Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Về Dự Trại Họp Bạn Quốc Tế Thẳng Tiến 8...

15/10/200500:00:00(Xem: 5307)
Kính gởi các vị phụ huynh đoàn sinh và các Huynh Trưởng Hướng Đạo,
Người xưa có câu “thời gian đi nhanh như bóng câu cửa sổ” mới đó mà chúng ta đã trải qua 30 năm viễn xứ rồi. Trong hơn ba thập niên qua, đã có 7 Trại Họp Bạn Quốc Tế mang tên Thẳng Tiến của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại đã được tổ chức tại khắp các quốc gia tự do như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc, mà lần cuối cùng Trại Thẳng Tiến 7 được tổ chức tại Houston, Texas vào năm 2002. Sắp tới đây, vào tháng 7 năm 2006, Trại thẳng Tiến 8 sẽ khai mạc tại miền Nam California. Như thế chưa đến một năm nữa là các đoàn sinh Hướng Đạo Việt Nam khắp thế giới lại có dịp “gặp nhau đây” tại Trại Họp Bạn. Nói đúng ra là 9 tháng, nhưng ai ai trong chúng ta cũng biết thời gian sẽ trôi đi rất nhanh chóng.
Kể từ khi Hội Đồng Trung Ương Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam được thành lập tại hải ngoại vào năm 1983, đến nay đã là 23 năm, thì lần đầu tiên, một trại họp bạn Hướng Đạo mang tầm vóc quốc tế, vĩ đại nhất, đông đảo nhất, quy mô nhất của Hướng Đạo Sinh Việt Nam sẽ được tổ chức tại quận Riverside, Nam California, nơi chỉ cách có một tiếng rưỡi đồng hồ lái xe từ Little Saigon, quận Cam. Các Hướng Đạo Sinh Việt Nam từ khắp các nơi trên thế giới cũng sẽ chuẩn bị hành trang về để tham dự. .
Mặc dù chi phí cho một cuộc viễn du như thế khá tốn kém, nhưng thiết nghĩ sau nhiều năm làm việc vất vả, chúng ta cũng nên cố gắng thu xếp cho gia đình một kỳ nghỉ hè đặc biệt, cho các con em mình có dịp tham dự một Trại Họp Bạn đầy kỷ niệm, với những sinh hoạt giải trí lành mạnh, học hỏi nhiều kỹ năng tháo vát; và nhất là kết thân với các bạn đồng lứa khắp năm châu. Lẽ dĩ nhiên, các bậc phụ huynh nhân dịp này sẽ có cơ hội viếng thăm thân nhân, hoặc bạn bè thân quen phần đông định cư tại Nam California- vì hoàn cảnh địa lý, thời cuộc mà đã xa cách bao nhiêu năm- bấy lâu chỉ liên lạc với nhau qua điện thư hay các cuộc điện đàm ngắn ngủi. Còn biết bao nhiêu tâm sự, bao nhiêu kỷ niệm của thời xa xưa, chỉ có thể cùng nhau ôn lại khi gặp mặt nhau mà thôi.
Không những thế, California, còn là mục tiêu du lịch hàng đầu trên thế giới mà nhiều người trên quả địa cầu này đều mong muốn ghé thăm một lần cho biết. Nào là Disneyland (“nơi hạnh phúc nhất trần gian”), Sea World, Six Flags Magic Mountain, Knott’s Berry Farm, Lego Land, San Diego Zoo, Wild Animal Park, Universal Studios, Long Beach Aquarium, Hollywood, v. v. Hoặc ghé thăm những viện bảo tàng nghệ thuật, những khu vườn sưu tập các loại hoa quý hiếm như Getty Museum, San Diego Balboa Park Museum, Huntington Library & Art Museum, Natural Science Museum. Đến Quận Cam, quý vị sẽ ghé thăm Little Saigon, thủ đô cuả ngươì Viêt tỵ nạn. Muốn tắm biển để ngắm cảnh mặt trời lặn" Đi về hướng Tây 15 phút là có các bãi biển nổi tiếng như Huntington Beach hay đi xa hơn sẽ có Venice, Santa Monica, Santa Barbara, Redondo Beach, hay Newport Beach… Còn muốn đi mua sắm đồ thật rẻ ư " có thể ghé đến downtown Los Angeles nơi mà khách viếng thăm muốn mua đồ chơi thì đến khu Toy District, quần áo thời trang đến Garment District, hay mua các loại nữ trang đồng hồ tại Jewelry District. Còn muốn sang trọng hơn, thì đi các shopping mall như Fashion Island, South Coast Plaza, Brea Mall, hay Westminster Mall.
