Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Đưa Bản Đồ Chất Da Cam, Chi Tiền Giúp Y Tế, Dọn Kho

21/06/200700:00:00(Xem: 5844)

- Ford Foundation Tài Trợ; Hai ông Bush, Triết Sẽ Bàn Thêm Về Da Cam

Bản tin Reuters của ký giả Grant McCool hôm Thứ Tư ghi rằng nhiều người Mỹ và Việt sẽ làm chung nhau cho các nỗ lực nhân đạo để dọn sách độc chất dioxin, tức chất da cam ở Việt Nam, theo lời Ford Foundation hôm Thứ Tư.

Cùng ngày, Tòa Đại Sứ Mỹ tại VN đưa ra bản văn ghi rằng các viên chức quốc phòng Mỹ đã cung cấp Bộ Quốc Phòng CSVN “các bản đồ chi tiết nhất về chỗ các thuốc khai quang chở tới và cất giữ từ năm 1962 tới 1971.”

Cũng hôm Thứ Tư, bản tin sau đây của đài VOA, cho thấy Mỹ-Việt đã có cách giaỉ quyết về vấn đề chất khai quang. Bản tin như sau.

Hoa Kỳ và Việt Nam đang nỗ lực khởi động một thỏa thuận mang tính nhân đạo mới về vấn đề chất độc màu da cam, chất độc khai quang mà quân đội Hoa Kỳ đã rải xuống Việt Nam trong cuộc chiến tranh.

Theo bản tin hôm thứ tư của AP thì dự án này do Quĩ Ford, một tổ chức từ thiện có trụ sở ở New York, phối hợp thực hiện với phía Việt Nam. Quĩ Ford dự định tài trợ khoản 7,5 triệu đô la cho các hoạt động liên quan đến chất độc màu da cam trong vòng hai năm tới.

Chủ tịch nước Việt Nam, người đang ở thăm Hoa Kỳ, đã gặp gỡ các giới chức của Quĩ Ford ở New York hôm thứ ba để thảo luận về nỗ lực này. Theo một tuyên bố của quĩ Ford thì dự án sẽ qui tụ các nhà khoa học lỗi lạc, các nhà lập chính sách và các doanh nhân nổi tiếng của cả hai bên.

Ban lãnh đạo dự án là một nhóm mới được thành lập có tên Nhóm Đối thoại Mỹ-Việt về Chất độc màu Da cam, các thành viên của nhóm gồm có bà Christine Todd Whitman, cựu giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam.

Bà Whitman nói trong một tuyên bố rằng đã đến lúc hai nước phải ngồi lại với nhau để giải quyết di sản của cuộc chiến và thảo luận về các vấn đề còn tồn tại.

Chất Dioxin là một hóa chất rất độc hại trong chất độc màu da cam, hiện chất này vẫn còn nhiễm ở nhiều vùng đất mà quân đội Hoa Kỳ đã đặt những kho chứa, pha trộn và sau đó đưa loại hóa chất khai quang này lên các máy bay để rải xuống Việt Nam. Chất độc này có liên hệ tới nguyên nhân dẫn đến nhiều dị tật bẩm sinh và sức khỏe của con người.

Nhóm sẽ tìm cách xây dựng một phương pháp không thiên vị và mang tính nhân đạo để tiếp cận chính phủ, các tổ chức từ thiện và các nhà tài trợ, những nơi mà chỉ với những nỗ lực ngoại giao thôi đã tỏ ra khó thành công, về vấn đề về chất độc màu da cam.

Dự án sẽ xúc tiến những nỗ lực dọn sạch chất dioxin ở các căn cứ quân sự cũ của Hoa Kỳ, hỗ trợ các trung tâm điều trị và giáo dục cho các nạn nhân chất độc màu da cam, và phát triển một phòng thí nghiệm dioxin của Việt Nam.

Trong tuần này, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề chất độc màu da cam với Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush. Hồi tháng 11 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề về môi trường và sức khỏe gần những kho chứa chất độc màu da cam ở Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.