Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Giúp Các Vị Cao Niên Việt: Xuân Tiêu, Phục Vụ Tha Nhân

14/07/200700:00:00(Xem: 3286)
Thanh  Nguyên - Tin Lửa Việt
Westminster (CA) –  "Cuối tuần  như thường lệ, tôi thích lang thang khu Lillte Saigon, vừa để  thưởng thức món ăn Việt, vừa  theo dõi tin tức cộng đồng sau một tuần làm việc. Chờ đợi món bún bò Huế, tôi đảo mắt  đọc bản tin của tờ báo tiếng Việt của ai để quên trên bàn. Đầu  đề của bản tin đập ngay vào mắt tôi - Trợ giúp đồng hương khai thuế trợ cấp tiền nhà - VP Liên Lạc  Dân Cử Gốc Việt Cần  Thêm  Nhiều Thiện Nguyện Viên. Lướt qua bản  tin, tôi  quyết định gọi điện thoại ngay cho  Luật sư Nguyễn Quang Trung để tìm hiểu thêm chi tiết". Mẩu đối thoại này đã được chị Xuân Tiêu kể lại.

Sau bữa ăn, chị Xuân đã đến thẳng Văn phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt. Một hoạt cảnh thật ý nghĩa trong mắt chị. Luật sư Trung bận rộn với một nhà khách chờ đợi.  Ông vừa bắt tay chào đón, vừa hỏi chị có thể bắt tay vào công việc ngay. Chị Xuân  không ngần ngại đồng ý và bắt đầu công việc bằng cách quan sát cách thức Luật sư Trung phỏng vấn, lấy dữ kiện từ những vị cao niên để thực hiện mẫu khai thuế lấy tiền trợ cấp cho các vị cao niên.

Chỉ một thời gian ngắn quan sát, đọc tài liệu hướng dẫn, chị  Xuân đã cùng nhiều  tình nguyện khác như anh Chris Võ, một sinh viên năm thứ ba của Đại học Fullerton, anh Brian Nguyễn, kỹ sư trẻ cũng là Ủy viên kế hoạch của thành phố Garden  Grove, Nghị Viên Tạ Đức Trí, Ủy Viên Giáo dục Andrew Nguyễn và chị Diana Dương, phụ giáo của học khu Garden Grove, giải quyết ngay cho các vị cao niên đang đợi để được giúp khai thuế trợ cấp tiền nhà của Tiểu bang California.

"Tôi đinh ninh, đến gặp Luật sư Trung chỉ để  xem xét công việc và dự định sẽ bắt đầu công việc tình nguyện vào tuần tới. Đến nơi, không ngờ thấy văn phòng thật bận rộn, không đành bỏ về, tôi bắt tay ngay vào công việc theo lời yêu cầu của Luật sư Trung" Chị Xuân tâm sự.

Đời thuyền nhân của chị Xuân như hàng triệu người Việt tỵ nạn Cộng sản khác. Tốt nghiệp Trung học Marie Curie năm 1976. Sống trong cảnh giao thời khắc nghiệt của thành phố Sàigon vừa mất tên, mới đổi chủ. Sau vài năm nếm  mùi vô sản chủ nghĩa, gia đình chị đành lòng lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rốt, tìm đường vượt biên từ Rạch Giá và đã may mắn thoát hiểm đến được quốc gia Nam Dương.

Chị Xuân đến đảo "Air Raya" vào khoảng giữa năm 1979. Trong thời gian tạm trú, chiếc tầu nhân đạo "Ile de Lumière" đang cập bến tại đây để giúp đỡ cho những người vượt biên khác cùng hoàn cảnh như chị. Vốn liếng Anh và Pháp ngữ sẵn có, chị  tình nguyện trợ giúp đoàn y tế  của tầu "Ile de Lumière" như một thông dịch viên và  hành nghề y tá bất đắc dĩ, chăm sóc sức khỏe cho những người Việt tỵ nạn Cộng Sản được tầu cứu vớt sau bao ngày lênh đênh sống chết trên biển.
Sau nhiều tháng tình nguyện, gia đình chị đã được chính Bác sĩ Bernard Kouchner, Hội trưởng  "Medecins Du Monde", kiêm trưởng đoàn y tế của tầu "Ile de Lumière" đã bảo trợ cho gia đình chị Xuân định cư tại Pháp. Chị Xuân cho biết Bác sĩ Kouchner, hiện nay là Ngoại Trưởng  của tân chính phủ Pháp, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicholas Sarkozy. Ông Sarkozy mới thắng cử vào đầu tháng 5, năm 2007.

