Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose: Kịch Gây Ý Thức “Ai Đã Giết Nàng?”

23/06/200700:00:00(Xem: 4787)

Nhóm Sân Khấu Việt Cali đang tập vở kịch song ngữ "Ai Đã Giết Nàng " - Who Shot Her""

 San Jose (Việt Báo - Hạnh Dương) -- Vào hồi 7:00pm tối thứ Ba 19-6-2007, tổ chức Sân Khấu Việt Cali đã mời một số phái viên báo chí và truyền thông đến xem phần diễn thử vở kịch tâm lý xã hội mang tên "Ai Đã Giết Nàng"" (Who shot her"). Vở kịch được diễn băng 2 thứ tiếng Việt và Mỹ xen nhau trong các đối thoại vì liên quan đến các thế hệ khác nhau trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà bối cảnh là nạn bạo hành trong gia đình người Mỹ gốc Việt.

Tác giả kịch bản là cô Vân Phạm Mai, nguyên là một nữ kịch sĩ tốt nghiệp trường Sân Khấu Kịch Nghệ Sài-gòn và có bằng B.S. về quản trị kinh doanh tại Đại Học San Jose (SJSU). Cô hiện là nhân viên kế toán của một công ty CPA, nhưng vì ngành kịch xã hội là một say mê đối với cô nên cô đã thành lập và làm Giám Đốc Điều Hành kiêm Đạo Diễn Nghệ Thuật cho tổ chức phi lợi nhuận mang tên "Sân Khấu Việt Cali Performing Arts Group". Tổ chức nầy được thành lập từ năm 1997 và các kịch bản của cô dùng song ngữ Anh-Việt trong đối thoại. Nội dung chú trọng vào cuộc sống gia đình và sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt hoặc dân nhập cư Châu Á tại Hoa Kỳ.  Năm 1997 lúc ra mắt Nhóm Kịch, cô Vân Phạm Mai đã cho diễn vở kịch "Yêu Muộn". Năm 1998, cô Vân Phạm Mai đã thành công khi cho công diễn vở kịch "The stories that begin to tell" (Những chuyện bay giờ mới kể) đã được tài trợ bởi các tổ chức Viet Arts và Milpitas Cultural Arts Program. Tháng 11/1998, cô hợp tác với  tổ chức Santa Clara Center for Occupational Safety & Health (SCCOSH) thực hiện chương trình kịch ngắn trên Radio Saigon mang tên "Toxic Avengers Viet Radio Theater". Ngày Lao Động 1-5-1999, cô là tác giả và đạo diễn kiêm kịch sĩ trong vở kịch " The Sad Broken Pieces" (Những mãnh vở buồn). Trong các ngày 27 và 28/4/2000, cô Vân Phạm Mai đã thành công khi cho công diễn vở kịch "Như Thiên Đường" (Like Heaven) do thành phố San Jose phối hợp với SCCOSH tài trợ. Ngày 7 và 8-7-2001 vở kịch "Như Thiên Đường" được tái công diễn tại Milpitas Community Center và được các sắc dân hoan nghênh.

Vào năm 2002, tổ chức Sân Khấu Việt Cali dã phối hợp với cơ quan phụ trách Tôn Giáo và Nhập Cư (The Religion and Immigartion Priject -TRIP) để phỏng vấn các cá nhân và gia đình nhập cư về các vấn đề xã hội ở Mỹ liên quan đến họ. Năm 2003, cô thành công trong kịch bản "Bóng Tối Tình Yêu" do Viet Arts tài trợ đã công diễn tại San Jose.

