Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Ngư Phủ Việt Đến Htđ Vận Động Quyền Lợi

19/11/201000:00:00(Xem: 1574)

Phái Đoàn Ngư Phủ Việt Đến HTĐ Vận Động Quyền Lợi

Buổi họp mặt giữa phái đoàn Ngư Phủ Việt và Bà Bộ Trưởng Bộ Lao Động Hilda Solis cùng với nhân viên và phụ tá của bà. (ảnh BPSOS)


Một phái đoàn gồm 5 đại diện cho giới ngư phủ Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ dầu tràn ngày hôm nay đến Hoa Thịnh Đốn để trình bày nguyện vọng và đưa đề nghị đến với nhiều giới chức chính quyền Liên Bang.
Tại buổi tiếp xúc sáng ngày 15 tháng 11 với Bà Bộ Trưởng Lao Động Hilda Solis và các nhân viên cao cấp của Bộ Lao Động, phái đoàn kêu gọi chính phủ Liên Bang tạo công ăn việc làm tạm thời cho các ngư phủ hiện đang thất nghiệp.
Anh Vinh Trần, nhân viên BPSOS đến từ Bayou La Batre, Alabama, cho biết có nhiều trường hợp ngư phủ Việt đã bị quịt lương khi họ được mướn đi vớt dầu cho BP.
Nhân viên của Bộ Lao Động cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với BPSOS và các hiệp hội ngư phủ Việt để giải quyết các trường hợp như vậy cũng như để phổ biến thông tin bằng Việt ngữ đến các ngư phủ Việt ở khắp vùng Vịnh.
 “Chúng tôi rất cảm ơn Bà Bộ Trưởng đã từng đích thân đến thăm vùng Vịnh và tìm cách giúp đỡ những ngư phủ như chúng tôi”, Bà Tuyết Nguyễn. đến từ Mississippi, phát biểu.
Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, đề nghị Bộ Lao Động mở chương trình tạo việc làm lâu dài cho những ngư phủ có thể sẽ không thể trở về nghề đánh cá trong nhiều năm tới đây: “Nhiều ngư phủ cho tôi biết là họ ra biển nhưng không còn tôm hay sò để đánh.”
Trước khi chia tay Bà Bộ Trưởng Solis nhắn nhủ rằng Bà rất mong gặp lại phái đoàn trong vài tháng để lắng nghe các phản hồi của họ.
Buổi chiều cùng ngày, phái đoàn họp với Ls. Kenneth Feinberg, người đươc Tổng Thống Obama chỉ định để quản trị số tiền 20 tĩ Mỹ kim của BP để bồi thường cho các nạn nhân của vụ dầu tràn.
Bà Lưu Nguyệt Bình, Chủ Tịch Hiệp Hội Ngư Phủ Việt Nam Ở Texas, nêu lên những khó khăn mà chính Bà cũng như nhiều bạn ngư phủ đã gặp phải.
“Gia đình chúng tôi gặp rất nhiều trở ngại và cho đến nay vẫn chưa nhận được khoản bồi thường nào”, Bà Bình nói.
Cô Kelly Hồ, Tổng Thư Ký của Hiệp Hội, cũng nêu ra nhiều khó khăn mà ngư phủ Việt đã gặp phải trong thủ tục nộp đơn xin bồi thường. Cô đặc biệt nhấn mạnh về khoản bồi thường cuối cùng: “Thật khó khăn để dự phóng được mức độ thiệt hại lâu dài vì không ai biết được vụ dầu tràn sẽ ảnh hưởng đến ngư nghiệp trong thời gian kéo dài bao lâu.”
Sau khi lắng nghe các vấn đề quan tâm của ngư phủ Việt Nam, Ông Feinberg cho biết bắt đầu tuần tới Ông sẽ có một tốp nhân viên người Việt chuyên giải quyết các hồ sơ gặp khó khăn.
Khi Luật Sư Vinh Hồ của văn phòng BPSOS ở Houston cho biết rằng một số luật sư đã nhận đại diện cho ngư phủ Việt và chặn lấy một phần số tiền bồi thường khẩn cấp, Ông Feinberg tỏ ra hết sức ngạc nhiên. Chủ trương của Ông là chỉ gủi tiền bồi thường khẩn cấp trực tiếp đến các ngư phủ mà thôi. Ông yêu cầu BPSOS thu thập các trường hợp như vậy để chính Ông sẽ đích thân giải quyết.
Ông Feinberg cũng yêu cầu BPSOS đứng ra tổ chức buổi tiếp xúc với các ngư phủ Việt nhằm công bố và giải thích thể thức mới bắt đầu áp dụng ngày 23 tháng 11 tới đây. Hai bên dự trù sẽ thực hiện các buổi tiếp xúc như vậy vào dầu tháng 12.
Trong ngày thứ hai ở DC, phái đoàn ngư phủ sẽ tiếp xúc với các nhân viên và dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ và với Toà Bạch Ốc cũng như các cơ quan liên bang hữu trách về vụ dầu tràn.
Chuyến đi của phái đoàn ngư phủ được tổ chức bởi BPSOS nhằm tạo tiếng nói cho hàng ngàn gia đình bị ảnh hưởng trầm trọng bởi vụ dầu tràn.
Từ sau vụ dầu tràn đến nay BPSOS đã huy động nhân viên và thiện nguyện viên để giúp cho khoảng 2 ngàn gia đình xin các khoản trợ giúp khẩn cấp từ BP hay từ chính phủ.
Trong thời gian gần đây, BPSOS khuyến khích và hỗ trợ các nhóm ngư phủ thành lập hiệp hội để họ có tiếng nói trực tiếp với các giới chức hữu trách. Để thực hiện điều này Ts. Thắng đã tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng ngư phủ Việt ở bốn tiểu bang Alabama, Mississippi, Louisiana và Texas.
Cùng tham gia phái đoàn ngư phủ trong chuyến đi DC còn có Ông Kiều Văn Thiết đến từ Mississippi, Ls. Irene Recio, Giám Đốc về Dịch Vụ Pháp Lý và Vận Động của BPSOS và Ls. Phan Quốc Cường, Giám Đốc Truyền Thông và Huy Động Công Dân của BPSOS. (Nguồn: Mạch Sống Magazine, machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 886)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 499)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 318)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 248)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.
(Xem: 240)
Mất trí nhớ là chứng bệnh mà nhiều người cao niên dễ mắc phải vì sự suy yếu do thoái hóa thể chất nhất là não bộ của tuổi già gây ra. Nhưng cũng không nên quá tuyệt vọng, bởi vì vẫn có nhiều cách để ngăn ngừa hay nói đúng hơn là để hạ thấp nguy cơ có thể xảy ra.