Nên biết, Bác sĩ Kouchner là một nhà hoạt động nổi  tiếng về lãnh vực nhân quyền, và đã kết hợp được nhiều bác sĩ trẻ trên khắp thế giới trong chiến dịch cứu người Việt vượt biển Đông vào  năm 1979 và những năm đầu của thập niên 1980. Năm 1993, ông là bộ trưởng Y Tế của Tổng thống François Mitterrand, được sự kính nể của dân chúng Pháp. Từ năm 1999 đến 2001, ông là đặc sứ Liên Hiệp Quốc, đứng ra giàn xếp cuộc nội  chiến  sắc tộc đẫm máu tại Kosovo. Các bạn đồng nghiệp thán phục ông là con người không chịu bỏ cuộc trước những khó khăn đe dọa.

Ngoài ra, Bác sĩ Kouchner  từng làm Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ vào năm 2002 và được mô tả là người thân Hoa Kỳ nhất từ trước đến nay.  Vài trò là một ngoại trưởng, ông tìm cách san bằng dị biệt chính kiến giữa  Hoa Kỳ và Pháp có từ lâu nay, tạo điều kiện cho 2 quốc gia  có mối tương quan quốc tế tốt đẹp hơn.

Sau 15 năm sinh sống tại Pháp, chị Xuân rời bỏ nơi đây để bắt tay vào việc nghiên cứu ngữ học thuộc Đaị học  McGill tại Montreal, Canada. Cuối cùng đã đoàn tụ với gia đình tại California. Hiện nay, chị đang sống với hai con tại Quận Cam, người con gái lớn, 23 tuổi, đang học năm cuối cùng  tại đại học UCLA và có ý định sau khi tốt nghiệp, sẽ đeo đuổi ngành luật khoa. Người con út, 17 tuổi, sửa soạn học lớp 12 trung học tại thành phố Irvine. 


Trong lá thư của Bác sĩ Kouchner gửi cho chị Xuân vào đầu năm 1980, có đoạn viết "...Nous n'avons entrepris cette impossible mission de l'Ile de Lumière que parce que nous sentions le désespoir  de votre peuple, dont nous étions en particulier responsables et que nous estimions impossible de rester san rien faire ...".

Xin được tạm dịch như sau "... Chúng tôi đã tham gia vào sứ mạng phục vụ thật khó khăn của chiếc tầu "Ile de Lumière", chỉ vì chúng tôi đã cảm thông được sự tuyệt vọng của dân tộc bà, bởi vì chúng tôi tự nhận trách nhiệm và chúng tôi đã xác định không thể ngồi yên mà không hành động gì cả ...".

"Con cái tôi đã lớn, thời giờ rộng rãi hơn. Tôi ít thích đi mua sắm (shopping), muốn dành thời gian rảnh rỗi cuối tuần giúp đỡ những người kém may mắn. Cơ duyên đến, vô tình đọc báo thấy các vị dân cử gốc Việt đang cần thêm người tình nguyện giúp cho các vị cao niên trong cộng đồng, không cần suy nghĩ, tôi xung phong tình nguyện ngay", Chị Xuân nói với niềm hãnh diện, vui sướng được cùng góp tay với nhiều thiện nguyện viên khác đang làm việc trong Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt tại trung tâm Little Saìgon.

Lời tâm huyết của Bác sĩ Kouchner trong lá thư ông đã viết 27 năm qua, vẫn còn in sâu trong trí nhớ chị Xuân. Sự hy sinh cao cả của Bác sĩ Kouchner  qua sứ mạng của con tầu "Ile de Lumière" tỏa ánh hào quang, gắn bó chị Xuân với những công tác tình nguyện phục vụ cho tha nhân khi hoàn cảnh cho phép.

