Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali: Mừng 86 Năm Ngày Khai Sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

24/11/201000:00:00(Xem: 1949)

Cali: Mừng 86 Năm Ngày Khai Sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ

Kỷ niệm 86 năm khai sáng Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.
             
Westminster (Bình sa)- - Tại hội trường Châu Đạo California 14072 Chestnut St, Westminster CA 92683. Trưa Chủ Nhật 21-11-2010 Lễ kỷ niệm 86 năm ngày khai  sáng Đạo Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. trong không khí trang nghiêm với sự tham dự hơn 300  quan khách, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, có Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quãng Đức Ông Lê Quang Dật. . .Nghị viên Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí,qúy vị nhân sĩ, quúy vị giáo sư, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, các vị chức sắc trong tổ chức Cao Đài hải ngoại và đồng đạo.
Điều hợp chương trình lễ do côâ Lan Chi  và anh  Ngô Thiện Đức.
Mở đầu chương trình đoàn lân Minh Đức và đoàn lân của Phật Giáo Hòa Hảo tiến vào lễ đài để chào mừng quan khách và đồng đạo tham dự.
Tiếp theo lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa kỳ và phút mặc niệm. Sau đó chánh trị sự Hà Vũ Bang, phụ tá ngoại vụ Châu Đạo California lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách  cùng đồng đạo tham dự, trong dịp nầy ông cũng đã cho biết đôi nét về nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Đo. Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độä do chính Đức Thượng Đế dùng huyền diệu cơ bút Khai mở tại miền Nam VN: "Ngày Rằm tháng 10 năm Bính Dần ( 1926 ) ngay sau khi đệ Trình Tờ Khai Đạo lên Chánh Phủ thuộc địa Pháp lúc bấy giờ, Đạo Cao Đài bắt đầu truyền bá công khai nền Tân Tôn Giáo; mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc VN và nhơn loại trên thế giới một giáo thuyết ' Vạn Giáo Nhất Lý ' dựng nền móng  Thương yêu cho thế hệ hiện hữu và mai sau với Tôn Chỉ : Tam Giáo Qui Nguyên- Ngũ Chi Phục Nhứt. Tam Giáo gồm: Nho Giáo, Lão Giáo, Phật Giáo. Ngũ Chi là Nhơn Đạo, Thần Đạo, Thánh Đạo, Tiên Đạo, Phật Đạo... Tóm lại, Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ là một mối Đạo cho tất cả, là một đường đi cho tất cả. Từ nền tảng này, người tín đồ Cao Đài luôn luôn coi tôn giáo của mình là tôn giáo của mọi người và tôn giáo của mọi người cũng là tôn giáo của mình. Mình là tha nhân, tha nhân chính là mình, bởi vì con người không thể đơn lẽ trong cuộc sống mà phải là một sự liên kết hài hòa. Đại Đạo chính là sự liên kết đó là mối liên kết giữa những phần tử của một nguồn gốc duy nhất...."
    Tiếp theo Hiền Tài Phạm Văn Khảm Quyền Khâm Châu Đạo California, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tát cả mọi người tham dự, sau đó ông nói về giáo lý Vô Ma Khảo Bất Thành Đại Đạo, ông cho biết: " Đức Chí Tôn chính thức khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ  hay gọi là Đạo Cao Đài. . . Tính đến nay vừa tròn 85 năm và trải qua biết bao hồi nghiêng ngữa cùng vận nước. Người tín đồ Cao Đài mới thấu rõ nét thiên cơ mầu nhiệm, đó là sự Khảo Đảo. Đức Chí Tôn đã giáng cơ ' Những sự phàm tục đều là mưu kế của Tà ma, yêu quái cốt để ngăn trở bước đường Thánh Đạo của các con. . .Ấy vậy, Đạo là vật rất hữu ích như giáp hữu ích cho thân các con, nếu các con bỏ giáp thì thân các con ra trần lỗ, còn bỏ Đạo thì các con ở dưới phép tà thần. . ."


