Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ Giúp Các Vị Cao Niên Việt: Xuân Tiêu, Phục Vụ Tha Nhân

14/07/200700:00:00(Xem: 3513)
Thanh  Nguyên - Tin Lửa Việt
Westminster (CA) –  "Cuối tuần  như thường lệ, tôi thích lang thang khu Lillte Saigon, vừa để  thưởng thức món ăn Việt, vừa  theo dõi tin tức cộng đồng sau một tuần làm việc. Chờ đợi món bún bò Huế, tôi đảo mắt  đọc bản tin của tờ báo tiếng Việt của ai để quên trên bàn. Đầu  đề của bản tin đập ngay vào mắt tôi - Trợ giúp đồng hương khai thuế trợ cấp tiền nhà - VP Liên Lạc  Dân Cử Gốc Việt Cần  Thêm  Nhiều Thiện Nguyện Viên. Lướt qua bản  tin, tôi  quyết định gọi điện thoại ngay cho  Luật sư Nguyễn Quang Trung để tìm hiểu thêm chi tiết". Mẩu đối thoại này đã được chị Xuân Tiêu kể lại.

Sau bữa ăn, chị Xuân đã đến thẳng Văn phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt. Một hoạt cảnh thật ý nghĩa trong mắt chị. Luật sư Trung bận rộn với một nhà khách chờ đợi.  Ông vừa bắt tay chào đón, vừa hỏi chị có thể bắt tay vào công việc ngay. Chị Xuân  không ngần ngại đồng ý và bắt đầu công việc bằng cách quan sát cách thức Luật sư Trung phỏng vấn, lấy dữ kiện từ những vị cao niên để thực hiện mẫu khai thuế lấy tiền trợ cấp cho các vị cao niên.

Chỉ một thời gian ngắn quan sát, đọc tài liệu hướng dẫn, chị  Xuân đã cùng nhiều  tình nguyện khác như anh Chris Võ, một sinh viên năm thứ ba của Đại học Fullerton, anh Brian Nguyễn, kỹ sư trẻ cũng là Ủy viên kế hoạch của thành phố Garden  Grove, Nghị Viên Tạ Đức Trí, Ủy Viên Giáo dục Andrew Nguyễn và chị Diana Dương, phụ giáo của học khu Garden Grove, giải quyết ngay cho các vị cao niên đang đợi để được giúp khai thuế trợ cấp tiền nhà của Tiểu bang California.

"Tôi đinh ninh, đến gặp Luật sư Trung chỉ để  xem xét công việc và dự định sẽ bắt đầu công việc tình nguyện vào tuần tới. Đến nơi, không ngờ thấy văn phòng thật bận rộn, không đành bỏ về, tôi bắt tay ngay vào công việc theo lời yêu cầu của Luật sư Trung" Chị Xuân tâm sự.

Đời thuyền nhân của chị Xuân như hàng triệu người Việt tỵ nạn Cộng sản khác. Tốt nghiệp Trung học Marie Curie năm 1976. Sống trong cảnh giao thời khắc nghiệt của thành phố Sàigon vừa mất tên, mới đổi chủ. Sau vài năm nếm  mùi vô sản chủ nghĩa, gia đình chị đành lòng lìa bỏ nơi chôn nhau cắt rốt, tìm đường vượt biên từ Rạch Giá và đã may mắn thoát hiểm đến được quốc gia Nam Dương.

Chị Xuân đến đảo "Air Raya" vào khoảng giữa năm 1979. Trong thời gian tạm trú, chiếc tầu nhân đạo "Ile de Lumière" đang cập bến tại đây để giúp đỡ cho những người vượt biên khác cùng hoàn cảnh như chị. Vốn liếng Anh và Pháp ngữ sẵn có, chị  tình nguyện trợ giúp đoàn y tế  của tầu "Ile de Lumière" như một thông dịch viên và  hành nghề y tá bất đắc dĩ, chăm sóc sức khỏe cho những người Việt tỵ nạn Cộng Sản được tầu cứu vớt sau bao ngày lênh đênh sống chết trên biển.
Sau nhiều tháng tình nguyện, gia đình chị đã được chính Bác sĩ Bernard Kouchner, Hội trưởng  "Medecins Du Monde", kiêm trưởng đoàn y tế của tầu "Ile de Lumière" đã bảo trợ cho gia đình chị Xuân định cư tại Pháp. Chị Xuân cho biết Bác sĩ Kouchner, hiện nay là Ngoại Trưởng  của tân chính phủ Pháp, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicholas Sarkozy. Ông Sarkozy mới thắng cử vào đầu tháng 5, năm 2007.

