ở nơi nào, đất đai cũng khan hiếm cả, điển hình là giá nhà ở Melbourne, ở Perth cũng tăng vọt cho dù không có sự khan hiếm như ở Sydney. Tại các thành phố lớn khác ở khắp nước Úc thì động cơ chính yếu đẩy vọt giá nhà là sự gia tăng của nhu cầu trong thị trường nhà cửa.
Như tổng nha ngân khố (Reserve Bank) thường xuyên vạch rõ cho mọi người thấy, với lãi suất thấp thì người ta có khả năng mượn tiền nhiều hơn, và thường xuyên thì người ta sẽ mượn tới mức tối đa của khả năng của mình. Có rất nhiều người đã ráng hết sức để mua được căn nhà và bây giờ lại vất vả cực nhọc cố ổn định đời sống gia đình và lo lắng cho con cái bởi vì cả cha lẫn mẹ đều phải đi làm đầu tắt mặt tối để kiếm tiền trả nợ nhà cửa. Và cuộc vật lộn với cái nợ đã trở nên quá khó khăn đối với một số không ít người trong thời gian qua. Chỉ riêng tại NSW, số lệnh tòa được ban ra cho phép chủ nợ thu hồi nhà cửa vì người mượn nợ không đủ sức trả nợ đã gia tăng gấp đôi trong năm qua, so với năm 2005. Với tiền trả nợ nhà ngày càng chiếm phần lớn lợi tức gia đình hàng tháng chắc chắn rằng khi lãi suất tăng lên một lần nữa, vô số gia đình cũng đành phải chia tay với ngôi nhà của họ. Và cuộc khủng hoảng về gia cư ngày càng trở nên trầm trọng hơn.
Cuộc khủng hoảng này có ảnh hưởng khác biệt đến với mỗi nhóm, mỗi giai tầng trong xã hội. Chuyện mà người ta gặp khó khăn để mua nhà ở những khu sang trọng đắt tiền như Mosman hoặc Lindfield ở Sydney hay Toorak ở Melbourne rõ ràng không phải là vấn nạn của xã hội. Thế nhưng, nếu giới y tá không đủ khả năng tài chánh để có thể sinh sống gần bệnh viện nơi họ làm việc thì rõ ràng đó là vấn nạn của xã hội. Và nếu những người với lợi tức trung bình lại không đủ khả năng để mua nhà và sinh sống tại những khu vực trung bình của thành phố thì vấn nạn lại càng rõ rệt hơn nữa.
Trong thời gian qua, những người Úc có lợi tức cao, có dư thừa tiền bạc thường dồn tiền để đầu tư vào thị trường nhà cửa cho thuê, dùng sự thất thu ngắn hạn từ tiền cho thuê để giảm thiểu tiền thuế của mình và lợi dụng việc tiền thuế đánh trên tiền lợi nhuận trong việc bán lại nhà (capital gains tax) rất thấp để thủ lợi dài hạn. Trong khoảng thời gian 6 năm, cho đến 2005, thì tiền thất thu từ việc cho thuê nhà lên đến $7,5 tỷ Úc kim mỗi năm, có nghĩa là giới chủ nhà cho thuê được tiền thuế của dân chúng tài trợ $3 tỷ một năm. Và ảnh hưởng của việc này là nó đẩy giá nhà cửa ra khỏi tầm tay với của người có lợi tức thấp.
Cách đây nhiều năm chính phủ liên bang có đưa ra Chương Trình Giúp Đỡ Người Mua Nhà Lần Đầu Tiên (First Home Buyers Scheme) để giải quyết những lo âu của người trẻ tuổi về việc giá nhà cửa vượt quá tầm tay với của họ. Chương trình này có thể đã mang về nhiều lợi nhuận chính trị cho chính phủ Howard nhưng thật sự thì không giải quyết gì được về việc giữ cho giá nhà ở mức phải chăng, trong tầm tay với của người trẻ tuổi cũng như người có lợi tức thấp.
