Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

15/09/201000:00:00(Xem: 2542)

Bầu Cử Trong Khu Vực Little Saigon

Các bảng quảng cáo tranh cử trên đường Bolsa, đối diện khu Phước Lộc Thọ, Little Saigon, trong mùa bầu cử vào tháng 11 năm 2010.

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân
Mùa bầu cử đang trở nên sôi động trong khu Little Saigon. Trong cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 11 sắp tới, có nhiều cuộc tranh cử đáng được khối cử tri gốc Việt lưu ý đến.
Dân Biểu Liên Bang, Khu Vực 47
Sôi nỗi nhất trong các cuộc tranh cử có ứng cử viên gốc Việt là cuộc tranh cử giữa Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn với Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez vào chức vụ Dân Biểu Liên Bang Khu Vực 47.  Đây là cuộc tranh cử hứa hẹn khốc liệt nhất vì các thế lực của Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa từ liên bang đến tiểu bang sẽ đỗ dồn tài nguyên và nhân lực vào đây để tranh cho được chiếc ghế này. Các dư luận chính trị đang bàn tán xôn xao về các khuynh hướng bài chống Dân Chủ, hỗ trợ Cộng Hòa hay các dân cử đang tại chức. Làn ranh giữa Dân Chủ hay Cộng Hòa, cử tri gốc Việt hay gốc La Tinh, cử tri Việt bầu cho người Việt hay không cũng đã được vẽ ra rất rõ ràng.  Tuy nhiên, yếu tố quan trọng trọng nhất trong cuộc tranh cử này sẽ là mức độ tham gia bỏ phiếu của khối cử tri gốc Việt và đa số những cử tri này sẽ bầu cho ai trong cuộc đọ sức lịch sử này.
Dân Biểu Tiểu Bang, Khu Vực 68
Không kém phần sôi nỗi sẽ là cuộc tranh cử của ƯCV Nguyễn Trọng Phú với Thị Trưởng Costa Mesa Alan Monsoor vào ghế Dân Biểu Tiểu Bang Khu Vực 68, hiện do DB Trần Thái Văn đại diện. Vào giờ chót, Tiến sĩ Phạm Kim Long, hiện là Ủy Viên Giáo Dục của Quận Cam, cũng đã ghi danh là ƯCV Viết Tên Vào (Write-In Candidate).  Cuộc tranh cử tay ba này có thể sẽ tạo nên sự chia phiếu trong khối cử tri gốc Việt. Khu vực 68 có đa số cử tri thuộc Đảng Cộng Hòa và cử tri gốc Việt chỉ có khoảng 18%. ƯCV Nguyễn Trọng Phú cần có được sự hỗ trợ tuyệt đối của khối cử tri gốc Việt thì mới có cơ hội cao để thắng cử trong cuộc tranh cử này.
Thành Phố Garden Grove
