Mỹ Đổ Thêm Xe Tăng Vô Iraq; 52% Dân Iraq: Chống Mỹ Là Phải

30/04/200400:00:00(Xem: 4181)
WASHINGTON D.C. - Một sĩ quan cao cấp cho biết bộ binh và TQLC Hoa Kỳ tại Iraq sẽ nhận được nhiều xe thiết giáp hơn.
Tướng John Sattler, trưởng ban hành quân tại Bộ chỉ huy trung tâm, tuyên bố tại Ngũ Giac Đài rằng khi cac vị chỉ huy mới của lục quân và TQLC đến Iraq gần đây, họ nhận ra tình hình an ninh xấu và quyết định rằng chiến trường cần thêm chiến xa và xe bọc thép - ông không nói chi tiết nhưng cho biết yêu cầu cấp thêm cac loại thiết giáp là sư đoàn 1 bộ binh ở vùng trung bắc Iraq và cac đơn vị TQLC ở khu Tam Giac Sunni, phía tây và phía bắc Baghdad (gồm thành phố Fallujah).
Một số đã tới nơi, 1 số đang trên đường tới Iraq. Tướng Sattler nói "Xe tăng xuất hiện ở tuyến đầu là 1 thông điệp có giá trị".
Khi 1 số đơn vị đi Iraq trong đợt thay quân mùa Xuân này, 1 số chiến xa Bradley và thiết vận xa đã để lại hậu cứ vì họ nghĩ rằng tỉ lệ cao hơn về xe Humvee (nhanh gọn như xe jeep) là linh hoạt để đối phó với loạn quân.
Nhưng Tướng Larry Ellis mới đây báo cáo các thượng cấp Lục Quân rằng xe humvee tăng cường vỏ thép dày hơn vẫn là không thich ứng.
Tuy vậy, hôm Thứ Tư Tướng Ellis phổ biến thông cáo cho biết xe humvee bọc thép cứu được nhiều sinh mạng và tránh thương tich trong nhiều trường hợp và tiếp tục là giải pháp hữu hiệu ở Iraq cũng như Afghanistan. Tướng Paul Kern, phụ trach quân cụ của Lục Quân, trả lời phỏng vấn hôm Thứ 3 rằng xe humvee đã được điều chỉnh, kể cả theo yêu cầu tăng độ dày vỏ thép.

POWELL THĂM ĐAN MẠCH, CẢM ƠN
COPENHAGEN - Ngọai Trưởng Colin Powell hôm Thứ Năm tuyên bố Hoa Kỳ dự định tiếp tục thả tù tình nghi khủng bố từ căn cứ hải quân Guantanamo, nhưng cần biết chắc rằng cac nhà điều tra tìm hiểu từ họ tất cả những điều có thể biết được về hoạt động của khủng bố.
Trong cuộc nói chuyện với học sinh bậc trung học tại Đan Mạch, ông Powell nói "sẽ thả tù công dân Pháp tình nghi khủng bố 1 ngày rất gần đây".


Ông cho biết 1 số người là những phần tử rất nguy hiểm, không thể thả ra. Ông Powell nhấn mạnh với học sinh trường Fredericksburg rằng Hoa Kỳ làm mọi việc cần thiết để đối phó với khủng bố, và cac học sinh nên hãnh diện về sự đóng góp của chiến sĩ Đan Mạch ở Iraq. Ông nói : là 1 thành viên nội cac, ông cung cấp mọi quan điểm và TT Bush đủ khôn ngoanđể lắng nghe, cac thảo luận đưa tới chiến dịch Iraq là có đầy đủ thông tin. Ngoại trưởng Hoa Kỳ dừng chân tại Đan Mạch 4 giờ trên đường về nước sau khi dự 1 hội nghị tại Berlin.

52% DÂN IRAQ: CHỐNG MỸ LÀ CHÍNH ĐÁNG
BAGHDAD - Kết quả thăm dò dư luận trong công chúng Iraq, thực hiện với trên 3400 người ghi nhận gần 50% đối tượng phỏng vấn nghĩ rằng cuộc chiến Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu là hại nhiều hơn lợi.
Nhưng, 61% công nhận rằng sự hạ bệ lãnh tụ Saddam Hussein là đáng để chịu đựng cac hậu quả khó khăn, 9% không dứt khoát, và 28% có ý kiến ngược lại.
Phần lớn cuộc khảo sát diễn ra trong thời gian từ ngày 22-3 đến 9-4, tức là trước diễn biến leo thang bạo động, khiến Tháng Tư trở thành tháng đẫm máu nhất kể từ 1 năm.
Cuộc thăm dò được thực hiện tại nhà cư dân từ nông thôn đến thành thị ở nhiều nơi khắp nước. Tỉ lệ sai số là TRỪ 2 đến CỘNG 2.
Khoảng 47% nghĩ rằng cac hoạt động chống lực lượng Mỹ không thể biện minh là chính đáng - 52% trả lời có lúc là chính đáng. 33% cho biết tình hình sau chiến tranh là tốt, không khi 46% nhận thấy kết quả là xấu nhiều hơn. 54% nhận thấy cac điều kiện để có hòa bình và ôn định là xấu đi trong 3 tháng qua. 92% nói cac hoạt độïng tấn công cảnh sát bản xứ là không chấp nhận được.
Nhận xét về quản trị viên Paul Bremer, 31% có cảm tình, 42% không ưa thich - trong khi 42% rất không ưa TT Bush và chỉ 24% có cảm tình với TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.