Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Về Biển Đông Nam Á Ra Mắt Cộng Đồng: Vận Động Đổi Tên ‘biển Đông’ Thành Biển ‘đông Nam Á’

13/09/201000:00:00(Xem: 4727)

Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Về Biển Đông Nam Á Ra Mắt Cộng Đồng: Vận Động Đổi Tên ‘Biển Đông’ Thành Biển ‘Đông Nam Á’

WESTMINSTER (VB) - Hàng trăm các vị thức giả, học giả, dân cử, hội đoàn, tổ chức, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương Việt tham dự buổi ra mắt Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Về Biển Đông Nam Á và thuyết trình các đề tài liên quan đến Biển Đông Nam Á tại Hội Trường Sinh Hoạt Cộng Đồng Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào trưa Chủ Nhật, ngày 12 tháng 9 năm 2010.
Nhà văn Chu Tất Tiến điều hợp chương trình tổng quát và giới thiệu thành phần tham dự sau khi cử hành nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ và một phút mặc niệm tưởng nhớ đến công ơn tiền nhân đã dày công hy sinh giữ gìn đất nước.
Trong phần phát biểu khai mạc, ông Phạm Trần Anh, Trưởng Ban Tổ Chức, đã bày tỏ lòng cám ơn đến sự hiện diện đông đủ của quan khách, đại diện các cơ quan truyền thông và đồng hương Việt. Ông nói rằng sự hiện diện đông đủ của đồng hương trong buổi ra mắt Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á chứng tỏ người Việt hải ngoại vẫn quan tâm đến việc bảo vệ lãnh thổ Việt Nam. Ông cho biết rằng trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, đế quốc Đại Hán là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt. Nhưng tập đoàn CSVN đã tiếp tay cho đế quốc Đại Hán đó thực hiện ý đồ xâm lượt, qua các hiệp định giao đất, giao biển cho Trung Quốc, để cho TQ vào khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Ông Phạm Trần Anh nhấn mạnh rằng "hôm nay chúng ta ngồi lại đây để đấu tranh bảo vệ tổ quốc." Ông cho biết rằng Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á vận dụng sức mạnh của 600 triệu dân các nước Đông Nam Á để làm đối trọng với Trung Cộng. Ông nói rằng Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á đã làm điều này từ lâu nay và hôm nay mới công bố trước cộng đồng. Nói về Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á, ông cho biết rằng Hội được thành lập gồm các vị thức giả trong và ngoài nước. Nhân đó, ông Phạm Trần Anh đã giới thiệu thành phần nhân sự của Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á như sau:
- Chủ tịch: GS Nguyễn Thanh Liêm,
- Phó Chủ Tịch Điều Hợp: Nhà Nghiên Cứu Lịch Sử Phạm Trần Anh,
- Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: GS Nguyễn Ngọc Bích,
- Tổng Thư Ký: Nhà văn Chu Chi Nam,
- Thủ Quỹ: Bà Kim Phạm,
- Liên Lạc Quốc Nội: GS Nguyễn Chính Kết,
- Ban Kế Hoạch: Nhà văn Chu Tấn, KS Nguyễn Thanh Nam,
- Ban Nghiên Cứu Pháp Lý: TS Phan Văn Song,
- Ban Nghiên Cứu Chính Trị: TS Nguyễn Anh Tuấn,
- Ban Nghiên Cứu Môi Trường Biển ĐNA: TS Mai Thanh Truyết,
- Ban Truyền Thông: Bà Đỗ Thị Thuấn,
- Ban Vận Động Tài Chánh: Ông Tiêu Phi Hùng, Bà Duyên Trang,
- Ban Vận Động: Ô. Hoa Thế Nhân, Ô. Trần Văn Minh, Ô. Lê Quang Dật, Ô. Trần Ngọc Thiệu, Ô. Vũ Hoàng Hải, BS Nguyễn Hy Vọng, Ô. Nguyễn Nam Hà, Ô. Phạm Tú, Bà Diệu Chi, Bà Duyên Trang, Ô. Phan Hữu...
Trước khi bắt đầu phần thuyết trình và hội thảo, Ban Tổ Chức đã mời Chủ Tọa Đoàn gồm các vị: GS Nguyễn Thanh Liêm, LS Trần Thanh Hiệp, Dr. Jerry Livingstone Voorhis, Nhà văn Chu Chi Nam.
Trong phần phát biểu khai mạc hội thảo, GS Nguyễn Thanh Liêm nói rằng Biển Đông mà chúng ta hôm nay gọi là Biển Đông Nam Á là vùng biển vô cùng quan trọng trên phương diện chiến lược, quân sự, tài nguyên, hàng hải. Chính vì vậy, Trung Quốc đã không ngừng xâm lấn Biển Đông. GS Nguyễn Thanh Liêm cũng cho biết rằng mục đích chính của Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á là để vận động đổi tên thành Biển Đông thành Biển Đông Nam Á, để quốc tế hóa Biển Đông, để ngăn chận cuộc xâm lăng của TQ. Đồng thời nghiên cứu và vận động cho một giải pháp đem lại ổn định và hòa bình cho các quốc gia trong vùng Đông Nam Á. GS Liêm cũng kêu gọi đồng hương Việt hải ngoại góp sức gầy dựng phong trào vận động quốc tế hóa Biển Đông.