Nên biết, Bác sĩ Kouchner là một nhà hoạt động nổi  tiếng về lãnh vực nhân quyền, và đã kết hợp được nhiều bác sĩ trẻ trên khắp thế giới trong chiến dịch cứu người Việt vượt biển Đông vào  năm 1979 và những năm đầu của thập niên 1980. Năm 1993, ông là bộ trưởng Y Tế của Tổng thống François Mitterrand, được sự kính nể của dân chúng Pháp. Từ năm 1999 đến 2001, ông là đặc sứ Liên Hiệp Quốc, đứng ra giàn xếp cuộc nội  chiến  sắc tộc đẫm máu tại Kosovo. Các bạn đồng nghiệp thán phục ông là con người không chịu bỏ cuộc trước những khó khăn đe dọa.

Ngoài ra, Bác sĩ Kouchner  từng làm Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ vào năm 2002 và được mô tả là người thân Hoa Kỳ nhất từ trước đến nay.  Vài trò là một ngoại trưởng, ông tìm cách san bằng dị biệt chính kiến giữa  Hoa Kỳ và Pháp có từ lâu nay, tạo điều kiện cho 2 quốc gia  có mối tương quan quốc tế tốt đẹp hơn.

Sau 15 năm sinh sống tại Pháp, chị Xuân rời bỏ nơi đây để bắt tay vào việc nghiên cứu ngữ học thuộc Đaị học  McGill tại Montreal, Canada. Cuối cùng đã đoàn tụ với gia đình tại California. Hiện nay, chị đang sống với hai con tại Quận Cam, người con gái lớn, 23 tuổi, đang học năm cuối cùng  tại đại học UCLA và có ý định sau khi tốt nghiệp, sẽ đeo đuổi ngành luật khoa. Người con út, 17 tuổi, sửa soạn học lớp 12 trung học tại thành phố Irvine. 


Trong lá thư của Bác sĩ Kouchner gửi cho chị Xuân vào đầu năm 1980, có đoạn viết "...Nous n'avons entrepris cette impossible mission de l'Ile de Lumière que parce que nous sentions le désespoir  de votre peuple, dont nous étions en particulier responsables et que nous estimions impossible de rester san rien faire ...".

Xin được tạm dịch như sau "... Chúng tôi đã tham gia vào sứ mạng phục vụ thật khó khăn của chiếc tầu "Ile de Lumière", chỉ vì chúng tôi đã cảm thông được sự tuyệt vọng của dân tộc bà, bởi vì chúng tôi tự nhận trách nhiệm và chúng tôi đã xác định không thể ngồi yên mà không hành động gì cả ...".

"Con cái tôi đã lớn, thời giờ rộng rãi hơn. Tôi ít thích đi mua sắm (shopping), muốn dành thời gian rảnh rỗi cuối tuần giúp đỡ những người kém may mắn. Cơ duyên đến, vô tình đọc báo thấy các vị dân cử gốc Việt đang cần thêm người tình nguyện giúp cho các vị cao niên trong cộng đồng, không cần suy nghĩ, tôi xung phong tình nguyện ngay", Chị Xuân nói với niềm hãnh diện, vui sướng được cùng góp tay với nhiều thiện nguyện viên khác đang làm việc trong Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt tại trung tâm Little Saìgon.

Lời tâm huyết của Bác sĩ Kouchner trong lá thư ông đã viết 27 năm qua, vẫn còn in sâu trong trí nhớ chị Xuân. Sự hy sinh cao cả của Bác sĩ Kouchner  qua sứ mạng của con tầu "Ile de Lumière" tỏa ánh hào quang, gắn bó chị Xuân với những công tác tình nguyện phục vụ cho tha nhân khi hoàn cảnh cho phép.

