Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tp Garden Grove Chống Dự Án Xây Chùa Quan Âm

06/03/200600:00:00(Xem: 5431)
-Quyết định từ chối đơn xin xây Chùa Quan Âm của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã phản ảnh rõ nét nhất về thái độ của Thành Phố Garden Grove đối với Cộng Đồng Việt Nam khi quyền lợi kinh tế của thành phố bị va chạm.

Theo dự án đệ trình lên Hội Đồng Thành Phố trong buổi điều trần vào tối ngày thứ ba, 28 tháng 2, Chùa Quan Âm đã hội đủ mọi tiêu chuẩn và điều kiện xây dựng một cơ sở tôn giáo, kể cả diện tích đất đai, chỗ đậu xe, kích thước cơ sở hay kế hoạch giao thông cho khu vực chung quanh. Đây là một nỗ lực rất đáng phục, đặc biệt là trong hoàn cảnh đất đai hiếm hoi và mắc mõ như trong khu vực Thành Phố Garden Grove và tài chánh eo hẹp của một tổ chức tôn giáo như Chùa Quan Âm.

Lý do chính được thành phố đưa ra trong các văn bản từ chối cấp giấy phép chỉ xoay quanh vấn đề không phù hợp của việc xây dựng một ngôi chùa trong một khu thương mại và bên cạnh một khu dân cư như tại khu đất hiện nay. Đây là một tiêu chuẩn rất mông lung và chủ quan chứ không dựa trên một tiêu chuẩn khách quan rõ ràng. Nói một cách khác, lý do bị từ chối chỉ được dựa trên một tiêu chuẩn là hễ thích thì nói là thích hợp, còn không thích thì nói là không thích hợp.

Chuyện thành phố sử dụng quyền hạn của Hội Đồng Thành Phố để thay đổi khu quy hoạch (zoning) để cho phép một cơ sở có thể được xây cất theo luật định là một việc rất thường tình. Mặc dầu Thành Phố Garden Grove có điều luật nói rằng các cơ sở tôn giáo chỉ được xây dựng trong khu dân cư không có nghĩa là thành phố không thể đổi khu đất hiện đang nằm trong khu thương mại (commercial) sang khu dân cư (residential) để có thể hợp lệ việc xây dựng Chùa Quan Âm trên khu đất đó. Nếu nói đó là một việc không thể làm được, người ta chỉ cần lái xe một vòng trong khu vực Garden Grove dọc theo các trục lộ chính như Westminster, Garden Grove, Chapman, Harbor, Euclid, Brookhurst, Mangolia hay Beach thì sẽ biết ngay có bao nhiêu cơ sở tôn giáo như nhà thờ và chùa đã được xây dựng trên các trục lộ chính này, thường là các khu được quy hoạch là khu thương mại (commercial zone).

Tôi đã từng là Uỷ Viên Trong Hội Đồng Kế Hoạch Thành Phố (Planning Commission) của Thành Phố Garden Grove nhưng tôi chưa hề thấy một dự án nào đã hội đủ mọi tiêu chuẩn theo luật định mà vẫn bị từ chối. Hầu hết các dự án mà cần phải ra điều trần trước Hội Đồng Kế Hoạch hay Hội Đồng Thành Phố là cần phải có một khiếm khuyết hay vi phạm điều luật nào đó để xin Thành Phố bỏ qua theo thủ tục gọi là xin variance, tức là bỏ qua một vài điều luật nào đó không thể đáp ứng được. Đơn xin thay đổi khu quy hoạch cũng là một thủ tục rất thông thường trong nhiều dự án xây cất trong khu vực thành phố Garden Grove.

Từ kinh nghiệm làm việc với thành phố trước đây, tôi hiểu rằng các cơ quan thành phố cần có kế hoạch phát triển và sử dụng đất đai một cách thích hợp để đem lại các nguồn lợi tức cho thành phố ví dụ như thuế nhà đất, thuế buôn bán, hay giá trị nhà đất gia tăng. Trong khuynh hướng này, ai cũng hiểu rằng các cơ sở tôn giáo như nhà thờ hay nhà chùa không thể nào đem lại các nguồn lợi tức đó cho thành phố. Theo luật định, các cơ sở tôn giáo không phải đóng bất cứ một thứ thuế nào, kể cả thuế nhà đất. Điều luật đặc biệt này nhằm mục đích khuyến khích việc phát triển quyền tự do tôn giáo và các cơ sở thờ phượng đối với cư dân.

Điều tắc trách của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove trong trường hợp Chùa Quan Âm là họ không muốn nhìn nhận những lợi ích của một cơ sở tôn giáo mang lại cho các cư dân trong vùng như nơi thờ phượng, tu học, tĩnh tâm, sinh hoạt cho thanh thiếu niên, giáo huấn đạo đức hay tinh thần cho đủ mọi thành phần cư dân mặc dầu không đem lại một nguồn tài chánh nào cho thành phố. Khi nêu ra các lý lẽ để từ chối, các thành viên trong HĐTP còn nhìn nhận rằng khu đất hiện nay nằm gần một cơ sở y tế mới được xây dựng và nếu giữ khu đất này để xây một cơ sở thương mại hay y tế thì sẽ có lợi hơn và Chùa Quan Âm có thể bán khu đất này để mua một khu đất khác có thể rẻ tiền hơn để xây chùa. Lý luận của HĐTP Garden Grove đơn giản chỉ có vậy thôi.

