Hôm nay,  

Chữa Bệnh Cho Sap-vn Bằng Cách “cho Em Niềm Hy Vọng Lần 8”

04/10/201000:00:00(Xem: 3852)

Chữa Bệnh cho SAP-VN bằng cách “Cho Em Niềm Hy Vọng Lần 8”

Hình ảnh SAP-VN làm từ thiện ở quê nhà.

Trang đài Glassey-Trầnguyễn
(viết từ Valais, Thụy Sỹ)
Hy Vọng: một căn bệnh truyền nhiễm
Nghe đến bệnh, thì chắc ai cũng ngại. Nhưng trong đời sống hằng ngày, chúng ta cũng ‘thích’ một số bệnh nhất định. Chẳng hạn như bệnh tương tư – một cái bệnh không kén dung mạo tuổi tác. Rồi bệnh nhớ nhà (mà tôi lấy ý từ tiếng Anh, ‘homesickness’), vốn là một cái bệnh trong căn tính của người Việt chúng ta. Hay bệnh Hy Vọng, là một căn bệnh mãn tính mà SAP-VN đã mắc từ nhiều năm nay, càng ngày càng nặng.
Chứng bệnh Hy Vọng này cũng rất nguy hiểm. Hiện nay, nếu không nhận được những ‘liều thuốc’ trợ lực từ quý đồng hương, thì SAP-VN sẽ không sống nổi. Và căn bệnh Hy Vọng này lại lây lan một cách nhanh chóng. Chỉ cần nghe nói về nó thôi, thì người nghe cũng có thể nhuốm bệnh một cách dễ dàng và sẵn lòng.
Cô Bùi Thảo Tracy, 20 tuổi, sinh viên Đại học Washington tại Seattle, đã ‘nhuốm’ bệnh Hy Vọng trong hoàn cảnh sau đây: “Em đã tham gia với SAP-VN thật là tình cờ.  Khi em đến Nam California để tham dự đám cưới chị họ của em, em đã nói chuyện với cô Trịnh-Ái Tasedan, là người quen thân với gia đình và là một hội viên của SAP-VN.  Cô Ái nói với em về nhóm nha khoa trong mobile clinic, em rất thích và muốn đi lắm.  Cô Ái giới thiệu em với chú Trung Đoàn, DDS, điều phối viên của nhóm qua email, và Cô Ái đã tài trợ cho em đi với nhóm SAP-VN.”

 

 

 

 

 