Tuy vậy, tốt hơn hết nên mua ở.. . mall Phước Lộc Thọ, vừa rẻ, vừa tha hồ nói tiếng Việt, lại được .. .trả giá và giúp đỡ cho các thương vụ của đồng hương mình. Muốn thưởng thức các món ăn quê hương thì khỏi nói, trong phạm vi Tiểu Sài Gòn có hơn 20 tiệm phở sẵn sàng phục vụ. Còn bánh mì, cơm tấm, mì, hủ tiếu, các món Huế, Tàu, Nhật, Thái Lan, Đại Hàn, Mễ Tây Cơ, Ý, v.v. nhiều vô số kể ! Nếu ai chưa bao giờ đặt chân đến những địa danh nói trên, thì quận Cam, quả là một nơi đáng được viếng thăm “một công, bao nhiêu là việc” thú vị biết dường nào!
Đó là phần của người lớn, còn các em thanh thiếu niên thì lẽ dĩ nhiên cùng nhau về California chủ yếu là để tham dự Trại Họp Bạn Hướng Đạo Quốc Tế Thẳng Tiến 8. Theo truyền thống thì Trại Thẳng Tiến cứ 4 năm mới có một lần và mỗi lần được chọn để tổ chức ở những nước khác nhau, hay thành phố khác nhau. Trại Thẳng Tiến 8 kỳ này khai diễn tại Nam California, nơi có rất đông người Việt sinh sống, với trên 10 Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam đang hoạt động rất mạnh với số lượng đoàn sinh ghi danh trên dưới 600 em và còn đang gia tăng mỗi ngày. Đó là chưa kể đến các bậc phụ huynh, các cựu Hương Đạo Sinh và thân hữu cũng sẽ đến tham dự. Rồi còn các đơn vị đến từ miền Bắc như San Jose, Oregon, Seattle, từ miền Trung như Houston Texas kéo về, hoặc từ miền Đông như Virginia, Florida tới. Theo ước lượng của Ban Tổ Chức (BTC), Trại Thẳng Tiến 8 lần này sẽ có từ 2000 đến 2500 người tham dự. Với tầm vóc lớn lao của một Trại Họp Bạn quốc tế đông đảo nhất, quy mô nhất nhất từ trước đến nay trong 30 năm lịch sử của Hướng ĐạoViệt Nam Hải Ngoại, Trại Thẳng Tiến 8 sẽ là một kỷ niệm để đời trong cuộc sống Hướng Đạo của các em thời niên thiếu. Nhiều em hiện nay đã trên 15 tuổi nếu không tham dự Trại Thẳng Tiến 8, bốn năm sau, bận rộn với chương trình đại học, không biết các em còn có dịp tham gia Trại Thẳng Tiến 9 hay không"

Nhiều người lầm nghĩ rằng Trại Thẳng Tiến 8 chỉ là một kỳ trại “thường” như các trại khác mà thôi. Thưa không. Bản thân tôi -là một người đóng góp công sức rất nhỏ trong việc tổ chức Trại Thẳng Tiến 8- muốn thưa với quý vị rằng Trại Thẳng Tiến này có tầm vóc rất lớn. Cứ thử tưởng tượng, giữa một bãi đất rộng bao la, chúng ta xây dựng lên một ngôi làng nho nhỏ Việt Nam cho hơn 2500 con người ăn, ở, hoạt động vui chơi, trong thời gian 7 ngày trại. BTC phải xây dựng từ cổng trại, sân khấu, cột cờ, bãi đậu xe, đến các thứ tiện nghi công cộng như cầu cống, nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà giặt, nhà ăn, lều cứu thương, lều an ninh trật tự, trạm truyền thông, nhà báo v.v.. Khi thực hiện, Ban Kiến Thiết phải theo đúng các tiêu chuẩn an toàn của quận Riverside. Rồi thì những chương trình sinh hoạt thật hấp dẫn và ý nghĩa: diễn hành, trình diễn văn nghệ, lửa trại, triển lãm, hội chợ văn hóa, học tập, thi đua, chiếu phim, hội họp, trò chơi kết thân, trò chơi lớn, bắn cung, câu cá, chèo thuyền, leo núi, thủ công, v.v…và v.v… Thành thật mà nói, trong lòng tôi rất khâm phục, kính trọng và cảm mến các thành viên của BTC -là các Trưởng, các phụ huynh với tinh thần bất vụ lợi- đã tự nguyện hy sinh rất nhiều công sức, thời gian để cố gắng tổ chức một kỳ trại thật hoàn hảo, đầy kỷ niệm cho các em đoàn sinh Việt Nam, con em của chúng ta. Cảm thông được tấm chân tình đó chúng tôi nguyện dốc toàn lực và khả năng bản thân để tiếp tay phần nào cho BTC.
