Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Gọi Về Dự Trại Họp Bạn Quốc Tế Thẳng Tiến 8...

15/10/200500:00:00(Xem: 5149)
Kính gởi các vị phụ huynh đoàn sinh và các Huynh Trưởng Hướng Đạo,
Người xưa có câu “thời gian đi nhanh như bóng câu cửa sổ” mới đó mà chúng ta đã trải qua 30 năm viễn xứ rồi. Trong hơn ba thập niên qua, đã có 7 Trại Họp Bạn Quốc Tế mang tên Thẳng Tiến của Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại đã được tổ chức tại khắp các quốc gia tự do như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc, mà lần cuối cùng Trại Thẳng Tiến 7 được tổ chức tại Houston, Texas vào năm 2002. Sắp tới đây, vào tháng 7 năm 2006, Trại thẳng Tiến 8 sẽ khai mạc tại miền Nam California. Như thế chưa đến một năm nữa là các đoàn sinh Hướng Đạo Việt Nam khắp thế giới lại có dịp “gặp nhau đây” tại Trại Họp Bạn. Nói đúng ra là 9 tháng, nhưng ai ai trong chúng ta cũng biết thời gian sẽ trôi đi rất nhanh chóng.
Kể từ khi Hội Đồng Trung Ương Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam được thành lập tại hải ngoại vào năm 1983, đến nay đã là 23 năm, thì lần đầu tiên, một trại họp bạn Hướng Đạo mang tầm vóc quốc tế, vĩ đại nhất, đông đảo nhất, quy mô nhất của Hướng Đạo Sinh Việt Nam sẽ được tổ chức tại quận Riverside, Nam California, nơi chỉ cách có một tiếng rưỡi đồng hồ lái xe từ Little Saigon, quận Cam. Các Hướng Đạo Sinh Việt Nam từ khắp các nơi trên thế giới cũng sẽ chuẩn bị hành trang về để tham dự. .
Mặc dù chi phí cho một cuộc viễn du như thế khá tốn kém, nhưng thiết nghĩ sau nhiều năm làm việc vất vả, chúng ta cũng nên cố gắng thu xếp cho gia đình một kỳ nghỉ hè đặc biệt, cho các con em mình có dịp tham dự một Trại Họp Bạn đầy kỷ niệm, với những sinh hoạt giải trí lành mạnh, học hỏi nhiều kỹ năng tháo vát; và nhất là kết thân với các bạn đồng lứa khắp năm châu. Lẽ dĩ nhiên, các bậc phụ huynh nhân dịp này sẽ có cơ hội viếng thăm thân nhân, hoặc bạn bè thân quen phần đông định cư tại Nam California- vì hoàn cảnh địa lý, thời cuộc mà đã xa cách bao nhiêu năm- bấy lâu chỉ liên lạc với nhau qua điện thư hay các cuộc điện đàm ngắn ngủi. Còn biết bao nhiêu tâm sự, bao nhiêu kỷ niệm của thời xa xưa, chỉ có thể cùng nhau ôn lại khi gặp mặt nhau mà thôi.
Không những thế, California, còn là mục tiêu du lịch hàng đầu trên thế giới mà nhiều người trên quả địa cầu này đều mong muốn ghé thăm một lần cho biết. Nào là Disneyland (“nơi hạnh phúc nhất trần gian”), Sea World, Six Flags Magic Mountain, Knott’s Berry Farm, Lego Land, San Diego Zoo, Wild Animal Park, Universal Studios, Long Beach Aquarium, Hollywood, v. v. Hoặc ghé thăm những viện bảo tàng nghệ thuật, những khu vườn sưu tập các loại hoa quý hiếm như Getty Museum, San Diego Balboa Park Museum, Huntington Library & Art Museum, Natural Science Museum. Đến Quận Cam, quý vị sẽ ghé thăm Little Saigon, thủ đô cuả ngươì Viêt tỵ nạn. Muốn tắm biển để ngắm cảnh mặt trời lặn" Đi về hướng Tây 15 phút là có các bãi biển nổi tiếng như Huntington Beach hay đi xa hơn sẽ có Venice, Santa Monica, Santa Barbara, Redondo Beach, hay Newport Beach… Còn muốn đi mua sắm đồ thật rẻ ư " có thể ghé đến downtown Los Angeles nơi mà khách viếng thăm muốn mua đồ chơi thì đến khu Toy District, quần áo thời trang đến Garment District, hay mua các loại nữ trang đồng hồ tại Jewelry District. Còn muốn sang trọng hơn, thì đi các shopping mall như Fashion Island, South Coast Plaza, Brea Mall, hay Westminster Mall.