Văn kiện mà ông Kevin Rud phát hành tuần qua có đề cập đến nhiều chính sách mà phe đối lập liên bang có thể đề ra nhằm đối phó với vấn nạn này. Một trong những phương cách được đề ra là việc thành lập một loại trương mục tiết kiệm mới ở ngân hàng để khuyến khích và giúp đỡ những người muốn mua căn nhà đầu tiên để dành tiền vì tiền đưa vào trương mục này sẽ được giảm thuế và tiền tong trương mục chỉ được sử dụng cho việc mua nhà mà thôi. Những phương cách khác được đề cập đến bao gồm: việc gia tăng sự đầu tư của chính phủ liên bang vào việc xây cất và cung cấp nhà chính phủ (public housing) vốn bị triệt giảm rất nhiều trong thời gian một thập niên qua; khởi sự kế hoạch hùn vốn đầu tư (share equity scheme) giữa tư nhân và ngân hàng, hoặc giữa chính phủ và tư nhân, nhằm giảm thiểu những chướng ngại mà người mua nhà đầu tiên phải vượt qua, tài trợ cho những dự án xây cất nhà với giá cả phải chăng (affordable housing), hoặc giữ mức tiền thuê mướn thấp.
Tuy mỗi phương cách nói trên đều có lợi điểm và nhược điểm riêng của chúng, nhưng ít nhất, phe đối lập liên bang cho thấy họ có thật sự quan tâm đến vấn đề quan trọng này, và họ nhận thức được rằng để giải quyết vấn nạn trầm trọng như hiện nay phải cần một loạt nhiều phương cách khác nhau, hơn là chỉ với một phương pháp duy nhất như chính phủ Howard đề ra: giải tỏa đất đai để xây thêm nhà cửa!

20/03/2019(Xem: 205)
Tôi yêu qúi nước Mã Lai không chỉ vì ông Thủ Tướng Mahathir Mohamad (người vừa dõng dạc yêu cầu Trung Cộng xác định “cái gọi là quyền sở hữu” nhận vơ của họ ở Biển Đông) mà còn vì những công dân thuần hậu và bao dung của họ.
20/03/2019(Xem: 173)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
20/03/2019(Xem: 190)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 176)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 152)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 108)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 96)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
20/03/2019(Xem: 92)
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
20/03/2019(Xem: 99)
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
20/03/2019(Xem: 88)
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
20/03/2019(Xem: 180)
GEORGIA -- Văn Phòng Sở Cảnh Sát Quận Hall thuộc tiểu bang Georgia báo cáo một vụ bùng nổ cần sa tại thành phố Buford: 4 người đã bị buộc tội trong hoạt động trồng cần sa trong nhà, với hơn 250 chậu cây cần sa và 100 pounds chế biến cây cần sa trong tầng hầm.
20/03/2019(Xem: 153)
Quyết định của bồi thẩm đoàn tại San Francisco hôm 19 tháng 3 có thể sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn nạn nhân chất độc da cam trong cuộc chiến tranh Việt Nam, theo bản tin của báo mạng news.zing.vn cho biết hôm Thứ Ba.
20/03/2019(Xem: 138)
Winslow, Neb. -- Mưa lớn trút xuống khắp miền Đồng Bằng miền trung nước Mỹ hôm Thứ Hai gây nên trận lũ lụt lớn nhất lịch sử. Ít nhất 3 người thiệt mạng kể từ khi các con sông bắt đầu tràn nước và kéo dài cả tuần lễ. Ít nhất 15 tiểu bang bị ngập nước khi nước lũ đẩy xuôi dòng xuống Thung Lũng Sông Mississippi.
20/03/2019(Xem: 166)
TIJUANA - Nhóm di dân tìm kiếm cơ hội nhập cư Hoa Kỳ bị trả qua Mexico sẵn sàng vượt biên giới ngày Thứ Ba 19-3 để dự buổi điều trần đầu tiên tại tòa di trú Hoa Kỳ - diễn biến này là 1 trắc nghiệm với chính sách di trú của TT Trump.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.