Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Viêm Gan B: Chữa Theo Tây - Trị Theo Ta

16/12/201000:00:00(Xem: 19300)

Bệnh Viêm Gan B: Chữa Theo Tây - Trị Theo Ta

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & BS Thú y Nguyễn Thượng Chánh


(Xin xác minh là tác giả không phải là bác-sĩ y-khoa và cũng không phải là đông-y-sĩ.
Bài viết nầy không có mục đích chỉ dẫn cách chữa trị bệnh viêm gan B, mà chỉ là một thông tin về khoa-học và giáo-dục mà thôi.
Tất cả mọi thắc mắc, mọi nghi vấn liên quan đến việc chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm gan B, xin quý độc giả tham khảo trực tiếp với bác-sĩ chuyên-khoa của chính mình. 
NNL & NTC)
Ngày nay, bệnh viêm gan B (hépatite B) đã trở thành một tai ương thầm lặng của nhân loại.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới ước đoán có trên 350 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B, trong đó khu vực Á Châu có vẻ trầm trọng hơn hết.
Các giới chức năng y tế Việt Nam cho rằng có từ 10%-20% dân số Việt Nam (lối trên 12 triệu người) đã bị nhiễm bệnh viêm gan B. Mỗi năm số nạn nhân chết vì ung thư gan ác tính hepatocellular carcinoma không ngừng gia tăng thêm lên mãi.
Là người Việt Nam sống ở hải ngoại, chúng ta có thể cũng cùng chung số phận trước bệnh viêm gan B như đồng bào sống ở bên nhà... Và có không ít người trong chúng ta đã bị nhiễm từ lâu mà không hề hay biết, và có thể đó cũng chính là...gia-tài của mẹ đã trao lại cho chúng ta vào lúc chúng ta chào đời (bị nhiễm từ người mẹ lúc mới sanh).
Cũng may, từ năm 1982 thì thuốc chủng ngừa viêm gan B đã có thấy xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường.
Ngày nay tại các quốc gia Tây phương, trẻ em vừa mới sanh ra đều được chủng ngừa viêm gan B theo chương trình và điều kiện ấn định của giới y tế.
In 2006, a total of 162 (84%) of 193 countries had introduced HepB vaccine into their national infant immunization schedules. Among the 193 countries, 81 (42%) reported using a schedule with a HepB vaccine birth dose (defined as a dose administered within 24 hours of birth). Worldwide, 27% of newborns received a HepB vaccine birth dose in 2006. In the 87 countries with =8% chronic HBV infection prevalence,[5] HepB vaccine birth dose coverage was 36%.(L.Dumolard PhD et al. Implementation of Newborn Hepatitis Vaccination Worldwide 2006)
Vincent Ianelli, MD. The Hepatitis B vaccine for Newborns
http://pediatrics.about.com/od/weeklyquestion/a/0408_hepb_vac.htm
Hepatitis Foundation International. Hepatitis vaccination.
http://www.hepfi.org/living/liv_preventing.html
Virus viêm gan B (HBV) lây nhiễm qua nước bọt, đường máu, kim chích, tinh dịch, v.v... Virus viêm gan B có sức lây nhiễm cao hơn cả virus VIH Sida.
CHỮA THEO TÂY
Giới y-khoa chính-thống thì khuyên những người mắc bệnh viêm gan mãn tính (hépatite chronique) cần phải được theo dõi định-kỳ bởi bác-sĩ chuyên-khoa, thí dụ như:
-/ mức độ enzymes của gan AST và ALT: để kiểm tra chức năng của gan có bị tổn thương hay không (bằng cách lấy máu xem mức độ gia tăng của những enzymes nầy);
-/ mức độ chất alpha feto protein: để biết có tình trạng ung thư gan hay không;
-/ chỉ số HBV-DNA: để biết tình trạng sinh sản của virus;
-/ những tests tìm sự hiện diện các kháng-nguyên (antigenes) thí dụ như HBsAg, HBcAg, HBeAg của siêu vi cùng các kháng-thể (anticorps) tương ứng trong người bệnh: để định được chính xác hơn về tình trạng của siêu vi phức tạp nầy…
*Christine M.Kukka-HBV Project Manager-How to Interpret Hepatitis B-Antibody & Viral Tests:
http://www.hbvadvocate.org/hepatitis/factsheets_pdf/Antibody%20-%20viral%20tests.pdf
*Hepatitis B, Lab tests:
http://www.labtestsonline.org/understanding/analytes/hepatitis_b/test.html
-/ siêu âm bụng (échographie abdominale): để xem hình dạng của gan và các vùng phụ cận có bình thường hay không, hoặc thêm test về sinh thiết gan (biopsie hépatique) nếu có một sự nghi ngờ nào đó, v.v.