Daniel Phạm, 25 tuổi, một sinh viên dự bị Y khoa tốt nghiệp tại UCI, cũng bị người quen ‘lây’ bệnh này. Anh nói, “Vài năm trước, em được ba mẹ và người quen giới thiệu về hội SAP-VN. Em thường đến dự các sinh hoạt chính, như Dạ tiệc gây quỹ, nhưng mãi đến năm ngoái em mới thực sự tham gia với hội.” *
(Ghi chú: * Daniel trả lời tất cả các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh, tác giả chuyển ngữ.)
Xin phép mở ngoặc một tí ở đây, về một ngạc nhiên thích thú mà tôi có được khi phỏng vấn Tracy. Sau một vài trao đổi ban đầu, cô cho tôi biết rằng Mẹ của cô có quen tôi khi gia đình cô còn sinh sống tại Quận Cam trước khi chuyển lên Seattle. Hóa ra Tracy là cô bé lớp Một ngày nào vẫn theo Mẹ mỗi thứ bảy đến Trường Việt Ngữ Westminster, nơi mà tôi tình nguyện dạy Việt ngữ trong nhiều năm. Bây giờ, Tracy sẵn sàng trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt, khiến tôi rất vui, và càng vui hơn khi thấy tiếng Việt của cô rất chuẩn, chắc chắn là nhờ Mẹ kèm và nhờ những bài học năm nào. Cũng xin cảm ơn Tracy thật nhiều đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn trong lúc thọ tang người thân.
Nhựa yêu thương, đường hy vọng
Từ “Sap,” trong tiếng Anh, có nghĩa là nhựa cây, nhựa sống. Nếu nhựa cây là huyết mạch để cho cây cối xanh tươi, thì SAP-VN là một trong những huyết mạch của đồng bào tại quê nhà. SAP-VN là nhựa yêu thương, kết gắn những hội viên với nhau, và thắt chặt tình người qua việc phục vụ những người kém may mắn một cách vô điều kiện.
Muốn cho ai điều gì, thì trước hết người cho phải sở hữu điều đó đã. Nhựa yêu thương, trước hết, phải lan chảy tràn trề trong gia đình SAP-VN, trước khi được thông mạch tuôn tràn vào đời sống của những người dân bất hạnh tại quê nhà. Thật vậy, như lời Tracy chia sẻ, “Ấn tượng sâu đậm nhất của em về chuyến đi này là những người em đã gặp, tất cả thật dễ thương.  Em thật sự rất thích làm việc và đi chơi với các thành viên của SAP-VN và giúp đỡ những người dân Việt Nam của mình.”
Tracy nói thêm, “Trước khi em về Việt Nam, em đã không biết ai trong khoảng hơn 70 thiện nguyện viên. Em muốn nói là, nếu em không được đi về Việt Nam chuyến này, em đã không thể gặp được tất cả các bạn mới. Họ là những người thật tuyệt vời và dễ thương.  Mỗi người đều mang một cái gì đó đặc biệt cho nhóm SAP-VN năm này. Em đã có một chuyến đi thật là ý nghĩa và rất vui vẻ.”
Chính cái nhựa tình thương ấy đã giúp cho SAP-VN hoàn tất sứ mạng trước mắt cho dù hoàn cảnh làm việc có nhiều thách đố đi nữa. Và quan trọng hơn hết, nhựa tình thương ấy lại chảy vào đúng nơi cần sự sống. Daniel nhận xét, “Ấn tượng mạnh mẽ nhất của em về chuyến phục vụ y tế di động là nhu cầu dịch vụ sức khỏe tại những vùng hẻo lánh ở Việt Nam rất cao. Em rất kinh ngạc khi thấy có quá đông người chờ được khám bệnh tại mỗi địa điểm mà đoàn đến phục vụ. Vì em giúp trong phần nha, em thấy rằng hầu hết các bệnh nhân chưa bao giờ được đi khám răng. Nên cùng với cú sốc văn hóa, chuyến đi phục vụ thật sự đã mở mắt cho em, cho em thấy rằng tại Hoa Kỳ, chúng ta thật hết sức may mắn, và đôi khi chúng ta coi thường những gì mình có.” *
Với dòng nhựa yêu thương mà SAP-VN đã truyền vào những mảnh đời khô cằn tại quê nhà, tôi chợt nhớ đến câu ca dao, và nghĩ,
“Qua đình ngả nón trông đình,
Đình bao nhiêu ngói, SAP-VN thương dân mình bấy nhiêu…”
Tuổi trẻ dấn thân
Khi thương ai, thì ta muốn cho người ấy tất cả. Nhưng ‘vô tri bất mộ.’ SAP-VN đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ dấn thân, để các bạn ‘tri’ và ‘mộ’ quê hương đồng bào của mình hơn. Ý thức dấn thân của các hội viên SAP-VN, đặc biệt là của các hội viên trẻ, được củng cố bằng những kinh nghiệm trong chuyến đi mùa hè.
Đối với Daniel, “Triết lý của em trong việc phục vụ người nghèo là: chúng ta đủ may mắn để sống trong một xã hội và thời đại với nhiều chọn lựa và thuận lợi. Chúng ta có thể dùng những điều này để cung cấp một đời sống tốt hơn cho những ai không có được những điều kiện sống như chúng ta.” *
Khi được hỏi về động lực khiến cho cô tham gia chuyến phục vụ y tế với SAP-VN mùa hè 2010, Tracy cho biết, “Điều mà thúc đẩy em đi trong chuyến này là hy vọng em sẽ giúp được những người dân nghèo ở Việt Nam và lấy được nhiều kinh nghiệm quí báu.”


