Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Ngư Phủ Việt Đến Htđ Vận Động Quyền Lợi

19/11/201000:00:00(Xem: 1769)

Phái Đoàn Ngư Phủ Việt Đến HTĐ Vận Động Quyền Lợi

Buổi họp mặt giữa phái đoàn Ngư Phủ Việt và Bà Bộ Trưởng Bộ Lao Động Hilda Solis cùng với nhân viên và phụ tá của bà. (ảnh BPSOS)


Một phái đoàn gồm 5 đại diện cho giới ngư phủ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ dầu tràn ngày hôm nay đến Hoa Thịnh Đốn để trình bày nguyện vọng và đưa đề nghị đến với nhiều giới chức chính quyền Liên Bang.
Tại buổi tiếp xúc sáng ngày 15 tháng 11 với Bà Bộ Trưởng Lao Động Hilda Solis và các nhân viên cao cấp của Bộ Lao Động, phái đoàn kêu gọi chính phủ Liên Bang tạo công ăn việc làm tạm thời cho các ngư phủ hiện đang thất nghiệp.
Anh Vinh Trần, nhân viên BPSOS đến từ Bayou La Batre, Alabama, cho biết có nhiều trường hợp ngư phủ Việt đã bị quịt lương khi họ được mướn đi vớt dầu cho BP.
Nhân viên của Bộ Lao Động cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với BPSOS và các hiệp hội ngư phủ Việt để giải quyết các trường hợp như vậy cũng như để phổ biến thông tin bằng Việt ngữ đến các ngư phủ Việt ở khắp vùng Vịnh.
 “Chúng tôi rất cảm ơn Bà Bộ Trưởng đã từng đích thân đến thăm vùng Vịnh và tìm cách giúp đỡ những ngư phủ như chúng tôi”, Bà Tuyết Nguyễn. đến từ Mississippi, phát biểu.
Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, đề nghị Bộ Lao Động mở chương trình tạo việc làm lâu dài cho những ngư phủ có thể sẽ không thể trở về nghề đánh cá trong nhiều năm tới đây: “Nhiều ngư phủ cho tôi biết là họ ra biển nhưng không còn tôm hay sò để đánh.”
Trước khi chia tay Bà Bộ Trưởng Solis nhắn nhủ rằng Bà rất mong gặp lại phái đoàn trong vài tháng để lắng nghe các phản hồi của họ.
Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn họp với Ls. Kenneth Feinberg, người đươc Tổng Thống Obama chỉ định để quản trị số tiền 20 tĩ Mỹ kim của BP để bồi thường cho các nạn nhân của vụ dầu tràn.
Bà Lưu Nguyệt Bình, Chủ Tịch Hiệp Hội Ngư Phủ Việt Nam Ở Texas, nêu lên những khó khăn mà chính Bà cũng như nhiều bạn ngư phủ đã gặp phải.
“Gia đình chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại và cho đến nay vẫn chưa nhận được khoản bồi thường nào”, Bà Bình nói.


Cô Kelly Hồ, Tổng Thư Ký của Hiệp Hội, cũng nêu ra nhiều khó khăn mà ngư phủ Việt đã gặp phải trong thủ tục nộp đơn xin bồi thường. Cô đặc biệt nhấn mạnh về khoản bồi thường cuối cùng: “Thật khó khăn để dự phóng được mức độ thiệt hại lâu dài vì không ai biết được vụ dầu tràn sẽ ảnh hưởng đến ngư nghiệp trong thời gian kéo dài bao lâu.”
Sau khi lắng nghe các vấn đề quan tâm của ngư phủ Việt Nam, Ông Feinberg cho biết bắt đầu tuần tới Ông sẽ có một tốp nhân viên người Việt chuyên giải quyết các hồ sơ gặp khó khăn.
Khi Luật Sư Vinh Hồ của văn phòng BPSOS ở Houston cho biết rằng một số luật sư đã nhận đại diện cho ngư phủ Việt và chặn lấy một phần số tiền bồi thường khẩn cấp, Ông Feinberg tỏ ra hết sức ngạc nhiên. Chủ trương của Ông là chỉ gủi tiền bồi thường khẩn cấp trực tiếp đến các ngư phủ mà thôi. Ông yêu cầu BPSOS thu thập các trường hợp như vậy để chính Ông sẽ đích thân giải quyết.
Ông Feinberg cũng yêu cầu BPSOS đứng ra tổ chức buổi tiếp xúc với các ngư phủ Việt nhằm công bố và giải thích thể thức mới bắt đầu áp dụng ngày 23 tháng 11 tới đây. Hai bên dự trù sẽ thực hiện các buổi tiếp xúc như vậy vào dầu tháng 12.
Trong ngày thứ hai ở DC, phái đoàn ngư phủ sẽ tiếp xúc với các nhân viên và dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ và với Toà Bạch Ốc cũng như các cơ quan liên bang hữu trách về vụ dầu tràn.
Chuyến đi của phái đoàn ngư phủ được tổ chức bởi BPSOS nhằm tạo tiếng nói cho hàng ngàn gia đình bị ảnh hưởng trầm trọng bởi vụ dầu tràn.
Từ sau vụ dầu tràn đến nay BPSOS đã huy động nhân viên và thiện nguyện viên để giúp cho khoảng 2 ngàn gia đình xin các khoản trợ giúp khẩn cấp từ BP hay từ chính phủ.
Trong thời gian gần đây, BPSOS khuyến khích và hỗ trợ các nhóm ngư phủ thành lập hiệp hội để họ có tiếng nói trực tiếp với các giới chức hữu trách. Để thực hiện điều này Ts. Thắng đã tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng ngư phủ Việt ở bốn tiểu bang Alabama, Mississippi, Louisiana và Texas.
Cùng tham gia phái đoàn ngư phủ trong chuyến đi DC còn có Ông Kiều Văn Thiết đến từ Mississippi, Ls. Irene Recio, Giám Đốc về Dịch Vụ Pháp Lý và Vận Động của BPSOS và Ls. Phan Quốc Cường, Giám Đốc Truyền Thông và Huy Động Công Dân của BPSOS. (Nguồn: Mạch Sống Magazine, machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc