Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chữa Bệnh Cho Sap-vn Bằng Cách “cho Em Niềm Hy Vọng Lần 8”

04/10/201000:00:00(Xem: 3288)

Chữa Bệnh cho SAP-VN bằng cách “Cho Em Niềm Hy Vọng Lần 8”

Hình ảnh SAP-VN làm từ thiện ở quê nhà.

Trang đài Glassey-Trầnguyễn
(viết từ Valais, Thụy Sỹ)
Hy Vọng: một căn bệnh truyền nhiễm
Nghe đến bệnh, thì chắc ai cũng ngại. Nhưng trong đời sống hằng ngày, chúng ta cũng ‘thích’ một số bệnh nhất định. Chẳng hạn như bệnh tương tư – một cái bệnh không kén dung mạo tuổi tác. Rồi bệnh nhớ nhà (mà tôi lấy ý từ tiếng Anh, ‘homesickness’), vốn là một cái bệnh trong căn tính của người Việt chúng ta. Hay bệnh Hy Vọng, là một căn bệnh mãn tính mà SAP-VN đã mắc từ nhiều năm nay, càng ngày càng nặng.
Chứng bệnh Hy Vọng này cũng rất nguy hiểm. Hiện nay, nếu không nhận được những ‘liều thuốc’ trợ lực từ quý đồng hương, thì SAP-VN sẽ không sống nổi. Và căn bệnh Hy Vọng này lại lây lan một cách nhanh chóng. Chỉ cần nghe nói về nó thôi, thì người nghe cũng có thể nhuốm bệnh một cách dễ dàng và sẵn lòng.
Cô Bùi Thảo Tracy, 20 tuổi, sinh viên Đại học Washington tại Seattle, đã ‘nhuốm’ bệnh Hy Vọng trong hoàn cảnh sau đây: “Em đã tham gia với SAP-VN thật là tình cờ.  Khi em đến Nam California để tham dự đám cưới chị họ của em, em đã nói chuyện với cô Trịnh-Ái Tasedan, là người quen thân với gia đình và là một hội viên của SAP-VN.  Cô Ái nói với em về nhóm nha khoa trong mobile clinic, em rất thích và muốn đi lắm.  Cô Ái giới thiệu em với chú Trung Đoàn, DDS, điều phối viên của nhóm qua email, và Cô Ái đã tài trợ cho em đi với nhóm SAP-VN.”

 

 

 

 

 