Thật vậy, các em đã tìm được rất nhiều sàng khôn về mọi mặt, không chỉ trong việc phục vụ y tế miễn phí, mà còn trong sự cọ xát giữa văn hóa Việt hải ngoại và văn hóa ở quê nhà. Daniel nói, “Em được sinh tại Hoa Kỳ và đây là lần đầu tiên em về Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên của em là: văn hóa ở Việt Nam rất khác với ở Hoa Kỳ, từ con người, nhà hàng, thức ăn, cho đến giao thông xe cộ, đến thành thị và nông thôn. Đây thật là một cú sốc văn hóa.” *
Cũng giống như Daniel, Tracy hồi tưởng về những bỡ ngỡ của mình, “Đây là lần đầu tiên em được đi Việt Nam và em đã rất ngạc nhiên trước những khác biệt giữa đời sống ở Mỹ và Việt Nam. Ví dụ như khi người ta lái xe Honda, đã làm em rất sợ.  Đối với em, Việt Nam, đặc biệt là Mũi Né, không những đẹp mà người dân ở đó rất là hiền và họ sống rất đơn giản.”
Và cô gái trẻ Tracy không chỉ rung cảm trước cái đẹp của đất nước và tâm hồn chân chất của người dân đất Việt, mà cô còn dễ cảm thông với những em bé được hội chăm sóc trong chuyến phục vụ. Cô kể, “Có một bé tên là Bảo Trang, bé rất dễ thương nhưng khi bị nhổ 2 cái răng sâu, bé đã dãy đạp và khóc thật nhiều. Em thấy bé tội nghiệp, nên đã đi lấy thuốc và đồ chơi cho Bảo Trang.  Khi em đưa một Barbie, bé thật là vui khi cầm búp bê trong tay. Em thực sự vui đã giúp được các em ở đây.”
Niềm vui mà Tracy cảm nhận rất thật, và đối với các hội viên khác cũng vậy. Niềm vui phục vụ vẫn tươi nở, cho dù nắng gắt gió hanh. Daniel nói, “Trước khi khởi hành, mọi người được nhắc nhở là cần phải cẩn thận giữ gìn sức khỏe trong suốt chuyến đi để có thể phục vụ những người nghèo. Em biết rằng em sẽ khổ thân với mấy con muỗi và thời tiết nóng ẩm. Nên em cố hết sức mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, chỉ vài bước ra khỏi phi trường, thì em cảm thấy như mình đang ở trong phòng tắm hơi nóng sauna. Khi đoàn bắt đầu chuyến phục vụ, em để ý thấy mọi người làm việc cật lực cho dù có những khó khăn nhất định.” *
Bên cạnh những lạ lẫm về phong thổ và văn hóa, Daniel còn đối diện với những khó khăn về ngôn ngữ. Với khả năng tiếng Việt giới hạn, anh đã làm cách nào để đối thoại với bệnh nhân trong chuyến phục vụ" Và liệu tiếng Việt của anh có khá hơn nhờ làm việc với SAP-VN và tham gia đi phục vụ  không"
Daniel bộc bạch, “Ban đầu, em cũng gặp nhiều khó khăn nói chuyện với bệnh nhân, vì đôi khi em hiểu nhưng không biết trả lời. Thế là em phải dùng tay để ra dấu. Cùng lắm, thì em nhờ các thiện nguyện viên khác hay chính nha sĩ nói chuyện với họ. Tuy nhiên, càng đi, thì khả năng tiếng Việt của em chẳng đặng đừng cũng đã khá hơn, vì môi trường bắt buộc em phải sử dụng tiếng Việt, một là với bệnh nhân, hai là với những người dân địa phương. Và đặc biệt sau chuyến đi này, em thấy cũng hơi xấu hổ cho mình, là một người Mỹ gốc Việt mà không biết nói và đọc tiếng Việt, nên em cũng có động lực để trao dồi thêm tiếng mẹ đẻ.” *
Đường Hy Vọng