Có một số người hỏi tại sao “khi không bỏ nhà ra ngủ ngoài rừng, ngoài rú như vậy"” Xin thưa, thói thường, có những cái ở bên chúng ta, ngày thường, chúng ta không bao giờ quý nó; đến khi ta đánh mất hay không còn nữa, lúc đó chúng ta mới thấy trân quý. Sau biến cố 1975, chúng ta liều chết đi tìm tự do, và từ đó chúng ta mới thấy được tự do đáng quý hơn bao giờ hết. Một thí dụ khác là bình thường ở nhà, một bước là có gường êm, nệm ấm, hai bước là có tủ lạnh, ti vi thì có lẽ suốt đời chúng ta sẽ không hề biết quý trọng những gì mà chúng ta đang có chung quanh. Nếu chúng ta thỉnh thoảng về với thiên nhiên, để hít thở không khí trong lành của núi rừng, vui chơi với các con em, hoặc hàn huyên, ca hát, vui đùa với các bằng hữu đã quen và mới quen, gạt bỏ hết các chuyện căng thẳng, sức ép, ưu phiền của điện thoại, email, hóa đơn thanh toán hay công việc làm ăn, thì tôi tin rằng tóc của chúng ta sẽ ít bạc đi một tí, da của chúng ta sẽ bớt nhăn nheo và có lẽ sức khỏe cũng sẽ thêm lên. Còn đối với các Hướng Đạo Sinh, việc tham dự Trại Họp Bạn, ngoài những lợi ích thực tiễn của đời sống trại, đây là cơ hội rất hiếm có để được thi đua, tranh tài, học hỏi, phát huy tinh thần huynh đệ giữa các bạn Hướng Đạo Sinh đồng lứa, học hỏi tìm hiểu những điều mới lạ về văn hóa truyền thống của các quốc gia khác.. . Đây chính là ước muốn của bất cứ Hướng Đạo Sinh nào trên hoàn vũ.
Qua các lời trình bày trên đây, hy vọng rằng các bậc phụ huynh đều đã thấy rõ lợi ích thiết thực của một Trại Họp Bạn. Từ đó, tôi thiết tha mong mỏi các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con em mình tham gia phong trào Hướng Đạo và tạo mọi sự thuận lợi cho các em được đi dự Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 8. Riêng đối với quý vị sống ngay tại quận Cam, xin nhớ cho rằng, có biết bao nhiêu gia đình ở những nơi xa xôi rất muốn tham gia trại, nhưng vì nhiều lý do như công ăn, việc làm, hoàn cảnh gia đình cũng như khả năng tài chính, phương tiện di chuyển, v.v… nên không thể thực hiện được. Trong khi đó, chúng ta rất may mắn vì Trại Họp Bạn được tổ chức ngay tại địa phương và con em mình có thể tham dự một cách dễ dàng. Các Trại Thẳng Tiến trong tương lai có thể sẽ tổ chức ở những nơi xa xôi, không còn ở “sân nhà”, việc tham dự trại lại càng khó khăn, tốn kém hơn gấp bội. Xin đừng để lỡ cơ hội này cuả các em!
Để kết thúc câu chuyện, tôi tha thiết kêu gọi các bậc phụ huynh, vì tương lai của giới trẻ thế hệ con em chúng ta, hãy cùng nhau đóng góp một bàn tay giúp cho Trại được thành công và chuẩn bị cho các em tham dự một kỳ trại để đời: Thẳng Tiến 8!
Xin hẹn gặp tất cả quý vị tại Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 8.
Nguyễn Trí Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.