Trong bối cảnh kinh tế bị suy sụp sau nạn khủng bố 911, nhà cửa mất giá, nhiều công ty đóng cửa và nhiều người mất việc làm đã đưa đến rất nhiều thảm kịch gia đình tan rã. Trong tình trạng khủng hoảng như thế, nạn chửi mắng giữa vợ chồng, đưa đến bạo hành không chỉ xảy ra cho một hạng người nào, mà đang xảy ra cho nhiều giới từ trí thức, đến thương gia, trung lưu, giới lao động thu nhập thấp. Cô Vân Phạm Mai nói rằng, thường những chuyện bạo hành xảy ra, phần nhiều ảnh hưởng đau khổ và thiệt thòi cho phụ nữ và trẻ em. Cô viết kịch bản mới mang tên "Ai Đã Giết Nàng " - Who Shot Her"" được phỏng theo một câu chuyện thật xảy ra trong một gia đình người Mỹ gốc Việt mà người vợ là một phụ nữ vừa được chồng bảo lãnh đến Hoa Kỳ, chỉ có Thẻ Xanh (Green Card) chứ chưa được nhập quốc tịch Mỹ, đã bị chồng ghen ghét, nghi kỵ, đánh đập mà không biết làm thế nào. Gia đình khó khăn nên người vợ đi làm Nail để giúp chồng, nuôi con, nhưng chồng thì quan niệm "I am a King", chẳng làm gì cả, lại hành sách vợ đủ kiểu, ghen tương và đánh đập nếu vợ đi làm về trễ. Người vợ sợ nếu gọi Cảnh Sát thì sẽ bị trả về Việt Nam  vì chưa có quốc tịch. Nhiều phụ nữ gốc Việt phải chịu đựng như thế vì căn bản các gia đình Việt Nam từ xưa vẫn quan niệm người chồng là Vua trong gia đình.. Vợ con phải tuân phục.. Nhiều người vợ không biết phải than thở với ai, sợ gọi Cảnh Sát thì ngôn ngữ bất đồng có khi nguy tới tính mệnh như trường hợp chị Bích Câu vài năm trước !

Vở kịch nhằm thức tỉnh mọi người phải có sự tôn trọng lẫn nhau, và giúp cho những nạn nhân của bạo hành trong gia đình một con đường thoát, đó là phải liên lạc ngay với các tổ chức chống bạo hành trong gia đình để được giúp đỡ về an toàn tính mạng, có chỗ tạm trú và có cơm ăn áo mặc trong khi chờ giải quyết. Những người mới nhập cư đều được can thiệp để tiếp tục định cư mà không ảnh hưởng gì cả trong việc nhập tịch Mỹ. Mỗi Tiểu Bang hay Thành Phố đều có tổ chức Phục Vụ Cộng Đồng chống bạo hành trong gia đình.

Vở kịch "Ai Đã Giết Nàng" lần nầy được Chương Trình Chống Bạo Lực Trong Gia Đình của Cơ Quan Phục Vụ Cộng Đồng Á Châu AACI (Asian Americans for Community Involvement) và Nhà Tạm Trú cho Phụ Nữ Á Châu và Con Em bị bạo hành thuộc quận hạt Santa Clara tài trợ. Vở kịch sẽ được công diễn lần đầu vào 7:30pm đến 9:30pm ngày Thứ Bảy 14-7-2007 tại Milpitas Community Center, số 457 E. Calaveras Blvd., Milpitas, CA 95035. Nhóm kịch sĩ gồm toàn những người tự nguyện như cô Hoàng Anh Nguyễn thuộc Pre-Paid Legal Services, Inc.; Chuyên viên pháp lý người Mỹ trắng Simon P. Smith; Cô Nguyệt Thanh, cô Brenda Hale là người Mỹ đen; cô Cúc Nguyễn là người bán hàng của Kohl; anh Tony Trần là Giám Đốc một công ty Bảo Hiểm Farmers; em Angela Nguyễn 12 tuổi, diễn viên nhỏ nhất là Valerie Võ 7 tuổi, Peter Lâm học sinh Trung Học; anh Kiều Bùi làm ở hãng Điện Tử. Luật sư người Mỹ Ray W. Sowards cố vấn pháp lý; Bs Lê Phương Thúy tư vấn về tâm lý,; cô Vân Phạm Mai là tác giả kiêm đạo diễn và diễn viên. Bs Lê Nguyệt Ánh, Giám Đốc Trung Tân AACI và Nhà Tạm Trú cho người bị bạo hành tại Santa Clara cũng tham gia tư vấn và diễn viên.  Vé bán tại Làng Văn (Tully) 408-499-2081, Vân Mai 408-859-3120, Sân Khấu Việt Cali 408-561-2728, Lee Sandwiches (Berryessa) 408-203-1636. Giá vé là $15, Danh dự $25 và VIP là $50.

Theo cô Melisa Luke thuộc tổ chức Community Educators & Grant Writer, Asian Women's Home, Asian American for Community Involvement (http://www.aaci.org/domestic-violence-program.html, Tel. 408-975-2730 ex 226) cho biết từ năm 1993 đến 2003, riêng tại quận hạt Santa Clara đã có 32% các vụ bạo hành trong gia đình dẫn đến tử vong cho những người Mỹ gốc Á Châu, mặc dầu dân gốc Châu Á chỉ chiếm 26% tổng dân số của quận hạt. Cô Melisa Luke nói rằng, thống kê quốc tế về bạo hành cho thấy cứ 1 trong 3 phụ nữ trên các quốc gia trong đời họ từng bị bạo hành bởi chồng, người yêu hay người thân trong gia đình mà hầu hết là đánh đập, cưỡng dâm, bị hăm dọa hoặc gây thương tổn tâm lý. Cô nói "Gần 1/3 phụ nữ Hoa Kỳ khai rằng họ từng bị chồng hay bạn trai bạo hành hoặc cưỡng ép tình dục khi họ không đồng ý" (Tài liệu của Commonwealth Fund 1999).

