Hôm nay,  

Kết Quả Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

10/11/201000:00:00(Xem: 5722)

Kết Quả Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
Kết quả bầu cử sơ khởi được phổ biến vào cuối ngày thứ hai, 8 tháng 11, tại Quận Cam cho thấy tất cả các vị dân cử gốc Việt đương nhiệm đều được đắc cử và hầu hết các ứng cử viên tranh cử lần đầu tiên hay vào chức vụ mới đều thất cử ngoại trừ ông Michael Võ Đức Minh từ Thành Phố Fountain Valley được đắc cử và trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên tại thành phố này.
Sự thành công của các dân cử gốc Việt chỉ ở cấp địa phương. Ở cấp liên bang, cộng đồng Việt Nam đã mất một đại diện tại Quốc Hội Hoa Kỳ là DB Cao Quang Ánh từ Lousiana. Tại California, cộng đồng Việt Nam cũng mất luôn một ghế đại diện tại Hạ Viện Tiểu Bang California.
Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 47
Cuộc tranh cử được nhiều sự chú ý nhất phải nói đến cuộc tranh cử giữa DB Trần Thái Văn và DB Loretta Sanchez vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Đơn Vị 47. Kết quả sau cùng cho thấy DB Sanchez đã được tái đắc cử với số phiếu 45,302 (51.8%) so với 35,550 (40.7%) của DB Văn, tức vượt hơn gần 10,000 phiếu.  DB Trần Thái Văn đã gọi điện thoại chúc mừng DB Sanchez và nhìn nhận kết quả thắng cử của DB Loretta Sanchez.
Mặc dầu đa số các cử tri gốc Việt đã hỗ trợ DB Trần Thái Văn, các kết quả sơ khởi cho thấy các cử tri gốc La Tinh đã tham gia bầu cử với số lượng đông đảo, không những tại Quận Cam, nhưng trên toàn tiểu bang California. Khu vực 47 có đến hơn 60% cử tri gốc La Tinh nhưng chỉ có 15% cử tri gốc Việt Nam.
Phân tích kết quả đếm phiếu tại mỗi đơn vị bầu cử (precinct) cho thấy DB Trần Thái Văn đã được sự hỗ trợ của khoảng 74% cử tri gốc Việt so với 25% đối với DB Loretta Sanchez. Tuy nhiên, số lượng cử tri gốc La Tinh đã tham gia bỏ phiếu rất đông. Chỉ riêng Thành Phố Santa Ana, nơi có đông cư dân gốc La Tinh, đã có hơn 7,000 cử tri bỏ phiếu cao hơn số cử tri bỏ phiếu vào năm 2006. Mức độ hỗ trợ cao từ phía cử tri gốc Việt đã không vượt qua được số lượng tham gia bầu cử đông đảo từ khối cử tri gốc La Tinh mà đa số đã hỗ trợ cho DB Loretta Sanchez.
Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 68
Cuộc tranh cử không kém phần sôi nỗi là cuộc tranh đua giữa ông Nguyễn Trọng Phú và Thị Trưởng Costa Mesa Alan Mansoor. Kết quả sau cùng cho thấy Thị Trưởng Mansoor đã được đắc cử với số phiếu  54,029 (55.6%) so với 43,066 (44.4%) của ông Phú.  Phòng Ghi Danh Bầu Cử vẫn chưa công bố kết quả phiếu bầu cho ƯCV Viết Tên là Tiến Sĩ Phạm Kim Long.
Phân tích kết quả đếm phiếu mỗi ngày cho thấy số phiếu dành cho ông Nguyễn Trọng Phú từ khối cử tri gốc Việt bị phân chia rất nhiều. Khu Vực 68 cũng có đông áp đảo số cử tri ghi danh theo Đảng Cộng Hòa và đa số hỗ trợ T.T. Mansoor.
Thành Phố Fountain Valley
Kết quả mới nhất cho thấy ông Michael Võ Đức Minh đã về hạng ba với số phiếu 6,216 (13.4%)  để được đắc cử và trở thành nghị viên gốc Việt đầu tiên tại Thành Phố Fountain Valley. Ông Minh đã đánh bại hai đối thủ đương nhiệm kỳ cựu là bà Cheryl Brothers và ông Guy Carrozzo.
Một ƯCV gốc Việt khác trong cuộc tranh cử tại đây là ông Nguyễn Duy đã được 2,789 phiếu (6.0%) và đứng hạng 8 trong số 10 ứng cử viên.  Ông Võ Đức Minh đã tranh cử theo đúng lối tranh cử truyền thống, đó là không quảng cáo rầm rộ trên các cơ quan truyền thông Việt Ngữ nhưng đi bộ đến từng nhà để vận động cử tri trong suốt mùa tranh cử.
