Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Dù Dân Chủ Bại, Obama Vẫn Thắng

28/10/201000:00:00(Xem: 3022)

Cho Dù Dân Chủ Bại, Obama Vẫn Thắng, Vì Tái Tranh Cử Tổng Thống Năm 2012 Sẽ Nhiều Thuận Lợi Hơn...

WASHINGTON   -       Giới quan sát nghĩ rằng sau cuộc bầu cử ngày 2-11, tương lai thoả hiệp và cơ hội chờ đợi TT Obama - khi thức dậy vào sáng 3-11 ông sẽ nhận ra 1 tình thế khác tại thủ đô, khi đảng DC không còn kiểm soát 2 Viện lập pháp.
Từ ngày nhậm chức TT, ông kiểm soát đa số hơn 58 ghế tại Hạ Viện và đa số 18 ghế tại Thượng Viện, thông qua những văn bản luật lịch sử về hồi phục và tái đầu tư, về cải tổ y tế, và về kiểm soát thị trường tài chính. Các thành tựu ấy có sức mạnh của phe phái.
Nhà báo nhắc lại: luật về hồi phục và tái đầu tư chỉ thu được 3 phiếu CH tại Thượng Viện, và không 1 phiếu CH nào tại Hạ Viện. Trong nững tháng tiếp theo, khả năng chinh phục phiếu CH là gay go, có lúc hầu như bất khả. Không có thế đa số mạnh của đảng tại 2 Viện, thì mọi tiến bộ, hay khả năng can thiệp của hành pháp đã bị chận đứng.
Đối với 1 số nhà phân tích, viễn ảnh đình trệ tại Capitol Hill, hay tiến trình hãm chậm, có thể là thay đổi tốt.
Hồi Tháng 8, qua chương trình truyền hình "Meet The Press", thủ lãnh thiểu số Hạ Viện John Boehner khẳng định "Công dân hét lớn bằng hết sức của buồng phổi rằng hãy ngưng chi tiêu, hãy ngưng các chính sách làm mất việc làm - các chính khách DC không nghe, nhưng đảng viên CH lắng nghe".


Tuy thế, với Bạch Ốc tự nhận thấy ở thế thủ, đảng CH kiểm soát Lập Pháp có thể là điều kiện hữu ích. Ông Obama nhiều lần gọi đảng CH là "đảng NO" và tình trạng trì trệ tại Capitol Hill có thể chứng thực nhận xét của ông, ít nhất là từ nay đến cuộc bầu cử TT năm 2012.
Nhà chiến lược Harold Ickes của đảng DC, có thời gian là phó văn phòng Bạch Ốc thời Clinton, nói "Về lâu về dài, ông Obama sẽ đuợc lợi với Lập Pháp dưới quyền chi phối của đảng CH, vì ông sẽ có cơ hội tranh cử chống lại vào năm 2012".
Các phân tích gia khác tin rằng 2 đảng khác nhau kiểm soát Hành Pháp và Lập Pháp có thể khuyến khích tinh thần thỏa hiệp lưỡng đảng.
Cựu nghị sĩ Bill Bradley, cũng là nguyên ứng viên TT, nói : với thực tế ấy, TT sẽ đề nghị các thỏa hiệp lưỡng đảng - ông tin rằng cơ hội ấy là khả thi, vì nếu đảng CH tiếp tục ngăn trở mà không có chiến luợc hay hành động cụ thể, kinh tế sẽ thất bại, không lợi cho quyền lợi của họ trong muà bầu cử 2012.
Nhà chiến luợc Ickes góp ý: ông Obama sẽ tính chuyện tái tranh cử năm 2012, nghĩa là ông cần hậu thuẫn mạnh của phe cấp tiến tiếp sức vào năm 2012. Ông Ickes nhận xét : năm 1994, thủ lãnh CH Gingrich và phe bảo thủ tung ra chương trình hành động gọi là "Contract With America" và mới đây đảng CH công bố "Pledge for America" mà ít ai đọc và hiểu. Ông Ickes đánh giá đảng CH hiện nay là thiếu tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.