Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa Ra Mắt Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1-1974

26/10/201000:00:00(Xem: 2773)

Ủy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa Ra Mắt Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1-1974

Trong hình từ trái  Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, Thiếu Tá Nguyễn Mạnh Trí, Thiếu Tá Hà Quang Tự, Thiếu Úy Phạm Văn Thanh, Thiếu Úy Vũ Văn Thiện.

Westminster (Bình Sa)- - Tại Câu Lạc Bộ Hải Quân Hoàng Sa (Nhà Hàng Paracel) trưa Chủ Nhật ngày 24 tháng 10 năm 2010, Uûy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa Trực Thuộc Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa, tổ chức buổi ra mắt và phát hành Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa 19 Tháng 1 Năm 1974. Ngoài một số quan khách, đại diện các hội đòan, đoàn thể thuộc các quân binh chủng, một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí và các chiến hữu Hải Quân.
Đặc biệt có sự hiện diện của Ông Nguyễn Xuân Dục Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa đến từ Dallas TX. Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Cố Vấn Uûy Ban Hoàng Sa, Luật Sư Trần Thanh Hiệp có bài phỏng vấn đăng trong sách đến từ Paris và một số nhân vật trực tiếp liên hệ đến trận chiến Hoàng Sa cũng có mặt.
Điều hợp chương trình là Hải Quân Nguyễn Kim Thanh. Sau phần nghi  thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Đặc biệt dành một phút để tưởng nhớ đến 74 Anh Hùng Tử Sĩ tại trận chiến Hoàng Sa trong đó có Anh Ngụy Văn Thà.
Sau phần nghi thức Ông Nguyễn Mạnh Trí, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn quan khách cùng tất cả đã bỏ thời giờ để đến tham dự buổi ra mắt sách nầy. Tiếp theo Ông Nguyễn Xuân Dục lên có đôi lời với những chiến hữu đã lãnh trách nhiệm để hoàn thành Thiên Nghiên Cứu về Hải Chiến Hoàng Sa. Ông nhấn mạnh đây là một tài liệu giá trị của những người tham chiến trong trận chíến kể lại để ghi chép lại bằng những sự thật mà chính họ đã tham dự.
Là một tài liệu để lại cho thế hệ con cháu chúng ta mai sau. Tiếp theo Hải Quân Thiếu Tá Trần Trọng Ngà (Trần Quốc Bảo) thay mặt Uûy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa lên ngỏ lời chào mừng quan khách, thân hữu tham dự, ông cũng sơ lược qua việc hình thành của Uûy Ban.
Ông cho biết vào ngày 30 tháng 10 năm 2004 đã được Hội Đồng Hải Sử giao cho việc thành lập Uûy Ban Nghiên Cứu Trận Hải Chiến Hoàng Sa.
Sau đó Uûy Ban hình thành với các thành viên gồm có các cựu Hải Quân: Thiếu Tá Trần Trọng Ngà, Thiếu Tá Nguyễn Mạnh Trí, Thiếu Tá Hà Quang Tự, Thiếu Úy Phạm Văn Thanh, Thiếu Úy Vũ Văn Thiện. Những người nầy lần lược lên trình bày về qúa trình hình thành Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa.


Theo Ông Trần Trọng Ngà cho biết: Uûy Ban đã mất 5 năm  kể từ tháng 10 năm 2004 đến tháng 10 năm 2010 mới hoàn thành. Trong thời gian dài để nghiện cứu tài liệu, sưu tầm những hình ảnh cụ thể từ gia đình đến các cơ quan liên quan đến trận chiến trong giai đoạn lịch sử đó. để hoàn thành một cuốn sách dày 470 trang, bìa cứng với nhiều tài liệu, hình ảnh và 16 bài phỏng vấn các nhân vật trong va ngoài binh chủng Hải Quân có trực tiếp liên hệ đến trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 như: Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại Tư Lệnh Hải Quân Vùng I Duyên Hải, Luật Sư Vương Văn Bắc cựu Ngoại Trưởng Việt Nam Cộng Hòa, Thiếu Tá Không Quân Hồ Kim Giàu Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 538 Không Quân Việt Nam Cộng Hòa dự định đánh bom các chiếm hạm Trung Cộng tại Hòang Sa. . .
Sau đó là phần phát biểu của Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm, Luật Sư Trần Thanh Hiệp, Giáo Sư Liêm cảm ơn anh em Hải Quân đã giúp gia đình ông thoát nạn trong những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa... Luật Sư Hiệp ca ngợi tinh thần làm việc của anh em để hoàn thành tập tài liệu giá trị nầy...
Theo ban tổ chức cho biết: "...Trước tình trạng lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam ngày càng bị mất về tay Trung Cộng, nhu cầu về một thiên nghiên cứu ghi lại đầy đủ và trung thực diễn tiến trận hải chiến Hoàng Sa trở thành khẩn thiết. Thiên Nghiên Cứu nầy sẽ là một phần trong hồ sơ vạch trần mưu đồ xâm lăng nước ta của Bắc Kinh qua việc trắng trợn chiếm đoạt Quần Đảo Hoàng Sa. Đồng thời đây cũng là sử liệu giúp dân tộc Việt, đặc biệt là các  thế hệ mai hậu, có thêm kinh nghiệm để bảo vệ hữu hiệu bờ cõi.
"Đây là một công trình biên khảo nghiêm túc tập trung nhiều tài liệu, nhiều dữ kiện cụ thể. Điểm nổi bậc nhất của tập tài liệu nầy là các bài trả lời phỏng vấn của các quân nhân Hải Quân các cấp, một số chiến hữu các quân binh chủng bạn liên hệ trực tiếp đến trận hải chiến và một số giới chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ngoài Hải Quân cũng như các chuyên gia có liên quan đến luật pháp và chính trị. . ."
Hải Chiến Hoàng Sa 19 tháng 1 năm 1974 do Tổng Hội Hải Quân và Hàng Hải Việt Nam Cộng Hòa ấn hành. Ấn phí $ 25 Mỹ kim, cước phí bưu điện $ 5 Mỹ kim, ngoài Bắc Mỹ: 12 Mỹ kim. Chi phiếu xin đề Mr. Ha Quang Tu PO BOX 6005, Torrance, CA 90504, USA. http://www.ubhoangsa.org
Số tiền thu được trong việc quảng bá cuốn sách sẽ được dùng yểm trợ cô nhi qủa phụ, các tử sĩ trận hải chiến Hoàng Sa. Thương phế binh Hải Quân VNCH và chuyển dịch tác phẩm nầy qua các ngoại ngử chính để phổ biến sâu rộng tại hải ngoại.
 Ông Trần Văn Ngà tâm sự không thể nào tránh khỏi nhựng điều thiếu sót mong được lãnh hội chỉ giáo góp ý trong tinh thần xây dựng để khi tái bản Thiên Nghiên Cứu Hải Chiến Hoàng Sa được hoàn chỉnh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.