Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Gây Quỹ Và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

23/09/201000:00:00(Xem: 1856)

Đêm Gây Quỹ Và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

Hình ảnh vận động cứu Cồn Dầu.


San Jose, 19/9/10 -- Hàng trăm người Việt, với sự yểm trợ của quan khách Hoa Kỳ, phát động chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” ở San Jose qua buổi sinh hoạt cầu nguyện, gây quỹ và ký thỉnh nguyện thư.
Tổ chức ngoài trời trước trụ sở Hội Đồng Giám Sát Viên của Quận Santa Clara, buổi sinh hoạt thu hút trên 200 đồng bào quan tâm đến cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu đang tiếp diễn ở Xứ Đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng.
Cuộc đàn áp bùng nổ ngày 4 tháng 5, 2010 khi trên 500 công an bao vây xứ đạo Công Giáo này, cướp quan tài của bà Maria Đặng Thị Tân để ngăn chặn việc chôn cất tại nghĩa trang của xứ đạo, và đánh đập người dân kể cả người già, phụ nữ và trẻ em. Sau đó, công an đã bắt giam trên 60 người dân, đánh đập và tra tấn họ tàn nhẫn. Đầu tháng 7, công an đã đánh anh Nguyễn Thành Năm trọng thương và ngày hôm sau anh Năm đã thổ huyết và qua đời. Ban tổ chức, thân hữu, và phái đoàn người Cồn Dầu chụp hình lưu niệm, San Jose 19/9/10 (ảnh Minh Uyên)
“Tôi đến đây để thay mặt cho gia đình ngỏ lời chân thành cảm ơn ban tổ chức và đồng bào ở San Jose,” Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của anh Năm đến từ Houston, ngậm ngùi chia sẻ.
Cuộc điều trần của Ông Tài ngày 18 tháng 8 trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện Hoa Kỳ làm chấn động lương tâm của nhiều dân biểu Hoa Kỳ và tạo được sự chú ý rộng khắp trong cộng đồng Việt và dư luận quốc tế.
Cùng đến San Jose với Ông Tài là những đồng hương trước đây ở Cồn Dầu và ở Đà Nẵng. Họ đến từ xa cũng như từ những thành phố lân cận như Stockton và Sacramento.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” được khởi xướng cuối tháng 7 vừa qua bởi BPSOS và một số công dân Hoa Kỳ có thân nhân ở Cồn Dầu.
“Yếu tố bất ngờ cho chính quyền Đà Nẵng là người dân quê Cồn Dầu lại có nhiều thân nhân ở Hoa Kỳ và một số quốc gia tự do khác”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích cho cử toạ.
Theo Ông, chính những thân nhân này tạo điều kiện để Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân.


“Khi mà thân nhân của công dân Hoa Kỳ bị đàn áp, tra tấn và có người bị đánh đến chết, chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ can thiệp mà không sợ bị mang tiếng là can thiệp vào nội bộ của một quốc gia khác”, Ts. Thắng giải thích.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” có ba mục đích là bảo vệ những người đang lánh nạn, đẩy lùi cuộc đàn áp đang diễn ra ở Việt Nam, và bảo vệ sự vẹn toàn lâu dài của Xứ Đạo Cồn Dầu.
Đến nay chiến dịch này đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới và nhận được sự yểm trợ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.
“Cuộc đàn áp ở Cồn Dầu tiêu biểu cho chính sách nhắm vào các tôn giáo khác nhau ở khắp đất nước”, Ts. Thắng nói.
Đại diện ban tổ chức buổi sinh hoạt Cứu Cồn Dầu, cựu Trung Tá Võ Đại kêu gọi đồng bào ở San Jose luôn sát cánh với Xứ Đạo Cồn Dầu và những nạn nhân đang lánh nạn ở Thái Lan. Nhiều nhân sĩ nối tiếp nhau bày tỏ quyết tâm tranh đấu cho sự an toàn của đồng bào và sự sống còn của cả một xứ đạo.
Với sự hỗ trợ của nhiều văn nghệ sĩ và mạnh thường quân, ban tổ chức đã vận động được nhiều chữ ký cho thỉnh nguyện ủng hộ nghị quyết H Res 1572 do Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện. Nghị quyết này lên án vụ đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu và là mốc điểm khởi đầu cho chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”. Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ biểu quyết về nghị quyết này nội trong hai tuần tới đây.
Đồng bào tham dự buổi sinh hoạt đã đóng góp 5.555 Mỹ kim để trợ giúp những người Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.
Đồng hương ở Orange County, California tổ chức buổi lễ cầu nguyện và gây quỹ một ngày trước sinh hoạt ở San Jose.
Qua mạng lưới của những người xuất thân từ Cồn Dầu ở rải rác khắp Hoa Kỳ, Ban Đặc Nhiệm Cứu Cồn Dầu đang được hình thành ở nhiều nơi để thực hiện các sinh hoạt tương tự.
Mọi đóng góp cho Quỹ Cứu Cồn Dầu, xin đề cho: BPSOS/Cồn Dầu và gửi về:
BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế.
Thông tin về chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” nằm ở trang mạng: http://www.bpsos.org/en/save-condau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.