Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Biệt Lớn Trong Tài Trợ Cho Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương

23/06/200700:00:00(Xem: 7799)

San Francisco, Calif., Ngày 21 tháng 6 - Theo một nghiên cứu mới do Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) thông báo hôm nay, xu hướng tài trợ của các hội hàng đầu ở Hoa Kỳ dành cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương không theo kịp mức độ phát triển của các cộng đồng này hoặc của tài sản các hội. Nghiên cứu này, với tên gọi Cơ Hội Phát Triển (Growing Opportunities), xem xét tình hình tài trợ của 20 hội toàn quốc hàng đầu trong nước trong giai đoạn 1990 - 2002, và phát hiện sự cách biệt đáng kể trong vấn đề tài trợ cho các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương ở nhiều khu vực. Nghiên cứu kết luận với lời kêu gọi hành động trong lĩnh vực từ thiện để làm giảm những khoảng cách này.

Hôm nay, tại buổi lễ khai mạc ở Ford Foundation, AAPIP thảo luận các phát hiện của nghiên cứu với các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực từ thiện, bao gồm Senior Program Officer của Ford Foundation, Christopher Harris, Senior Associate của The Annie E. Casey Foundation, Irene Lee, chủ tịch và CEO Ms. Foundation, Sara Gould, Giám Đốc Nghiên Cứu Cao Cấp Foundation Center, Steven Lawrence, và Cố Vấn Henry Ramos.

"Đây là lúc lập chiến lược đầu tư quan trọng trong các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người các Đảo Thái Bình Dương. Các cộng đồng của chúng ta phải tham gia vào việc hình thành và tạo ảnh hưởng đối với các chính sách và điều kiện ảnh hưởng đến cuộc sống và xã hội toàn bộ," Peggy Saika, chủ tịch/giám đốc điều hành của AAPIP, phát biểu.  "Cơ Hội Phát Triển kêu gọi giới từ thiện cân nhắc việc đầu tư cần thiết để hỗ trợ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương trong thế kỷ 21."  

Nghiên cứu cho thấy mặc dù người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương hiện nay chiếm 4.5% dân số Hoa Kỳ, quỹ tài trợ của các hội dành cho các cộng đồng này năm 2004 chỉ chiếm 0.4% tổng số tiền của các hội ở Hoa Kỳ. Mức tài trợ có vẻ không sánh kịp với những thách thức quan trọng về mặt kinh tế và xã hội - những thách thức vẫn tiếp tục cản trở sự tiến bộ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, bao gồm tỷ lệ nghèo cao, nguy cơ sức khoẻ gia tăng, tình trạng bạo lực liên quan đến vấn đề thù hằn gia tăng, và các khoảng cách lớn về sự thành đạt trong học vấn ở nhiều nhóm dân người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

Một sự cách biệt quan trọng khác mà nghiên cứu nhấn mạnh là đầu tư của các hội dành cho các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo tỏ ra không theo kịp nhu cầu của các nhóm người này đối với những nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, có hiểu biết về văn hoá phù hợp - những người biết nói ngôn ngữ của các cộng đồng này và có chuyên môn cao trong cộng đồng của mình, đặc biệt là trong những giai đoạn khủng hoảng toàn quốc. Nghiên cứu cho thấy các tổ chức do người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương lãnh đạo được các hội lớn tài trợ ít hơn nhiều so với các tổ chức khác phục vụ các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương.

"Nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển nhấn mạnh sự thiếu đầu tư liên tục trong lĩnh vực từ thiện có tổ chức ở các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương, và sự thiếu tiến bộ của lĩnh vực này trong việc hỗ trợ mọi cộng đồng da màu," bà Saika kết luận. "Chúng tôi hy vọng các phát hiện này sẽ thách thức các hội để đưa ra các chiến lược tài trợ nhắm vào các nhu cầu đặc biệt của các cộng đồng không đuợc xem trọng."

Để biết thêm thông tin về nghiên cứu Cơ Hội Phát Triển, để lấy xuống từ trên trang mạng bản sao của nghiên cứu này, hoặc để lấy các tài liệu có liên quan, xin ghé thăm trang nhà www.aapip.org.  Để lấy bản sao của nghiên cứu này, xin liên lạc với AAPIP ở địa chỉ thư điện tử membership@aapip.org

Thành lập năm 1990, Asian Americans/Pacific Islanders in Philanthropy (AAPIP) là tổ chức cổ võ từ thiện có thành viên trên khắp nước, chuyên tâm vào việc phát triển từ thiện và các cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á và người Các Đảo Thái Bình Dương. AAPIP được tạo lập thành tám bộ phận vùng trên khắp Hoa Kỳ, và các thành viên của tổ chức này bao gồm các hội, ban nhân viên và ủy viên quản trị của các viện tài trợ, và các tổ chức phi lợi nhuận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.