Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuần Này, Hạ Viện Bỏ Phiếu: Dự Luật Đưa Vn Vào Cpc

14/12/201000:00:00(Xem: 3362)

Tuần Này, Hạ Viện Bỏ Phiếu: Dự Luật Đưa VN Vào CPC

WASHINGTON, DC --Tuần này Hạ Viện sẽ biểu quyết dự luật đưa Việt Nam trở lại danh sách “Các Nước Cần Đặc Biệt Quan Tâm” do Dân Biểu Ed Royce đệ trình.
DB Royce gọi đây một sự chiến thắng của những người bị đàn áp tôn giáo.
Hôm 13-12-2010, Hạ Viện Hoa Kỳ thông báo sẽ mang nghị quyết H.Res. 20 ra toàn viện để biểu quyết trong tuần này.  Dự luật này do Dân biểu Ed Royce là tác giả.  Nghị quyết kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tái chỉ định Việt Nam vào danh sách “Các Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm”, bởi những vi phạm nặng nề về tự do tôn giáo.
“Tôi rất hài lòng khi nghị quyết này cuối cùng đã được dự kiến sẽ bỏ phiếu.  Nghị quyết này đã được đệ trình gần hai năm rồi, tuy nhiên các vị lảnh đạo đảng Dân Chủ lâu nay vẫn thờ ơ trong vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam.  Tôi rất hoan hỷ vì cuối cùng thì vấn đề này đã nhận được sự quan tâm đúng mức.”
“Quan trọng hơn, nghị quyết nầy đặt vào hồ sơ của Hạ Viện Hoa Kỳ coi rằng sự ngược đãi về tôn giáo ở Việt Nam không thể chấp nhận đuợc.  Nếu Việt Nam muốn có mối quan hệ bền vững với Hoa Kỳ, Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của dân chúng, trong đó bao gồm quyền tự do tôn giáo.” Ông Ed Royce nói.


Từ năm 1999, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ định các quốc gia “tham gia hay dung túng các các vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo” như là “Các Quốc Gia Cần Đăc Biệt Quan Tâm” (gọi tắt là CPC).  Sự chỉ định hàng năm nầy đã đưa những vi phạm vào hồ sơ của từng quốc gia, đây là một lợi khí ngoại giao có trọng lượng để giúp việc cải thiện tình trạng nhân quyền.
Do những vi pham nhân quyền nặng nề của Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã đưa Việt Nam vào danh sách nầy.  Nhưng vào năm 2006, Việt Nam đã đươc lấy ra khỏi danh sách CPC hàng năm.
“Chính phủ Obama tuyên bố họ thấy những bước tích cực về nhân quyền ở Việt Nam, nhưng thành thật mà nói, tôi không thấy có điều nầy.  Quyền tự do tôn giáo vẫn bị tấn công.  Chính quyền Cộng Sản tiếp tục quấy nhiễu và ngược đãi một cách mạnh mẽ tín đồ các tôn giáo không tuần phục vào sự kiểm soát và điều lệ của họ.  Bộ Ngoại giao đã nhiều lần không hành động. Tôi hy vọng với sự thông qua Nghị Quyết nầy, họ sẽ nhận được thông điệp của chúng ta.” Dân Biểu Ed Royce tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.