Thống kê cho thấy rằng trong năm 1994 tại HK, 37% phụ nữ trong các vụ bạo hành do chồng, chồng cũ, bạn trai, bạn gái đồng tính tấn công đã phải vào bệnh viện điều trị vết thương. Những phụ nữ đang mang thai hay vừa qua giai đoạn thai sản thường bị chết trong các vụ bạo hành gia đình hơn là chết với các nguyên do khác (theo The Journal of the American Medical Association, 2001). Theo cuộc điều tra với 6.000 gia đình khắp Hoa Ky thì có 50% quý ông chồng đã thường xuyên tấn công vợ hay con cái của họ (theo Family Violence Prevention Fund). Có 27% nạn nhân thiệt mạng là com em trong các gia đình có bạo hành (Theo Florida Governor's Task Force, 1997). Theo thống kê của Asian & Pacific Islander Institute on Domestic Violence (http://www.apiahf.org/apidvinstitute/default.htm) thì phụ nữ Miên bị bạo hành từ 44-47%. Phỏng vấn 262 phụ nự gốc Tàu tại Los Angeles thì 18.1% bị đánh nhẹ, 8.0% bị thong tổn nặng trong các bạo hành gia đình. Phụ nữ Phi-Luật-Tân bị bạo hành 20%. Phỏng vấn 211 phụ nữ gốc Nhật tại Los Angeles thì 61% bị bạo hành, tấn công tình dục, trong đó 52% bị đánh và 57% bị đánh và đối xử tệ ở lứa tuổi trên 40. Trong khi phỏng vấn 256 đàn ông Nam Hàn tại Chicago và Queens vào năm 1993 thì  18% thú nhận có bạo hành với vợ con, 6.3% đã đánh nặng tay với người chung chăn gối, 33% xử tệ với con cái, 39% nổi khùng khi bị Stress nặng. Năm 2000 tổ chức Shimtuh lo về phụ nự người Mỹ gốc Hàn Quốc đã phỏng vần 214 phụ nữ Hàn Quốc và 121 quý ông Hàn Quốc tại San Francisco, cho thấy 42% nói họ biết có phụ nữ quen bị bạo hành, 50% nói họ biết những kẻ thân quen bị bảo hành thường xuyên.

Phỏng vấn người Mỹ gốc Nam Á do tổ chức Raj & Silverman Study thực hiện tại Chicago đối với 160 phụ nữ, cho thấy 40% bị đánh và cưỡng ép Sex, 36.9% là nạn nhân thường xuyên, trong đó 65% bị đánh trọng thong phải cấp cứu. Trong khi đó, tổ chức AWARE (Asian Women Advocating Respect & Empowerment tại Washington DC đã phỏng vấn quý bà người Mỹ gốc Việt và cho biết có 81.1% khai trong đời từng bị chửi mắng, tấn công tình dục, xúc phạm; trong đó 67% từng bị đánh, kềm kẹp, ức hiếp và dọa ly dị. Tổng kết các cuộc phỏng vấn người Mỹ gốc Á Châu, cho thấy 69% true em gốc Tàu thường bị cha mẹ hay ông bà đánh, 70% true em gốc Miên bị đánh; 80% trẻ em gốc Hàn bị bạo hành; 79% true em gốc Nam Á bị hành hạ và 72% true em gốc Việt thường bị đánh đập do chính cha mẹ hay ông bà. Trong khi đó, trẻ em gốc Việt khai đã thấy Cha đánh Me (27%) và thấy Mẹ đánh cha tơi bồi là 15%.

Nạn bạo hành trong gia đình không chỉ là phụ nữ, ngày nay nạn nhân còn là quý ông chồng. Vậy ai có trường hợp bị ức hiếp, hăm dọa, khủng bố tinh thần hoặc tình cảm, xin gọi ngay 408-975-2730 hoặc 408-975-2739 để được giúp đỡ, hoặc gởi thư về 2400 Moorpark Ave., Suite 300, San Jose, CA 95218. Trên toàn quốc Hoa Kỳ, xin gọi Hotline 1-800-799-SAFE (7233). Có nhân viên nói tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.