Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Đình Sơn- Người Thắp Lửa Làng Bóng Bàn Bắc Cali

06/11/201000:00:00(Xem: 3994)

Nguyễn Đình Sơn- Người Thắp Lửa Làng Bóng Bàn Bắc Cali

Trần Chí Phúc
Những người chơi và yêu thích bóng bàn ở Bắc Cali trong hơn hai chục năm qua đều nghe tiếng danh thủ bóng bàn Khoa Nguyễn- tên đầy đủ là Nguyễn Đình Khoa làm rạng danh người Mỹ gốc Việt Nam khi hai lần đại diện phái đoàn Mỹ dự thế vận hội Olympic Sydney 2000 và Olympic Athens 2004 và được ghi tên trong Bảng Lưu Danh Bóng Bàn Hoa Kỳ (United State Table Tennis Hall Of Fame).
Trong lời phát biểu buổi nhận giải ngày 17-12-2006 tại Las Vegas, Nguyễn Khoa đã nhắc tới thân phụ của anh là Nguyễn Đình Sơn: “"Không có bố tôi, không có những hy sinh của bố tôi, tôi hẳn không có mặt ở đây ngày hôm nay. Cho nên, phần thưởng này cho bố tôi nhiều hơn là cho tôi. Bố xứng đáng với danh dự này hơn tôi,”.
Tôi làm quen với ông Nguyễn Đình Sơn trong một lần đi coi đấu bóng bàn ở trong Hội Tết Fairgound Santa Clara thập niên 80. Hồi đó hội chợ Tết này được coi là lớn nhất Cali, lớn nhất hải ngoại với mấy chục ngàn người tham dự. Và giải thi đấu bóng bàn do ông tổ chức được coi là một trong vài tiết mục hấp dẫn người xem nhất của Hội Tết.
Ông Nguyễn Đình Sơn đã mời nhiều danh thủ bóng bàn của Hoa Kỳ tới tham dự làm cho giải bóng bàn Hội Tết Bắc Cali trở nên sáng giá. Trong số những danh thủ đến dự có vô địch Hoa Kỳ, vô địch Bắc Mỹ như Johny Huang. Và về phía Việt Nam thì có Nguyễn Khoa đại diện cùng một số cây vợt khác. Thường thì trận chung kết xảy ra giữa Khoa Nguyễn và một danh thủ nào đó vào cuối ngày của Hội Tết và khán giả hồi hộp theo dõi những đường banh gây cấn cùng tiếng vỗ tay ủng hộ tạo không khí rộn ràng cho lễ hội mùa Xuân của cộng đồng người Việt Bắc Cali.
Nhà ông Sơn có cái bàn bóng bàn để Nguyễn Khoa tập dợt và những người yêu bóng bàn đến chơi vào buổi tối trong đó có tôi. Lâu lâu có những vị khách bóng bàn đến từ phương xa gồm các tiểu bang hay từ nước khác và họ đều ghé thăm chỗ này.
Ngoài việc đấu giao hữu thử tài nhau và sau đó là những câu chuyện ôn lại kỷ niệm bóng bàn từ trong nước đến thế giới.
Mỗi cuối năm các anh em trong giới bóng bàn San Jose họp mặt ăn uống vui vẻ. Và một Hội bóng bàn Bắc Cali coi như hiện hữu để lâu lâu chúc mừng, chia buồn bằng hữu thể thao. Và sinh hoạt bóng bàn trong cộng đồng Việt Nam được biết tới.
Thời Nguyễn Khoa còn phong độ hay đi dự các giải đấu bóng bàn tại các thành phố ở Hoa Kỳ và dĩ nhiên người bạn đồng hành không thể thiếu là thân phụ của anh. Thành tích bóng bàn của đứa con trai là niềm vui của ông và ngược lại ông cũng là niềm khích lệ không thể thiếu cho những lần thi đấu của danh thủ gốc Việt này.


