Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3.5 Triệu Học Sinh Mỹ Bỏ Học: Cơ Nguy Nhiễm Ma Túy, Bị Bắt

05/03/200600:00:00(Xem: 4773)
Báo Washtington Post số Chủ Nhật 26-2 có bài viết của ký giả David S. Broder nói về những thử thách nghiêm trọng đối với khoảng 3.5 triệu thanh thiếu niên Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 16 đến 25 thuộc lớp học sinh trung học đã bỏ học nửa chừng. Họ đã không đến lớp tính từ năm 2003.

Bài báo viết như sau.

Cứ mỗi 3 người trẻ đến trường, kể cả nam lẫn nữ, chỉ có 2 người tốt nghiệp bậc trung học. Đối với học sinh thuộc nhóm dân tộc thiểu số, tỉ lệ đó còn thấp hơn. Theo tác giả, những trẻ bỏ học nửa chừng đã phải trả giá cho cuộc đời của họ.

Họ là đối tượng của một cuộc nghiên cứu có tựa đề là 'Dịch Lặng Lẽ' (The Silent Epidemic), vừa được đưa ra hôm Thứ Năm. Một công ty tư nhân có tên là Civic Enterprises, được sự tài trợ của Bill và Melinda Gates Foundation, đã thực hiện cuộc nghiên cứu này. Tài liệu nghiên cứu này khiến người ta phải xem lại bản phúc trình của John Bridgeland, cựu cố vấn chính sách quốc nội của chính phủ Bush, cũng là một tác giả bản nghiên cứu.

Nan đề bỏ học nửa chừng đã được nghiên cứu một cách rộng rãi, bao quát. Cuộc nghiên cứu này nhằm vào hai điều đáng lưu ý. Hãng thăm dò ý kiến của Peter Hart đã được trả thù lao để làm việc với các tổ chức có tiếng và điều tra các học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 25 bỏ học nửa chừng. Họ được phỏng vấn tại 25 địa điểm, từ các thành phố lớn và các vùng đô thị đến các vùng làng mạc nhỏ, những nơi có tỉ lệ bỏ học cao.

Việc đầu tiên là họ nhận thấy rằng họ đã sai lầm khi bỏ học. 8/10 nói bây giờ thì họ đã hiểu rằng bằng cấp là rất quan trọng để đạt được sự thành công trong cuộc sống. Các con số thống kê đã nêu ra thực tế khiến họ phải nhìn lại. Những người bỏ học nửa chừng chỉ kiếm được mức lương thấp hơn 9,200 đô/năm so với những người tốt nghiệp trung học và phần lớn phải tự lo trợ cấp xã hội, hoặc có thể mắc vòng lao lý hay nghiện ngập ma túy.

¾ được phỏng vấn nói rằng, nếu họ được làm lại, họ sẽ chọn việc ở lại lớp học. Nhiều người nói rằng họ sẽ quay trở lại trường để học lại, để lấy bằng đại học nếu có thể, cùng với những người trong độ tuổi của mình.

Hầu hết tin rằng sẽ làm được việc đó. Một vấn đề quan trọng rút ra từ cuộc nghiên cứu -đã làm cho nhiều người ngạc nhiên, nhưng là điều mà tác giả, người viết bài mong đợi - hầu hết những người bỏ học nửa chừng không phải là những người 'đánh mất niềm hy vọng.' 1/3 trong số 467 người được khảo sát nói rằng họ đã bị thất bại trong việc học. Tuy nhiên, hơn 6/10 nói họ đạt được từ điểm C trở lên khi họ nghỉ học.

Nhiều người than thở rằng lớp học không hấp dẫn, cũng không phải là nơi khuyến khích lúc họ bị nhụt chí trong việc học tập. Tác giả bài báo viết: 'Tôi tin điều đó. Một năm trước, tôi đến thăm và đã viết về chương trình 'từ Gateway đến Cao Đẳng được điều hành bởi Hội Đồng Cao Đẳng (Portland (Ore.) Community College), và cũng được Gates Foundation tài trợ.' Ở đó, tôi đã nhìn thấy 14 người bỏ học nửa chừng thảo luận về bài viết của Plato và Malcolm X -công việc đòi hỏi tầm cỡ đại học cộng đồng.

Tôi trích dẫn những phần chính của một chương trình tự nguyện, trong đó học sinh phải chấp nhận sự hiện diện trong lớp học theo kỷ luật nghiêm ngặt hoặc phải nhận những công việc khó, mệt đứt hơi, với niềm tin rằng 'chỉ trong những hoàn cảnh khó khăn nhất -những người trẻ vốn ít được tin cậy, đạt điểm học trung bình thấp và gặp một loạt những vấn đề riêng tư - được thử thách hoàn cảnh khó khăn, mới nhìn lại rằng sự học được sự tỉ mỉ từ các lớp học nhỏ và càng được nhiều sự hướng dẫn riêng, càng dễ thành công,'

Các tác giả nghiên cứu nêu những dấu hiệu bất mãn tiêu biểu ở các học sinh nghỉ học nửa chừng trước khi họ rời lớp. Một điểm thường thấy là sự vắng mặt - tức vắng mặt trong các lớp học hoặc rời khỏi lớp từ trưa. Theo các tác giả, việc giám sát sự có mặt là cần thiết - đặc biệt là học sinh con em của những gia đình gương mẫu trong thời gian gần đây-để đẩy lùi những hành vi bỏ học.

Theo các tác giả, phần lớn học sinh không bỏ học trước cấp lớn 10 -tức là vào tuổi 16.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.