Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thỏa Hiệp Giảm Thuế

16/12/201000:00:00(Xem: 7113)
Thỏa Hiệp Giảm Thuế

Thỏa Hiệp Giảm Thuế

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Đầu tuần này Thượng viện đã họp để biểu quyết một thỏa hiệp giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ về việc giảm thuế trước khi kỳ Quốc hội hết nhiệm kỳ vào ngày chót của năm 2010. Nhưng thỏa hiệp này đã gây căng thẳng nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa Obama và cấp lãnh đạo đảng Dân Chủ, đảng của chính ông. Một dân biểu của Dân Chủ, Elijad Cummings tại Maryland, người đã từng ủng hộ tích cực Obama và được bầu lại trong cuộc bầu cử tháng trước, nay chỉ trích thỏa hiệp đó, nhưng một số Dân biểu khác lại tán thành. Thành ra trong nội bộ đảng Dân Chủ đã có sự rạn nứt, ít ra cũng về mặt tình cảm.
Cố nhiên sự rạn nứt tình cảm có thể lành lại với thời gian, nhưng cũng chưa rõ TT Obama sẽ bị chê trách bao nhiêu trong số đại biểu Dân Chủ tại Hạ Viện. Tuy nhiên người tán thành thỏa hiệp nói trên vạch ra rằng trong nhiệm kỳ mới của Hạ Viện, dân biểu Dân Chủ chỉ là thiểu số, nên Obama cần phải thương thuyết với đa số Cộng hòa nếu muốn cho mọi việc trôi chảy. Dù vậy sự rạn nứt cũng đáng chú ý vì trong 2 năm đầu của Obama tại Bạch Ốc, ông đã phải trông cậy rất nhiều vào sự ủng hộ của các Dân biểu Dân Chủ. Các nhóm Dân chủ chủ trương tự do phóng khoáng đã tỏ ra bất mãn với thỏa hiệp giảm thuế, vì kế hoạch này kéo dài thêm 2 năm nữa việc giảm thuế trong thời TT Bush cho mọi nguời dân Mỹ, giầu cũng như nghèo. Đồng thời còn kéo dài thêm thời gian phụ cấp những người thất nghiệp và giảm thuế An sinh Xã hội trong một năm, điều mà đa số đại biểu Dân chủ tán thành.
TT Obama nói các đại biểu Cộng Hòa đã bắt chẹt giới trung lưu Mỹ bằng cách xiết chặt Quốc hội mà họ nắm đa số - và như vậy trong nhiệm kỳ mới từ đầu năm 2011 họ sẽ để cho mọi người dân Mỹ có lợi tức đều bị tăng thuế, trừ phi họ được thỏa mãn lời yêu cầu giảm thuế cho cả những người giầu thêm trong thời gian 2 năm nữa. Ông nói: "Tôi biết một số người trong hàng ngũ đảng Dân Chủ muốn kéo dài cuộc tranh đấu chính trị về tiền thuế, dù có phải chịu đựng một mức thuế lợi tức cao hơn cho mọi người dân. Tôi không ngồi trên cương vị này để làm trò chơi với dân Mỹ về vấn đề sức khỏe hay về nền kinh tế của chúng ta. Nhiệm vụ của tôi là phải làm mọi cách để nền kinh tế Mỹ đi lên".
Các Dân biểu của đảng Dân Chủ đã tỏ ý bực bội về cuộc họp ngày 6 tháng 12 tại Bạch Ốc có sự tham dự của các lãnh tụ đảng - Obama, Phó TT Joe Biden và người cầm đầu của chính quyền - trong cuộc thương thuyết về giảm thuế. Dân biểu Dân chủ khác của Maryland, ông Chris Van Hollen nói Obama và Biden trước bảo chưa có thỏa hiệp gì về việc giảm thuế. Nhưng sau đó, TT Obama loan báo thỏa hiệp đã được ký kết. Các giới chức Bạch Ốc nói các chi tiết đã được bàn thảo cho đến gần như phút chót. Nhưng kết quả của cuộc thương thuyết đã gây bất mãn cho nhiều đại biểu Dân Chủ tại Hạ viện, nên họ đã biểu quyết 2 ngày sau đó chống lại kế hoạch giảm thuế, trừ phi có thay đổi thêm.
