Hôm nay,  

Mỹ Đưa Sunni Súng Để Đánh Al-qaeda

12/06/200700:00:00(Xem: 2635)

- 3 Mỹ Chết Vì Cầu Sập - Brown: Giảm Lính Ở Iraq

Tin AFP trích nguồn từ  New York Times cho biết, các tư lệnh Hoa Kỳ đang chuyển sang chiến thuật mới chống du kích, trong đó có việc trang bị vũ khí cho tổ chức Sunni Ả Rập để giúp họ đối đầu với du kích có liên lạc với al-Qaeda. 

Nguồn tin này trích dẫn lời của một tư lệnh Hoa Kỳ xin được giấu tên nói rằng chiến thuật này đã được thực hiện thành công tại tỉnh Anbar, và các tư lệnh Mỹ vẫn còn đang tiếp tục tiếp xúc với các tổ chức Sunni tại ít nhất 4 khu vực ở trung tâm Iraq, những nơi mà phiến quân đang hoạt động mạnh.

Tuy nhiên ở một vài nơi, các tổ chức Sunni này đã từng bị nghi ngờ có tham dự trực tiếp hoặc gián tiếp các vụ tấn công người Mỹ. Một số tổ chức đó đã được các đơn vị quân đội Iraq cung cấp vũ khí, đạn dược, tiền, dầu... Nhưng bây giờ một số  người từng liên lạc với al Qaeda ở Mesopotamia trở nên thất vọng não nề với quân đội Hồi Giáo, chán nản việc tổ chức đánh bom tự sát giết hàng ngàn cư dân Iraq vô tội. Vì vậy để có được hậu thuẫn của Hoa Kỳ, các tổ chức Sunni này đồng ý đánh lại al Qaeda và hoãn lại các cuộc tấn công lực lượng quân đội Mỹ. Các tư lệnh Hoa Kỳ xác nhận trong các cuộc thương thuyết, phe Sunni đồng ý báo động cho quân đội Hoa Kỳ biết vị trí đặt bom ven đường, phục kích.

Chiến thuật này đã gặp sự chống đối của một số người lo ngại rằng vũ khí này sẽ được người Sunni dùng để đánh lại người Shiites, và có thể để tấn công cả quân đội Mỹ nữa.

* Iraq: Cầu Sập, 3 Binh Sĩ Hoa Kỳ Thiệt Mạng

BAGHDAD  -    1 đoạn cầu xa lộ sụp đổ sau tiếng nổ lớn và khói bụi mù mịt, gây ra bởi bom xe tấn công tự sat, gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ và 6 người khac của 1 trạm kiểm soát bảo vệ giao lộ - lưu thông trên trục đường bắc nam bị tắc nghẽn sau đó.

Trạm kiểm soát 20 đặt tại giao lộ của 1 đoạn đường cao tôc gần Mahmoudiya, cach Baghdad 20 dặm, thuộc địa phận của "tam giac tử thần". Xe thiết giáp đã tới nơi bảo vệ đơn vị cứu hộ đem những người sống sót ra khỏi đống bê-tông sụp đổ. Dưòng như quyết tử quân lái xe bom từ hướng bắc tới đã cho nổ bom gần trụ chống.

Cac nhân viên an ninh tư của Armor Group, toàn là cựu quân nhân, và cac đoàn xe khac đã tới hiện trường xem xét. Cựu trung tá Jackie Smith 53 tuổi, nay là chuyên viên đạn dược, nói: khi 1 quả bom cỡ này phát nổ, mọi người phải hoảng viá, và ông đã thấy phần còn lại của động cơ của xe bom. Lưu thông gián đoạn khoảng 1 giờ, đến sau khi trực thăng di tản hết những người bị thương.

Tại Baghdad, Tướng Rick Lynch, tư lệnh sư đoàn 3 bộ binh phụ trach khu vực kể trên, đã nói tới cac nỗ lực lôi kéo người Sunni gia nhập lực lượng an ninh - ông Lynch kể lại lời cac lãnh đạo bộ tộc, rằng "hãy huấn luyện và trang bị, chúng tôi sẽ lo an ninh tại địa phương, bất kể cac ông gọi chúng tôi là gì".

Tướng Lynch cho biết định hướng vận động hiện nay là thế, và cac tiếp xúc với người Sunni là vấn đề thực dụng - cac nhân sĩ nói: Chúng tôi ghét cac người vì là quân chiếm đóng, nhưng thù ghet nhiều hơn al-Qaeda cũng như người Iran.

* Thủ Tướng Anh Tương Lai Tới Iraq

Thủ Tướng tương lai của nươc Anh đang công du Iraq, và thăm hỏi chiến sĩ - cac phụ tá của Bộ Trưởng tài chính Gordon Brown, người sẽ thay thế Thủ Tướng Blair, cho biết ông Brown muốn tìm hiểu và học hỏi thực tế trươc khi nhận bàn giao vào ngày 27-6.

Ông Brown tiết lộ rằng ông sẽ nêu ra 1 số gợi ý với chính quyền Baghdad, nhưng chưa nói tới việc rút quân vào luc này. Chính phủ Anh đang cắt giảm quân số tại Iraq, để sẽ giữ lại khoảng 5500 binh sĩ.

Trong chuyến đi Iraq thứ nhì này, ông Brown gặp cac TT, Thủ Tướng của Iraq và cac nhà lãnh đạo quân sự Anh-Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.