Sau cùng, tùy theo mức độ biến chuyển của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định kê toa thuốc uống hay thuốc chích cho bệnh nhân.
Trên thị trường, hiện nay có nhiều loại thuốc trị viêm gan B rất công hiệu nhưng rất đắt tiền. Tuy nhiên, phản ứng phụ cũng rất nhiều, và virus viêm gan B có thể lờn đối với một loại thuốc nào đó sau một thời gian trị liệu.
Sau đây là những thuốc trị viêm gan B đã được áp-pru tại Hoa Kỳ và Canada:
1/ Thuốc uống giúp làm chậm lại sự sinh-sản (replication) của virus:
- Lamivudine (Heptovir, Zeffix)
- Adefovir (Hepsera)
- Entecavir (Baraclude)
- Telbivudine (Tyzeka, Sebivo)
- Tenofovir (Viread)
2/ Thuốc chích giúp tăng cường hệ miễn-dịch để diệt virus:
- Interferon Alpha (Intron-A, Roferon-A, Viraferon)
-Pegylated Interferon (Pegasys, ViraferonPeg)
+Tại Hoa Kỳ: Trị liệu viêm gan B bằng thuốc Tây tốn bao nhiêu tiền (theo Hepatitis B Foundation)
(Dưới đây $$ chỉ là giá vốn mua vô của dược phòng)
Approved HBV Antiviral and Interferon Therapy
Comparison of Costs 2009*
*Averages based on 2009 wholesale costs obtained from Drugstore.com, Target Pharmacy, CVS
pharmacy, Walgreen’s pharmacy
http://www.hepb.org/pdf/2009%20Drug%20Comparison.pdf
Drug Name - Average Monthly Cost - Average Annual Cost
Lamivudine 100mg - $448.72 - $4,304.58
Adefovir 10mg - $899.96 - $10,704.39
Entecavir 0.5mg - $811.49 - $9,577.80
Tenofovir 300mg - $730.37 - $8,661.89
Telbivudine 600mg - $740.22 - $8,663.22
Interferon (3x weekly injections) - $2,084.34 - $26,267.40
Pegylated Interferon - $2,543.01 - $33,059.08
(1 x weekly injections)
TRỊ THEO TA
Giới nhóm thuốc-thiên-nhiên chủ trương dùng dược thảo. Họ đã trưng ra nhiều bằng cớ khảo cứu về dược thảo trị viêm gan B, đồng thời họ cũng quả quyết với những kết quả rất khích lệ trong nhiều trường hợp viêm gan mãn tính như sau:
-/ làm tái tạo lại mô gan bị xơ hóa;
-/ giảm mức độ enzymes AST và ALT;
-/ thậm chí làm lật ngược lại thế cờ trong trường hợp ung thư gan...
Các khảo cứu về những sự kiện nầy thường được thực hiện tại Ấn Độ, Trung Quốc, Đại Hàn,Thái Lan, Brazil,Việt Nam, v.v…
*Mahidol Univ, ThaiLand. Efficacy of Phyllanthus amarus for eradication of hepatitis virus in chronic carriers.J Med Assoc Thai 1991.Sept;74(9):381-5
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1791391
*Univ of Madras India.Effect of Phyllanthus amarus on chronic carriers of hepatitis virus. Lancet 1988 Oct 1,2(8614):764-6
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2901611
Nhưng cho đến bây giờ, thì đây cũng vẫn còn là một vấn đề đang trong vòng tranh cãi rất gay go giữa giới y-khoa chính-thống và giới nhóm thuốc-thiên-nhiên!
Giới y-khoa chính-thống thì thường có khuynh hướng bác bỏ lối chữa trị ngoại khoa bằng dược thảo với nhiều lý do như: thiếu tài liệu khảo cứu có giá trị; thiếu thí nghiệm lâm sàng (clinical trial) hay thí nghiệm không hoàn chỉnh hay khó đo lường; vấn đề lang băm, v.v.
Một ít khảo cứu về dược thảo của giới nầy đã đưa ra những kết quả trái ngược với kết quả của giới nhóm thuốc thiên-nhiên, thí dụ trường hợp khảo cứu về cây Diệp hạ châu đắng (cây chó đẻ thân xanh Phillanthus amarus) thực hiện tại Tân Tây Lan.