Nếu dựa trên quan điểm của cư dân trong vùng để cứu xét quyết định xây chùa thì các dự án xây chùa lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Thông thường, rất ít ai thích ở bên cạnh một cơ sở tôn giáo không phải là tôn giáo của mình. Họ còn nghi kỵ hay sợ sệt nữa là khác. Trong hoàn cảnh đó, việc xây dựng một ngôi chùa như kiến trúc đang được đề nghị của Chùa Quan Âm không thể nào tránh khỏi sự chống đối của các cư dân trong vùng.

Chính vì những yếu tố này mà Quốc Hội Liên Bang đã thông qua đạo luật Bảo Vệ Các Cơ Sở Đất Đai Tôn Giáo vào năm 2000 (Religious Land Use and Institutionalized Persons Act of 2000). Theo đạo luật này, chính quyền địa phương chỉ có thể từ chối các đơn xin xây cất cơ sở tôn giáo nếu được dựa trên những lý do tối hậu (compelling interests). Muốn vượt qua được những tiêu chuẩn này, chính quyền cần phải chứng minh được rằng (1) việc xây chùa sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng cho thành phố hay cư dân trong vùng, (2) không có phương cách nào khác để giảm thiểu những tác hại này và (3) đã cố gắng hết sức để tìm ra một giải pháp bớt thiệt hại nhất đối với cơ sở tôn giáo liên hệ.

Đây là một tiêu chuẩn rất cao và khó vượt qua được và thường được áp dụng trong các trường hợp chính phủ muốn ngăn cấm hay giới hạn các quyền hạn tự do quan trọng nhất như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp hay tự do tôn giáo.

Các văn kiện từ chối của Thành Phố Garden Grove không hề đưa ra một lý do nào được coi là cần thiết ngoại trừ các lý do bâng quơ như là không thích hợp với khu vực chung quanh. Nếu không có đạo luật này, các cơ sở tôn giáo không thể nào cạnh tranh nổi với các cơ sở thương mại hay tư nhân để phát triển hay xây dựng các cơ sở tôn giáo. Đây là lý do tại sao quyết định từ chối đơn xin xây cất Chùa Quan Âm rất có thể đã vi phạm điều luật liên bang nói trên.

Khi thảo luận đơn xin xây cất Chùa Quan Âm, HĐTP còn nhiều lần nhắc đến những vi phạm luật thành phố khi quí Thầy và quí Phật tử nhóm họp để thờ phượng trong cơ sở hiện nay trên khu đất chưa được phép xây chùa. Các viên chức thành phố còn đang chuẩn bị đệ đơn truy tố các chức sắc của Chùa Quan Âm theo luật hình sự (criminal law) vì đã nhóm họp để thờ phượng mà chưa có giấy phép nhóm họp tôn giáo (religious assembly permit) của thành phố. Đây là một việc làm thiếu căn bản pháp luật và thiếu ý thức đối với các chức sắc tôn giáo và Cộng Đồng Việt Nam.

Trên căn bản pháp luật, cơ sở hiện nay là một building có 14 căn để cho các cơ sở dịch vụ y tế thuê mướn và có giấy phép để hàng trăm người có thể ra vào và sử dụng hàng ngày cho các dịch vụ thương mại. Nếu như vậy thì nếu 40 hay 50 người nhóm lại để thờ phượng, tụng kinh hay cầu nguyện thì có gì là phạm luật" Có thể Thành Phố Garden Grove chưa cấp giấy phép để được nhóm họp thờ phượng (religious assembly), nhưng người dân vẫn có quyền cao hơn luật thành phố, đó là quyền tự do thờ phượng và tự do nhóm họp dựa trên Hiến Pháp Hoa Kỳ và Hiến Pháp Tiểu Bang California. Liệu quí chức sắc của Chùa Quan Âm sẽ phải ra toà vì tội danh tổ chức thờ phượng mà chưa có giấy phép của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove không"

Trên căn bản văn hoá, tế nhị và quan hệ cộng đồng, không người dân nào được xúc phạm hay quấy nhiễu đến các sinh hoạt trang nghiêm như là thờ phượng tôn giáo chứ đừng nói chi đến các viên chức cao cấp nhất của thành phố.

Đối với một cộng đồng di dân mới đến và một tôn giáo khá mới lạ đối với người dân địa phương như khối di dân Phật Tử trong vùng Garden Grove, các viên chức thành phố cần phải tỏ ra hiểu biết hơn và thông cảm hơn để làm gương cho các cư dân trong vùng để đem lại sự cảm thông giữa các sắc dân và các tôn giáo.

Vấn đề Chùa Quan Âm tại Thành Phố Garden Grove có thể vẫn chưa ngưng tại đây. Cho dầu quí Thầy có quyết định thế nào đi nữa, Cộng Đồng Việt Nam tại Garden Grove vẫn phải làm việc nhiều hơn nữa với các viên chức thành phố để gia tăng sự cảm thông trong phương cách đối xử của thành phố đối với cư dân. Chúng ta không nên để những lời giao du lịch thiệp hay chúc tụng vô thưởng vô phạt che dấu đi những xúc phạm thực tế khi Cộng Đồng Việt Nam cần phải đối diện với các viên chức thành phố. Cộng Đồng Việt Nam không hề đòi hỏi một sự biệt đãi nào. Chúng ta chỉ muốn có một sự cảm thông tối thiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.