Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

15/09/201000:00:00(Xem: 2209)
Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

Các bảng quảng cáo tranh cử trên đường Bolsa, đối diện khu Phước Lộc Thọ, Little Saigon, trong mùa bầu cử vào tháng 11 năm 2010.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
Mùa bầu cử đang trở nên sôi động trong khu Little Saigon. Trong cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 sắp tới, có nhiều cuộc tranh cử đáng được khối cử tri gốc Việt lưu ý đến.
Dân Biểu Liên Bang, Khu Vực 47
Sôi nỗi nhất trong các cuộc tranh cử có ứng cử viên gốc Việt là cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn với Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 47.  Đây là cuộc tranh cử hứa hẹn khốc liệt nhất vì các thế lực của Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa từ liên bang đến tiểu bang sẽ đỗ dồn tài nguyên và nhân lực vào đây để tranh cho được chiếc ghế này. Các dư luận chính trị đang bàn tán xôn xao về các khuynh hướng bài chống Dân Chủ, hỗ trợ Cộng Hòa hay các dân cử đang tại chức. Làn ranh giữa Dân Chủ hay Cộng Hòa, cử tri gốc Việt hay gốc La Tinh, cử tri Việt bầu cho người Việt hay không cũng đã được vẽ ra rất rõ ràng.  Tuy nhiên, yếu tố quan trọng trọng nhất trong cuộc tranh cử này sẽ là mức độ tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt và đa số những cử tri này sẽ bầu cho ai trong cuộc đọ sức lịch sử này.
Dân Biểu Tiểu Bang, Khu Vực 68
Không kém phần sôi nỗi sẽ là cuộc tranh cử của ƯCV Nguyễn Trọng Phú với Thị Trưởng Costa Mesa Alan Monsoor vào ghế Dân Biểu Tiểu Bang Khu Vực 68, hiện do DB Trần Thái Văn đại diện. Vào giờ chót, Tiến sĩ Phạm Kim Long, hiện là Ủy Viên Giáo Dục của Quận Cam, cũng đã ghi danh là ƯCV Viết Tên Vào (Write-In Candidate).  Cuộc tranh cử tay ba này có thể sẽ tạo nên sự chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt. Khu vực 68 có đa số cử tri thuộc Đảng Cộng Hòa và cử tri gốc Việt chỉ có khoảng 18%. ƯCV Nguyễn Trọng Phú cần có được sự hỗ trợ tuyệt đối của khối cử tri gốc Việt thì mới có cơ hội cao để thắng cử trong cuộc tranh cử này.
Thành Phố Garden Grove
Hai đương kim Nghị Viên Bruce Broadwater và Dina Nguyễn sẽ tái tranh cử với một ứng cử viên khác là ông James T. Ybarra.  Hai Nghị Viên Broadwater và Dina có cơ hội tái đắc cử rất cao vì ông James Ybarra không được nhiều người biết đến trong sinh hoạt thành phố Garden Grove.  Trước đây, cựu Nghị Viên Mark Rosen định ra tranh cử nhưng cuối cùng lại thôi.
Đương kim Thị Trưởng Bill Dalton sẽ ra tái tranh cử với ông Myke Cossota, một nhân vật cũng không được mấy ai biết đến trong khu vực Garden Grove.
Thành Phố Fountain Valley
Trong cuộc tranh cử năm nay, lần đầu tiên có các ửng cử viên gốc Việt tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley. Trong số các ƯCV gốc Việt gồm có ông Michael Minh Võ và ông Nguyễn Duy. Ngoài ra còn có 10 ứng cử viên khác cũng tranh cử vào hội đồng thành phố này. Ông Michael Võ, một thương gia khá thành công trong khu Little Saigon, được sự hỗ trợ rộng rãi của nhiều nhân vật có uy tín trong Đảng Cộng Hòa, trong đó có Dân Biểu Ed Royce, Cựu Thị Trưởng Fountain Valley Jim Kanno và nhiều dân cử gốc Việt. Trong số cử tri tại Thành Phố Fountain Valley, có đến 50% thuộc Đảng Cộng Hòa  và 30% thuộc Đảng Dân Chủ.
Thành Phố Fountain Valley có khoảng 36,000 cử tri, trong đó có khoảng 6,500 cử tri gốc Việt, tức khoảng 18%. Tuy nhiên khối cử tri gốc Việt tại đây phải đoàn kết để hỗ trợ cho một ƯCV gốc Việt mà thôi thì mới có cơ hội tiến cử được một đại diện gốc Việt tại đơn vị này.