Van Hollen nói trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi đã rời cuộc họp ở Bạch Ốc và được cho biết chưa có kết quả sau chót". Nhắc đến mục thuế tài sản nhà đất, ông nói: "Phía Cộng Hòa huênh hoang khoe thành công vị họ được hưởng vận may 25 tỷ đô cho những tài sản giầu nhất". Giám đốc Thông tin Dan Pfeiffer nói với Thông tấn AP: "Chúng tôi đã nói với ban lãnh đạo đảng Dân Chủ trước khi loan tin có thỏa hiệp và sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với họ để bảo đảm toàn bộ thỏa hiệp quan trọng này sẽ được ban hành thành luật giúp cho giới trung lưu khỏi bị tăng thuế".
Van Hollen nói mọi cuộc điều đình sẽ diễn ra thêm khi dự luật thuế đưa đến Hạ Viện nếu Thượng Viện chấp thuận dự luật của TT Obama trong tuần này. Khi đó các dân biểu Dân chủ Hạ viện quyết sẽ gạt bỏ những điều khoản chính yếu như về thuế bất động sản.
Thiết tưởng cũng nên nhắc lại mấy tháng trước đây, các dân biểu Dân Chủ đã hoàn thành một dự án chủ trương không giảm thuế cho các nhà đại tư bản, những người có lợi tức cao, chỉ giảm thuế cho giới dân nghèo và những người có lợi tức thấp. Nhưng sau đó, toàn bộ các nhân vật Cộng hòa trong Quốc hội phản đối, nhất là sau khi họ đã chiếm đa số lớn tại Hạ viện, còn ở Thượng viện Dân chủ chỉ còn đa số nhỏ 3 phiếu.
Chính vì tình trạng trên Tổng Thống Obama đã mở cuộc họp với các nhà lãnh đạo Cộng Hòa và đạt được một thỏa hiệp chung, một tương nhượng để đôi bên cùng có lợi. Ngay sau đó một số những nguời Dân Chủ chủ trương tự do phóng khoáng thề sẽ dùng sách lược gây trì hoãn dài dài để đến hết năm nay, nhiệm kỳ Quốc hội cũ hết, nhiệm kỳ mới bắt đầu. Đây cũng là một thế kẹt cho chính phủ Obama vì qua sang năm sẽ hết hạn giảm thuế cũ của TT Bush, và lúc đó có tình trạng tăng thuế lợi tức sẽ gia tăng đối với hầu hết những người dân Mỹ.
Kế hoạch của TT Obama thỏa hiệp với Cộng Hòa nhằm giảm thuế, nhưng đồng thời lại có khoản gia tăng trợ cấp cho những người bị mất việc làm. Ngoài ra còn có khoản giảm bớt phần gánh vác của giới công nhân về tiền thuế An sinh Xã hội tới khoảng 1/3 cho năm 2011. Công nhân có lương bổng 50,000 đô sẽ được giảm 1,000 đô tiền thuế, người có mức lương 100,000 đô sẽ được giảm 2,000 đô tiền thuế. Chính phủ sẽ vay 112 tỷ đô để cho đủ quỹ An sinh Xã hội.
Trước khi Thượng viện Mỹ họp ngày thứ Hai, người ta đã thấy một số tin mới, theo đó một cố vấn cao cấp của TT Obama tiên đoán thỏa hiệp giảm thuế của Obama thương lượng với Cộng Hòa sẽ được Thượng viện thông qua trước cuối năm nay. ông David Azelrod, phụ tá của TT Obama nói thỏa hiệp của chính phủ sẽ thắng tại Hạ Viện. Axelrod gọi thỏa hiệp này là "một thắng lợi lớn cho giới trung lưu, nhưng cũng ghi nhận thỏa hiệp không được tòa Bạch Ốc hoàn toàn đồng ý. Ông nói Chủ tịch Hạ viện hiện nay bà Nancy Pelosy "thông cảm hậu quả của tình trạng ù lì bất động" và nói cần phải khẩn cấp thông qua thỏa hiệp. Azelrod nói tiếp: "Mọi người đều biết tình hình kinh tế sẽ ra sao nếu chúng ta không thông qua dự luật thỏa hiệp này".
Sáng thứ Tư bà Louise Slaughter, Dân biểu Dân chủ New York, Chủ tịch Ủy ban Thủ tục nói Hạ viện có thể biểu quyết luật giảm thuế nội trong ngày thứ Tư  hay thứ Năm.
Thượng viện dự liệu vào trưa thứ Tư sẽ biểu quyết luật này. Nguời ta tin rằng Thượng việân sẽ thông qua đạo luật dễ dàng sau khi giải tỏa thêm thủ tục bỏ phiếu với đa số luỡng đảng rất cao 83-15.