Hai đương kim Nghị Viên Bruce Broadwater và Dina Nguyễn sẽ tái tranh cử với một ứng cử viên khác là ông James T. Ybarra.  Hai Nghị Viên Broadwater và Dina có cơ hội tái đắc cử rất cao vì ông James Ybarra không được nhiều người biết đến trong sinh hoạt thành phố Garden Grove.  Trước đây, cựu Nghị Viên Mark Rosen định ra tranh cử nhưng cuối cùng lại thôi.
Đương kim Thị Trưởng Bill Dalton sẽ ra tái tranh cử với ông Myke Cossota, một nhân vật cũng không được mấy ai biết đến trong khu vực Garden Grove.
Thành Phố Fountain Valley
Trong cuộc tranh cử năm nay, lần đầu tiên có các ửng cử viên gốc Việt tranh cử vào Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley. Trong số các ƯCV gốc Việt gồm có ông Michael Minh Võ và ông Nguyễn Duy. Ngoài ra còn có 10 ứng cử viên khác cũng tranh cử vào hội đồng thành phố này. Ông Michael Võ, một thương gia khá thành công trong khu Little Saigon, được sự hỗ trợ rộng rãi của nhiều nhân vật có uy tín trong Đảng Cộng Hòa, trong đó có Dân Biểu Ed Royce, Cựu Thị Trưởng Fountain Valley Jim Kanno và nhiều dân cử gốc Việt. Trong số cử tri tại Thành Phố Fountain Valley, có đến 50% thuộc Đảng Cộng Hòa  và 30% thuộc Đảng Dân Chủ.
Thành Phố Fountain Valley có khoảng 36,000 cử tri, trong đó có khoảng 6,500 cử tri gốc Việt, tức khoảng 18%. Tuy nhiên khối cử tri gốc Việt tại đây phải đoàn kết để hỗ trợ cho một ƯCV gốc Việt mà thôi thì mới có cơ hội tiến cử được một đại diện gốc Việt tại đơn vị này.
Thành Phố Westminster
Khác với Thành Phố Garden Grove, các cuộc tranh cử trong khu vực Westminster năm nay rất là bấp bênh.  Đứng đầu bảng là đương kim Thị Trưởng Margie Rice sẽ ra tái tranh cử với hai đối thủ, ông Bruce Trần, Giám Đốc Đài Truyền Hình VHN-TV và là Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Miền Nam California, và ông Al P. Krippner, một viên chức về nhân lực tại Thành Phố Westminster. Ông Krippner có sinh hoạt nhiều trong khu vực Westminster, nhưng không là đối thủ quan trọng đối với Thị Trưởng Margie Rice. Đối thủ quan trọng là phải nói đến ông Bruce Trần, một người trẻ, có trình độ học vấn và kỹ thuật cao và được sự hậu thuẫn rộng rãi của đủ mọi thành phần trong Cộng Đồng Việt Nam. Nếu được đắc cử, ông Bruce Trần sẽ là thị trưởng gốc Việt đầu tiền trong khu Little Saigon và thứ hai tại Hoa Kỳ, sau Thị Trưởng John Trần từ Thành Phố Rosemead Quận Los Angeles.


Tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố, cả hai đương kim nghị viên gốc Việt là Andy Quách và Tạ Đức Trí phải ra tái tranh cử.  Có 5 ứng cử viên khác đó là bà Penny Loomer, Cựu Quản Lý Thành Phố; Cựu Nghị Viên và Thị Trưởng Joy Neugebauer; Ông Al Hamade, một người đã từng tranh cử nhiều lần vào chức vụ này; Ông Ginger Waugh-Borden và ông Đỗ Tấn Khoa, một ứng cử viên gốc Việt khác. Các ƯCV không phải gốc Việt đều là những đối thủ đáng gờm trong cuộc tranh cử này. Nếu khối cử tri gốc Việt bị chia phiếu, nguy cơ một trong hai nghị viên gốc Việt bị mất ghế có thể rất là cao. Khối cử tri gốc Việt cần suy nghĩ cho chính chắn để bảo vệ cả hai ghế đại diện cho quyền lợi và tiếng nói của Cộng Đồng Việt Nam tại đây.
Đặc Khu Vệ Sinh Midway City
Cũng trong khu vực Westminster, đương kim Giám Đốc Diệp Miên Trường sẽ ra tái tranh cử vào chức vụ Giám Đốc Đặc Khu Sở Vệ Sinh Midway City. Có hai đối thủ là ông Frank Cobo và Cựu Nghị Viên Tony Lâm. Việc ra tranh cử của Cựu Nghị Viên Tony Lâm đã gây ngạc nhiên cho khá nhiều người vì trước đây ông đã từng tuyên bố giải nghệ hay giã từ chính trị trong khu Little Saigon.
Khu Vệ Sinh Midway City phục vụ các nhu cầu về vệ sinh, phế thải và môi trường trong khu vực thành phố Westminster và Midway City.
Học Khu Garden Grove
Tại Học Khu Garden Grove, hai đương kim Ủy Viên Giáo Dục Bob Harden và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân sẽ ra tái tranh cử trong kỳ bầu cử này.  Ông Harden sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ 5 và Luật sư Lân sẽ tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ 3. Có 3 ứng cử viên khác, đó là Ông Bob Tucker, Bà Shaun Curtis và Ông Nguyễn Quốc Bảo, một người gốc Việt.
Học Khu Garden Grove bao gồm các thành phố Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Stanton, Anaheim và Orange. Đây là một học khu lớn thứ ba tại Quận Cam và thứ 12 trên toàn tiểu bang và phục vụ cho khoảng 48,000 học sinh từ mẫu giáo đến 12 và khoảng 15,000 học sinh trong các chương trình giáo dục người lớn. Các học sinh gốc Việt chiếm khoảng 30% tổng số học sinh tại Học Khu Garden Grove.
Học Khu Westminster
Tại Học Khu Tiểu Học Westminster, cả ba đương kim Ủy Viên Giáo Dục David Bridgewater, Mary Mangold và Andrew Nguyễn sẽ ra tái tranh cử vào nhiệm kỳ 2. Một ứng cử viên khác, ông Ron Zell cũng sẽ tranh cử vào chức vụ này. Các tổ chức công đoàn giáo chức và nhân viên đã tuyên bố hỗ trợ ƯCV Andrew Nguyễn, Mary Mangold và Ron Zell mà không hỗ trợ ông David Bridgewater.
Ông Andrew Nguyễn là người Việt Nam đầu tiên được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, nơi  có khoảng 1/3 học sinh Việt Nam trong số khoảng 10,000 học sinh.
Học Khu Huntington Beach Union High School
Ngạc nhiên nhất trong các cuộc tranh cử hiện này là sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Chí vào chức vụ Ủy Viên Giáo Dục của Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Trung Học Huntington Beach. Ông Nguyễn Mạnh Chí được nhiều người biết đến qua các sinh hoạt giới trẻ như tổ chức các buổi đi bộ gây quỹ cứu trợ thuyền nhân hay nạn nhân bão lụt, xuống đường để hỗ trợ cho tự do tôn giáo  hay nhân quyền tại Việt Nam, và mới đây nhất là tổ chức cuộc bầu cử ban đại diện cộng đồng mà có đến hơn 18,000 đồng hương tham gia bỏ phiếu.
Học Khu Huntington Beach bao gồm các thành phố Huntington Beach, Fountain Valley, Westminster, Garden Grove và Midway City, kể cả một phần lớn khu Little Saigon.  Học Khu phục vụ khoảng 16,000 học sinh cấp trung học, trong đó khoảng ¼ là học sinh gốc Việt. Học Khu Trung Học Huntington Beach bao gồm Học Khu Tiểu Học Westminter và nằm sát ranh giới với Học Khu Garden Grove về phía tây và phí nam.
Nếu được đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Huntington Beach, cộng đồng Việt Nam sẽ có đại diện trong hầu hết các hệ thống giáo dục trung tiểu học bao gồm phần lớn khu Little Saigon.
Cử Tri Gốc Việt
Tại Quận Cam, có khoảng hơn 100,000 cử tri gốc Việt, đa số tập trung trong khu vực Little Saigon.  Trong nhiều cuộc bầu cử qua, chỉ có khoảng 50% số cử tri gốc Việt chịu tham gia bỏ phiếu. Tỉ số này vẫn còn thấp so với các cử tri khác. Trong số này, các lớp tuổi càng trẻ cần tham gia bỏ phiếu càng thấp.
Trong cuộc bầu cử hiện nay, nếu số cử tri gốc Việt tham gia đến mức 75%, hầu hết các ứng cử viên gốc Việt đều có cơ hội đắc cử. Tuy nhiên đây là mục tiêu mà các cử tri gốc Việt vẫn chưa bao giờ đạt được. Hy vọng rằng trong cuộc bầu cử hiện nay, các cư dân gốc Việt sẽ vận động nhau tham gia bỏ phiếu thật đông để vận dụng sức mạnh chính trị của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.