Tin giờ chót: Bản tin LửaViệt sửa soạn lên khuôn, chúng tôi nhận được điện thư của anh Kevin Trần, một sinh viên năm thứ tư, nhiệm ý về Thương Mại thuộc Đại học UC Riverside. Cùng một nhịp đập của con tim, anh Kevin viết "Vô tình đọc một bài viết trên báo tiếng Việt, tôi thấy có một câu chuyện (giúp các vị cao niên) làm cho tôi suy nghĩ rằng mình cần làm một điều gì hữu ích đền đáp lại cho cộng đồng. Tôi nhận ra ngay có nhu cầu về  tình nguyện trong cộng đồng chúng ta. Tuy nhiên, tôi không biết rõ những điều kiện cần có của một người tình nguyện.  Nếu  công việc chỉ cần biết đánh máy, biết  sử dụng computer, tôi nghĩ  có thể  làm được. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, tôi rất thích được là một người tình nguyện vào cuối tuần. Xin cho tôi  biết thêm chi tiết và cám ơn quí vị cân nhắc lời yêu cầu của tôi. " Ký tên Kevin Trần.

Bản tin Lửa Việt đã chuyển e-mail  của anh Kevin Trần cho Luật Sư Nguyễn Quang Trung. Ông  thay mặt Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt, gửi lời cám ơn đến những tình nguyện viên góp tay vào chương trình trợ giúp các vị cao niên nhận trợ cấp tiền nhà của tiểu bang California. Luật sư Trung xác định thêm một lần nữa, mọi nguời chỉ cần có tấm lòng muốn phục vụ đồng hương đều có thể góp tay với các anh chị em dân cử gốc Việt. Xin đến gặp Luật sư Trung vào cuối tuần.

Trong thời điểm này, nếu biết đánh máy và xử dụng computer như anh Kenvin Trần mô tả, đều có thể góp tay ngay vào việc phục vụ các vị cao niên một cách hữu hiệu.

Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt dự định tổ chức nhiều chương trình phục vụ cộng đồng Việt, nên cần nhiều tình nguyện viên mọi lứa tuổi, có kinh nghiệm trong nhiều lãnh vực khác nhau.

*

Chương trình trợ giúp các vị cao niên ngân trợ cấp Có nhà/Thuê nhà năm 2006

Điều  kiện để được hưởng trợ cấp tiềp có nhà và thuê nhà:

- 62 tuổi trở lên.

- Dưới 62 tuổi phải bị khiếm thị (blind) hay tàn tật (Disability)

- Có lợi tức dưới $42,770 cho mỗi  nóc gia (gia đình).

Cho người  có nhà, có thể nhận được tối đa $472.60.

Cho người đi thuê nhà, có thể nhận được tối đa $347.50.

Giấy tờ cần mang theo:

- Mẫu khai thuế khai tiền trợ cấp nhà và thuế lợi tức (income tax) năm 2006 nếu có.

- Nếu có nhà, nhớ mang theo bản thuế thổ trạch năm 2006, để  biết được giá trị căn nhà.

- Nếu thuê nhà, cần mang theo tên, địa chỉ, số điện thoại người chủ nhà (landlord) của năm 2006.

Văn phòng liên lạc Dân cử gốc Việt mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ba ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật. Địa chỉ 9191 Bolsa Ave., phòng 209, đối diện với thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng  dẫy với nhà hàng Hủ tiếu Thanh Xuân, trên lầu

2. Cần thêm chi tiết, muốn tình  nguyện phục vụ cho chương trình giúp các vị cao niên khai thuế trợ cấp, không cần kinh nghiệm, sẽ được huấn luyện, xin liên lạc với Luật sư Nguyễn Quang Trung (714) 345-6444 hay điện thoại văn phòng (714) 892-2500.

Mọi thắc mắc về bản tin này, xin e-mail: luaviet_us@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.