Daniel Phạm, 25 tuổi, một sinh viên dự bị Y khoa tốt nghiệp tại UCI, cũng bị người quen ‘lây’ bệnh này. Anh nói, “Vài năm trước, em được ba mẹ và người quen giới thiệu về hội SAP-VN. Em thường đến dự các sinh hoạt chính, như Dạ tiệc gây quỹ, nhưng mãi đến năm ngoái em mới thực sự tham gia với hội.” *
(Ghi chú: * Daniel trả lời tất cả các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh, tác giả chuyển ngữ.)
Xin phép mở ngoặc một tí ở đây, về một ngạc nhiên thích thú mà tôi có được khi phỏng vấn Tracy. Sau một vài trao đổi ban đầu, cô cho tôi biết rằng Mẹ của cô có quen tôi khi gia đình cô còn sinh sống tại Quận Cam trước khi chuyển lên Seattle. Hóa ra Tracy là cô bé lớp Một ngày nào vẫn theo Mẹ mỗi thứ bảy đến Trường Việt Ngữ Westminster, nơi mà tôi tình nguyện dạy Việt ngữ trong nhiều năm. Bây giờ, Tracy sẵn sàng trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt, khiến tôi rất vui, và càng vui hơn khi thấy tiếng Việt của cô rất chuẩn, chắc chắn là nhờ Mẹ kèm và nhờ những bài học năm nào. Cũng xin cảm ơn Tracy thật nhiều đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn trong lúc thọ tang người thân.
Nhựa yêu thương, đường hy vọng
Từ “Sap,” trong tiếng Anh, có nghĩa là nhựa cây, nhựa sống. Nếu nhựa cây là huyết mạch để cho cây cối xanh tươi, thì SAP-VN là một trong những huyết mạch của đồng bào tại quê nhà. SAP-VN là nhựa yêu thương, kết gắn những hội viên với nhau, và thắt chặt tình người qua việc phục vụ những người kém may mắn một cách vô điều kiện.
Muốn cho ai điều gì, thì trước hết người cho phải sở hữu điều đó đã. Nhựa yêu thương, trước hết, phải lan chảy tràn trề trong gia đình SAP-VN, trước khi được thông mạch tuôn tràn vào đời sống của những người dân bất hạnh tại quê nhà. Thật vậy, như lời Tracy chia sẻ, “Ấn tượng sâu đậm nhất của em về chuyến đi này là những người em đã gặp, tất cả thật dễ thương.  Em thật sự rất thích làm việc và đi chơi với các thành viên của SAP-VN và giúp đỡ những người dân Việt Nam của mình.”
Tracy nói thêm, “Trước khi em về Việt Nam, em đã không biết ai trong khoảng hơn 70 thiện nguyện viên. Em muốn nói là, nếu em không được đi về Việt Nam chuyến này, em đã không thể gặp được tất cả các bạn mới. Họ là những người thật tuyệt vời và dễ thương.  Mỗi người đều mang một cái gì đó đặc biệt cho nhóm SAP-VN năm này. Em đã có một chuyến đi thật là ý nghĩa và rất vui vẻ.”
Chính cái nhựa tình thương ấy đã giúp cho SAP-VN hoàn tất sứ mạng trước mắt cho dù hoàn cảnh làm việc có nhiều thách đố đi nữa. Và quan trọng hơn hết, nhựa tình thương ấy lại chảy vào đúng nơi cần sự sống. Daniel nhận xét, “Ấn tượng mạnh mẽ nhất của em về chuyến phục vụ y tế di động là nhu cầu dịch vụ sức khỏe tại những vùng hẻo lánh ở Việt Nam rất cao. Em rất kinh ngạc khi thấy có quá đông người chờ được khám bệnh tại mỗi địa điểm mà đoàn đến phục vụ. Vì em giúp trong phần nha, em thấy rằng hầu hết các bệnh nhân chưa bao giờ được đi khám răng. Nên cùng với cú sốc văn hóa, chuyến đi phục vụ thật sự đã mở mắt cho em, cho em thấy rằng tại Hoa Kỳ, chúng ta thật hết sức may mắn, và đôi khi chúng ta coi thường những gì mình có.” *
Với dòng nhựa yêu thương mà SAP-VN đã truyền vào những mảnh đời khô cằn tại quê nhà, tôi chợt nhớ đến câu ca dao, và nghĩ,
“Qua đình ngả nón trông đình,
Đình bao nhiêu ngói, SAP-VN thương dân mình bấy nhiêu…”
Tuổi trẻ dấn thân
Khi thương ai, thì ta muốn cho người ấy tất cả. Nhưng ‘vô tri bất mộ.’ SAP-VN đã tạo cơ hội cho các bạn trẻ dấn thân, để các bạn ‘tri’ và ‘mộ’ quê hương đồng bào của mình hơn. Ý thức dấn thân của các hội viên SAP-VN, đặc biệt là của các hội viên trẻ, được củng cố bằng những kinh nghiệm trong chuyến đi mùa hè.
Đối với Daniel, “Triết lý của em trong việc phục vụ người nghèo là: chúng ta đủ may mắn để sống trong một xã hội và thời đại với nhiều chọn lựa và thuận lợi. Chúng ta có thể dùng những điều này để cung cấp một đời sống tốt hơn cho những ai không có được những điều kiện sống như chúng ta.” *
Khi được hỏi về động lực khiến cho cô tham gia chuyến phục vụ y tế với SAP-VN mùa hè 2010, Tracy cho biết, “Điều mà thúc đẩy em đi trong chuyến này là hy vọng em sẽ giúp được những người dân nghèo ở Việt Nam và lấy được nhiều kinh nghiệm quí báu.”


