Tt Obama: Kẹt Với Đền Hồi

13/09/201000:00:00(Xem: 5315)

TT Obama: Kẹt Với Đền Hồi

Vi Anh
Còn chưa đầy 6 tuần nữa là đến ngày 2 tháng 11 bầu cử lại toàn bộ Hạ Nghị Viên và một phần ba Thượng Viện. Trong pháp nhịệm vừa qua, Đảng Dân Chủ  chiếm thế đa số ở lưỡng viện, và chiếm luôn Hành Pháp với TT Obama. Nhưng sau hai năm chấp chánh, mức độ được lòng dân của TT Obama xuống nhiều. Nhiều nhà quan sát lo ngại Đảng Dân Chủ sẽ mất nhiều ghế ở Quốc Hội. TT Obama phải nỗ lực vận động mạnh để  “cứu bồ” mà cũng là dể cứu Ông vì Ông không muốn trở thành “con vịt què” chỉ sau nửa nhiệm kỳ tổng thống nếu Đảng Cộng Hoà đối lập chiếm đa số, kiểm soát Quốc Hội sau cuộc bầu cử ngày 2 tháng 11 năm 2010 này.
 Thế mà TT Obam lại vướn vào một vố  “lãng nhách”, nhưng tác hại nhiều. Vì nó xảy ra giữa lúc ngày cáng có nhiều người Mỹ tin TT Obama là người theo đạo Hồi. Đúng thời điểm nhậy cảm là kỷ niệm cuộc khủng bố 911 của quân Hồi Giáo Cực đoan từng làm rúng động nước Mỹ. Đó là dựï án xây Đền Thờ Hồi Giáo và trung tâm Văn hoá Hồi Giáo cao 13 từng lầu, có tên rất Hồi Giáo khích động là "Cordoba House". Và lại sát  Ground 0 là nơi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới bị không tặc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, giết trên ba ngàn người Mỹ.
Giữa lúc cuộc tranh luận gay gắt về quyền tư do tôn giáo  hiến định và sự xúc phạm linh hồn những nạn nhân đã chềt vì cuộc khủng bố 911 do Hồi Giáo cực đoan giết hại. TT Obam, trong một cuộc tiếp tân với những nhà ngoại giao các nước và cộng đồng HồiGiáo,  lại tuyên bố, “ Với tư cách công dân và với tư cách tổng thống, tôi nghĩ người Hổi giáo phải được hưởng quyền hành đạo như bất cứ người nào ở xứ nầy”
Lời tuyên bố của Ông không sai Hiến Pháp nếu Ông còn là một giáo sư dạy luật Hiến Pháp Mỹ. Nhưng bây giờ Ông là tổng thống Mỹ, là một chánh khách hàng đầu của Mỹ, đối với đại đa số người dân Mỹ, lời tuyên bố của Ông sai chánh trị. Nên chuyện bé bị xé ra to nhứt là trong thời điềm bùi ngùi tưởng niệm và  nhậy cảm bầu cử.
Qua lời của TT Obama người Mỹ cảm thấy việc xây Đền Thở Hổi Giáo cách vài bước Ground 0 là một thánh thức, một khích bác, một xúc phạm người chết và gia đình và nhân dân Mỹ từng để quốc táng. Theo thăm dó mới nhứt có 53% người New York chống lại việc xây cất này.
TT Obama trở thành một người  cô đơn ngay trong Đảng của Ông.  TNS Harry Reid, Trưởng Khối Dân Chủ nói đền thánh ấy nên xây chổ khác. Nhiều ứng cử viên Dân Chủ sợ bị văng miểng ví lời tuyên bố của Ông, không coi Ông là người giúp mình kiếm tiền, kiếm phiếu được nữa..
Còn Cộng Hoà đối lập - dĩ nhiên - đâu có tha Ông, tìm đủ mọi cách banh vết thương này của Ông cho máu chảy thêm. Trưởng Khối Cộng Hoà DB John Boehner, ở Hạ Viện nói,”đây không phải là vấn đề pháp lý, liên quan đến tư do tôn giáo hay sữ dụng đất đai. Đây là vấn đề tôn trọng thời điểm bi đát của lich sử chúng ta”.