Thành Phố Westminster
Khác với Thành Phố Garden Grove, các cuộc tranh cử trong khu vực Westminster năm nay rất là bấp bênh.  Đứng đầu bảng là đương kim Thị Trưởng Margie Rice sẽ ra tái tranh cử với hai đối thủ, ông Bruce Trần, Giám Đốc Đài Truyền Hình VHN-TV và là Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam California, và ông Al P. Krippner, một viên chức về nhân lực tại Thành Phố Westminster. Ông Krippner có sinh hoạt nhiều trong khu vực Westminster, nhưng không là đối thủ quan trọng đối với Thị Trưởng Margie Rice. Đối thủ quan trọng là phải nói đến ông Bruce Trần, một người trẻ, có trình độ học vấn và kỹ thuật cao và được sự hậu thuẫn rộng rãi của đủ mọi thành phần trong Cộng Đồng Việt Nam. Nếu được đắc cử, ông Bruce Trần sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiền trong khu Little Saigon và thứ hai tại Hoa Kỳ, sau Thị Trưởng John Trần từ Thành Phố Rosemead Quận Los Angeles.
Tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố, cả hai đương kim nghị viên gốc Việt là Andy Quách và Tạ Đức Trí phải ra tái tranh cử.  Có 5 ứng cử viên khác đó là bà Penny Loomer, Cựu Quản Lý Thành Phố; Cựu Nghị Viên và Thị Trưởng Joy Neugebauer; Ông Al Hamade, một người đã từng tranh cử nhiều lần vào chức vụ này; Ông Ginger Waugh-Borden và ông Đỗ Tấn Khoa, một ứng cử viên gốc Việt khác. Các ƯCV không phải gốc Việt đều là những đối thủ đáng gờm trong cuộc tranh cử này. Nếu khối cử tri gốc Việt bị chia phiếu, nguy cơ một trong hai nghị viên gốc Việt bị mất ghế có thể rất là cao. Khối cử tri gốc Việt cần suy nghĩ cho chính chắn để bảo vệ cả hai ghế đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của Cộng Đồng Việt Nam tại đây.
Đặc Khu Vệ Sinh Midway City
Cũng trong khu vực Westminster, đương kim Giám Đốc Diệp Miên Trường sẽ ra tái tranh cử vào chức vụ Giám Đốc Đặc Khu Sở Vệ Sinh Midway City. Có hai đối thủ là ông Frank Cobo và Cựu Nghị Viên Tony Lâm. Việc ra tranh cử của Cựu Nghị Viên Tony Lâm đã gây ngạc nhiên cho khá nhiều người vì trước đây ông đã từng tuyên bố giải nghệ hay giã từ chính trị trong khu Little Saigon.
Khu Vệ Sinh Midway City phục vụ các nhu cầu về vệ sinh, phế thải và môi trường trong khu vực thành phố Westminster và Midway City.
Học Khu Garden Grove
Tại Học Khu Garden Grove, hai đương kim Ủy Viên Giáo Dục Bob Harden và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân sẽ ra tái tranh cử trong kỳ bầu cử này.  Ông Harden sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ 5 và Luật sư Lân sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ 3. Có 3 ứng cử viên khác, đó là Ông Bob Tucker, Bà Shaun Curtis và Ông Nguyễn Quốc Bảo, một người gốc Việt.
Học Khu Garden Grove bao gồm các thành phố Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Stanton, Anaheim và Orange. Đây là một học khu lớn thứ ba tại Quận Cam và thứ 12 trên toàn tiểu bang và phục vụ cho khoảng 48,000 học sinh từ mẫu giáo đến 12 và khoảng 15,000 học sinh trong các chương trình giáo dục người lớn. Các học sinh gốc Việt chiếm khoảng 30% tổng số học sinh tại Học Khu Garden Grove.
Học Khu Westminster
Tại Học Khu Tiểu Học Westminster, cả ba đương kim Ủy Viên Giáo Dục David Bridgewater, Mary Mangold và Andrew Nguyễn sẽ ra tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. Một ứng cử viên khác, ông Ron Zell cũng sẽ tranh cử vào chức vụ này. Các tổ chức công đoàn giáo chức và nhân viên đã tuyên bố hỗ trợ ƯCV Andrew Nguyễn, Mary Mangold và Ron Zell mà không hỗ trợ ông David Bridgewater.
Ông Andrew Nguyễn là người Việt Nam đầu tiên được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, nơi  có khoảng 1/3 học sinh Việt Nam trong số khoảng 10,000 học sinh.
Học Khu Huntington Beach Union High School
Ngạc nhiên nhất trong các cuộc tranh cử hiện này là sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Chí vào chức vụ Ủy Viên Giáo Dục của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Trung Học Huntington Beach. Ông Nguyễn Mạnh Chí được nhiều người biết đến qua các sinh hoạt giới trẻ như tổ chức các buổi đi bộ gây quỹ cứu trợ thuyền nhân hay nạn nhân bão lụt, xuống đường để hỗ trợ cho tự do tôn giáo  hay nhân quyền tại Việt Nam, và mới đây nhất là tổ chức cuộc bầu cử ban đại diện cộng đồng mà có đến hơn 18,000 đồng hương tham gia bỏ phiếu.
