Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Quả Thống Kê Dân Số Năm 2010: Cộng Hòa Có Thêm Ghế Db Ở Hạ Viện; 2010: Dân Số Mỹ Là 308,745,538 Triệu Người

22/12/201000:00:00(Xem: 2088)

Kết Quả Thống Kê Dân Số Năm 2010: Cộng Hòa Có Thêm Ghế DB Ở Hạ Viện; 2010: Dân Số Mỹ Là 308,745,538 Triệu Người

WASHINGTON    -       Dân số Hoa Kỳ được dự báo tăng chậm đến mức thấp nhất kể từ Đại Suy Thoái.
Các tiểu bang chứng kiến dân số bùng nổ đã thấy dân số tăng chậm do ảnh hưởng của Đại Suy Thoái.
Những kết quả đầu tiên của chương trình kiểm tra dân số năm 2010 đuợc công bố hôm Thứ Ba, cung cấp những dữ liệu quan trọng góp phần vào việc phân định các hạt tuyển cử tương xứng với 435 ghế dân biểu tại Capitol Hill.  Chi tiết về sắc tộc, thành phần gia đình và các thông tin khai báo theo 10 câu hỏi sẽ đuợc phổ biến sau. Việc kiểm tra dân số mỗi thập niên cũng vẽ ra bức tranh về 1 đất nước luôn chuyển dịch, gần đây thì không, nhưng thường có thay đổi.
Nhờ biên bản của cuộc khảo sát các yếu tố về dân số American Community Servey công bố mới đây, gồm các dữ kiện theo dõi hàng năm, chương trình kiểm tra dân số 2010 sẽ không gây ngạc nhiên, nhưng "census 2010" sẽ xác nhận các ảnh hưởng của 1 thập niên "bong bóng biến thành gãy đổ" đã chứng kiến các loại hình di trú  không ổn định gây ảnh hưởng với thực tế chính trị trong 10 năm tới.
Cục thống kể dân số ước lượng dân số Hoa Kỳ năm 2009 là 307 triệu. 
Theo chuyên gia dân số Jeff Passel làm việc tại Pew Hispanic Center, dân số Hoa Kỳ tăng 10%, nay có thể là 310 triệu, là bằng tốc độ của thập niên 1980, là thời điểm bắt đầu 1 đợt suy thoái. Tăng 1% là chậm, so với thập niên 1990 tăng 13.2%.
Theo ông William Frey, chuyên gia dân số của Viện Brookings, những con số cuối cùng của kiểm tra dân số 2010 có thể là dưới tỉ lệ hàng chục, sức gia tăng dân số trong thập niên qua là thấp nhất kể từ Đại Suy Thoái.
Sau đây là một số điểm mà các chuyên gia muốn tiết lộ trước : California vẫn có dân số lớn nhất, với gần 37 triệu người - lần đầu tiên từ 1 thế kỷ, kiểm tra dân số không ghi tiểu bang nào tăng dân số nhiều nhất.
Các vùng tăng dân số mạnh gồm các tiểu bang North Carolina, South Carolina, Georgia, Virginia, Arizona, Nevada và Utah.
Ông Frey tiên đoán tiểu bang Texas có dân số lớn hạng nhì toàn quốc, sẽ chiếm thêm 4 ghế Hạ Viện. Florida sẽ qua mặt New York để chiếm hạng 3 về dân số - nhưng, vì hiện tượng bong bóng địa ốc trong 2 năm trước, nhiều người dọn đi nơi khác. Florida có thể chiếm thêm 2 ghế Hạ Viện, trong khi New York mất 2 ghế.
Nhìn chung, không tiểu bang nào giảm dân số. Wyoming vẫn là tiểu bang có dân số nhỏ nhất, nhưng đang trên đà tăng.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng nhiều tiểu bang có khuynh hướng đảng Cộng Hòa sẽ có thêm ít nhất một nửa chục ghế Hạ Viện cám ơn cuộc thống kê dân số năm 2010, cho thấy dân số Hoa Kỳ gia tăng chậm hơn trong nhiều thập niên qua nhưng vẫn có sự thay đổi đối với các tiểu bang miền Nam và Tây.
Phòng Thống Kê Dân Số tuyên bố hôm Thứ Ba rằng dân số Hoa Kỳ tính vào ngày 1 tháng 4 là 308,745,538, tăng từ 281.4 triệu 10 năm trước.
Florida sẽ có thêm nhiều dân biểu tại Hạ Viện cũng như New York là 27 ghế.
California vẫn có 53 ghế dân biểu bà Texas lên tới 36 ghế.
Kết quả thống kê dân số năm 2010 cũng được dùng để phân phối hơn 400 tỉ đô tài trợ liên bang hàng năm và sẽ thay đổi cử tri đoàn của các tiểu bang bắt đầu vào mùa bầu cử tổng thống năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
Hứa phiếu dầu thô Hoa Kỳ đã sụp đổ dưới $0 hôm Thứ Hai, 20 tháng 4 là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lúc dư thừa mức cung do vi khuẩn corona gây ra, kết thúc một ngày ở mức giá – 37.63 một thùng khi các nhà buôn tuyệt vọng trả tiền để thoát khỏi dầu.
Một quận tại trung tâm tiểu bang Georgia giống trong phim “Twister” sau khi trận bão lốc bứng một ngôi nhà và thả xuống trên một con đường hôm Thứ Hai, 13 tháng 4 khi một hệ thống bão chết người thổi qua vùng này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.