Trong cuộc hội thảo cũng đã phân phát tài liệu gồm Tâm Thư của Nhóm Vận Động Thành Lập Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á được phổ biến ngày 20 tháng 4 năm 2010, và Tuyên Bố Chung của Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á, trong đó gồm 5 nhận định và 5 điều tuyên bố. Điều 1 của Tuyên Bố nói rằng, "Hội Quốc Tế Nghiên Cứu Về Biển Đông Nam Á là một tổ chức độc lập, phi chính phủ, hoạt động vô vụ lợi. Hội không đấu tranh cho quyền lợi dân tộc mà còn tranh đấu cho quyền lợi chung của toàn vùng Đông Nam Á để liên kết toàn khối tranh đấu cho một Đông Nam Á hòa bình dân chủ và thịnh vượng trước hiểm họa xâm lược của Trung Cộng."
Cử tọa cũng đã được Ban Tổ Chức phát cho nghe lời phát biểu chúc mừng ngày ra mắt Hội QT Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á của Linh Mục Phan Văn Lợi, thành viên của Khối 8406, từ trong nước gửi ra. Trong phần phát biểu, LM Lợi đã tự nguyện xin được gia nhập vào Hội Quốc  Tế Nghiên Cứu về  Biển Đông Nam Á với tư cách là một người con của Mẹ Việt Nam.
Cô Kim Ngân đại diện Dân Biểu Trần Thái Văn trao bằng tưởng lục để cảm tạ Hội đã có quyết tâm bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.
Nghị viên Tạ Đức Trí của Westminster cũng đã trao bằng tưởng lục cho GS Nguyễn Thanh Liêm để vinh danh những đóng góp của Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á cho Việt Nam.
Nhà nghiên cứu và biên khảo về Hải Quân và cũng là cựu Hạm Trưởng Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa Vũ Hữu San đã thuyết trình về vấn đề hải phận Việt Nam. Ông Vũ Hữu San đã dùng nhiều hình ảnh gía trị để giải thích cho cử tọa về hải phận thực sự của nước Việt Nam là đâu và vạch trần những xâm chiếm hải phận Việt Nam của Trung Cộng từ năm 1974 tới nay như thế nào. Theo ông Vũ Hữu San, hải phận thực sự của Việt Nam rộng đến khoảng 1 triệu cây số vuông. Nhưng, giờ đây, chỉ còn lại 226,000 cây số vuông, tức là ít hơn diện tích trên đất liền của Việt Nam, bởi vì đa phần đã bị Trung Cộng xâm chiếm. Nhà nghiên cứu và biên khảo Vũ Hữu San đề nghị rằng nếu Việt Nam có thể thực hiện được dự án mà ông gọi là "Project  Song Tử" thì sẽ tránh được rất nhiều tranh chấp vàxác định được hải phận thực sự của Việt Nam. Theo ông San, dự án "Song Tử" tức là lập một phi trường trên đảo Song Tử nằm trong hải phận Việt Nam như một cơ sở du lịch và chuyển tiếp hàng không quốc tế.
Dân biểu Trần Thái Văn cũng đã lên phát biểu bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc vận động của Hội Quốc Tế Nghiên Cứu về Biển Đông Nam Á.
Giáo Sư Jerry Livingstone Voorhis cũng đã được mời lên thuyết trình về quá trình bành trướng đường biển của Trung Quốc từ xưa đến nay.
Thành phần quan khách tham dự gồm có GS Nguyễn Thanh Liêm, Cựu Thứ Trưởng Giáo Dục VNCH; Luật sư Trần Thanh Hiệp, Học giả Vũ Hữu San, Nhà văn Chu Tấn, Nhà văn Chu Chi Nam, GS Lê Xuân Khoa, GS Hà Thế Ruyệt, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, GS Lưu Trung Khảo, DB Trần Thái Văn, Nghị viên Tạ Đức Trí, BS Nguyễn Hy Vọng, Ứng cử viên Thị Trưởng TP Westminster Bruce Trần, Ứng cử viên DB Địa hạt 68 Phú Nguyễn, GS Nguyễn Chính Kết, GS Nguyễn Lý Tưởng, Ô. Phạm Trần Anh, LS Trần Sơn Hà, Ô. Phạm Đức Hậu, GS Jerry Livingstone Voorhis, Huynh Trưởng Lê Quang Dật, v.v…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.