Có một lần tôi đi theo Nguyễn Khoa và ông Nguyễn Đình Sơn bay lên Oregon để ủng hộ. Lần này Khoa Nguyễn không thắng. Buổi tối chẳng có ai quen nên tôi rủ ông ghé thăm Từ Công Phụng và hôm sau nhờ người nhạc sĩ đưa ra phi trường, đó cũng là một kỷ niệm khó quên.
Cũng như năm 2006 tại Beverly Hill tổ chức cuộc thi đấu giữa 16 cây vợt hay nhất thế giới và Nguyễn Khoa lúc đó được xếp hạng cao điểm nhất của Hoa Kỳ nên đại diện cho nước chủ nhà.  Coi Nguyễn Khoa so vợt cùng các đại cao thủ thật thú vị.
Ông Sơn kể lại chuyện hướng dẫn cho mấy đứa con trai của ông chơi bóng bàn trong những ngày tháng bơ vơ đầu tiên của kiếp sống tị nạn tại Hoa Kỳ. Trước năm 1975, ông có dắt đứa bé Nguyễn Khoa đến hội quán Minh Nghĩa và cậu bé đã thắng một cây vợt đồng lứa tuối  nổi tiếng gây bất ngờ cho nhiều tay cá độ bóng bàn.
Qua Mỹ, ông đã mời nhiều danh thủ đến huấn luyện cho Nguyễn Khoa. Với năng khiếu, với đam mê, với sự khuyến khích không ngừng của người cha, Khoa đã đạt nên một sự nghiệp- người Mỹ gốc Việt Nam chơi bóng bàn hay nhất tính cho đến nay.
Trong nhà ông có rất nhiều huy chương bóng bàn mà Nguyễn Khoa đã gặt hái từ thời còn học sinh đến khi thành danh thủ nổi tiếng Hoa Kỳ. Có tấm hình Khoa chụp chung với tổng thống Bill Clinton cuối năm 2000 khi từ Olympic Sydney về, tấm hình chụp chung với tổng thống Bush năm 2004 (tiếp phái đoàn trở về từ Olympic Athens) và đặc biệt là có thêm tấm hình tổng thống Bush đang đi thì Khoa Nguyễn từ trong hàng ghế dành cho các vận động viên bước tới giơ tay và ngài tổng thống chồm người vói cánh tay để bắt tay danh thủ gốc Việt. Tấm ảnh đã được chụp cực kỳ sống động, là  món lưu niệm tuyệt vời cho gia đình họ Nguyễn này.
Trong suốt gần hai chục năm quen nhau, câu chuyện bóng bàn với ông Nguyễn Đình Sơn vẫn ấm áp không ngừng nghỉ.
Cho đến tối ngày 1-11-2010 thì ông đã đi xa  ở tuổi bảy mươi sáu và giữa chúng tôi không có lời giã biệt nào. Cũng tình cờ, tôi ghé thăm trước đó vài ngày chỉ thấy ông ngủ mê.  Tôi nhớ tới tiếng cười thoải mái của ông khi đánh một quả banh bằng cú rờ ve tuyệt đẹp bằng tay trái.
Trong những kỷ niệm bóng bàn của tôi trải dài từ Tuy Hòa , Sài Gòn và tại Mỹ, thì hình ảnh của danh thủ Nguyễn Khoa và ông Nguyễn Đình Sơn khá đậm nét.
Bài thơ viết về quê hương Nha Trang của ông nhờ tôi phổ nhạc vẫn chưa xong. Từ lúc rời thành phố đó vào năm 1975 cho đến nay, ông vẫn chưa một lần trở lại.
Xin gởi những dòng tưởng nhớ ông Nguyễn Đình Sơn- người thắp lửa cho làng bóng bàn Bắc Cali.
San Jose- 5-11-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù trên thực tế chưa hẳn được như vậy, văn hoá chúng ta nhấn mạnh vào sự đoàn kết nội bộ, đồng thời cổ xuý sự đề kháng đối với các yếu tố bên ngoài. "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao". Câu chuyện ngụ ngôn đứa trẻ nào cũng phải học là bài học bó đũa, nếu là một bó thì không ai bẻ gãy nổi, nếu chia ra từng chiếc sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng. Chúng ta sợ “chia rẽ là chết", đến nỗi có lúc chúng "bị" đoàn kết, thống nhất đến cùng, dù là trong cái chết.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.