Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Thống Kê Dân Số Năm 2010: Cộng Hòa Có Thêm Ghế Db Ở Hạ Viện; 2010: Dân Số Mỹ Là 308,745,538 Triệu Người

22/12/201000:00:00(Xem: 2339)

Kết Quả Thống Kê Dân Số Năm 2010: Cộng Hòa Có Thêm Ghế DB Ở Hạ Viện; 2010: Dân Số Mỹ Là 308,745,538 Triệu Người

WASHINGTON    -       Dân số Hoa Kỳ được dự báo tăng chậm đến mức thấp nhất kể từ Đại Suy Thoái.
Các tiểu bang chứng kiến dân số bùng nổ đã thấy dân số tăng chậm do ảnh hưởng của Đại Suy Thoái.
Những kết quả đầu tiên của chương trình kiểm tra dân số năm 2010 đuợc công bố hôm Thứ Ba, cung cấp những dữ liệu quan trọng góp phần vào việc phân định các hạt tuyển cử tương xứng với 435 ghế dân biểu tại Capitol Hill.  Chi tiết về sắc tộc, thành phần gia đình và các thông tin khai báo theo 10 câu hỏi sẽ đuợc phổ biến sau. Việc kiểm tra dân số mỗi thập niên cũng vẽ ra bức tranh về 1 đất nước luôn chuyển dịch, gần đây thì không, nhưng thường có thay đổi.
Nhờ biên bản của cuộc khảo sát các yếu tố về dân số American Community Servey công bố mới đây, gồm các dữ kiện theo dõi hàng năm, chương trình kiểm tra dân số 2010 sẽ không gây ngạc nhiên, nhưng "census 2010" sẽ xác nhận các ảnh hưởng của 1 thập niên "bong bóng biến thành gãy đổ" đã chứng kiến các loại hình di trú  không ổn định gây ảnh hưởng với thực tế chính trị trong 10 năm tới.
Cục thống kể dân số ước lượng dân số Hoa Kỳ năm 2009 là 307 triệu. 
Theo chuyên gia dân số Jeff Passel làm việc tại Pew Hispanic Center, dân số Hoa Kỳ tăng 10%, nay có thể là 310 triệu, là bằng tốc độ của thập niên 1980, là thời điểm bắt đầu 1 đợt suy thoái. Tăng 1% là chậm, so với thập niên 1990 tăng 13.2%.
Theo ông William Frey, chuyên gia dân số của Viện Brookings, những con số cuối cùng của kiểm tra dân số 2010 có thể là dưới tỉ lệ hàng chục, sức gia tăng dân số trong thập niên qua là thấp nhất kể từ Đại Suy Thoái.


Sau đây là một số điểm mà các chuyên gia muốn tiết lộ trước : California vẫn có dân số lớn nhất, với gần 37 triệu người - lần đầu tiên từ 1 thế kỷ, kiểm tra dân số không ghi tiểu bang nào tăng dân số nhiều nhất.
Các vùng tăng dân số mạnh gồm các tiểu bang North Carolina, South Carolina, Georgia, Virginia, Arizona, Nevada và Utah.
Ông Frey tiên đoán tiểu bang Texas có dân số lớn hạng nhì toàn quốc, sẽ chiếm thêm 4 ghế Hạ Viện. Florida sẽ qua mặt New York để chiếm hạng 3 về dân số - nhưng, vì hiện tượng bong bóng địa ốc trong 2 năm trước, nhiều người dọn đi nơi khác. Florida có thể chiếm thêm 2 ghế Hạ Viện, trong khi New York mất 2 ghế.
Nhìn chung, không tiểu bang nào giảm dân số. Wyoming vẫn là tiểu bang có dân số nhỏ nhất, nhưng đang trên đà tăng.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng nhiều tiểu bang có khuynh hướng đảng Cộng Hòa sẽ có thêm ít nhất một nửa chục ghế Hạ Viện cám ơn cuộc thống kê dân số năm 2010, cho thấy dân số Hoa Kỳ gia tăng chậm hơn trong nhiều thập niên qua nhưng vẫn có sự thay đổi đối với các tiểu bang miền Nam và Tây.
Phòng Thống Kê Dân Số tuyên bố hôm Thứ Ba rằng dân số Hoa Kỳ tính vào ngày 1 tháng 4 là 308,745,538, tăng từ 281.4 triệu 10 năm trước.
Florida sẽ có thêm nhiều dân biểu tại Hạ Viện cũng như New York là 27 ghế.
California vẫn có 53 ghế dân biểu bà Texas lên tới 36 ghế.
Kết quả thống kê dân số năm 2010 cũng được dùng để phân phối hơn 400 tỉ đô tài trợ liên bang hàng năm và sẽ thay đổi cử tri đoàn của các tiểu bang bắt đầu vào mùa bầu cử tổng thống năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.