Kết thúc bài nói chuyện, Hiền Tài Phạm Văn Khảm nói " Đạo phát trễ một ngày là nhơn sanh phải khổ một ngày. . .Chúng ta hãy nói lên cho mọi người biết Đức Chí Tôn đã khai mối đạo Trời gọi là Đại  Đạo Tam Kỳ Phổ Độ với Hồng Ân Đại Ân Xá lần III nên chỉ một kiếp tu cũng đắc đạo và nhất là cứu vãng tình thế đạo đức suy đồi, thế giới đầy rẫy tai họa từ Âu sang ĂÙ mà nhơn loại đang gánh nặng để lập đời Thánh Đức trên quà địa cầu này! ..."
Sư bà Thích Nữ Diệu Từ, viện chủ chùa Diệu Quang bệnh không đến dự đã gởi một ít tịnh tài đến cúng dường  và đại diện lên phát biểu cảm tưởng, sau đó ban hộp ca của Chùa Diệu Quang trình diễn nhạc khúc "Mặt Trời Lên" do Sư Bà  phổ nhạc từ thơ Nghiêm Xuân Cường.
Tiếp theo phần phát biểu quan khách khách, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Phật Giáo Hòa Hảo- đại diện Hội Đồng Liên Tôn, phát biểu đầu tiên ông nói:  " ...Quý vị có nhận thấy rằng, nếu nói đại diện cho HĐLT đúng nghĩa nhất phải là người Đạo Cao Đài. Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Tin Lành hay Lão Giáo . . . tất cả có sự khác biệt nhau. Nhưng tất cả những cái khác nhau đó lại nằm trong cái chung của Đạo Cao Đài. . . Theo với những đổi thay của vận nước, đạo Cao Đài cũng như các tôn giáo khác đều bôn ba ra hải ngoại. Điều chúng ta cho là rủi, đó lại là cơ may; để hạt giống từ bi của Đấng Chí Tôn, hạt giống từ bi của Đức Phật được lan truyền khắp nơi trên thế giới. . . "
Sau đó Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Hôi Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo nhắc lại : "Sự xuất-hiện của các tôn-giáo là một hiện-tượng, một nhu-cầu tâm-linh từng xảy ra nhiều lần trên thế-giới và trong giáo-sử nhân-loại. Cứ mỗi khi có một nơi nào trên trái đất lâm cảnh tai-ương thảm-họa, bá-tánh điêu-linh khổ-não, thì có một đấng Cứu Thế giáng-trần lập đạo để cứu-độ sanh linh. . . lịch sử thành lập, hoằng hóa, công đức cứu thế độ đời của Cao Đài và các giáo thuyết của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. . . cũng nhờ  giáo lý vi diệu của Đấng Chí Tôn mà mọi người noi theo và sẳn sàng dấn thân cho đại nghĩa, hăng hái đấu tranh chống thực dân xâm lược và Cộng Sản vô thần để giành độc lập, tự do, dân chủ và nhân quyền bảo toàn lãnh thổ đất nước..."
Trong phần phát biểu của Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, cựu Giám Đốc Học Vụ Viện Đại Học Cao Đài cho rằng : "Chúng ta phải làm cái gì cho buổi lễ khỏi nhàm chán.  Đức Chí Tôn đã khai sáng ra nền khai đạo, mà khai đạo là gì " phải chăng là khai Tâm. Giáo dục là phương diện khai Tâm đưa con người ra khỏi nghèo đói.  Mặt trận giải phóng và Cộng Sản đã lấy tỉnh Tây Ninh là tỉnh lỵ của mặt trân, nhưng sau 75 dân Tây Ninh vẫn nghèo đói, để thoát cảnh nghèo đói phải học. Vậy mạo muội đề nghị thành lập Ban cấp học bổng, tuyển chọn mỗi năm 20 em học giỏi để cấp cho mỗi học sinh nghèo Tây Ninh một tháng $10. Nếu được, tôi xin đóng góp 2 phần học bổng để con cháu Tây Ninh có cơ hội học hành nhằm thay đổi cuộc đời. . . "
Nghị Viên  thành phố Westminster, Tạ Đức Trí cũng chia xẻ cảm nghĩ của ông về ngày Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, theo gương Đấng Chí Tôn quyết tranh đấu cho quê hương VN có tự do dân chủ và nhân quyền!
Sau cùng là lời cảm tạ của BTC và mời mọi người cùng dùng một bữa cơm chay thật mật cùng thưởng thức một chương trình văn nghệ quê hương gồm những trích đoạn cải lương, tân cổ nhạc và các màn vũ  đẹp mắt do các em thiếu nhi đoàn Lạc Hồng trình diễn.
Đồng hương muốn tìm hiểu thêm về Đạo Cao Đài xin đến Châu Đạo California. 14072 Chestnut St.. Westminster, CA. 92683. Tel. ( 714 ) 891-9304.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.