*Milne A et al. Failure of New Zealand hepatitis B carriers to respond to Phyllanthus amarus. N Z Med J. 1994; 107:243
Và lẽ dĩ nhiên là giới nhóm thuốc-thiên-nhiên cũng không kém, họ tung ra những quảng cáo vô cùng mạnh mẽ…
Nhưng hãy nhớ đây chỉ là những lời quảng cáo mà thôi!
Trong dân chúng, trong số bạn bè quen biết thì vấn đề dùng dược thảo để chữa trị viêm gan B cũng thường được đề cập đến một cách rất ư là…lạc quan. Ai cũng đã từng nghe, từng biết có một người nào đó đã sử dụng dược thảo nầy, dược thảo kia nên nay đã hết bệnh viêm gan B"
Đại khái là như vậy, và đó cũng chỉ toàn là tin đồn và tin đồn mà thôi!
Sau đây là một số dược thảo trị viêm gan B thường được các thầy Đông Y Việt Nam cũng như các giới thuốc thiên-nhiên trên thế giới đề cập đến.
**Hiệu quả thật sự ra sao thì tác giả hoàn toàn không được rõ
Người viết mong ước được nghe ý-kiến, và tiếng chuông của các nhà chuyên môn cũng như của các bạn nào thật sự đã từng được chữa khỏi bệnh viêm gan B bằng dược thảo (có kết quả xét nghiệm của phòng thí nghiệm làm bằng) mà không có kèm theo thuốc Tây để mọi người cùng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.
Phần lớn các thuốc liệt kê sau đây đều có thấy quảng cáo trên Internet, và có thể mua rất dễ dàng dù quý bạn đang ở bất cứ tận nơi nào đi nữa.
Có thể dưới những tên khác hơn những tên Việt Nam mà chúng ta thường quen gọi.
Dưới đây là những dược thảo và tùy theo loại, có thể làm mát gan, lợi mật, lợi tiểu, kháng viêm, kháng khuẩn, phục hồi chức năng gan, tẩy độc, tăng chức năng thải trừ của gan, làm bể sạn, tái tạo tế bào xơ gan, ức chế kháng-nguyên bề mặt (HBsAg) của siêu vi HVB trong bệnh viêm gan, trị hoàng đản, làm giảm cholestérol, v.v.


1/ Cúc Gai, Cỏ Gai, Kim Tảo Thảo (Silibum marianum, Milk thistle, Chardon marie): Có khả năng phục hồi tế bào gan. Tại Canada, sau vườn nhà của tác giả mọc đầy cây nầy vào mùa hè. Xem như một loại cỏ dại mà thôi. Âu Châu biết sử dụng loại dược thảo nầy từ 2000 năm nay.
2/ Cây Chó Đẻ Răng Cưa hay Diệp Hạ Châu (Phillanthus amarus, P. niruri, P. urinaria, Chanca Piedra hay Stone Breaker): Mọc nhiều ở nông thôn Việt Nam. Lá nhỏ, hoa và trái mọc dưới lá. Trị viêm gan B, kháng virus...
Có hai loại: Diệp Hạ Châu đắng (P. amarus, P. niruri) có thân xanh, và Diệp Hạ Châu ngọt (P.urinaria) có thân đỏ. Đây là cây hằng niên, cao 60-70cm, nhánh ngắn. Rất nhiều khảo cứu tại Ấn Độ cho thấy P. amarus hữu hiệu hơn P. urinaria trong việc chữa trị bệnh viêm gan B.
3/ Nhân Trần (Artemisia capillaris Thunb, Yin chen, In chin koto, Kawara yomogi, Kyunchinho, Rumput Roman, Yin chen hao, Shih yin chen, Inchen, Armoise capillaire, Capillary wormwood)
4/ Rau Ngò Om, ở ngoài Bắc gọi là Rau Ngổ (Limnophila aromatica, rice paddy herb): Đây là rau để bỏ vô canh chua cho thơm. Được nghiên cứu nhiều tại các đại học Thái Lan. Rau Ngò Om chứa nhiều chất chống oxy hóa antioxidants.
5/ Bồ Bồ, Nhân Trần đực (Adenosma Indianum)
6/ Hoàng Cầm (Scutellaria baicalensis, Baikal, Skullcap root, Chinese scullcap, Ou gon, Wogon, Huang Quin, Hwanggun, Yellow root)
7/ Hoàng Liên, Huang Lian (Coptis chinensis Franch, Goldthread, Cankerroot, Mouth root)
8/ Hoàng Ba, Hoàn Nhiệt, Huangbai (Cortex pheblodendri amurensi)
9/ Đan Sâm, Dan Shen (Salvia miltiorrhiza, Salvia yunnannensis, Salvia bowleyana, Ch’ih shen, Huang ken, Red rooted sage, Salvia root, Shu Wei Ts’ao, Tsu tan ken, Pin ma Ts’ao)
10/ Đại Hoàng (Rheum palmatum Baill, Chinese rhubard, Himalayan rhubarb, Da huang, Rhei radix, Medicinal rhubarb)
11/ Bồ Công Anh (Traraxacum densleonis, Dent de lion, pissenlit, dandelion): Một loại cỏ dại hoa vàng rất phổ biến khắp nơi tại Canada vào mùa xuân và mùa hè.