25/03/2019(Xem: 350)
Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Dù không nói ra chớ công luận cũng nghĩ CSVN dùng ẩm thực VN để chinh phục báo chí, truyền thanh, truyền hình gọi là truyền thông đại chúng quốc tế. Dù ‘ý đồ’ CSVN là vậy, nhưng đạt được hay không là chuyện khác.
25/03/2019(Xem: 188)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á đã được tham gia bởi Paris và Hồng Kông ngang ngửa đứng đầu bảng.
25/03/2019(Xem: 233)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 138)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính trong liên hiệp mới thành lập với lãnh tụ Mahathir Mohamad 92 tuổi thắng cử cuộc tuyển cử Tháng 5-2018.
25/03/2019(Xem: 176)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
25/03/2019(Xem: 193)
Trước tiên là họ phải ra khỏi tầng hầm nhà của ba mẹ, nhưng hầu hết giới trẻ đều tin rằng họ sẽ giàu hơn cha mẹ trong cuộc đời của họ – sự khám phá này phản ảnh một thái độ tích cực được chia xẻ bởi những người ở độ tuổi từ 20 tới 30 khi nói đến tình trạng tài chánh của họ.
25/03/2019(Xem: 316)
Những người thích uống trà nói có thể muốn chờ cho tới khi nguội hơn trước khi nhấp hớp trà đầu tiên.
25/03/2019(Xem: 199)
Cuộc xuống giốc nông nghiệp tồi tệ nhất kể từ thập niên 1980s đang gây tổn thất nặng lên cuộc sống lành mạnh về cảm xúc của các nông dân Mỹ.
25/03/2019(Xem: 182)
EVANSVILLE, IND. – Một phúc trình mới của chính quyền cho thấy rằng Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để kềm chế sự bùng nổ của bệnh lở mồm long móng trong gia súc trên toàn quốc.
25/03/2019(Xem: 160)
Có tới 30 thành phố đặt trùng tên Franklin tại Hoa Kỳ khiến cho nó trở thành tên thành phố thông thường nhất trên khắp nước Mỹ. Tất cả đều muốn lấy tên của vị cha già dân tộc Benjamin Franklin để đặt tên cho thành phố của mình.
25/03/2019(Xem: 188)
SANTA ANA, CALIF. – Ngày càng tăng số người Mỹ nói rằng mức di dân nên giữ nguyên hay gia tăng, theo một thăm dò quy mô tại Hoa Kỳ cho biết, sự thay đổi này đến lúc chính phủ Trump tăng tốc thực thi di trú.
25/03/2019(Xem: 126)
Khi tỉ lệ phạm tội của giới trẻ bắt đầu giảm vào cuối thập niên 1990s, là điều không ngạc nhiên đối với các chuyên gia thực thi pháp luật. Tội phạm là theo chu kỳ, với những lúc lên cao và xuống thấp được thúc đẩy bởi các điều kiện xã hội, chính trị và kinh tế.
25/03/2019(Xem: 200)
Gần đây, trên nhiều tuyến đường tại Sài Gòn xuất hiện khá nhiều điểm bán khoai lang giống Nhật với giá chỉ 10,000 đồng/kg (thường khi phải đến 40,000 – 50,000 đồng). Khách mua nhiều còn được giảm thêm vài trăm đồng cho đến cả ngàn đồng/kg, theo Người Lao Động online ((NLĐO).
25/03/2019(Xem: 139)
Những lời quảng cáo "Cho vay trả góp lãi suất thấp", “Thủ tục nhanh gọn”, "Giải ngân nhanh – nhận tiền luôn"… luôn được dán khắp các gầm cầu, góc cột điện, bến xe buýt cho tới cổng xóm nhà trọ những khu công nghiệp để mời gọi khách vay đến với tín dụng "đen". Rồi chỉ vài cuộc điện thoại, khảo sát nhanh về nhân thân người muốn vay, thông báo mức lãi cùng vài lời răn đe trước nếu "bùng tiền thì…" (không trả nợ vay)…, là người vay được nhận tiền. Nhưng những lợi ích từ việc vay nhanh ấy không đủ để bù lại cho những hệ lụy đằng sau kênh tín dụng phi chính thức này, theo VnExpress.
25/03/2019(Xem: 113)
HANOI -- Báo động về trẻ em ra đời bị nhiễm HIV từ mẹ: Hơn 1.000 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ mỗi năm.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.