Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa Ra Mắt Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1-1974

26/10/201000:00:00(Xem: 2821)

Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa Ra Mắt Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1-1974

Trong hình từ trái  Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, Thiếu Tá Nguyễn Mạnh Trí, Thiếu Tá Hà Quang Tự, Thiếu Úy Phạm Văn Thanh, Thiếu Úy Vũ Văn Thiện.

Westminster (Bình Sa)- - Tại Câu Lạc Bộ Hải Quân Hoàng Sa (Nhà Hàng Paracel) trưa Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2010, Uûy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa Trực Thuộc Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa, tổ chức buổi ra mắt và phát hành Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1 Năm 1974. Ngoài một số quan khách, đại diện các hội đòan, đoàn thể thuộc các quân binh chủng, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và các chiến hữu Hải Quân.
Đặc biệt có sự hiện diện của Ông Nguyễn Xuân Dục Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa đến từ Dallas TX. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Cố Vấn Uûy Ban Hoàng Sa, Luật Sư Trần Thanh Hiệp có bài phỏng vấn đăng trong sách đến từ Paris và một số nhân vật trực tiếp liên hệ đến trận chiến Hoàng Sa cũng có mặt.
Điều hợp chương trình là Hải Quân Nguyễn Kim Thanh. Sau phần nghi  thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Đặc biệt dành một phút để tưởng nhớ đến 74 Anh Hùng Tử Sĩ tại trận chiến Hoàng Sa trong đó có Anh Ngụy Văn Thà.
Sau phần nghi thức Ông Nguyễn Mạnh Trí, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn quan khách cùng tất cả đã bỏ thời giờ để đến tham dự buổi ra mắt sách nầy. Tiếp theo Ông Nguyễn Xuân Dục lên có đôi lời với những chiến hữu đã lãnh trách nhiệm để hoàn thành Thiên Nghiên Cứu về Hải Chiến Hoàng Sa. Ông nhấn mạnh đây là một tài liệu giá trị của những người tham chiến trong trận chíến kể lại để ghi chép lại bằng những sự thật mà chính họ đã tham dự.
Là một tài liệu để lại cho thế hệ con cháu chúng ta mai sau. Tiếp theo Hải Quân Thiếu Tá Trần Trọng Ngà (Trần Quốc Bảo) thay mặt Uûy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa lên ngỏ lời chào mừng quan khách, thân hữu tham dự, ông cũng sơ lược qua việc hình thành của Uûy Ban.
Ông cho biết vào ngày 30 tháng 10 năm 2004 đã được Hội Đồng Hải Sử giao cho việc thành lập Uûy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa.
Sau đó Uûy Ban hình thành với các thành viên gồm có các cựu Hải Quân: Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, Thiếu Tá Nguyễn Mạnh Trí, Thiếu Tá Hà Quang Tự, Thiếu Úy Phạm Văn Thanh, Thiếu Úy Vũ Văn Thiện. Những người nầy lần lược lên trình bày về qúa trình hình thành Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa.


Theo Ông Trần Trọng Ngà cho biết: Uûy Ban đã mất 5 năm  kể từ tháng 10 năm 2004 đến tháng 10 năm 2010 mới hoàn thành. Trong thời gian dài để nghiện cứu tài liệu, sưu tầm những hình ảnh cụ thể từ gia đình đến các cơ quan liên quan đến trận chiến trong giai đoạn lịch sử đó. để hoàn thành một cuốn sách dày 470 trang, bìa cứng với nhiều tài liệu, hình ảnh và 16 bài phỏng vấn các nhân vật trong va ngoài binh chủng Hải Quân có trực tiếp liên hệ đến trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 như: Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải, Luật Sư Vương Văn Bắc cựu Ngoại Trưởng Việt Nam Cộng Hòa, Thiếu Tá Không Quân Hồ Kim Giàu Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 538 Không Quân Việt Nam Cộng Hòa dự định đánh bom các chiếm hạm Trung Cộng tại Hòang Sa. . .
Sau đó là phần phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Luật Sư Trần Thanh Hiệp, Giáo Sư Liêm cảm ơn anh em Hải Quân đã giúp gia đình ông thoát nạn trong những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa... Luật Sư Hiệp ca ngợi tinh thần làm việc của anh em để hoàn thành tập tài liệu giá trị nầy...
Theo ban tổ chức cho biết: "...Trước tình trạng lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam ngày càng bị mất về tay Trung Cộng, nhu cầu về một thiên nghiên cứu ghi lại đầy đủ và trung thực diễn tiến trận hải chiến Hoàng Sa trở thành khẩn thiết. Thiên Nghiên Cứu nầy sẽ là một phần trong hồ sơ vạch trần mưu đồ xâm lăng nước ta của Bắc Kinh qua việc trắng trợn chiếm đoạt Quần Đảo Hoàng Sa. Đồng thời đây cũng là sử liệu giúp dân tộc Việt, đặc biệt là các  thế hệ mai hậu, có thêm kinh nghiệm để bảo vệ hữu hiệu bờ cõi.
"Đây là một công trình biên khảo nghiêm túc tập trung nhiều tài liệu, nhiều dữ kiện cụ thể. Điểm nổi bậc nhất của tập tài liệu nầy là các bài trả lời phỏng vấn của các quân nhân Hải Quân các cấp, một số chiến hữu các quân binh chủng bạn liên hệ trực tiếp đến trận hải chiến và một số giới chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ngoài Hải Quân cũng như các chuyên gia có liên quan đến luật pháp và chính trị. . ."
Hải Chiến Hoàng Sa 19 tháng 1 năm 1974 do Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa ấn hành. Ấn phí $ 25 Mỹ kim, cước phí bưu điện $ 5 Mỹ kim, ngoài Bắc Mỹ: 12 Mỹ kim. Chi phiếu xin đề Mr. Ha Quang Tu PO BOX 6005, Torrance, CA 90504, USA. http://www.ubhoangsa.org
Số tiền thu được trong việc quảng bá cuốn sách sẽ được dùng yểm trợ cô nhi qủa phụ, các tử sĩ trận hải chiến Hoàng Sa. Thương phế binh Hải Quân VNCH và chuyển dịch tác phẩm nầy qua các ngoại ngử chính để phổ biến sâu rộng tại hải ngoại.
 Ông Trần Văn Ngà tâm sự không thể nào tránh khỏi nhựng điều thiếu sót mong được lãnh hội chỉ giáo góp ý trong tinh thần xây dựng để khi tái bản Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa được hoàn chỉnh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.