Tin giờ chót: Bản tin LửaViệt sửa soạn lên khuôn, chúng tôi nhận được điện thư của anh Kevin Trần, một sinh viên năm thứ tư, nhiệm ý về Thương Mại thuộc Đại học UC Riverside. Cùng một nhịp đập của con tim, anh Kevin viết "Vô tình đọc một bài viết trên báo tiếng Việt, tôi thấy có một câu chuyện (giúp các vị cao niên) làm cho tôi suy nghĩ rằng mình cần làm một điều gì hữu ích đền đáp lại cho cộng đồng. Tôi nhận ra ngay có nhu cầu về  tình nguyện trong cộng đồng chúng ta. Tuy nhiên, tôi không biết rõ những điều kiện cần có của một người tình nguyện.  Nếu  công việc chỉ cần biết đánh máy, biết  sử dụng computer, tôi nghĩ  có thể  làm được. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, tôi rất thích được là một người tình nguyện vào cuối tuần. Xin cho tôi  biết thêm chi tiết và cám ơn quí vị cân nhắc lời yêu cầu của tôi. " Ký tên Kevin Trần.

Bản tin Lửa Việt đã chuyển e-mail  của anh Kevin Trần cho Luật Sư Nguyễn Quang Trung. Ông  thay mặt Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt, gửi lời cám ơn đến những tình nguyện viên góp tay vào chương trình trợ giúp các vị cao niên nhận trợ cấp tiền nhà của tiểu bang California. Luật sư Trung xác định thêm một lần nữa, mọi nguời chỉ cần có tấm lòng muốn phục vụ đồng hương đều có thể góp tay với các anh chị em dân cử gốc Việt. Xin đến gặp Luật sư Trung vào cuối tuần.

Trong thời điểm này, nếu biết đánh máy và xử dụng computer như anh Kenvin Trần mô tả, đều có thể góp tay ngay vào việc phục vụ các vị cao niên một cách hữu hiệu.

Văn Phòng Liên Lạc Dân Cử Gốc Việt dự định tổ chức nhiều chương trình phục vụ cộng đồng Việt, nên cần nhiều tình nguyện viên mọi lứa tuổi, có kinh nghiệm trong nhiều lãnh vực khác nhau.

*

Chương trình trợ giúp các vị cao niên ngân trợ cấp Có nhà/Thuê nhà năm 2006

Điều  kiện để được hưởng trợ cấp tiềp có nhà và thuê nhà:

- 62 tuổi trở lên.

- Dưới 62 tuổi phải bị khiếm thị (blind) hay tàn tật (Disability)

- Có lợi tức dưới $42,770 cho mỗi  nóc gia (gia đình).

Cho người  có nhà, có thể nhận được tối đa $472.60.

Cho người đi thuê nhà, có thể nhận được tối đa $347.50.

Giấy tờ cần mang theo:

- Mẫu khai thuế khai tiền trợ cấp nhà và thuế lợi tức (income tax) năm 2006 nếu có.

- Nếu có nhà, nhớ mang theo bản thuế thổ trạch năm 2006, để  biết được giá trị căn nhà.

- Nếu thuê nhà, cần mang theo tên, địa chỉ, số điện thoại người chủ nhà (landlord) của năm 2006.

Văn phòng liên lạc Dân cử gốc Việt mở cửa từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, ba ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến Chủ Nhật. Địa chỉ 9191 Bolsa Ave., phòng 209, đối diện với thương xá Phúc Lộc Thọ, cùng  dẫy với nhà hàng Hủ tiếu Thanh Xuân, trên lầu

2. Cần thêm chi tiết, muốn tình  nguyện phục vụ cho chương trình giúp các vị cao niên khai thuế trợ cấp, không cần kinh nghiệm, sẽ được huấn luyện, xin liên lạc với Luật sư Nguyễn Quang Trung (714) 345-6444 hay điện thoại văn phòng (714) 892-2500.

Mọi thắc mắc về bản tin này, xin e-mail: luaviet_us@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.