Thành Phố Garden Grove
Nghị Viên Dina Nguyễn đã được tái đắc cử vào Hội Đồng Thành Phố Garden Grove với số phiếu 19,088 (37.1%) và về nhì sau Nghị Viên Bruce Broadwater với số phiếu 19,458 (37.8%).  Cuộc tranh cử này ít gây sự chú ý nhất vì ƯCV thứ ba, ông James Torres Ybarra, đã không gây được sự chú ý của cử tri từ trước hay trong mùa tranh cử.
Không những được đắc cử, Nghị Viên Dina Nguyễn cũng cho ra đời bé gái thứ 4 cũng trong ngày bầu cử 2 tháng 11.  Nghị Viên Dina Nguyễn mới lập gia đình với ông Joseph DỗVinh trước đây đã từng tranh cử vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang Đơn Vị 68.
Thành Phố Santa Ana
Một cuộc tranh cử ít ai chú ý đến là cuộc tranh cử của ông Phạm Nam vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Khu Vực 6. Ông Nam đã về nhì với số phiếu 9,229 (24.8%) theo sau đương kim nghị viên Sal Tinajero với số phiếu 19,835 (53.2%).
Tại TP Santa Ana, các nghị viên ứng cử theo khu vực, nhưng cử tri trên toàn thành phố được bỏ phiếu cho tất cả các ứng cử viên. Do đó, cho dầu Khu Vực 6 có đông cử tri gốc Việt, số lượng đó cũng rất nhỏ so với số cử tri trên toàn thành phố, đa số là các cử tri gốc La Tinh.
Thành Phố Westminster.
Các cuộc tranh cử cấp thành phố gây sôi nỗi nhất là cuộc tranh cử vào chức vụ thị trưởng và nghị viên tại Thành Phố Westminster.  Trong cuôc tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng, Đương Kim Thị Trưởng Margie Rice đã được tái đắc cử với số phiếu 14,494 (69.0%) so với ông Bruce Trần với số phiếu 4,560 (21.7%) . Một ƯCV thứ ba là ông Al P. Krippner được 1,953 phiếu (9.3%)


Trong cuộc tranh cử vào chức vụ nghị viên, hai đương kim nghị viên Tạ Đức Trí và Andy Quách đã được đắc cử với số phiếu 7,408 (20.0%) của ông Tạ Đức Trí và 6,610 (17.8%) của ông Andy Quách. Nghị Viên Andy Quách mới được về ngược vào hạng nhì khi phiếu khiếm diện được đếm kể từ ngày 6 tháng 11 vừa qua. Trước đó, ông Andy vẫn theo sau bà Penny Loomer, có khi đến hơn 300 phiếu trong đêm bầu cử. Một ƯCV gốc Việt khác, ông Đỗ Tân Khoa, đã về 5 với số phiếu 5,315 (14.3%).
Kết quả đếm phiều khiếm diện đầu tiên vào đêm bầu cử cho thấy ƯCV Đỗ Tân Khoa đã về nhì với số phiếu 2,092 sau ƯCV Tạ Đức Trí với số phiếu 2,782 và bà Penny Loomer về ba với số phiếu 2,000. Sau khi đếm phiếu trong ngày bầu cử và phiếu khiếm diện sau đó, ông Đỗ Tân Khoa đã nhanh chóng rơi xuống hạng 5 trong suốt thời gia sau ngày bầu cử.
Phân tích kết quả đếm phiếu trong cuộc tranh cử này cho thấy cử tri gốc Việt bỏ phiếu khiếm diện sớm đã hỗ trợ ƯCV Đỗ Tân Khoa với số lượng rất đông vì những lời cáo buộc ƯCV Andy Quách về vấn đề lái xe say rượu, tham nhũng hay hối lộ. Nhưng trong tuần lễ sau cùng, ƯCV Andy Quách đã đổi các thông tin tranh cử và thẳng thắn giải thích và phản biện những lời cáo buộc này và kêu gọi cử tri gốc Việt hãy tránh tình trạng chia phiếu và bảo vệ những thành tích và tiếng nói của cộng đồng Việt Nam trong Hội Đồng Thành Phố. Sự hưởng ứng thuận lợi của cử tri gốc Việt đã thể hiện rõ trong kết quả đếm phiếu trong ngày bầu cử và các phiếu bầu khiếm diện được gởi lại sau khoảng vài ngày trước ngày bầu cử và sau đó.
Tưởng cũng nên nói thêm, khi đối phó với hàng loạt những thư nặc danh và các quảng cáo nhằm bôi nhọ và vu khống ƯCV Andy Quách trong suốt cuộc tranh cử, Nghị Viên Andy Quách đã không một lời đã trả đũa hay bôi xấu các đối thủ trong cuộc tranh cử này.