Tuy vậy, tốt hơn hết nên mua ở.. . mall Phước Lộc Thọ, vừa rẻ, vừa tha hồ nói tiếng Việt, lại được .. .trả giá và giúp đỡ cho các thương vụ của đồng hương mình. Muốn thưởng thức các món ăn quê hương thì khỏi nói, trong phạm vi Tiểu Sài Gòn có hơn 20 tiệm phở sẵn sàng phục vụ. Còn bánh mì, cơm tấm, mì, hủ tiếu, các món Huế, Tàu, Nhật, Thái Lan, Đại Hàn, Mễ Tây Cơ, Ý, v.v. nhiều vô số kể ! Nếu ai chưa bao giờ đặt chân đến những địa danh nói trên, thì quận Cam, quả là một nơi đáng được viếng thăm “một công, bao nhiêu là việc” thú vị biết dường nào!
Đó là phần của người lớn, còn các em thanh thiếu niên thì lẽ dĩ nhiên cùng nhau về California chủ yếu là để tham dự Trại Họp Bạn Hướng Đạo Quốc Tế Thẳng Tiến 8. Theo truyền thống thì Trại Thẳng Tiến cứ 4 năm mới có một lần và mỗi lần được chọn để tổ chức ở những nước khác nhau, hay thành phố khác nhau. Trại Thẳng Tiến 8 kỳ này khai diễn tại Nam California, nơi có rất đông người Việt sinh sống, với trên 10 Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam đang hoạt động rất mạnh với số lượng đoàn sinh ghi danh trên dưới 600 em và còn đang gia tăng mỗi ngày. Đó là chưa kể đến các bậc phụ huynh, các cựu Hương Đạo Sinh và thân hữu cũng sẽ đến tham dự. Rồi còn các đơn vị đến từ miền Bắc như San Jose, Oregon, Seattle, từ miền Trung như Houston Texas kéo về, hoặc từ miền Đông như Virginia, Florida tới. Theo ước lượng của Ban Tổ Chức (BTC), Trại Thẳng Tiến 8 lần này sẽ có từ 2000 đến 2500 người tham dự. Với tầm vóc lớn lao của một Trại Họp Bạn quốc tế đông đảo nhất, quy mô nhất nhất từ trước đến nay trong 30 năm lịch sử của Hướng ĐạoViệt Nam Hải Ngoại, Trại Thẳng Tiến 8 sẽ là một kỷ niệm để đời trong cuộc sống Hướng Đạo của các em thời niên thiếu. Nhiều em hiện nay đã trên 15 tuổi nếu không tham dự Trại Thẳng Tiến 8, bốn năm sau, bận rộn với chương trình đại học, không biết các em còn có dịp tham gia Trại Thẳng Tiến 9 hay không"
Nhiều người lầm nghĩ rằng Trại Thẳng Tiến 8 chỉ là một kỳ trại “thường” như các trại khác mà thôi. Thưa không. Bản thân tôi -là một người đóng góp công sức rất nhỏ trong việc tổ chức Trại Thẳng Tiến 8- muốn thưa với quý vị rằng Trại Thẳng Tiến này có tầm vóc rất lớn. Cứ thử tưởng tượng, giữa một bãi đất rộng bao la, chúng ta xây dựng lên một ngôi làng nho nhỏ Việt Nam cho hơn 2500 con người ăn, ở, hoạt động vui chơi, trong thời gian 7 ngày trại. BTC phải xây dựng từ cổng trại, sân khấu, cột cờ, bãi đậu xe, đến các thứ tiện nghi công cộng như cầu cống, nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà giặt, nhà ăn, lều cứu thương, lều an ninh trật tự, trạm truyền thông, nhà báo v.v.. Khi thực hiện, Ban Kiến Thiết phải theo đúng các tiêu chuẩn an toàn của quận Riverside. Rồi thì những chương trình sinh hoạt thật hấp dẫn và ý nghĩa: diễn hành, trình diễn văn nghệ, lửa trại, triển lãm, hội chợ văn hóa, học tập, thi đua, chiếu phim, hội họp, trò chơi kết thân, trò chơi lớn, bắn cung, câu cá, chèo thuyền, leo núi, thủ công, v.v…và v.v… Thành thật mà nói, trong lòng tôi rất khâm phục, kính trọng và cảm mến các thành viên của BTC -là các Trưởng, các phụ huynh với tinh thần bất vụ lợi- đã tự nguyện hy sinh rất nhiều công sức, thời gian để cố gắng tổ chức một kỳ trại thật hoàn hảo, đầy kỷ niệm cho các em đoàn sinh Việt Nam, con em của chúng ta. Cảm thông được tấm chân tình đó chúng tôi nguyện dốc toàn lực và khả năng bản thân để tiếp tay phần nào cho BTC.