Thật vậy, các em đã tìm được rất nhiều sàng khôn về mọi mặt, không chỉ trong việc phục vụ y tế miễn phí, mà còn trong sự cọ xát giữa văn hóa Việt hải ngoại và văn hóa ở quê nhà. Daniel nói, “Em được sinh tại Hoa Kỳ và đây là lần đầu tiên em về Việt Nam. Ấn tượng đầu tiên của em là: văn hóa ở Việt Nam rất khác với ở Hoa Kỳ, từ con người, nhà hàng, thức ăn, cho đến giao thông xe cộ, đến thành thị và nông thôn. Đây thật là một cú sốc văn hóa.” *
Cũng giống như Daniel, Tracy hồi tưởng về những bỡ ngỡ của mình, “Đây là lần đầu tiên em được đi Việt Nam và em đã rất ngạc nhiên trước những khác biệt giữa đời sống ở Mỹ và Việt Nam. Ví dụ như khi người ta lái xe Honda, đã làm em rất sợ.  Đối với em, Việt Nam, đặc biệt là Mũi Né, không những đẹp mà người dân ở đó rất là hiền và họ sống rất đơn giản.”
Và cô gái trẻ Tracy không chỉ rung cảm trước cái đẹp của đất nước và tâm hồn chân chất của người dân đất Việt, mà cô còn dễ cảm thông với những em bé được hội chăm sóc trong chuyến phục vụ. Cô kể, “Có một bé tên là Bảo Trang, bé rất dễ thương nhưng khi bị nhổ 2 cái răng sâu, bé đã dãy đạp và khóc thật nhiều. Em thấy bé tội nghiệp, nên đã đi lấy thuốc và đồ chơi cho Bảo Trang.  Khi em đưa một Barbie, bé thật là vui khi cầm búp bê trong tay. Em thực sự vui đã giúp được các em ở đây.”
Niềm vui mà Tracy cảm nhận rất thật, và đối với các hội viên khác cũng vậy. Niềm vui phục vụ vẫn tươi nở, cho dù nắng gắt gió hanh. Daniel nói, “Trước khi khởi hành, mọi người được nhắc nhở là cần phải cẩn thận giữ gìn sức khỏe trong suốt chuyến đi để có thể phục vụ những người nghèo. Em biết rằng em sẽ khổ thân với mấy con muỗi và thời tiết nóng ẩm. Nên em cố hết sức mình, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, chỉ vài bước ra khỏi phi trường, thì em cảm thấy như mình đang ở trong phòng tắm hơi nóng sauna. Khi đoàn bắt đầu chuyến phục vụ, em để ý thấy mọi người làm việc cật lực cho dù có những khó khăn nhất định.” *
Bên cạnh những lạ lẫm về phong thổ và văn hóa, Daniel còn đối diện với những khó khăn về ngôn ngữ. Với khả năng tiếng Việt giới hạn, anh đã làm cách nào để đối thoại với bệnh nhân trong chuyến phục vụ" Và liệu tiếng Việt của anh có khá hơn nhờ làm việc với SAP-VN và tham gia đi phục vụ  không"
Daniel bộc bạch, “Ban đầu, em cũng gặp nhiều khó khăn nói chuyện với bệnh nhân, vì đôi khi em hiểu nhưng không biết trả lời. Thế là em phải dùng tay để ra dấu. Cùng lắm, thì em nhờ các thiện nguyện viên khác hay chính nha sĩ nói chuyện với họ. Tuy nhiên, càng đi, thì khả năng tiếng Việt của em chẳng đặng đừng cũng đã khá hơn, vì môi trường bắt buộc em phải sử dụng tiếng Việt, một là với bệnh nhân, hai là với những người dân địa phương. Và đặc biệt sau chuyến đi này, em thấy cũng hơi xấu hổ cho mình, là một người Mỹ gốc Việt mà không biết nói và đọc tiếng Việt, nên em cũng có động lực để trao dồi thêm tiếng mẹ đẻ.” *
Đường Hy Vọng
