Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Petraeus: Cuộc Chiến Afghan Sẽ Tới Đời Con Cháu

23/09/201000:00:00(Xem: 2848)

Ký Giả Woodward Sắp Ra Mắt Sách ‘Obama's War,’ Tiết Lộ: Tướng Petraeus: Cuộc Chiến Afghan Sẽ Tới Đời Con Cháu; CIA: Lập Đơn Vị Lính Bí Mật Truy Diệt al-Qaeda Ở Pakistan

WASHINGTON   -    Hoang mang với các cố vấn quân sự không cung cấp được kế hoạch giải kết tại Afghanistan, TT Obama đã tự soạn thảo chiến lược riêng.
Theo tập sách "Obama's War" của nhà báo Bob Woodward, duyệt lại từng cuộc họp về Afghanistan trong năm qua, ông Obama nhấn mạnh rằng kế hoạch leo thang bằng 30,000 quân tăng viện phải được thực hiện sao để chuyển giao trách nhiệm và rút, nghĩa là chú tâm vào việc đạt tới điểm có thể cắt giảm sự hiện diện quân sự.
Ông nói : đó là quyền lợi an ninh quốc gia của chúng ta. Ông bác bỏ đề nghị tăng quân số bình định 40,000 như là 1 phần trong sứ mạng mở rộng mà ông cho là không có kết thúc có thể nhìn thấy.  Ông nói với bộ trưởng quốc phòng Robert Gates và ngoại trưởng Hillary Clinton "Tôi không làm việc trong 10 năm.  Tôi không làm công việc lập quốc, tôi sẽ không tiêu 1000 tỉ MK".
Sau nhiều trì hoãn và suy tính, TT Obama công bố quyết định tăng viện 30,000 quân tại trường võ bị West Point hồi Tháng 12-2009.
Cuốn "Obama's War" định phát hành vào ngày 27-9 minh họa các chuyển động của ông Obama giữa lúc có các báo động về nguy cơ tấn công của khủng bố.  Trong cuộc phỏng vấn trong muà hè vừa qua dành cho nhà báo Woodward, ông Obama tuyên bố "Chúng ta có thể chịu đựng 1 trận tấn công khủng bố.  Chúng ta làm mọi cách để phòng ngừa, nhưng ngay cả 1 trận tấn công lớn nhất chúng ta cũng chịu đuợc và chúng ta trở thành mạnh hơn".


Nhà báo Woodward viết rằng ông Obama bất đồng với Tướng Mike Mullen, tham mưu trưởng liên quân và cả Tướng David Petraeus, tổng chỉ huy chiêán trườn Afghanistan.
Cố vấn an ninh quốc gia James Jones đuợc dẫn lời mô tả các phụ tá chính trị của TT Obama như là "Bộ Chính Trị". "Mafia" hay "Ban chiến dịch".
Theo 1 bài của báo The New York Times viết về cuốn "Obama's War", sứ giả Richard Holbrooke, đặc trách Pakistan và Afghanistan, nói chiến lược của ông Obama không thành công.
Tập sách của Woodward cũng cho biết 1 lực lượng bí mật bán quân sự của Afghanistan do CIA tổ chức và kiểm soát đang thực hiện các chiến dịch tìm diệt al-Qaeda và Taleban trên lãnh thổ Pakistan.
Trong 1 buổi họp tại Phòng Bầu Dục ngày 25-11-2009, TT Obama tuyên bố "Chúng ta cần làm rõ răèng bướu ung thư ở Pakistan, tăng cường an ninh tại Afghanistan là việc bắt buộc, để ung thư không lan rộng".
Cuốn "Obama's War" ghi rằng các cố vấn quân sự, gồm Tướng Stanley McChrystal, đề nghị tăng viện Afghanistan 40,000 quân, tương tự chủ trương tại Iraq của Tướng Petreaus. Nhà báo Woodward tiết lộ: Tướng Petraeus nhận định bi quan về khả năng thành công tại Afghanistan. Ông nói "Tôi không nghĩ có thể thắng - chúng ta tiếp tục chiến đấu, có thể là qua cuộc đời của con em chúng ta nữa".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.