Học Khu Huntington Beach bao gồm các thành phố Huntington Beach, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove và Midway City, kể cả một phần lớn khu Little Saigon.  Học Khu phục vụ khoảng 16,000 học sinh cấp trung học, trong đó khoảng ¼ là học sinh gốc Việt. Học Khu Trung Học Huntington Beach bao gồm Học Khu Tiểu Học Westminter và nằm sát ranh giới với Học Khu Garden Grove về phía tây và phí nam.
Nếu được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Huntington Beach, cộng đồng Việt Nam sẽ có đại diện trong hầu hết các hệ thống giáo dục trung tiểu học bao gồm phần lớn khu Little Saigon.
Cử Tri Gốc Việt
Tại Quận Cam, có khoảng hơn 100,000 cử tri gốc Việt, đa số tập trung trong khu vực Little Saigon.  Trong nhiều cuộc bầu cử qua, chỉ có khoảng 50% số cử tri gốc Việt chịu tham gia bỏ phiếu. Tỉ số này vẫn còn thấp so với các cử tri khác. Trong số này, các lớp tuổi càng trẻ cần tham gia bỏ phiếu càng thấp.
Trong cuộc bầu cử hiện nay, nếu số cử tri gốc Việt tham gia đến mức 75%, hầu hết các ứng cử viên gốc Việt đều có cơ hội đắc cử. Tuy nhiên đây là mục tiêu mà các cử tri gốc Việt vẫn chưa bao giờ đạt được. Hy vọng rằng trong cuộc bầu cử hiện nay, các cư dân gốc Việt sẽ vận động nhau tham gia bỏ phiếu thật đông để vận dụng sức mạnh chính trị của mình.

21/05/2019(Xem: 115)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
21/05/2019(Xem: 92)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
21/05/2019(Xem: 76)
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành của Tiết cuối Đông, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
21/05/2019(Xem: 75)
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
21/05/2019(Xem: 80)
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
21/05/2019(Xem: 84)
Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2019, Chùa Liên Hoa Olympia tiểu bang Washington do Thầy Thích Huệ Nhân trụ trì, đã long trọng tổ chức đại lể Phật Đản Phật lịch năm thứ 2563, đồng thờ để kỷ niệm 30 chùa Liên Hoa Olympia chánh thức hoạt động (1989-2019).
21/05/2019(Xem: 55)
20/05/2019(Xem: 203)
19/05/2019(Xem: 414)
Weatminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào sáng Thư Ba ngày 14 tháng 5 năm 2019, Nhạc Sĩ, Đạo Diễn Quốc Võ Trưởng Nhóm Từ Thiện Trái Tim Việt cho biết: Nhân ngày Lễ Cha anh sẽ tổ chức Đêm Ra Mắt MV “Nhớ Cha” và CD Tạ Ơn Đời
19/05/2019(Xem: 245)
18/05/2019(Xem: 272)
Westminster (Đoàn Hưng)- Vào sáng ngày Thứ Sáu 17/05/2019, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Tom Umberg đã ghé thăm tòa soạn Việt Báo, nhân dịp Tháng Di Sản Châu Á Thái Bình Dương.
18/05/2019(Xem: 187)
Garden Grove (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, trước văn phòng Sở Cảnh Sát Garden Grove tại số 11301 Acacia Parkway, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 16 tháng 5 năm 2019 Sở cảnh sát Garden Grove
18/05/2019(Xem: 227)
17/05/2019(Xem: 705)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 14 năm qua, Ca Sĩ Mỹ Lan hằng năm đều tổ chức chương trình ca nhạc để tưởng nhớ Ca Nhạc Sĩ Nhật Trường Trần Thiện Thanh. Đêm ca nhạc lần thứ 14 với chủ đề: “Chân trời Tím” đã được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu ngày 10 tháng 5 năm 2019 tại nhà hàng Moonlight 15440 Beach Blvd Thành Phố Westminster CA 92683.
17/05/2019(Xem: 207)
FUNNER, Calif. (ngày 15 tháng Năm, 2019) – Sòng bài, khu nghỉ mát Harrah's Resort Southern California vào ngày 15/05 đã làm lễ nghi thức nhậm chức cho nam diễn viên và nghệ sĩ hài Rob Riggle, là thị trưởng chính thức thứ hai của Funner, California. Ông Rob Riggle kế nhiệm David Hasselhoff lãnh đạo Funner bắt đầu từ tháng 05, 2019.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.