DB John Cornyn ở Texas nói, "Không khôn ngoan chút nào khi xây một đền thánh tại một nơi có 3000 người Mỹ đã mất mạng vì bị quân khủng bố tấn công”. Ông còn nói “điều dó chứng minh Washington, Toà Bạch Ốc, chánh quyền và Tổng Thống [Obama]  tách rời khỏi quần chúng”.
Còn dân chúng, thăm dó cho biết trên toàn quốc  70%  dân chúng Mỹ không ưa  việc xây cất dư án này. 
Nhưng phản ứng gây cấn nhứt là kế hoạch đốt Kinh Coran, biểu tượng thiêng liêng nhất của người Hồi giáo, do sáng kiến và chủ trương cùng kế hoạch  của  một mục sư người Mỹ, Mục sư Terry Jones, người lãnh đạo Trung tâm Dove World Outreach gồm 50 thành viên.
Cả nước Mỹ và Thế Giới rúng động. TT Obama  nói kế hoạch của vị mục sư này là một hành động phá hoại sẽ gây nguy hiểm vô cùng cho các binh sĩ Hoa Kỳ ở những nơi như Afghanistan. Hoa Kỳ có luật lệ để bảo vệ những hành động không được nhiều người ủng hộ như vậy.
TT Tổng thống Nam Dương, nước có đông người Hồi giáo nhất là Indonesia, hối thúc ông Obama đích thân can thiệp vào vấn đề này.Các nước Pakistan, Ấn độ, Iraq, Nigeria kêu gọi Mỹ tìm cách ngăn cản sáng kiến “điên khùng”  này. Toà Thánh Vatican cũng lên án. Toà Bách Ốc của Mỹ cho biết sáng kiến này rất có hại cho quân nhân Mỹ ở Afghanistan.
Cảnh sát Quốc tế Interpol hoả tốc báo động cho 188 quốc gia thành viên của Interpol  phải đề phòng những cuộc tấn công táo bạo  nhắm vào người dân vô tội nếu dự án  đốt kinh Koran tiếp tục.
TT Obama gắt gao lên án kế hoạch này của Ms Terry Jones, cho đây là cách giúp cho quân khủng bố Al Qaeda tuyển mộ thêm quân. Nhưng Ông cũng thú thật chánh quyền không có nhiều biện pháp ngăn chận vị mục sư hành động, ngoài việc nhờ toà án dịa phương. Các tổ chức Mỹ Hồi cũng chỉ có cách hoá giải thụ động thôi qua việc in ra 200 bản Kinh Coran với lời khuyên “Đọc chớ Đừng Đốt” để thay thế cho 200 cuốn kinh mà nhà thờ ở Florida đốt.
Phàm ở đời bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực. Phản ứng lời tuyên bố đốt Kinh Coran của Ms Terry Jones,  Giáo sĩ Feisal Abdul Rauf  lên  truyền hình CNN nói sẽ quyết tâm xúc tiến kế hoạch của ông. Ông  nhấn mạnh việc chuyển trung tâm này đi chỗ khác sẽ giúp các phần tử Hồi giáo cực đoan có cơ hội kích động bạo lực chống lại người Mỹ.
Trong giờ  phút căng thẳng nín thở này, có tin vui có thể tạm thở phào ra một cái. Tin mới nhất từ Đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, cho hay “Mục sư Terry Jones lên tiếng hôm thứ Năm [ 9-9-‘10] rằng ông hủy bỏ ý định đốt kinh Koran vì ông đã đạt được một thỏa thuận với giới lãnh đạo Hồi giáo để dời địa điểm xây cất. Một giáo sỹ Hồi giáo ở địa phương cùng xuất hiện với ông Jones để loan báo tin này nói rằng ông sẽ đi New York để thảo luận về ngôi đền thờ được đề nghị xây.”Bản tin VOA tiếp “Nhưng các giới chức liên hệ với dự án xây cất này nói rằng không hề có thỏa thuận gì để di dời địa điểm./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.