Đặc Khu Vệ Sinh Midway
Đương kim Giám Đốc Tyler Diệp Miên Trường đã về nhì để được tái đắc cử với số phiếu 11,760 (25.7%). Đương kim Thị Trưởng Westminster Margie Rice cũng tranh cử vào chức vụ này và về nhất với số phiếu 13,828 (30.2%). Thị Trưởng Margie Rice đã tranh cử hai chức vụ cùng một lúc trong cuộc bầu cử này.
Một ƯCV gốc Việt khác trong cuộc tranh cử này là Cựu Nghị Viên Tony Lâm về chót với số phiếu 9,923 (21.7%) . Phân tích kết quả đếm phiếu trong suốt thời gian sau ngày bầu cử cho thấy cựu nghị viên Tony Lâm đã không được sự hỗ trợ rộng rãi của khối cử tri gốc Việt.
Học Khu Garden Grove
Luật sư Nguyễn Quốc Lân đã về nhì và được tái đắc cử vào chức vụ Ủy Viên Hội Đồng Giáo Dục với số phiếu 21,709 (25.5%) theo sau ông Bob Harden, đương kim Ủy Viên Giáo Dục, với số phiếu 27,775 (32.6%). Cả hai ƯCV Nguyễn Quốc Lân và Bob Harden đã được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Hiệp Hội Các Thầy Cô Giáo tại Học Khu Garden Grove.
Môt ƯCV gốc Việt khác trong cuộc tranh cử này là ông Nguyễn Quốc Bảo đã về ba với số phiếu 16,904 (19.8%). Đây là số phiếu rất cao cho một ứng cử viên tranh cử lần đầu tiên vào chức vụ này.
Học Khu Huntington Beach
Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã không thành công trong cuộc tranh cử lần đầu tiên vào chức vụ này. Ông Chí được 26,053 phiếu (13.1%) và về hạng tư theo sau ba ứng cử viên đắc cử, gồm hai ủy viên đương nhiệm, và tranh cử cùng liên danh với nhau.
Một điểm nổi bật nhất là trong toàn Học Khu Huntington Beach có đến hơn 200,000 cử tri nhưng chỉ có khoảng 22,000 cử tri gốc Việt và ƯCV Nguyễn Mạnh Chí đã được hơn 26,000 phiếu và số phiếu này còn gia tăng nữa trong kết quả sau cùng.
Học Khu Westminster
Đương Kim Ủy Viên Giáo Dục Andrew Nguyễn đã về nhì với số phiếu 10,226 (26.8%) và được tái đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster.  Cả ba đương kim ủy viên giáo dục đã được đắc cử trong cuộc tranh cử này.
Một ứng cử viên khác, ông Ronald Zell, được Hiệp Hội Giáo Chức Học Khu Westminster hỗ trợ nhưng không thành công.
Học Khu Orange
Một cuộc tranh cử ngoài khu Little Saigon nhưng cũng gây được nhiều sự chú ý là cuộc tranh cử của một ứng cử viên rất trẻ, anh Chris Nguyễn, tranh cử vào Đơn Vị 1 của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Orange. Anh đã về nhì với số phiếu 19,953 (38.2%) theo sau bà Diane Singer với số phiếu 29,481 (56.4%).
Kết Luận
Cuộc bầu cử vừa qua đã để lại nhiều kết quả đáng quan tâm về sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn Hoa Kỳ. Tại Quốc Hội Hoa Kỳ, Cộng Đồng Người Việt đã mất đi một đại diện duy nhất từ DB Cao Quang Ánh từ Lousiana và hy vọng của DB Trần Thái Văn để thay thế vai trò này cũng tan theo mây khói.
Tại California, Cộng Đồng Việt Nam cũng mất luôn ghế đại diện tại Nghị Hội Tiểu Bang California sau khi DB Trần Thái Văn đã hết nhiệm kỳ. Tại Thành Phố San Jose, ghế đại diện cho tiếng nói của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt tại đây cũng bị rơi vào trống vắng vì cho dầu Nghị Viên Madison Nguyễn được tái đắc cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố nhưng sự hỗ trợ của khối cử tri gốc Việt đã rạn nứt một cách nghiêm trọng và có thể không thể hàn gắn được.
Tại Quận Cam, sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt bỗng dưng bị co cụm lại ở cấp địa phương và không có một sự phối hợp hay liên kết rõ ràng để bảo vệ tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng người Việt tại đây.
Cộng đồng Việt Nam cần phải mất thêm nhiều năm nữa mới gây dựng được bề thế chính trị mà đã có được trong nhiều năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.