12/ Boldo (Peumus boldus, Boldine, Boldo folium, Boldoak boldea)
13/ Dây Chiều Không Lông (Tetracera loureiri)
14/ Dành Dành, Chi tử, Thủy Hoàng Chi, Mạc Lăn Hương (Gardenia jasminoides Ellis)
15/ Ạt Ti Sô (Cynara scolymus L., Artichoke)
16/ Cây Nan Hai (Urtica dioica, Urtica urens, Stinging Nettle Root) 
17/ Black Seed (Nigella sativa)
18/ Cà gai leo, Cà gai dây, Gai cườm, Cà lù (Solanum hainanensis Hance)
19/ Cây Lu lu đực, Thù lù đực, Long quỳ, Khổ quỳ, Thiên gia tử, Black NightShade (Solanum nigrum)
20/ Móng lưng rồng, Cải tử hoàn thảo (Selaginella tamariscina Spring) 
21/ Tiểu Sài ho thang – BT, Sho saiko to (tên Nhật), Xiao Chai Hu Tang (tên Trung Quốc). Đây là tên một thang thuốc Bắc gồm có các loại dược thảo sau đây: Sài Hồ, Ban Hạ, Sinh Khương, Hoàng Cầm, Đại Táo, Nhân Sâm, Cam Thảo.
22/ Quả gất (Mordica cochinchinensis Spreng)
+Tại Việt Nam: Tình hình dùng thuốc Nam để trị bệnh viêm gan B
Thuốc Nam có chữa khỏi bệnh viêm gan B"
Thứ sáu, 3/9/2010 Sức khỏe-Đời sống.Hòa Bình Online
http://www.baohoabinh.com.vn/219/49540/Thuoc_Nam_co_chua_khoi_benh_viem_gan_B.htm
Theo TS Trần Ngọc Ánh, Phó trưởng khoa Nội Đại học Y Hà Nội cho biết:
“Theo những nghiên cứu điều tra mới nhất thì hiện nay, tỷ lệ dịch tễ nhiễm virut HBV ở nước ta rất cao, khoảng trên 8% dân số, thậm chí còn cao hơn và được xếp vào nhóm các quốc gia có tỷ lệ viêm gan B cao nhất thế giới. Trong số đó có tới 40% người bệnh đã bị biến chứng như viêm gan, xơ gan, ung thư gan... Ngày càng nhiều người bệnh được phát hiện, nhưng thường đến viện khi đã có biến chứng nguy hiểm...
Khi viêm gan B đã có biến chứng thì điều trị rất khó khăn, thời gian theo dõi và điều trị bệnh ít nhất là 1 năm, chi phí tốn kém (khoảng 100 triệu đồng) nhưng hiệu quả điều trị lại không cao, đặc biệt với những người đã xơ gan nặng, ung thư gan….
“Các biện pháp điều trị hiện nay chủ yếu là làm giảm bớt số lượng virut có trong máu của bệnh nhân, từ đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm xơ gan, ung thư gan ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.
Có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh (dạng tiêm và uống). Tuy nhiên, mọi chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân phải được bác sĩ đưa ra, vì thế bệnh nhân cần được khám và theo dõi định kỳ. Chữa trị viêm gan B là quá trình rất khó khăn, đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ lâu dài giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Cho đến nay, chưa có kết quả nghiên cứu nào công bố về hiệu quả của thuốc Nam đối với bệnh viêm gan B.”
KẾT LUẬN
Không ai chối cãi là kho tàng dược thảo của con người thật vô cùng phong phú, và cũng chính thiên nhiên đã nuôi dưỡng nhân loại cho đến ngày hôm nay!
Đối với tầng lớp bà con thuộc thế hệ thứ nhất sống tại ngoại quốc, không ít người vẫn còn mang theo họ nét văn hóa cũ trong vấn đề trị liệu, đó là việc phải dùng thuốc Nam. Đây cũng chính là một trở ngại ảnh hưởng không ít trong việc điều trị viêm gan B tại hải ngoại... Và vấn đề nầy còn trầm trọng hơn đối với người Việt Nam đang sống tại quê nhà!
