Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): Xin Medicare Trễ, Bị Phạt

26/10/201000:00:00(Xem: 2906)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Xin Medicare Trễ, Bị Phạt

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667
Câu hỏi:
Đến Tháng 11 này tôi vừa đủ 65 tuổi. Tôi làm trong nhà hàng của người Hoa, và có đủ 40 tín chỉ, nhưng tôi nghỉ làm vì cao tuổi, trong khi làm trong nhà hàng, chủ nhân không mua bảo hiểm cho chúng tôi. Tôi có vài câu hỏi sau đây.
1. Tôi có phải ghi danh vào Medicare lúc 65 tuổi không" Hiện nay tôi không có lợi tức, không đủ khả năng mua Phần B ($110.50) một tháng.
2. Tôi muốn ghi danh vào Medicare cùng lúc xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội, ở tuổi hưu toàn phần 66 tuổi vào Tháng 11 năm 2011, có phải tôi vẫn phải đóng $110.50 một tháng cho Phần B không"
3. Tôi có bị phạt vì ghi danh trễ không" Và phạt là bao nhiêu"
4. Tôi có đủ điều kiện để hưởng một chương trình nào thích hợp không"
(Độc giả ở New York)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
1. Thể theo luật hiện hành, tất cả quý vị cao niên phải ghi danh vào Medicare trong vòng thời gian 3 tháng trước ngày sinh nhật thứ 65 tuổi và 3 tháng sau đó (tổng cộng là 7 tháng) để tránh khỏi bị phạt. Nếu qúy vị lỡ bỏ qua thời gian ghi danh, qúy vị chi có thể ghi danh vào thời gian hàng năm từ ngày 1 Tháng Giêng đến 31 Tháng Ba, và Medicare sẽ có hiệu lực vào tháng 7 cùng năm. Mọi người hưởng Medicare đều phải mua bảo hiểm Phần B (bảo hiểm y-tế), trừ phi qúy vị có bảo hiểm của sở làm. Những người hội đủ điều khện hưởng Medicaid hoặc Medicare Savings Program (MSP) không phải đóng tiền lệ phí hàng tháng cho Medicare Phần B. Trong năm 2010 lệ phí hàng tháng cho Phần B là $110.50, nhưng số tiền này sẽ được điều chỉnh hàng năm.


2. Theo trong thư qúy vị, thì tới Tháng 11 này qúy vị đủ 65 tuổi. Bởi vậy qúy vị đủ điều kiện (chúng tôi tin là vậy), qúy vị nên ghi danh vào Medicare trong thời gian ghi danh từ Tháng 8 năm nay cho tới Tháng 2 năm 2011. Nếu qúy vị bị lỡ dịp trong khoảng thời gian này, qúy vị có thể ghi danh vào Tháng Ba năm 2011 (thời gian ghi danh chung), Medicare của qúy vị sẽ có hiệu lực vào Tháng 7 năm 2011. Nếu không ghi danh vào Tháng Ba 2011, qúy vị phải chờ tới thời gian ghi danh chung vào năm 2012, và lệ phí Phần B hàng tháng có thể không còn là $110.50 nữa.
3. Đúng, qúy vị phải đóng tiền phạt vì ghi danh trễ. Theo luật hiện hành cứ trễ mỗi 12 tháng, lệ phí sẽ tăng lên 10%. Khi xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội họ sẽ cho biết chính xác số tiền phạt là bao nhiêu.
4. Đúng, nếu lợi tức và tài sản hội đủ điều kiện, có hai chương trình giúp trả cho Medicare.
Chương trình thứ nhất gọi là Medicare Savings Program (MSP), chương trình này sẽ trả cho Medicare Phần B, đồng thời trả cho tiền khấu trừ và tiền phụ trả có liên quan đến Phần A và B nữa.
Chương trình thứ hai gọi là Low Income Subsidy (LIS). Chương trình này trả cho Medicare Phần D và giảm số tiền khấu trừ và tiền phụ trả. Muốn xin chương trình MSP, xin liên lạc với văn phòng State Medical Assistance Office địa phương. Ở Tiểu Bang New York xin gọi số 1-800-541-2831. Xin LIS, liên lạc với văn phòng An Sinh Xã Hội địa phương. NAPCA có thiết lập đường giây điện thoại tiếng Việt miễn phí 1-800-582-4336 để giúp quý vị cao niên có đủ điều kiện xin Medicare Phần D và LIS. Nếu qúy vị có những câu hỏi gì liên quan tới Phần D, xin vui lòng gọi số điện thoại trên, thành viên chúng tôi sẽ tận tình giúp quý vị. 
Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.  (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.