Có một số người hỏi tại sao “khi không bỏ nhà ra ngủ ngoài rừng, ngoài rú như vậy"” Xin thưa, thói thường, có những cái ở bên chúng ta, ngày thường, chúng ta không bao giờ quý nó; đến khi ta đánh mất hay không còn nữa, lúc đó chúng ta mới thấy trân quý. Sau biến cố 1975, chúng ta liều chết đi tìm tự do, và từ đó chúng ta mới thấy được tự do đáng quý hơn bao giờ hết. Một thí dụ khác là bình thường ở nhà, một bước là có gường êm, nệm ấm, hai bước là có tủ lạnh, ti vi thì có lẽ suốt đời chúng ta sẽ không hề biết quý trọng những gì mà chúng ta đang có chung quanh. Nếu chúng ta thỉnh thoảng về với thiên nhiên, để hít thở không khí trong lành của núi rừng, vui chơi với các con em, hoặc hàn huyên, ca hát, vui đùa với các bằng hữu đã quen và mới quen, gạt bỏ hết các chuyện căng thẳng, sức ép, ưu phiền của điện thoại, email, hóa đơn thanh toán hay công việc làm ăn, thì tôi tin rằng tóc của chúng ta sẽ ít bạc đi một tí, da của chúng ta sẽ bớt nhăn nheo và có lẽ sức khỏe cũng sẽ thêm lên. Còn đối với các Hướng Đạo Sinh, việc tham dự Trại Họp Bạn, ngoài những lợi ích thực tiễn của đời sống trại, đây là cơ hội rất hiếm có để được thi đua, tranh tài, học hỏi, phát huy tinh thần huynh đệ giữa các bạn Hướng Đạo Sinh đồng lứa, học hỏi tìm hiểu những điều mới lạ về văn hóa truyền thống của các quốc gia khác.. . Đây chính là ước muốn của bất cứ Hướng Đạo Sinh nào trên hoàn vũ.
Qua các lời trình bày trên đây, hy vọng rằng các bậc phụ huynh đều đã thấy rõ lợi ích thiết thực của một Trại Họp Bạn. Từ đó, tôi thiết tha mong mỏi các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con em mình tham gia phong trào Hướng Đạo và tạo mọi sự thuận lợi cho các em được đi dự Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 8. Riêng đối với quý vị sống ngay tại quận Cam, xin nhớ cho rằng, có biết bao nhiêu gia đình ở những nơi xa xôi rất muốn tham gia trại, nhưng vì nhiều lý do như công ăn, việc làm, hoàn cảnh gia đình cũng như khả năng tài chính, phương tiện di chuyển, v.v… nên không thể thực hiện được. Trong khi đó, chúng ta rất may mắn vì Trại Họp Bạn được tổ chức ngay tại địa phương và con em mình có thể tham dự một cách dễ dàng. Các Trại Thẳng Tiến trong tương lai có thể sẽ tổ chức ở những nơi xa xôi, không còn ở “sân nhà”, việc tham dự trại lại càng khó khăn, tốn kém hơn gấp bội. Xin đừng để lỡ cơ hội này cuả các em!
Để kết thúc câu chuyện, tôi tha thiết kêu gọi các bậc phụ huynh, vì tương lai của giới trẻ thế hệ con em chúng ta, hãy cùng nhau đóng góp một bàn tay giúp cho Trại được thành công và chuẩn bị cho các em tham dự một kỳ trại để đời: Thẳng Tiến 8!
Xin hẹn gặp tất cả quý vị tại Trại Họp Bạn Thẳng Tiến 8.
Nguyễn Trí Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi lễ mừng 30 năm thành lập Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Minh và các thành viên khác trong Thiền viện thực hiện, kết hợp với Lễ Tạ Ơn Sư Phụ, và đã hoàn tất viên mãn hôm Chủ Nhật 15/12/2019 tại Anaheim, Calif.
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1116)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1811)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1614)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1288)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1185)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.