Tram T.Tran, MD-Medical Director Liver Transplantation. Cedar-Sinai Medical Center. Understanding cultural barriers in hepatitis B virus infection.
http://www.ccjm.org/content/76/Suppl_3/S10.full
Tuy vậy, thiên nhiên không hẳn là hoàn toàn vô hại!
“ Nguyễn thượng Chánh & Nguyễn ngọc Lan - Phải chăng thiên nhiên là hoàn toàn vô hại”
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_Herbe_Nature.htm
Một số dược thảo có thể gây độc, làm hư gan hoặc hại thận nếu được sử dụng lâu dài và không đúng cách.
Ngoài ra, một số dược thảo cũng có thể tương tác (interaction) với nhau, hoặc với các loại thuốc Tây, và gây ra những phản ứng bất lợi rất nguy hiểm cho sức khỏe, v.v.
Gần đây có nhiều khảo cứu (Nhật, Phần Lan,Ý, Hy lạp…) cho biết: hình như ung thư gan
Hepatocellular carcinoma (HCC) ít thấy xuất hiện ở những người thường xuyên tiêu thụ cà-phê (không hơn 4 tách) hơn những người không tiêu thụ!
Tuy nhiên, tác giả của khảo cứu trên không hứa hẹn rằng cà-phê là một giải pháp để ngừa cancer gan!
Ông ta lại còn nói rằng vấn đề nầy cần nên được bàn cãi rộng rãi thêm hơn nữa và người bị bệnh gan không nên uống cà-phê (").
Nói kiểu nầy thì có vẻ như nói theo kiểu…huề vốn quá trời quá đất!
Và người ta lại cũng có quyền tự hỏi rằng: phải chăng các khảo cứu nầy đã được kỹ nghệ cà-phê tài trợ ở phía sau"
Study: coffee may prevent liver cancer
http://www.foxnews.com/story/0,2933,291975,00.html.
The studies were reviewed by researchers including Francesca Bravi, ScD of the Istituto di Ricerche Farmacologiche "Mario Negri" in Milan, Italy.
Together, the studies included 2,260 people with liver cancer and nearly 240,000 people without liver cancer. Participants lived in Greece, Italy, or Japan.
Participants reported their coffee-drinking habits. The data show that coffee drinkers were 41percent less likely to have been diagnosed with liver cancer than people who don't drink coffee.
But Bravi's team doesn't promise that drinking coffee will prevent liver cancer. They note that people with various digestive and liver diseases might choose not to drink coffee for reasons that aren't reflected in the data.
Tóm lại, với bài viết ngắn ngủi nầy, tác giả ước mong chia sẻ được với quý bạn một vài thông tin về bệnh viêm gan B cùng với những dược thảo liên hệ, đồng thời hy vọng nó cũng có thể đem đến cho quý bạn một vài tia hy vọng nào đó trong cuộc sống ngày hôm nay vậy./.
Tham khảo:
-/ Shivarkumar Chitluri & Geoffrey C Farrel. Herbal hepatotoxicity: An expanding but poorly defined problem. Journal of Gastro & Hepato (2000)15, 1093-1099
http://gidiv.ucsf.edu/course/things/pre-2005/chitturi.pdf
-/ Viêm Gan B - Những điều quí vị cần biết. Hepatitis Australia
http://www.hepatitisaustralia.com/resources/documents/HepatitisB_Vietnamese.pdf
-/ The Vietnamese chapter of hepatitis B foundation. USA
http://www.hepb.org/pdf/english_vietnamese_chapter.pdf-/Bác sĩ Nguyễn Bích Liên, Viêm gan và Ung thư gan. Thoibao.online
http://www.thoibao.com/index.php"option=com_content&view=article&id=1089:-viem-gan-va-ung-th-gan-&catid=28:khoa-hc&Itemid=45
-/ Rf Hepatitis B Foundation USA. Approved drugs for adults
http://www.hepb.org/patients/hepatitis_b_treatment.htm
http://www.hepb.org/patients/living_with_hepatitis_b.htm
-/ Bác sĩ Quách Tuấn Vinh. Câu chuyện về cây Diệp Hạ Châu, Ykhoanet
http://www.ykhoanet.com/yhoccotruyen/baiviet/29_282.htm
-/ Rf Dr Tai nin Chau,United Christian Hospital Hongkong.Drug-induced liver injury: an update, Medical Bulletin vol 13, no 3,march 2008
http://www.fmshk.org/database/articles/03mb5_2.pdf
Montreal, Dec 16, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.