Hôm nay,  

Kết Quả Thống Kê Dân Số Năm 2010: Cộng Hòa Có Thêm Ghế Db Ở Hạ Viện; 2010: Dân Số Mỹ Là 308,745,538 Triệu Người

22/12/201000:00:00(Xem: 2792)

Kết Quả Thống Kê Dân Số Năm 2010: Cộng Hòa Có Thêm Ghế DB Ở Hạ Viện; 2010: Dân Số Mỹ Là 308,745,538 Triệu Người

WASHINGTON    -       Dân số Hoa Kỳ được dự báo tăng chậm đến mức thấp nhất kể từ Đại Suy Thoái.
Các tiểu bang chứng kiến dân số bùng nổ đã thấy dân số tăng chậm do ảnh hưởng của Đại Suy Thoái.
Những kết quả đầu tiên của chương trình kiểm tra dân số năm 2010 đuợc công bố hôm Thứ Ba, cung cấp những dữ liệu quan trọng góp phần vào việc phân định các hạt tuyển cử tương xứng với 435 ghế dân biểu tại Capitol Hill.  Chi tiết về sắc tộc, thành phần gia đình và các thông tin khai báo theo 10 câu hỏi sẽ đuợc phổ biến sau. Việc kiểm tra dân số mỗi thập niên cũng vẽ ra bức tranh về 1 đất nước luôn chuyển dịch, gần đây thì không, nhưng thường có thay đổi.
Nhờ biên bản của cuộc khảo sát các yếu tố về dân số American Community Servey công bố mới đây, gồm các dữ kiện theo dõi hàng năm, chương trình kiểm tra dân số 2010 sẽ không gây ngạc nhiên, nhưng "census 2010" sẽ xác nhận các ảnh hưởng của 1 thập niên "bong bóng biến thành gãy đổ" đã chứng kiến các loại hình di trú  không ổn định gây ảnh hưởng với thực tế chính trị trong 10 năm tới.
Cục thống kể dân số ước lượng dân số Hoa Kỳ năm 2009 là 307 triệu. 
Theo chuyên gia dân số Jeff Passel làm việc tại Pew Hispanic Center, dân số Hoa Kỳ tăng 10%, nay có thể là 310 triệu, là bằng tốc độ của thập niên 1980, là thời điểm bắt đầu 1 đợt suy thoái. Tăng 1% là chậm, so với thập niên 1990 tăng 13.2%.
Theo ông William Frey, chuyên gia dân số của Viện Brookings, những con số cuối cùng của kiểm tra dân số 2010 có thể là dưới tỉ lệ hàng chục, sức gia tăng dân số trong thập niên qua là thấp nhất kể từ Đại Suy Thoái.


Sau đây là một số điểm mà các chuyên gia muốn tiết lộ trước : California vẫn có dân số lớn nhất, với gần 37 triệu người - lần đầu tiên từ 1 thế kỷ, kiểm tra dân số không ghi tiểu bang nào tăng dân số nhiều nhất.
Các vùng tăng dân số mạnh gồm các tiểu bang North Carolina, South Carolina, Georgia, Virginia, Arizona, Nevada và Utah.
Ông Frey tiên đoán tiểu bang Texas có dân số lớn hạng nhì toàn quốc, sẽ chiếm thêm 4 ghế Hạ Viện. Florida sẽ qua mặt New York để chiếm hạng 3 về dân số - nhưng, vì hiện tượng bong bóng địa ốc trong 2 năm trước, nhiều người dọn đi nơi khác. Florida có thể chiếm thêm 2 ghế Hạ Viện, trong khi New York mất 2 ghế.
Nhìn chung, không tiểu bang nào giảm dân số. Wyoming vẫn là tiểu bang có dân số nhỏ nhất, nhưng đang trên đà tăng.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng nhiều tiểu bang có khuynh hướng đảng Cộng Hòa sẽ có thêm ít nhất một nửa chục ghế Hạ Viện cám ơn cuộc thống kê dân số năm 2010, cho thấy dân số Hoa Kỳ gia tăng chậm hơn trong nhiều thập niên qua nhưng vẫn có sự thay đổi đối với các tiểu bang miền Nam và Tây.
Phòng Thống Kê Dân Số tuyên bố hôm Thứ Ba rằng dân số Hoa Kỳ tính vào ngày 1 tháng 4 là 308,745,538, tăng từ 281.4 triệu 10 năm trước.
Florida sẽ có thêm nhiều dân biểu tại Hạ Viện cũng như New York là 27 ghế.
California vẫn có 53 ghế dân biểu bà Texas lên tới 36 ghế.
Kết quả thống kê dân số năm 2010 cũng được dùng để phân phối hơn 400 tỉ đô tài trợ liên bang hàng năm và sẽ thay đổi cử tri đoàn của các tiểu bang bắt đầu vào mùa bầu cử tổng thống năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.