Các bạn trẻ như Tracy và Daniel cho phép chúng ta dám Hy Vọng vào một cộng đồng Việt Mỹ thật khắng khít. Các em đã không chỉ dám đối diện với những khác biệt văn hóa và nếp sống, mà còn xác tín hơn trong quyết tâm phục vụ đồng bào. Xin cám ơn các em đã cho cộng đồng hải ngoại một niềm Hy Vọng thật lớn.
SAP-VN đã tạo nên một sinh lộ mới cho những người nghèo khổ tại quê nhà, và đưa các bạn trẻ sinh tại hải ngoại tìm về với một quê hương Việt Nam bằng xương bằng thịt. Trên con đường về nguồn ấy, Tracy đã khẳng định rằng, “SAP-VN là một nhiệm vụ tuyệt vời vì không chỉ giúp những người dân nghèo ở Việt Nam mà còn giúp các người trẻ có cơ hội làm việc tốt.  Đây là lần đầu tiên em về Việt Nam làm thiện nguyện, nhưng nó đã cho em một kinh nghiệm thật ý nghĩa, đáng nhớ, và làm cho em muốn tiếp tục học ngành nha khoa đễ giúp trẻ em có một nụ cười khỏe và đẹp xinh.”
Và Daniel cũng thổ lộ, “Em không biết nói gì khác, nhưng hội SAP-VN, các thiện nguyện viên, và quý ân nhân bảo trợ - tất cả đều thật tuyệt vời. Mọi người đều hết sức thân thiện và quan tâm đến nhau. Tuy em vẫn còn mới, nên mọi người đón nhận em như trong gia đình. Và quan trọng hơn hết, công việc mà mọi người làm thì quá kỳ diệu. Sự tận tụy và lòng yêu thương mà mọi người có được để phục vụ hết mình trong hoàn cảnh bất tiện cho họ, quả thật không diễn tả được. Kinh nghiệm trong chuyến phục vụ này thật vô giá đối với em, và làm cho em xác quyết hơn rằng mình đang chọn con đường đúng khi muốn trở thành bác sĩ. Em có thể dùng kiến thức mà mình sẽ thu được và giúp nhiều người hơn nữa.” *
Trên con đường phục vụ chứa chan Hy Vọng mà SAP-VN vẫn kiên trì kiến thiết, sự hiện diện và hỗ trợ của mỗi quý vị là một điều kiện cần để nhựa sống được tiếp tục trào dâng trên những mảnh đời héo khô trên Quê Mẹ. Xin quý đồng hương hãy cùng góp một chút nhựa yêu thương bằng cách hỗ trợ cho tiệc gây quỹ thường niên lúc 5-9 giờ tối ngày 24 tháng 10 sắp tới. “Cho Em Niềm Hy Vọng 8” sẽ được tổ chức tại nhà hàng trứ danh Mon Cheri, 3150 W. Lincoln Ave, Ste #134, Anaheim CA 92801.
Quý khách không chỉ có được phục vụ những món ăn độc đáo của nhà hàng Mon Cheri, mà còn có dịp thưởng thức phần trình diễn văn nghệ sống động của các ca sĩ Diễm Liên, Diệu Hương, Anh Tuấn, Ngọc Trọng, Vân An, Tiên Dung, với Ban nhạc QDCT. Phần điều khiển chương trình sẽ do cô Lê Đình Ysa và phóng viên Đinh Quang Anh Thái đảm trách.
Kính mời quý đồng hương đến mua vé trước tại Nhà Sách Tự Lực (714 531 5290), hoặc Tiệm Kính Optometry (714 418 0190), hay qua email tại sapvntix@gmail.com. Quý vị có thể gọi số điện thoại 714 901 1997 nếu có thắc mắc về chương trình gây quỹ. Quý vị nào không mua vé kịp, Hội sẵn lòng bán vé tại cửa nếu còn chỗ.
Vì niềm Hy Vọng đổi đời của những đồng bào nghèo không ai giúp trên quê hương Việt Nam, xin chân thành cảm ơn quý vị đã ‘tiếp nhựa’ để SAP-VN hoàn tất sứ mạng phục vụ của mình. Xin hẹn gặp quý vị tại nhà hàng Mon Cheri trong dạ tiệc gây quỹ “Cho Em Niềm Hy Vọng 8.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.