Các bạn trẻ như Tracy và Daniel cho phép chúng ta dám Hy Vọng vào một cộng đồng Việt Mỹ thật khắng khít. Các em đã không chỉ dám đối diện với những khác biệt văn hóa và nếp sống, mà còn xác tín hơn trong quyết tâm phục vụ đồng bào. Xin cám ơn các em đã cho cộng đồng hải ngoại một niềm Hy Vọng thật lớn.
SAP-VN đã tạo nên một sinh lộ mới cho những người nghèo khổ tại quê nhà, và đưa các bạn trẻ sinh tại hải ngoại tìm về với một quê hương Việt Nam bằng xương bằng thịt. Trên con đường về nguồn ấy, Tracy đã khẳng định rằng, “SAP-VN là một nhiệm vụ tuyệt vời vì không chỉ giúp những người dân nghèo ở Việt Nam mà còn giúp các người trẻ có cơ hội làm việc tốt.  Đây là lần đầu tiên em về Việt Nam làm thiện nguyện, nhưng nó đã cho em một kinh nghiệm thật ý nghĩa, đáng nhớ, và làm cho em muốn tiếp tục học ngành nha khoa đễ giúp trẻ em có một nụ cười khỏe và đẹp xinh.”
Và Daniel cũng thổ lộ, “Em không biết nói gì khác, nhưng hội SAP-VN, các thiện nguyện viên, và quý ân nhân bảo trợ - tất cả đều thật tuyệt vời. Mọi người đều hết sức thân thiện và quan tâm đến nhau. Tuy em vẫn còn mới, nên mọi người đón nhận em như trong gia đình. Và quan trọng hơn hết, công việc mà mọi người làm thì quá kỳ diệu. Sự tận tụy và lòng yêu thương mà mọi người có được để phục vụ hết mình trong hoàn cảnh bất tiện cho họ, quả thật không diễn tả được. Kinh nghiệm trong chuyến phục vụ này thật vô giá đối với em, và làm cho em xác quyết hơn rằng mình đang chọn con đường đúng khi muốn trở thành bác sĩ. Em có thể dùng kiến thức mà mình sẽ thu được và giúp nhiều người hơn nữa.” *
Trên con đường phục vụ chứa chan Hy Vọng mà SAP-VN vẫn kiên trì kiến thiết, sự hiện diện và hỗ trợ của mỗi quý vị là một điều kiện cần để nhựa sống được tiếp tục trào dâng trên những mảnh đời héo khô trên Quê Mẹ. Xin quý đồng hương hãy cùng góp một chút nhựa yêu thương bằng cách hỗ trợ cho tiệc gây quỹ thường niên lúc 5-9 giờ tối ngày 24 tháng 10 sắp tới. “Cho Em Niềm Hy Vọng 8” sẽ được tổ chức tại nhà hàng trứ danh Mon Cheri, 3150 W. Lincoln Ave, Ste #134, Anaheim CA 92801.
Quý khách không chỉ có được phục vụ những món ăn độc đáo của nhà hàng Mon Cheri, mà còn có dịp thưởng thức phần trình diễn văn nghệ sống động của các ca sĩ Diễm Liên, Diệu Hương, Anh Tuấn, Ngọc Trọng, Vân An, Tiên Dung, với Ban nhạc QDCT. Phần điều khiển chương trình sẽ do cô Lê Đình Ysa và phóng viên Đinh Quang Anh Thái đảm trách.
Kính mời quý đồng hương đến mua vé trước tại Nhà Sách Tự Lực (714 531 5290), hoặc Tiệm Kính Optometry (714 418 0190), hay qua email tại sapvntix@gmail.com. Quý vị có thể gọi số điện thoại 714 901 1997 nếu có thắc mắc về chương trình gây quỹ. Quý vị nào không mua vé kịp, Hội sẵn lòng bán vé tại cửa nếu còn chỗ.
Vì niềm Hy Vọng đổi đời của những đồng bào nghèo không ai giúp trên quê hương Việt Nam, xin chân thành cảm ơn quý vị đã ‘tiếp nhựa’ để SAP-VN hoàn tất sứ mạng phục vụ của mình. Xin hẹn gặp quý vị tại nhà hàng Mon Cheri trong dạ tiệc gây quỹ “Cho Em Niềm Hy Vọng 8.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.